Bao giờ điều chỉnh tuổi nghỉ hưu?

Trong Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, Chính phủ sẽ nghiên cứu trình Quốc hội điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phù hợp. “Năm 2016 - 2017 nên tổng kết 3 năm thực hiện Bộ luật Lao động năm 2012, sau đó tiến hành sửa đổi, bổ sung để điều chỉnh tuổi nghỉ hưu”, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội chia sẻ.
>>Sắp ban hành Nghị định tăng 8 % lương cho người nghỉ hưu từ 1/1/2015-30/4/2016
>>Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động
>>Có cách nào để về già được nhận lương hưu?

Năm 2012, khi sửa đổi Bộ luật Lao động, nhiều ý kiến không đồng tình kéo dài tuổi nghỉ hưu. Tại sao ông lại cho rằng cần phải điều chỉnh tuổi nghỉ hưu?

Có nhiều lý do cần thiết phải điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu. Thứ nhất, đời sống vật chất, công tác chăm sóc sức khỏe của người dân càng ngày càng được cải thiện, vì thế tuổi thọ bình quân của người dân mỗi năm một tăng, hiện nay tuổi thọ bình quân của người dân đã trên 73,2 tuổi.

TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội
TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội

Thứ hai, chúng ta sắp qua giai đoạn dân số vàng và bước vào thời kỳ già hóa dân số, nếu không có bước chuẩn bị sẽ dẫn tới thiếu hụt nguồn nhân lực.

Thứ ba, hiện tại, chúng ta có nguồn nhân lực dồi dào, nhưng lại rất thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực, kinh nghiệm, trình độ, nếu không điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ dẫn tới lãng phí nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ tư, khi điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, một bộ phận người dân có cơ hội kéo dài thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), nên khi nghỉ hưu, họ có mức thu nhập cao hơn, tránh tình trạng như hiện nay, đại bộ phận người làm công ăn lương sau khi nghỉ hưu vô cùng khó khăn về tài chính do mức lương hưu thấp hơn nhiều so với thu nhập khi còn đi làm.

Một lý do không thể không kể đến khi điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là để tránh vỡ Quỹ Bảo hiểm xã hội?

Đây cũng là một lý do quan trọng. Bởi như tôi nói, tuổi thọ bình quân của người dân mỗi năm một tăng, thời gian hưởng lương hưu ngày càng kéo dài, cộng với việc điều chỉnh lương tối thiểu theo lộ trình cải cách tiền lương thì Quỹ Bảo hiểm xã hội sẽ mất cân bằng và có khả năng bị vỡ nếu không có các chính sách khác để tăng thu, giảm chi.

Vậy tại sao không dùng từ tăng tuổi nghỉ hưu, mà lại là điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cho phù hợp, thưa ông?

Chúng ta không tăng tuổi nghỉ hưu, vì tăng là tăng với mọi đối tượng làm việc trong khu vực chính thức, cả khu vực nhà nước lẫn khu vực ngoài nhà nước. Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu tức là có đối tượng kéo dài, có đối tượng giữ nguyên và có đối tượng được rút ngắn tuổi nghỉ hưu.

Tôi rất lấy làm tiếc là khi xây dựng Bộ luật Lao động năm 2012, nếu Chính phủ có đủ cơ sở khoa học lẫn thực tiễn để thuyết phục thì Quốc hội đã chấp thuận việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cho phù hợp, chứ không phải đợi đến bây giờ mới tiếp tục nghiên cứu vấn đề này.

Theo quan điểm của ông, nên điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo hướng nào?

Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội, được hưởng lương hưu khi đủ 60 tuổi. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, người làm công việc đặc thù như giáo viên mầm non chẳng hạn, có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn từ 1 đến 5 năm so với quy định, nhưng cho phép họ lựa chọn có nghỉ hưu trước hay không, nghỉ hưu trước bao nhiêu năm.

Còn người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có năng lực, kinh nghiệm, trình độ, làm công tác quản lý và một số trường hợp khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, nhưng không quá 5 năm so với quy định.

Thưa ông, nếu chỉ cho phép người có năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm, đặc biệt là người quản lý, sẽ gây ra phản ứng trong xã hội là Nhà nước kéo dài tuổi hưu cho quan chức?

