BHYT học sinh, sinh viên: Trích 4% hoa hồng BHYT cho nhà trường là quá cao

Trao đổi với PV Tiền Phong, một chuyên gia lâu năm về BHXH (xin giấu tên) cho biết, mức trích 4% hoa hồng cho nhà trường khi thu BHYT của học sinh, sinh viên (HSSV) là quá cao.
>>Bảo hiểm xã hội VN giải thích mức tăng đóng BHYT
>>HS-SV có được mua BHYT theo hộ gia đình?
>>Mức hưởng BHYT sẽ được điều chỉnh theo đối tượng

PHHS các lớp học tại trường tiểu học Võ Trường Toản (Q.10, TPHCM) đều đã được thông báo và đóng BHYT theo mức 15 tháng và tăng 4,5% ngay từ trước khi khai giảng năm học 2015-2016. Ảnh: Quốc Ngọc .

Phụ huynh các lớp học tại trường tiểu học Võ Trường Toản (Q.10, TPHCM) đều đã được thông báo và đóng BHYT theo mức 15 tháng và tăng 4,5% ngay từ trước khi khai giảng năm học 2015-2016. Ảnh: Quốc Ngọc .

Ngoài mức hoa hồng 4%, các nhà trường còn được trích thêm 7% tiền chi chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho HSSV (trước đây theo quy định cũ là 12%) là quá cao”, vị chuyên gia nói.

Theo vị chuyên gia này, cơ quan BHXH trích 7% quỹ khám chữa bệnh BHYT để thực hiện chăm sóc sức khoẻ ban đầu (CSSKBĐ) cho HSSV tại các trường học. Do đó, số HSSV tham gia BHYT càng đông thì nguồn quỹ để lại cho nhà trường dùng để CSSKBĐ tại trường càng lớn.

Số tiền không nhỏ này được sử dụng cho các khoản như: mua thuốc, dụng cụ y tế thiết yếu phục vụ sơ cứu, xử lý ban đầu cho HSSV không may bị ốm đau, tai nạn tại trường học; tổ chức khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe cho HSSV đầu năm học; mua tài liệu, dụng cụ phục vụ giảng dạy để tổ chức các bài học ngoại khóa về giáo dục sức khỏe; mua sắm các tài liệu, dụng cụ phục vụ cho hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thông về sức khỏe tại trường học, xử lý vệ sinh môi trường; phòng, chống các bệnh lây lan trong phạm vi nhà trường và trả phụ cấp cho cán bộ y tế nhà trường...

Theo đại diện Ban Thu (thuộc BHXH Việt Nam), để sử dụng nguồn kinh phí CSSKBĐ hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho các em HSSV, trước tiên Hiệu trưởng các trường phải công bố số tiền BHYT được trích lại.

Được biết, tính đến 31/5/2015, số thu BHYT được 19.589 tỷ đồng, đạt 33,8% kế hoạch, tương đương Quỹ BHYT được sử dụng là 17.631 tỷ đồng. Quỹ BHYT đã chi trả khám chữa bệnh cho 50,1 triệu lượt bệnh nhân BHYT, trong đó, 54,3 triệu lượt người khám chữa bệnh ngoại trú; 4,8 triệu lượt người điều trị nội trú với tổng số tiền 17.734 tỷ đồng.

Từ đó, cán bộ y tế trường học phối hợp với kế toán lập dự toán chi với các nội dung: chi tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế; chi hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ đầu năm học; chi mua thuốc thiết yếu, trang thiết bị - vật tư y tế; chi hỗ trợ các hoạt động tư vấn giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh; chi tập huấn chuyên môn y tế; chi chuyên chở HSSV bị bệnh, tai nạn đi cấp cứu...

Về mặt quản lý nhà nước, ngành Y tế, GD&ĐT, Tài chính cần phải có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể hơn về nội dung, hình thức, thủ tục, cách thức chi và quyết toán nguồn kinh phí CSSKBĐ đã cấp cho các trường học để khắc phục tình trạng thừa tiền mà HSSV lại không được chăm sóc sức khỏe.

Trong khi đó, một lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết, về số tiền CSSKBĐ cho HSSV, ngành BHXH thường chuyển nguồn quỹ này cho các trường kịp thời.

