Bất thường đường dây đi Úc giá 350 triệu đồng

Gần đây rộ lên nhiều đường dây thu hàng trăm triệu đồng của người lao động (NLĐ) để đưa sang Úc, Tây Ban Nha và một số nước châu Âu với chiêu bài “vừa học vừa làm lương cao”. Trong khi NLĐ đang lao như thiêu thân thì cơ quan chức năng lại bất lực bởi hình thức này lấp lửng giữa đi du học và xuất khẩu lao động (XKLĐ).
>>Tạm ứng 4 tỉ đồng hỗ trợ lao động Việt Nam từ Lybia về nước
>>Xuất khẩu lao động: Lạ đời kiểu tuyển dụng trước, chạy thủ tục sau
>>Làm điều dưỡng viên, hộ lý có mức lương tháng 40 - 60 triệu đồng

Bất thường đường dây đi Úc giá 350 triệu đồng
Tòa nhà số 167 Nguyễn Ngọc Nại (Thanh Xuân, Hà Nội), nơi Ban Kinh tế Trang trại và Ngành nghề Nông thôn đặt trụ sở giao dịch. Ảnh: Quỳnh Nga

Quảng cáo trên trời

PV Tiền Phong nhận được phản ánh, một đơn vị tại Hà Nội đang chiêu mộ NLĐ đi làm việc tại Úc và Tây Ban Nha với mức phí 320-350 triệu đồng. Anh Minh Hoàng (quê Hà Tĩnh) cho biết, người nhà anh liên tục nhận được thông báo ra Hà Nội để nộp hồ sơ đi Úc làm vườn.

Theo anh Hoàng, vì đi Úc và Tây Ban Nha hấp dẫn nên nhiều người ở Hà Tĩnh và Thanh Hoá lên kế hoạch ra Hà Nội đăng ký dự tuyển.

Để hiểu rõ thực hư về “đường dây” kể trên, trong vai người muốn đi Úc và Tây Ban Nha, nhóm PV Tiền Phong tìm đến trụ sở Ban Kinh tế Trang trại và Ngành nghề Nông thôn - Công ty CP XNK Tổng hợp và PT Trang trại Việt Nam (thuộc T.Ư Hội Làm vườn Việt Nam) tại số 167 Nguyễn Ngọc Nại (quận Thanh Xuân, Hà Nội) - địa chỉ do NLĐ cung cấp.

Tiếp chúng tôi là bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung (tự giới thiệu là người phụ trách chương trình - PV). Sau khi nghe đặt vấn đề qua thoáng lưỡng lự, bà Nhung khoe liền: “Đây là chương trình học viên tham gia theo hình thức cán bộ của Ban đi học và về phục vụ cho cơ quan”.

Số lượng chỉ tiêu 10 người/đợt (mỗi năm khoảng 3 đợt) và số học viên nộp hồ sơ đăng ký rất đông. Rồi bà Nhung rỉ tai: “Nếu thật sự muốn đi, em nên nộp hồ sơ ngay đầu tuần sau. Sợ muộn hơn sẽ mất chỗ”.

Bà Nhung cho biết, tổng kinh phí chương trình đi Úc là 320-350 triệu đồng. Trong đó, nộp tại Việt Nam 200-230 triệu đồng. Việc nộp tiền được chia làm 3 đợt. Đợt 1, khi nộp hồ sơ (giấy tờ tùy thân, bằng tốt nghiệp, học bạ cấp 3 bản gốc) nộp 20 triệu đồng. Sau đó, sẽ xét hồ sơ trong thời gian một tuần. Nếu trúng tuyển, học viên nộp tiếp đợt 2 là 120 triệu đồng và đợt 3 là 60 triệu đồng.

Trường hợp học viên bị loại, sẽ được nhận lại tiền, nhưng phải mất phí dịch thuật, kiểm tra hồ sơ (2 triệu đồng).

Ngoài khoản tiền này, học viên còn phải nộp thêm khoản tiền bảo lãnh 120 triệu đồng. Số tiền này sẽ được trừ dần vào lương làm thêm của học viên tại Úc. “Trong thời gian học tại Úc, đối tác của Ban Kinh tế Trang Trại & Ngành nghề Nông thôn sẽ bố trí công việc làm thêm cho học viên với mức lương từ 5.000-7.000 USD/tháng”, bà Nhung khoe.

