Bị bắt lao động “khổ sai”, 2 phu vàng “nhí” băng rừng bỏ trốn

Ngày 11/7, UBND xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cho biết, có hai thiếu niên quê ở Nghệ An vừa trốn khỏi một bãi vàng và được người dân của địa phương phát hiện, đưa về nhà chăm sóc.
>>VN có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em
>>Bóc lột “núp bóng” đào tạo nghề: Giăng bẫy, chiêu dụ lao động trẻ em
>>Vụ mua bán trẻ em: Chùa Bồ Đề có nhiều sai phạm trong việc nuôi trẻ

Theo đó, khoảng 18 giờ ngày 9/7, trong lúc lái xe múc đất mở đường vào khai thác keo ở xã Phước Hòa (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam), anh Hồ Văn Hồng (40 tuổi, trú xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) nhìn thấy hai thiếu niên bỏ chạy ra từ trong rừng sâu.

Lúc đó, tình trạng của hai thiếu niên này rất mệt mỏi, đói khát. Qua trò chuyện, anh Hồng được biết 2 thiếu niên này tên là Cụt Văn Toại (17 tuổi) và Hồng Văn Cầu (15 tuổi, cùng trú xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An).

Theo như lời kể Toại, vì không chịu nổi cảnh lao động khổ sai ở một bãi vàng ở xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) nên sáng ngày 6/7, lợi dụng lúc chủ bãi vàng say rượu, Toại đã rủ Cầu băng rừng bỏ trốn. “Sau khi chạy ra khỏi bãi vàng bọn em cứ nhắm đường dây điện mà đi.

Vì em không có dép nên anh Toại phải nhường dép cho em đi, còn anh Toại đi chân đất. Đi mãi cho đến tối vẫn chưa ra được khỏi rừng, hai em hái lá cây lót dưới đất nằm ngủ”, cậu bé Cầu bàng hoàng kể lại.

Hai phu vàng “nhí”, Hồng Văn Cầu và Cụt Văn Toại (từ trái qua)
Hai phu vàng “nhí”, Hồng Văn Cầu và Cụt Văn Toại (từ trái qua)

Theo như Toại cho biết, sau tết Bính Thân, một người tên Mão (ngụ xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) hứa hẹn sẽ dẫn các em này vào Quảng Nam làm việc và trả lương 4 triệu đồng/tháng. Tin lời “đường mật”, Toại cùng 6 người khác vào làm việc cho một bãi vàng ở xã Phước Hiệp.

Vì lao động quá vất vả, cực nhọc nên chỉ chưa đầy một tháng 5 người này đã bỏ trốn. Đến tháng 4/2016, Toại cũng bỏ trốn nhưng bị bắt lại và bị chủ bưởng đánh đập dã man.

“Khi đến bãi vàng, em phải làm việc từ 6 giờ sáng đến 23 giờ đêm. Hàng ngày, các phu vàng phải chui vào hầm sâu để đào đất, vác đá, nổ mìn... Mọi người bị bắt làm việc nặng nhọc và làm không ngơi tay. Nếu ai bê trễ hay có ý định nghỉ việc sẽ bị đánh đập. Chủ bãi không cho mọi người ra ngoài, cuộc sống của các phu vàng khép kín trong bãi vàng và bị theo dõi, giám sát chặt chẽ. Điện thoại của em cũng bị chủ bưởng thu nên không thể liên lạc về gia đình ”, Toại nói.

Vì không chịu nổi cảnh lao động chốn “địa ngục” nên Toại quyết tâm bỏ trốn một lần nữa. Theo đó, sáng ngày 6/7, lợi dụng chủ bưởng vàng say rượu, Toại và Cầu đã băng rừng bỏ trốn.

Anh Hồ Văn Hồng và ông Lê Công Ôn (áo trắng)
Anh Hồ Văn Hồng và ông Lê Công Ôn (áo trắng)

May mắn, đến sáng ngày 9/7 thì Toại và Cầu gặp được anh Hồng. Khi biết Toại và Cầu đang trên đường bỏ trốn khỏi bãi vàng, anh Hồng liền dẫn 2 thanh thiếu niên này vào lán trại của mình rồi lấy cơm cho các em ăn. Sáng hôm sau, anh Hồng ra chợ mua dép, quần áo cho Toại và Cầu mặc. Đề phòng gặp chủ bưởng vàng bắt gặp nên đợi đến đêm 9/7, anh Hồng mới đưa Toại và Cầu về nhà anh tại xã Bình Lâm.

