Báo động tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

Trong xã hội ngày nay, không thể phủ nhận vai trò của xuất khẩu lao động (XKLĐ), bởi nó vừa mang lại lợi ích về kinh tế, vừa tận dụng được một lượng lớn lao động dôi dư.
>>Hàng ngàn lao động Hà Tĩnh mất cơ hội XKLĐ sang Hàn Quốc
>>Đồng Tháp: Kỳ vọng đưa 1.000 lao động đi XKLĐ năm 2016
>>Hứa cho đi XKLĐ Nhật Bản để lừa tài sản

Thế nhưng, có không ít địa phương lao đao, nhiều gia đình khốn đốn, phải bán nhà bán cửa, nợ nần chồng chất vì “sập bẫy” lừa đảo của “cò” XKLĐ.

Muôn dạng của … “cò”

Thời gian qua, tình trạng lừa đảo XKLĐ ngày càng phổ biến, thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp. Một số cá nhân, doanh nghiệp (DN) không hề có chức năng XKLĐ đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động (NLĐ), dùng chiêu bài làm công tác tư vấn và thu tiền bất hợp pháp dưới danh nghĩa đưa đi học và làm việc ở nước ngoài. Những “Trung tâm”, “Công ty cung ứng lao động” mọc lên ngày càng nhiều, mượn danh pháp nhân hoặc mạo danh các DN có chức năng XKLĐ để lừa đảo NLĐ.


Một đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động bị đưa ra xét xử.

Một đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động bị đưa ra xét xử.

Các chiêu bài mà các tổ chức, DN này thường sử dụng để lừa NLĐ như: có thể đưa đi làm việc ở những thị trường, ngành nghề, công việc có thu nhập cao, tiêu chuẩn về tay nghề, ngoại ngữ không cao, thời gian xuất cảnh nhanh. Thậm chí, có những trung tâm còn đưa ra cho NLĐ xem thông báo tuyển dụng (hoặc đơn tuyển dụng) của phía doanh nghiệp bên nước bạn để tăng độ tin cậy.

Nhưng độ tin cậy, phần trăm sự thật trong những tờ thông báo tuyển dụng phô tô này chân thực đến đâu, chỉ có họ mới biết, còn người lao động thì khó mà kiểm chứng. Có những đơn vị còn cử cả cán bộ về làm việc với chính quyền địa phương “nhờ” tuyển giúp, thông báo tuyển lao động còn được đọc ra rả trên loa truyền thanh của xã, phường.

Đã có không ít người lao động do thiếu thông tin, nhẹ dạ cả tin, lại nôn nóng, muốn được sớm ra nước ngoài nên bị “sập bẫy”, bị môi giới và những tổ chức, cá nhân không có chức năng lợi dụng, lừa gạt với những khoản tiền không hề nhỏ. Như trường hợp anh Nguyễn Công Thìn ở Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Nội. Năm 2014, anh Thìn có quen biết một thanh niên tên Cường khoảng chừng 30 tuổi. Qua vài lần gặp gỡ, Cường tự giới thiệu với anh Thìn, mình có nhà ở Cầu Giấy - Hà Nội và chơi rất thân thiết với con một cán bộ cấp cao làm việc tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có khả năng lo cho anh Thìn đi lao động Hàn Quốc.

Bị vẻ ngoài hào nhoáng, cách tiêu tiền không tiếc tay của Cường, anh Thìn hoàn toàn tin tưởng. Khoảng tháng 3/2015, anh Thìn bàn với vợ, thế chấp căn nhà 115m2 cho ngân hàng để vay số tiền 200.000.000 đồng. Vay được tiền, anh Thìn giao cho Cường 150.000.000 đồng tiền đặt cọc để lo thủ tục, khi nào “bay” thì trả nốt 50.000.000 đồng. Sau đó Cường đưa anh Thìn đi học một khóa tiếng Hàn 4 tháng, với lời hứa “học xong anh sẽ… bay”.