Đi Tây Ban Nha trong 60-90 ngày. Đó là nội dung quan trọng được ghi trong bản thông báo mà Ban Kinh tế Trang trại và Ngành nghề Nông thôn gửi cho các ứng viên.

Theo quảng cáo, học viên không cần chứng chỉ tiếng Anh Ielts, chỉ cần giao tiếp cơ bản để qua vòng phỏng vấn của Đại sứ quán. Khi sang Tây Ban Nha, học viên học tiếng 1 năm với học phí 100 triệu đồng. Sau đó, được học nghề 2 năm hoặc học lên đại học 4 năm.

Học xong, học viên có thể ở lại làm việc lâu dài, có cơ hội định cư, nhập quốc tịch Tây Ban Nha. “Thời gian chờ xuất cảnh chỉ từ 60-90 ngày. Tổng chi phí cho chương trình từ 150-180 triệu đồng”, thông báo ghi rõ.

Núp bóng du học?

Ngày 29/10, nhóm PV Tiền Phong quay trở lại trụ sở Ban Kinh tế Trang Trại & Ngành nghề nông thôn. Sau khi giới thiệu, một phụ nữ xưng tên Huế - phụ trách mảng nông nghiệp cho biết, Giám đốc Ban này tên là Giáp Văn Hạnh, hiện đi nước ngoài nên xin khất chưa làm việc.
Bất thường đường dây đi Úc giá 350 triệu đồng
Thông báo tuyển du nghiệp sinh đi Úc và Tây Ban Nha gửi cho các ứng viên ghi rõ mức phí khủng. Ảnh: Phong Cầm

Theo bà Huế, Cty Cổ phần XNK tổng hợp và Phát triển Trang trại Việt Nam là một đơn vị độc lập, “bảo trợ hoạt động” cho Ban Kinh tế Trang Trại & Ngành nghề nông thôn.
Sau khi tiếp nhận thông tin từ Tiền Phong, ông Tống Hải Nam- Phó Cục trưởng Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Cty Cổ phần XNK tổng hợp và Phát triển Trang trại Việt Nam không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ.

Ông Bùi Ngọc Hùng, Phó Phòng Đài Loan - châu Mỹ (Cục Quản lý Lao động Ngoài nước) khẳng định: Cty trên không đăng ký tham gia đưa lao động sang thị trường Úc.

“Trường hợp nếu Cty này có giấy phép XKLĐ đi chăng nữa mà ra thông báo thu tiền, có thể chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan công an để điều tra, tìm hiểu vì có thể đó là lừa đảo”, ông Hùng nói.

Trong khi đó, đại diện Phòng Nhật Bản, châu Âu, Đông Nam Á cũng cho biết, Cty này không đăng ký đưa lao động sang Tây Ban Nha. “Hiện, chỉ có một số công ty được cấp phép đưa lao động sang Nga, Đức, Belarus..., nhưng không có tên Cty Cổ phần XNK tổng hợp và Phát triển Trang trại Việt Nam đưa lao động đi làm việc tại Tây Ban Nha”, vị này nói.

Trả lời câu hỏi, Cty Cổ phần XNK tổng hợp và Phát triển Trang trại Việt Nam có được cấp phép hoạt động đưa du học sinh đi Úc và Tây Ban Nha, bà Nguyễn Diệp Hồng, Phó trưởng Phòng Quản lý Giáo dục có yếu tố nước ngoài (thuộc Sở Giáo dục TP Hà Nội) cho biết: Theo đăng ký, đến thời điểm này chưa cấp phép hoạt động du học cho doanh nghiệp có tên trên.

“Trường hợp nếu Cty này có giấy phép XKLĐ đi chăng nữa mà ra thông báo thu tiền, có thể chúng tôi cũng sẽ phối hợp với cơ quan công an để điều tra, tìm hiểu vì có thể đó là lừa đảo”. - Ông Bùi Ngọc Hùng, Phó Phòng Đài Loan - châu Mỹ


Theo Báo Tiền Phong
Tag :
MỚI NHẤT
Phê bình là cả một nghệ thuật
Phê bình là cả một nghệ thuật

Có những thời điểm, nhà quản lý buộc phải đưa ra những lời phê bình với nhân viên, vì đương nhiên không ai là hoàn hảo và ai cũng cần hoàn thiện bản thân.