Những người có kinh nghiệm, chuyên môn, nghiệp vụ đủ 60 tuổi mà phải nghỉ hưu, còn sức khỏe, chắc chắn sẽ không “ngồi nhà”, mà sẽ tìm chỗ khác để làm việc. Khi người ta có nhu cầu làm việc, tại sao không cho người ta tiếp tục cống hiến, bởi khi được tiếp tục làm việc thì người lao động tiếp tục đóng BHXH. Kéo dài thời gian đóng BHXH và bảo hiểm y tế còn giúp giảm gánh nặng cho Quỹ BHXH.

Vấn đề là phải có tiêu chí rõ ràng, minh bạch về năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ để tránh tình trạng khi sắp “về vườn”, nhiều người tìm mọi cách để “giữ ghế” thêm một thời gian nữa. Nếu không có tiêu chí rõ ràng, minh bạch thì kéo dài tuổi nghỉ hưu đối với người làm công tác quản lý còn kéo lùi sự phát triển của xã hội.

Nhưng vấn đề là mỗi năm có khoảng 1,2 triệu người bổ sung vào thị trường lao động, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ gây áp lực lên tình trạng thất nghiệp?

Chúng ta sắp qua thời kỳ dân số vàng, nên áp lực về tạo việc làm sẽ giảm. Hơn nữa, Việt Nam đã hội nhập sâu hơn với kinh tế thế giới, đặc biệt là AEC (Cộng đồng Kinh tế ASEAN) đã có hiệu lực kể từ ngày 31/12/2015, theo đó, lao động ở 8 ngành nghề trong khu vực được làm việc tự do trong khu vực ASEAN.

Hiện tại, rất nhiều người Việt có trình độ, kinh nghiệm, năng lực đã và đang làm việc ở khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, nguồn nhân lực trình độ cao không lo bị thiếu việc làm nếu đối tượng này được kéo dài tuổi nghỉ hưu. Còn đối với những người chưa qua đào tạo, không có chuyên môn nghiệp vụ, không có kỹ năng, thì không cứ gì ở Việt Nam, mà ở bất cứ nước nào trên thế giới cũng vậy, họ rất dễ rơi vào tình cảnh không có việc làm, dù kéo dài hay rút ngắn tuổi nghỉ hưu, kéo dài hay rút ngắn thời gian lao động.

Thep Mạnh Bôn/Báo Đầu Tư

MỚI NHẤT
Từ 26/6: Quân nhân, công an nhân dân hưởng chế độ hưu trí mới
Từ 26/6: Quân nhân, công an nhân dân hưởng chế độ hưu trí mới

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 33/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 06:00

Đàn ông được “nghỉ thai sản” như thế nào?
Đàn ông được “nghỉ thai sản” như thế nào?

(Dân trí) - Anh Nguyễn Tấn Đạt (Đống Đa, Hà Nội) hỏi: Tôi nghe đồng nghiệp nói có chế độ mới là “đàn ông cũng được nghỉ một số ngày để chăm vợ”. Vợ tôi sắp đẻ, phải mổ theo chỉ định. Vậy tôi sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày, những ngày ấy có được giữ nguyên lương không?

Chủ nhật, 15/05/2016 - 06:00

Nữ dược sĩ ‘tố cáo tiêu cực bị đuổi việc’ tiếp tục khiếu nại
Nữ dược sĩ ‘tố cáo tiêu cực bị đuổi việc’ tiếp tục khiếu nại

Chiều 13/5, Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước tổ chức đối thoại với dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh (SN 1983, ngụ thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) về đơn khiếu nại của nữ dược sĩ này.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 04:15

Những công việc mới nào sẽ xuất hiện?
Những công việc mới nào sẽ xuất hiện?