Kết thúc khóa học mãi không thấy Cường đả động gì đến chuyện “bay”, anh Thìn nhiều lần gọi hỏi, mấy lần đầu Cường còn trả lời “trong tháng này sẽ xong", về sau thì tắt hẳn điện thoại. Anh Thìn tìm đến cái địa chỉ trên chứng minh thư mà Cường viết trên Giấy nhận tiền mới ngã ngửa: Ở đúng số nhà đó, cũng có người thanh niên tên Cường, nhưng anh ta bị rơi mất CMT và bằng lái xe đã 2 năm nay! “Bay” đâu chả thấy, chỉ biết giờ đây mỗi tháng, gia đình anh Thìn “bay” mất vài triệu đồng tiền trả lãi ngân hàng.

Những rủi ro không thể lường trước

Đặc biệt trong mấy năm gần đây, tình trạng người lao động ở một số tỉnh biên giới, miền núi phía bắc xuất cảnh trái phép đi làm thuê tại Trung Quốc đang trở thành một vấn đề “nóng” đối với các cấp chính quyền và lực lượng chức năng và bản thân người lao động cũng phải đối mặt với nguy cơ đặt mạng sống và sức lao động của mình vào những rủi ro không thể lường trước.


Đăng ký xuất cảnh bằng giấy thông hành sẽ giúp người dân an toàn hơn khi lao động tại nước ngoài.

Đăng ký xuất cảnh bằng giấy thông hành sẽ giúp người dân an toàn hơn khi lao động tại nước ngoài.

Đối với các tỉnh có đường biên giới giáp với Trung Quốc như Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Lạng Sơn thì tình trạng xuất cảnh trái phép dường như đã trở thành phong trào. NLĐ chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Thu nhập bình quân của họ dao động từ 200 đến 300.000 đồng/ngày. Cá biệt cũng có những công việc được trả tới 500.000 đồng cho một ngày công.

Hồ sơ điều tra cơ bản của Phòng trinh sát, BĐBP Hà Giang ghi nhận, có những thời điểm, chỉ riêng trong vòng một năm, tổng số lao động sang nước bạn làm thuê là trên 1 vạn lượt người. Trong đó có đến 94% là đi theo đường mòn biên giới, không đăng kí xuất nhập cảnh theo quy định. Công việc mà những người lao động nơi đây nhận làm chủ yếu là lao động phổ thông như vận chuyển hàng hóa, làm thuê tại các trang trại, khai thác mỏ, xây dựng…

Điều đáng lo ngại là trào lưu này hiện cũng đang làn dần đến các tỉnh nội địa với những lao động trong độ tuổi từ 20 đến 30, nhất là những địa phương có điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, đông đồng bào dân tộc sinh sống như Phú Thọ, Bắc Kạn, Yên Bái... Những người này hi vọng rằng, sau vài năm lao động tại nước ngoài, họ sẽ dành dụm được một khoản tiền kha khá để có thể về quê xây nhà, lập trang trại hoặc kinh doanh , buôn bán nhỏ...

Song những “giấc mơ” đó quá ngắn ngủi đối với hầu hết người lao động xuất cảnh trái phép. Qua môi giới, họ xuất cảnh chủ yếu con đường visa du lịch hoặc vượt biên trái phép qua đường mòn lối tắt. Các chế độ của người lao động như tiền lương, bảo hiểm, nơi ăn nghỉ… là do chủ thuê và người làm thuê tự y thỏa thuận với những thiệt thòi đáng kể mà người lao động vốn không tự chủ được. Không những vậy, do thiếu hiểu biết nên họ đang tự đánh cược tính mạng của mình vì miếng cơm manh áo và đẩy các ngành chức năng vào “thế khó” trong quản lí nhân sự cũng như quản lí hoạt động xuất nhập cảnh.

Đâu phải chỉ bị lợi dụng, chiếm đoạt tiền lương và sức lao động, nguy cơ bị xâm hại và có thể bị thiệt mạng của những lao động này cũng rất cao. Cá biệt cũng xảy ra một vài vụ người lao động bị thương hoặc bị chết do tai nạn lao động không được đền bù, chủ lao động cho xác nạn nhân vào bao tải rồi vứt qua các lối mòn biên giới.

Người đi thấp thỏm trước sự may rủi của vận mệnh đã đành, người ở nhà ngóng đợi dòng tiền từ nước ngoài gửi về cũng không hề thanh thản. Anh Sùng A Nung, ở Đồng Văn, Hà Giang, một người may mắn được thả về vào cuối năm 2015 sau khi gia đình bỏ 20.000.000 đồng ra chuộc, buồn bã nói rằng, lúc bị anh bắt, có người đã gọi điện cho gia đình anh, dọa nếu‎ không chuộc người thì sẽ bị mổ ra lấy nội tạng hoặc sẽ bị đưa đi lao động dưới hầm mỏ… Nhiều gia đình không có tiền chuộc người thì đành nhắm mắt, phó mặc cho số phận.