Thứ hai, 03/11/2014 - 08:24

Công nhân viên chức có được hưởng BHYT theo đối tượng hộ nghèo?
Công nhân viên chức có được hưởng BHYT theo đối tượng hộ nghèo?

Chồng của bà Nguyễn Thắng là công nhân viên chức, bị bệnh suy thận mãn đã 6 năm, phải chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần. Chồng bà Thắng đang dùng thẻ BHYT đồng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh.

Thứ hai, 03/11/2014 - 08:17

Cắt "công chức ma" sẽ đủ tiền tăng lương
Cắt "công chức ma" sẽ đủ tiền tăng lương

Đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng, nếu giảm đi nước ngoài, thu hồi tài sản tham nhũng, cắt 30% “công chức ma” thì ngân sách sẽ có thêm cả trăm nghìn tỷ đồng để tăng lương cho người lao động, hưu trí...

Thứ hai, 03/11/2014 - 07:59

200.000 cử nhân thất nghiệp, các trường vẫn đào tạo như cũ
200.000 cử nhân thất nghiệp, các trường vẫn đào tạo như cũ

Nếu không có giải pháp cơ bản để điều phối lực lượng lao động sẽ không đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhân lực để tái cơ cấu kinh tế.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 03:32

BHXH cho lao động mùa vụ: Thiếu tính khả thi
BHXH cho lao động mùa vụ: Thiếu tính khả thi

Việc đưa nhóm lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là cần thiết nhằm tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo đảm an sinh xã hội nhưng theo các đại biểu Quốc hội, quy định này thiếu tính khả thi.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 03:26

Sếp tồi hay nhân viên tệ?
Sếp tồi hay nhân viên tệ?

Tình huống này xảy ra khá phổ biến: Sếp than phiền nhân viên tồi, nhân viên phàn nàn sếp không đủ năng lực.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 09:03

Uống rượu, bia nhiều, năng suất lao động thấp: Tại sao?
Uống rượu, bia nhiều, năng suất lao động thấp: Tại sao?

Theo ĐBQH Nguyễn Bắc Việt, cần xem xét tính chính xác của các đánh giá quốc tế về năng suất lao động thấp, tình trạng uống rượu bia nhiều ở nước ta.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:47

Doanh nghiệp phá sản, chốt sổ bảo hiểm thế nào?
Doanh nghiệp phá sản, chốt sổ bảo hiểm thế nào?

Chúng tôi làm việc tại Công ty cổ phần, sau đó xin nghỉ việc nhưng vẫn nhờ công ty đóng hộ tiền bảo hiểm hàng tháng.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:35

Yêu cầu quản chặt lương sếp doanh nghiệp Nhà nước
Yêu cầu quản chặt lương sếp doanh nghiệp Nhà nước

Phó thủ tướng yêu cầu giám sát và công khai thu nhập của lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước...

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:23

Hơn 1,22 triệu người có việc làm qua 10 tháng đầu năm 2014
Hơn 1,22 triệu người có việc làm qua 10 tháng đầu năm 2014

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, thực hiện 10 tháng đầu năm 2014, con số lao động trong nước có việc làm vượt hơn 1,22 triệu người, đạt 80,9 % kế hoạch năm và bằng 102 % cùng kỳ năm 2013.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 08:23

Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu 5 lý do vì sao Việt Nam vẫn nghèo
Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu 5 lý do vì sao Việt Nam vẫn nghèo

Có 5 lý do trả lời cho câu hỏi vì sao năng suất lao động của Việt Nam thấp tương đương với câu hỏi vì sao Việt Nam còn nghèo.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 07:39

VCCorp tuyển gấp web designer
VCCorp tuyển gấp web designer

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp)(Http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin KT- VH - CT - XH , thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 1.000 việc làm ngành giao nhận vận tải chờ ứng viên
Hơn 1.000 việc làm ngành giao nhận vận tải chờ ứng viên