Đó là câu hỏi ở tạp chí SHRM số đầu năm 2016. Họ đã thử “bói” xem 10 năm nữa, năm 2025, ngành nhân sự sẽ có những công việc nào mới xuất hiện.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:00

Điều kiện được tính thời gian công tác có đóng BHXH
Điều kiện được tính thời gian công tác có đóng BHXH

Ông Phan Hiển Đạt (Cần Thơ) tham gia quân đội trong khoảng thời gian từ tháng 10/1978-11/1982, phục viên tháng 12/1982. Tháng 1/1983, ông làm việc tại Công ty Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ và thôi việc vào 7/1994, được giải quyết trợ cấp 1 lần.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:00

Dạy nghề cho nông thôn: 'Nhiều nơi cán bộ đông hơn học viên'
Dạy nghề cho nông thôn: 'Nhiều nơi cán bộ đông hơn học viên'

“Mạng lưới đào tạo nghề hiện có hơn 1.000 cơ sở. Rất lớn, nhưng hiệu quả chưa? Có những cơ sở cán bộ đông hơn học viên", ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dạy nghề, Bộ LĐTB&XH nói về thực trạng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:00

Ngoài tính lương, mức lương cơ sở còn được dùng làm gì?
Ngoài tính lương, mức lương cơ sở còn được dùng làm gì?

(Dân trí) - Mức lương cơ sở đã tăng lên 1.210.000 đồng cho đối tượng công chức, viên chức từ hôm 1/5. Nhưng nhiều người có lẽ chưa biết rằng, lương cơ sở còn là “nền” để xây dựng chế độ đãi ngộ, chi trả, khen thưởng của nhiều chính sách khác. Dưới đây là 8 trong số nhiều chính sách “ăn theo” lương cơ sở.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 12:59

Hiểm họa từ cơ sở chế biến suất ăn tập thể
Hiểm họa từ cơ sở chế biến suất ăn tập thể

Theo thống kê, 100% các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận đầu năm 2016 đều xuất phát từ các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:38

Nhật Bản: Thưởng tiền khuyến khích người lao động... nghỉ nhiều hơn
Nhật Bản: Thưởng tiền khuyến khích người lao động... nghỉ nhiều hơn

Chính phủ Nhật Bản đang tính đến việc thưởng tiền cho các công ty bố trí giờ làm việc hợp lý nhằm khuyến khích người lao động làm ít đi và nghỉ nhiều hơn.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:29

Làm giàu từ sâm ba kích
Làm giàu từ sâm ba kích

Một mình nơi đất lạ, nhiều lần không một xu dính túi, chỉ với quyết tâm tìm cách nhân giống ba kích giúp đồng bào thoát nghèo mà bây giờ Nguyễn Đức Hiển (sinh năm 1989, quê quán Hà Tĩnh) được đồng bào Cơ Tu vùng biên huyện Tây Giang (Quảng Nam) coi như người hùng của bản làng.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:57

Căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ
Căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ

Ông Hoàng Đức Thanh (Huế) là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập, ông đang hưởng lương chuyên viên bậc 1/9, hệ số 2,34 cộng phụ cấp ưu đãi theo nghề mức 30%. Ông Thanh hỏi, căn cứ để tính trả tiền lương làm thêm giờ của ông được xác định như thế nào?

Thứ sáu, 13/05/2016 - 06:00

14 năm tù cho kẻ lừa "chạy" viên chức
14 năm tù cho kẻ lừa "chạy" viên chức

Từ tháng 5/2013, chị Kim Thị N (SN 1986, trú ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) gặp Phạm Thị Tư (SN 1962, trú ở xã Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội) nhờ “chạy” viên chức vào ngạch giáo viên.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Trồng sen: Cứ 3-5 ngày lại được thu hoạch, lãi gấp đôi trồng lúa
Trồng sen: Cứ 3-5 ngày lại được thu hoạch, lãi gấp đôi trồng lúa

Nhiều nông dân của 2 xã Phước Hải và An Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) đã đầu tư trồng sen dưới ruộng trũng và kết quả mang lại lợi nhuận khá cao so với một số cây trồng khác.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:45

Từ 13/5: Giảm số giờ dạy cho giảng viên, giáo viên làm công tác công đoàn
Từ 13/5: Giảm số giờ dạy cho giảng viên, giáo viên làm công tác công đoàn

(Dân trí) - Đây là một nội dung trong Thông tư số 08/2016/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục đào tạo quy định về chế độ giảm định mức tiết dạy, giờ dạy, giờ giảng dạy, giờ chuẩn giảng dạy cho cán bộ công đoàn không chuyên trách trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:02

Hướng dẫn xác định mức lương nhân công xây dựng
Hướng dẫn xác định mức lương nhân công xây dựng

Bộ Xây dựng đã có văn bản giải đáp một số thắc mắc về việc áp dụng mức lương đầu vào làm căn cứ xác định đơn giá nhân công xây dựng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:00

Với 200 triệu đồng, nên mở quán phở hay bán bánh mỳ qua mạng?
Với 200 triệu đồng, nên mở quán phở hay bán bánh mỳ qua mạng?