Qua tìm hiểu được biết, vì ba mẹ mất sớm nên Cầu không được học hành. Năm nay cậu bé đã 15 tuổi nhưng chỉ nặng có 35kg. Cầu có một chị gái nhưng chị có chồng sang Trung Quốc nên em phải ở với người chị họ. Dù thân hình bé nhỏ nhưng Cầu phải mưu sinh để kiếm sống. Khi đi vào Quảng Nam, Cầu chỉ có một đôi dép cũ nên chẳng bao lâu, dép đứt quai và Cầu phải đi chân đất làm việc.

“Những ngày làm việc trong bãi vàng, em được giao nhiệm vụ đẩy xe đất và xay đá. Hôm chạy trốn, cũng may anh Toại thương em mà nhường dép cho em mang, nếu không chân em không biết thế nào. Còn anh Toại, chân anh ấy bị lở loét, sưng lên rất tội nghiệp”, Cầu chia sẻ.

Có mặt tại nhà anh Hồng là lúc Toại và Cầu đang xúc động nhận quần áo của một người dân xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức) tên là Lê Công Ôn mua cho. Ngoài ra ông Ôn còn mua cho hai thiếu niên này một chiếc điện thoại di động để liên lạc với gia đình.

“Các cháu này đang tuổi ăn tuổi ngủ, đáng lý ra phải được đến trường, vậy mà trở thành những lao động khổ sai, rất đáng thương. Nếu không thoát khỏi bãi vàng, ngoài công việc nặng nhọc, các em còn phải đối mặt với việc sập hầm, ngạt khí và ma túy”, ông Ôn tâm sự.

Theo Báo Công lý

MỚI NHẤT
Trung Quốc: Công nhân  rủ nhau rời nhà máy về quê lập nghiệp
Trung Quốc: Công nhân rủ nhau rời nhà máy về quê lập nghiệp

Số lượng lao động từ nông thôn lên thành thị kiếm việc làm ở các nhà máy ở Trung Quốc đang giảm dần, đồng thời số người đang làm công nhân quay trở về quê tìm việc cũng tăng lên.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:54

Thu hút nhân tài: "Không trải thảm nào có thể gạt được họ"
Thu hút nhân tài: "Không trải thảm nào có thể gạt được họ"

Các biện pháp hiện nay phần lớn chỉ chú tâm đến chữ “Lợi” và bỏ quên chữ “Quyền”.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:05

6 điều cần làm trước khi gia nhập công ty startup
6 điều cần làm trước khi gia nhập công ty startup

Nếu như trước kia, việc gia nhập các công ty khởi nghiệp (startup) được xem là mạo hiểm, thậm chí ngu ngốc thì bây giờ, startup lại là nơi hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển mà Google hay Facebook là ví dụ điển hình.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:37

Có thể đóng BHXH 1 lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu?
Có thể đóng BHXH 1 lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu?

Mẹ tôi là cán bộ xã không chuyên trách, đóng BHXH từ năm 2002, đến tháng 10/2014 thì nghỉ hưu, thời gian đóng BHXH là 13 năm 5 tháng. Vậy, mẹ tôi có được đóng BHXH 1 lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu không? Bùi Thị Minh Đức - Tỉnh Phú Thọ

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:23

"Phất lên" nhờ nuôi cá ngựa trên biển
"Phất lên" nhờ nuôi cá ngựa trên biển

Nhiều người "phất lên" nhờ mô hình nuôi cá ngựa, bởi đây là vật nuôi ít tốn chi phí, thu lãi cao và có thị trường tiêu thụ mạnh.

Thứ năm, 14/07/2016 - 06:00

Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Các đề xuất lương tối thiểu 2017 đã gần nhau
Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Các đề xuất lương tối thiểu 2017 đã gần nhau

(Dân trí) - Sáng 13/7 tại Hà Nội, trao đổi với báo giới về lộ trình đàm phán tăng lương tối thiểu năm 2017, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân dự báo mức “nóng” về đàm phán sẽ giảm bớt so với năm 2016. Đặc biệt, căn cứ đề xuất mức lương tối thiểu của các bên đã gần nhau.