Theo Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên Giao dịch việc làm chuyên ngành giao nhận vận tải sẽ tổ chức vào ngày 13/11 tại 215 Trung Kính (Hà Nội), thu hút hơn 50 doanh nghiệp và hơn 1.000 vị trí tuyển dụng.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:56

Để lại ấn tượng tốt khi nghỉ việc
Để lại ấn tượng tốt khi nghỉ việc

Chuyển giao công việc thật tốt, gửi lời chào tạm biệt và cảm ơn đến tất cả mọi người là cách tạo ấn tượng tốt khi bạn nghỉ việc

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:39

6,7 tỷ USD/năm trả lương cho lao động ngành dệt may
6,7 tỷ USD/năm trả lương cho lao động ngành dệt may

Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas), ngành dệt may đã và đang tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 2,5 triệu lao động trực tiếp và gần 2 triệu lao động gián tiếp, thuộc các ngành công nghiệp phụ trợ, kho bãi, vận chuyển…

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:26

Giải quyết nghịch lý lao động: Tay nghề cao, năng suất thấp
Giải quyết nghịch lý lao động: Tay nghề cao, năng suất thấp

Nguồn lao động trẻ và dồi dào, đã mở ra cho VN nhiều cơ hội, nhưng với trình độ kỹ năng và chuyên môn còn thấp của người lao động lại cản trở VN nắm bắt những cơ hội của hội nhập.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:01

Doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động thiệt thòi
Doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động thiệt thòi

Cùng với các địa phương trong cả nước, hiện nay nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL còn tồn đọng tình trạng doanh nghiệp “nợ” tiền bảo hiểm.

Thứ tư, 29/10/2014 - 11:47

Quy định về tiền lương làm thêm giờ
Quy định về tiền lương làm thêm giờ

Tôi làm trong cơ quan nhà nước, lãnh đạo đơn vị yêu cầu trực cơ quan 24/24 mà không có chế độ cũng như quy định về chế độ và trách nhiệm thì có đúng pháp luật không?

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:48

Vươn tới những giá trị đích thực
Vươn tới những giá trị đích thực

Đúng 20h ngày 28/10, Lễ bế mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 đã diễn ra trọng thể và xúc động tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Đại diện nước đăng cai Kỳ thi, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và trao huy chương cho các thí sinh đoạt giải.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:38

Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng
Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng

(Dân trí) - Thông tin mới nhất được công bố tại Ủy ban tổ chức kỹ thuật lần thứ 3 Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 năm 2014, họp tại Hà Nội sáng 28/10. Đây là lần thứ 3, Việt Nam xếp thứ nhất trong 10 lần tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:11

Hướng dẫn xếp lương hệ cao đẳng trong doanh nghiệp
Hướng dẫn xếp lương hệ cao đẳng trong doanh nghiệp

Ông Huỳnh Duy Nhất hỏi: Con tôi tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghiệp, chuyên ngành kế toán, hệ chính quy, được tiếp nhận và phân công nhiệm vụ làm kế toán tại một Công ty TNHH một thành viên nhà nước. Vậy, con tôi được xếp lương vào chức danh cán sự bậc 1, hệ số lương 1,8 thì có đúng quy định không?

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:30

Lãnh đạo 30 giây
Lãnh đạo 30 giây

Cốt lõi của tinh thần lãnh đạo là kết nối với mọi người, giúp họ cảm thấy mình tốt đẹp hơn và đảm bảo rằng các kết quả tốt đẹp. Tuy nhiên, vì gánh trên vai nhiều nhiệm vụ như vậy nên các nhà quản lý khó mà có thì giờ để phát huy tinh thần lãnh đạo một cách hữu hiệu.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:24

Lương hưu tính theo cách nào để đảm bảo công bằng đóng-hưởng?
Lương hưu tính theo cách nào để đảm bảo công bằng đóng-hưởng?

Khu vực doanh nghiệp người lao động đã tính bình quân cả cuộc đời, còn khu vực công vẫn đang tính bình quân 8 năm, 10 năm cuối.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:00

Tỉnh Kon Tum tổ chức “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014
Tỉnh Kon Tum tổ chức “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014

(Dân trí) - Ngày 26/10, Sở LĐ-TB&XH Tỉnh Kon Tum phối hợp với Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức chương trình “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:57