(Dân trí) - Vợ chồng tôi đang tính khởi nghiệp bằng việc mở quán phở hoặc bán bánh mì qua mạng internet, với vốn 200 triệu đồng. Tính “nát nước”, mỗi phương án đều có điểm ưu - điểm nhược. Rất mong các bạn chia sẻ lời khuyên giúp vợ chồng tôi?

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:00

Tổng cục Thuế thông tin về tuyển công chức năm 2016
Tổng cục Thuế thông tin về tuyển công chức năm 2016

Trả lời câu hỏi của công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ về kế hoạch thi tuyển công chức Ngành Thuế năm 2016, Tổng cục Thuế cho biết, hiện đã xây dựng kế hoạch tuyển dụng công chức Tổng cục Thuế năm 2016 và đang trình Bộ Tài chính phê duyệt.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:34

Thợ săn nhum vào mùa kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày
Thợ săn nhum vào mùa kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày

Thông thường cứ mỗi ngày đi lặn, số lượng nhum bắt được từ 300-700 con, mang về cho ngư dân đi săn bắt hải sản này từ 400.000-600.000 đồng/ngày.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:31

Chọn ứng viên có kinh nghiệm hay ứng viên có thái độ tốt?
Chọn ứng viên có kinh nghiệm hay ứng viên có thái độ tốt?

(Dân trí) - Tôi đang phân vân chọn 1 trong 2 ứng viên làm nhân viên cho phòng. Một người trẻ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn nhưng thái độ tích cực trong tiếp thu. Một người có ít nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng hơi cứng nhắc khi tiếp thu cái mới. Vậy tôi phải chọn ai?

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:28

Lương lao động VN làm thuyền viên tàu cá tại Đài Loan không dưới 20.000 Đài tệ
Lương lao động VN làm thuyền viên tàu cá tại Đài Loan không dưới 20.000 Đài tệ

(Dân trí) - “Với hợp đồng 3 năm, lao động làm công việc thuyền viên tàu cá gần bờ phải nộp các khoản như phí dịch vụ không quá 620 USD/người, phí môi giới không quá 400 USD/người và không quá 532.000 đồng/khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết”.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:20

Từ 1/5 - 30/9: Miễn xử phạt lao động VN bất hợp pháp tại Hàn Quốc hồi hương
Từ 1/5 - 30/9: Miễn xử phạt lao động VN bất hợp pháp tại Hàn Quốc hồi hương

(Dân trí) - Đây là một nội dung trong Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016 vừa được Chính phủ ban hành hôm 10/5.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:13

Giả danh cán bộ kiểm lâm lừa đảo hàng trăm triệu đồng
Giả danh cán bộ kiểm lâm lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Ngày 10/5, CQĐT CAH Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi giả danh cán bộ Nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Văn Mạnh (35 tuổi), trú tại xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, Thái Bình.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:23

Quy định về tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác
Quy định về tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác

Tôi năm nay 55 tuổi là nhân viên phòng hành chính của một trường cao đẳng công lập. Vừa qua, tôi được thông báo là Hiệu trưởng sẽ tạm thời phân công tôi xuống làm bảo vệ, trực ban ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:18

Công chức xã đã có thời gian đóng BHXH xếp lương thế nào?
Công chức xã đã có thời gian đóng BHXH xếp lương thế nào?

Ông Trương Văn Xuyên công tác tại Tổng công ty Xây dựng Thăng Long từ tháng 5/2003, đóng BHXH bắt buộc được 11 năm 4 tháng, trong đó, từ tháng 5/2003 đến tháng 12/2008, đóng BHXH theo mức lương công nhân; từ tháng 1/2009 đến tháng 8/2014, đóng BHXH theo lương kỹ sư cầu bậc 1/8, hệ số 2,34.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:03