Thứ tư, 13/07/2016 - 02:05

Tăng 250.000 đồng/tháng cho đối tượng có lương hưu thấp
Tăng 250.000 đồng/tháng cho đối tượng có lương hưu thấp

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, cử tri các tỉnh Đắk Nông, Bắc Kạn, Bình Dương, Cà Mau, Quảng Bình và TP. Hồ Chí Minh đề nghị điều chỉnh mức lương hưu đối với những người nghỉ hưu trước tháng 4/1993 có mức lương hưu thấp.

Thứ tư, 13/07/2016 - 12:40

Bi hài nghề "ô sin bệnh viện”
Bi hài nghề "ô sin bệnh viện”

Mấy năm gần đây, hầu khắp các bệnh viện lớn ở Hà Nội xuất hiện nhan nhản những người nhận làm công việc chăm sóc bệnh nhân, từ cho ăn uống, vệ sinh, đến lau chùi thân thể, đổ bô, xoa bóp, mà người ta gọi chung là “ô sin bệnh viện”.

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:21

Nhân sự cao cấp Quý 2/2016: CEO ngành sản xuất nhận lương 240 triệu đồng
Nhân sự cao cấp Quý 2/2016: CEO ngành sản xuất nhận lương 240 triệu đồng

“Vị trí có mức lương cao nhất được trả cho tổng giám đốc ngành sản xuất tại TP.HCM với 240 triệu đồng/tháng. Thấp hơn một chút, các mức lương 200 triệu đồng và 195 triệu đồng lần lượt thuộc về những vị trí quản lý cấp cao trong ngành dệt may và hàng tiêu dùng”

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:00

Dạy học 7 năm được hưởng phụ cấp thâm niên 7%
Dạy học 7 năm được hưởng phụ cấp thâm niên 7%

Ngày 1/9/2009 tôi được hợp đồng làm giáo viên và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước với hệ số lương bậc 1 không phải tập sự, được tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:31

Góc khuất nghề: Nhân viên tổng đài hoảng hồn vì bị 'quấy rối' suốt đêm
Góc khuất nghề: Nhân viên tổng đài hoảng hồn vì bị 'quấy rối' suốt đêm

“Cho ngay 4 em đến cà phê X ở đường Y, khách đang chờ nhé!"– giọng một người đàn ông quát lớn trong điện thoại...

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:22

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc
Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc

Từ kinh nghiệm nghiên cứu những hành vi, tâm lý đưa đến các quyết định đầu tư cũng như bí quyết thành công, Libby Kane - biên tập viên mảng chiến lược và tài chính cá nhân của tờ Business Insider, trước đó từng là Phó tổng biên tập tờ LearnVest - chia sẻ những sự thật mà bạn càng sớm nhận ra sẽ càng dễ thành công trong sự nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Được hoàn trả tiền BHXH đóng trùng
Được hoàn trả tiền BHXH đóng trùng

Ông Trần Tuấn Vũ làm việc và đóng BHXH tại một công ty ở TP. Hà Nội từ tháng 4/2014 đến tháng 3/2015. Từ ngày 1/4/2015, ông Vũ chuyển đến làm việc tại công ty TNHH ở tỉnh Bắc Ninh, nhưng chưa chốt được sổ bảo hiểm tại công ty cũ.

Thứ ba, 12/07/2016 - 06:50

ILO: Gần 60% lao động Đông Nam Á có nguy cơ mất việc
ILO: Gần 60% lao động Đông Nam Á có nguy cơ mất việc

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hơn một nửa số lao động ở 5 nước Đông Nam Á có thể sẽ phải đối diện nguy cơ mất việc làm do áp dụng kỹ thuật tự động hóa vào 2 thập kỷ tới.

Thứ ba, 12/07/2016 - 06:38

Đối tượng được điều chỉnh thêm 8% lương hưu
Đối tượng được điều chỉnh thêm 8% lương hưu

Tôi là giáo viên tiểu học có gần 30 năm trong nghề. Ngày 1/1/2016, tôi nghỉ hưởng chế độ hưu trí. Tuy nhiên tôi không được điều chỉnh thêm 8% lương hưu theo Nghị định số 09/2015/NĐ-CP.