Ngoài ra, còn hướng dẫn nhà trường sử dụng quỹ, quyết toán với cơ quan BHXH theo quy định nhưng nhiều trường học còn lúng túng trong việc sử dụng, tiến độ giải ngân chậm, dẫn đến chậm quyết toán với cơ quan BHXH.

“Thậm chí, các trường học chưa xác định được nguồn quỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu với các nguồn do ngân sách Nhà nước cấp và các nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện công tác y tế học đường”, một lãnh đạo BHXH Việt Nam nói.

Cũng theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, qua kiểm tra việc sử dụng nguồn kinh phí CSSKBĐ tại các trường học, tình trạng phòng y tế tại các trường phần lớn còn nghèo nàn, thiếu các trang thiết bị CSSKBĐ cho HSSV, trong khi tiền kết dư thì lên cả trăm triệu đồng.

Thậm chí, tại nhiều trường học, Hiệu trưởng không thông báo số tiền được trích lại. Hầu hết viên chức làm công tác kế toán, y tế trường học còn lúng túng không biết các quy định về nội dung chi, mức chi, thủ tục thanh toán… theo quy định hiện hành.

Theo ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, trong năm học này, số HSSV tham gia BHYT khoảng 12 triệu người, tương đương số tiền thu khoảng hơn 6.000 tỷ đồng. Theo ông Khương, trong việc thu BHYT của HSSV, ngành Giáo dục cũng phải có trách nhiệm.

Theo Báo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến dự thảo Nghị định tăng lương tối thiếu vùng từ 250.000 - 400.000 đồng.
Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến dự thảo Nghị định tăng lương tối thiếu vùng từ 250.000 - 400.000 đồng.

(Dân trí) - Dự thảo tờ trình Nghị định đang được Bộ LĐ-TB&XH trưng cầu ý kiến trước khi trình Chính phủ phê duyệt. Nếu được thông qua, mức đề xuất này sẽ chính thức là mức tăng lương tối thiểu vùng tính từ ngày 1/1/12016. Dự thảo có thời hạn góp ý tới 4/11.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 02:12

Doanh nghiệp FDI chủ động với tăng lương tối thiểu
Doanh nghiệp FDI chủ động với tăng lương tối thiểu

Sau khi những điều chỉnh về mức lương tối thiểu vùng năm 2016 được quyết định (tăng 12,4%), thay vì phàn nàn, kêu ca, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã chủ động đề ra các giải pháp để ổn định sản xuất, giữ chân người lao động.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 02:06

Hồng Kông triệt phá đường dây lao động chui từ Việt Nam
Hồng Kông triệt phá đường dây lao động chui từ Việt Nam

Cảnh sát Hồng Kông thông báo đã triệt phá một đường dây đưa lậu hơn 200 người Việt Nam vào Hồng Kông làm việc trong 12 tháng qua.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 01:56

Muốn có việc làm phải tránh… có thai?
Muốn có việc làm phải tránh… có thai?

Công ty tôi có khoảng 300 công nhân, trong đó công nhân nữ chiếm số lượng chủ yếu (khoảng 90%). Chính vì chiếm tỉ trọng lớn trong tổng số lao động nên vấn đề thai sản của nhân sự cũng là một vấn đề nhức đầu của công ty.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:34

Tiền lương đóng BHXH đối với viên chức quản lý
Tiền lương đóng BHXH đối với viên chức quản lý

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời Công ty TNHH một thành viên XNK Nông sản Thực phẩm Hà Nội về tiền lương đóng BHXH đối với viên chức quản lý doanh nghiệp (100% vốn nhà nước).

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:25

“Đánh đố” lao động cao tuổi
“Đánh đố” lao động cao tuổi

Nhiều quy định của pháp luật chưa phù hợp, xung đột nhau gây khó cho việc đưa luật vào thực tiễn

Thứ năm, 10/09/2015 - 06:07

Bảo hiểm thu nhiều kỳ, học sinh vẫn thiệt?
Bảo hiểm thu nhiều kỳ, học sinh vẫn thiệt?

2016 bắt đầu thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, mỗi học sinh khi nhập học phải đóng 543.375 đồng cho 15 tháng để được tính hết năm 2016. Đây quả là một gánh nặng cho gia đình học sinh.