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:30

Khởi tố 4 đối tượng nhận tiền nâng điểm cho sinh viên
Khởi tố 4 đối tượng nhận tiền nâng điểm cho sinh viên

Công an thành phố Đà Nẵng vừa ra quyết định khởi tố bị can 4 đối tượng liên quan đến việc nhận tiền để nâng điểm thi cho sinh viên xảy ra tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 10:33

Xung đột đồng sáng lập startup: 4 lời khuyên hạ hỏa
Xung đột đồng sáng lập startup: 4 lời khuyên hạ hỏa

Trong công việc, xảy ra xung đột là điều khó tránh khỏi, đặc biệt tại những nơi có môi trường làm việc căng thẳng và chứa nhiều rủi ro như startup.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:03

Trồng... sim dại làm giàu
Trồng... sim dại làm giàu

“Việc tui đùng đùng phá bỏ hàng chục ha rừng tràm đang cho thu nhập ổn định để bứng sim rừng về trồng đã chịu không ít thị phi, đàm tiếu. Có người còn chửi thẳng mặt tui là thằng khùng, thằng điên. Nhưng ở cái xứ chó ăn đá, gà ăn sỏi này không có những ý tưởng điên khùng thì khó thoát cảnh nghèo khó” - anh Phan Thanh Nhàn nói.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:43

Đối tượng được KCB ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh
Đối tượng được KCB ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh

Ông tôi 83 tuổi, được cấp thẻ BHYT khám chữa bênh (KCB) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, do điều kiện địa lý, ông tôi thường KCB tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang và không được thanh toán BHYT. Vậy, ông tôi có được đăng ký KCB tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang không?

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:34

Bàn làm việc ở công sở tiết lộ tính cách thật của bạn
Bàn làm việc ở công sở tiết lộ tính cách thật của bạn

Cách bạn sắp xếp bàn làm việc sẽ cho thấy bạn là người như thế nào.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:30

Những thợ lặn biển ở KCN Formosa bây giờ ra sao?
Những thợ lặn biển ở KCN Formosa bây giờ ra sao?

Đã hơn 2 tháng qua, từ sau cái chết bất đắc kỳ tử của thợ lặn Lê Văn Ngày (SN 1970, thôn Bá Hà 1, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), nỗi đau mất con, mất chồng, mất cha... vẫn chưa nguôi ngoai. Đâu là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Ngày khi lặn dưới cảng sâu Sơn Dương (thuộc KCN Formosa - Vũng Áng, Hà Tĩnh) san lấp mặt bằng dưới đáy biển, phục vụ thi công đê chắn sóng tại công trình này?

Chủ nhật, 10/07/2016 - 03:28

Vụ hơn 1.000 công nhân lãn công ở Quảng Nam: Công nhân đồng ý đi làm trở lại
Vụ hơn 1.000 công nhân lãn công ở Quảng Nam: Công nhân đồng ý đi làm trở lại

(Dân trí) - Sáng nay 10/7, trao đổi với PV Báo Dân trí, ông Huỳnh Tấn Triều - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam - cho biết, lãnh đạo Công ty đã tổ chức cuộc gặp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân vào chiều 9/7. Sự việc diễn ra sau khi hơn 1.000 công nhân Công ty dệt may Panko Tam Thăng tổ chức lãn công,

Chủ nhật, 10/07/2016 - 03:09

Osin trộm cả túi vàng của gia chủ, thỏa sức ăn chơi
Osin trộm cả túi vàng của gia chủ, thỏa sức ăn chơi

Người giúp việc trộm cắp tài sản của gia chủ đã không còn là vấn đề mới. Song tình trạng này ngày càng trở nên phổ biến với thủ đoạn tinh vi hơn. Những vụ trộm của osin dưới đây sẽ là bài học quý giá cho không ít gia đình.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 08:42

Tăng ca nhưng không tăng thu nhập
Tăng ca nhưng không tăng thu nhập

Bộ luật Lao động 2012 quy định thời gian tăng ca của người lao động (NLĐ) không quá 200 giờ/năm hoặc đối với những công việc đặc biệt thì không quá 300 giờ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, tình trạng doanh nghiệp (DN) vi phạm thời gian tăng ca khá nhiều, trong khi lại mập mờ cách tính tiền lương khiến NLĐ chịu thiệt.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 08:24