Thứ năm, 10/09/2015 - 06:06

Chế độ phụ cấp lương trong doanh nghiệp
Chế độ phụ cấp lương trong doanh nghiệp

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo làm việc tại 1 công ty tư nhân, đóng trên địa bàn xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Bà Thảo hỏi, công ty bà có phải chi trả phụ cấp khu vực và phụ cấp thu hút cho người lao động không? Nếu có thì được quy định cụ thể như thế nào?

Thứ năm, 10/09/2015 - 06:06

BHYT học sinh, sinh viên: Không có quy định thu "một gói" 15 tháng
BHYT học sinh, sinh viên: Không có quy định thu "một gói" 15 tháng

(Dân trí) - Việc áp mức đóng BHYT năm học 2015-2016 có thể theo “một gói” 15 tháng gây bức xúc cho nhiều bậc phụ huynh. Trong khi đó, Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC (được xem là căn cứ chính để thu BHYT) chỉ quy định việc thu theo 6 tháng hoặc 12 tháng. Vậy việc thu mức 15 tháng do đâu?

Thứ năm, 10/09/2015 - 05:55

3 tình huống nhà lãnh đạo nên giữ im lặng
3 tình huống nhà lãnh đạo nên giữ im lặng

Làm lãnh đạo luôn là một nhiệm vụ khó khăn và phần khó khăn nhất chính là học cách khi nào nên nói và khi nào nên để người khác nói. Hãy cố gắng tìm kiếm sự cân bằng và đưa ra những quyết định đúng đắn trong sự nghiệp của mình.

Thứ năm, 10/09/2015 - 03:05

Việc làm của 85.000 CNVCLĐ ngành than sau mưa lũ: Vài tháng nữa, sản xuất mới trở lại bình thường
Việc làm của 85.000 CNVCLĐ ngành than sau mưa lũ: Vài tháng nữa, sản xuất mới trở lại bình thường

Trừ Cty CP than Mông Dương do mưa lũ tàn phá quá nặng nề, đến nay, công nhân ở hầu hết các Cty thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trên địa bàn TP.Cẩm Phả và Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đều đã trở lại làm việc. Tuy nhiên, ở nhiều mỏ lộ thiên và cả hầm lò, công việc chủ yếu hiện nay vẫn là khắc phục hậu quả mưa lũ. Để khôi phục lại sản xuất bình thường, ít nhất phải mất vài tháng nữa...

Thứ năm, 10/09/2015 - 07:51

Sẽ thu bảo hiểm y tế theo năm học
Sẽ thu bảo hiểm y tế theo năm học

Ngày 9/9, trả lời PV Tiền Phong, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (thuộc BHXH Việt Nam) cho biết, Bộ Y tế đang chủ trì cùng với Bộ Tài chính sửa nhiều nội dung Thông tư 41, trong đó sẽ sửa quy định thu BHYT đối với HSSV theo năm học.

Thứ năm, 10/09/2015 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Có nên cho con tiếp tục ôn thi đại học hay học nghề?
Có nên cho con tiếp tục ôn thi đại học hay học nghề?

(Dân trí) - Đợt thi đại học vừa qua, con trai tôi có tổng hợp điểm thi đủ điều kiện học đại học, nhưng không đúng ngành cháu mơ ước. Vậy là cháu quyết định thi lại năm sau ngay khi kết thúc kỳ thi.

Thứ tư, 09/09/2015 - 10:33

62% người cao tuổi VN chưa có lương hưu hoặc trợ cấp tuổi già
62% người cao tuổi VN chưa có lương hưu hoặc trợ cấp tuổi già

(Dân trí) - “VN có hơn 37% người cao tuổi nhận lương hưu và trợ cấp xã hội. Điều này đồng nghĩa với việc có khoảng 62% người cao tuổi chưa có lương hưu hoặc trợ cấp tuổi già. Để đảm bảo an sinh hưu trí, việc gia tăng bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện là rất cần thiết”.

Thứ tư, 09/09/2015 - 10:02

Từ 1/9-31/12: Miễn xử phạt lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước
Từ 1/9-31/12: Miễn xử phạt lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 62/NQ-CP, trong đó có nội dung miễn xử phạt lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước từ nay tới 31/12.

Thứ tư, 09/09/2015 - 08:19

Lương tháng của khán hộ công tại Đài Loan không dưới 17.000 Đài tệ
Lương tháng của khán hộ công tại Đài Loan không dưới 17.000 Đài tệ

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa công bố một số điểm mới về mức lương tối thiểu của khán hộ công làm việc tại thị trường lao động Đài Loan (Trung Quốc), quy định về mẫu hợp đồng và gia hạn hợp đồng lao động.

Thứ ba, 08/09/2015 - 02:45

[Infographic] 11 khác biệt về tư duy giữa người giàu và người nghèo
[Infographic] 11 khác biệt về tư duy giữa người giàu và người nghèo

Triệu phú tự thân Steve Siebold đã có một cuộc khảo sát kéo dài 3 thập kỷ với 1.200 người trong số những người giàu nhất thế giới, và "phát hiện" ra rằng những người nằm trong số một phần trăm của thế giới có nhiều suy nghĩ rất khác biệt so với phần (đông) còn lại.

Thứ ba, 08/09/2015 - 10:51

Từ 10/10: Bổ sung đối tượng được rút trước bảo hiểm hưu trí
Từ 10/10: Bổ sung đối tượng được rút trước bảo hiểm hưu trí

(Dân trí) - Thông tư 130/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 115/2013/TT-BTC hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và Quỹ hưu trí tự nguyện cho phép bổ sung thêm đối tượng được quyền rút trước bảo hiểm hưu trí. Quy định này có hiệu lực từ ngày 10/10/2015.

Thứ ba, 08/09/2015 - 10:21

HS-SV có được mua BHYT theo hộ gia đình?
HS-SV có được mua BHYT theo hộ gia đình?

Theo quy định, năm nay học sinh, sinh viên (HS-SV) phải đóng BHYTtheo mức 4,5% trên mức lương cơ bản, tức bằng mức đóng của hộ gia đìnhtham gia BHYT.

Thứ ba, 08/09/2015 - 09:31

Thu nhập bình quân lao động ngành da giày khoảng 5,5 triệu đồng/người/tháng
Thu nhập bình quân lao động ngành da giày khoảng 5,5 triệu đồng/người/tháng

Thu nhập bình quân người lao động trong ngành da giày tại Việt Nam trong năm 2014 đạt 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Thứ hai, 07/09/2015 - 10:48

Không đóng đủ số người thuộc diện tham gia BHXH, xử phạt thế nào?
Không đóng đủ số người thuộc diện tham gia BHXH, xử phạt thế nào?

Công ty của bà Nguyễn Thị Hà (Hải Dương) có 80 công nhân, hiện đóng BHXH bắt buộc cho 50 công nhân, còn lại 30 người thì có 10 người đã hưởng lương hưu, 20 người không muốn tham gia BHXH vì nếu họ đến tuổi nghỉ hưu thì cũng không đủ điều kiện về hưu do thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm.

Thứ hai, 07/09/2015 - 09:55

VCCorp tuyển nhiều vị trí hấp dẫn trong tháng 9
VCCorp tuyển nhiều vị trí hấp dẫn trong tháng 9

Công ty Cổ phần VCCorp (http://vccorp.vn) là một trong những đối tác chiến lược của Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG; Intel Capita... Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn.

Thứ hai, 07/09/2015 - 09:52

Bảo hiểm xã hội VN giải thích mức tăng đóng BHYT
Bảo hiểm xã hội VN giải thích mức tăng đóng BHYT

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin, từ năm học 2015-2016, mức đóng BHYT của HS-SV tăng từ 3% lên 4,5%; thời gian đóng là 15 tháng thay cho 12 tháng như trước đây. PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Phúc - Phó trưởng Ban thực hiện Chính sách BHYT (BHXH VN).

Thứ hai, 07/09/2015 - 09:01

Làm gì nếu không đậu Đại học?
Làm gì nếu không đậu Đại học?

Thi cử luôn là câu chuyện của duyên số. Vậy mà kì thi tốt nghiệp vừa khép lại, nhiều bạn đã khóc như mưa”. Việc gì phải như vậy khi còn rất nhiều điều đang chờ đợi bạn?

Chủ nhật, 06/09/2015 - 11:11