Những câu chuyện của người trong cuộc cho thấy, việc xuất cảnh trái phép đi lao động tại nước ngoài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy đáng buồn đối với người lao động cũng như chính quyền cơ sở. Sự nghèo khó cộng với thiếu việc làm đã đẩy nhiều gia đình vào tình cảnh chấp nhận thua thiệt. Cá biệt cũng có một số người bị các đối tượng lạ câu móc, lôi kéo thực hiện những hành vi gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên. Nhiều biện pháp đã được áp dụng, song rất cần có sự đồng hành, hỗ trợ của chính quyền để người dân có thể mưu sinh chính đáng mà vẫn có thể tự bảo vệ mình.

Người lao động cần tỉnh táo, nắm bắt thông tin chính xác

Để có được một biện pháp thực sự hữu hiệu cho vấn đề lao động xuất cảnh trái phép là điều không đơn giản. Nhất là trong bối cảnh điều kiện kinh tế, trình độ nhận thức của người dân ở mỗi địa phương có sự khác biệt. Nguyên nhân sâu xa dẫn đến trào lưu này là bởi người dân còn thiếu thông tin về lao động, việc làm. Họ không biết tiếp cận với cơ quan, đơn vị nào để làm thủ tục đi làm việc ở nước ngoài, thông tin XKLĐ mà họ nắm được hoàn toàn hạn chế. Đồng thời, họ cũng không biết được quy trình đưa người đi lao động nước ngoài có trình tự như thế nào, và chỉ các doanh nghiệp được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, mới được phép hoạt động trong lĩnh vực này.

Đồng thời, các doanh nghiệp đó, cũng phải đăng ký hợp đồng cung ứng lao động tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội). Sau khi được Cục đồng ý cho phép thực hiện hợp đồng cung ứng lao động, các doanh nghiệp mới tiến hành tuyển lao động để đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cung ứng này. Còn đối với những trường hợp người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân, thì phải đăng ký hợp đồng đó với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi thường trú.

Nếu những trường hợp DN nào vi phạm sẽ bị xử phạt, nặng thì bị thu giấy phép hoạt động, nhẹ thì bị tước giấy phép trong khoảng thời gian nhất định. Trên thực tế, trong mấy năm gần đây, đã có rất nhiều DN bị xử phạt vi phạm xuất khẩu lao động, nhiều đối tượng lừa đảo do Cục phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng khuyến cáo: NLĐ cần tìm hiểu rõ thông tin về thị trường lao động qua các phương tiện thông tin đại chúng, để tránh tình trạng “mù” thông tin, rất dễ dẫn đến bị các đối tượng xấu lừa đảo. Tuy nhiên, phải xem trách nhiệm phòng chống lừa đảo XKLĐ là của toàn xã hội và chính gia đình NLĐ. Khi có nhu cầu đi lao động, NLĐ cần tỉnh táo, nắm bắt thông tin chính xác, thận trọng kiểm tra, đừng vì nôn nóng hay bất chấp để cuối cùng tiền mất tật mang, cả đời mang nợ.

Theo Báo Công Lý

MỚI NHẤT
Trồng măng tây ở bãi sông, thu “tiền tươi” mỗi ngày
Trồng măng tây ở bãi sông, thu “tiền tươi” mỗi ngày

Sau gần 3 năm trồng thí điểm cây măng tây xanh trên vùng đất bãi màu ven sông Hồng, nhiều hộ nông dân (ND) xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Thứ hai, 15/08/2016 - 03:51

Lần đầu tiên nghề môi giới bất động sản được thi chứng chỉ hành nghề
Lần đầu tiên nghề môi giới bất động sản được thi chứng chỉ hành nghề

Thực hiện và cụ thể hóa Luật kinh doanh bất động sản (BĐS), Thông tư 11 năm 2015 về nội dung sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, đồng thời được sự chỉ đạo của Sở Xây dựng Hà Nội, Hội môi giới BĐS Việt Nam kết hợp với Học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS hôm 12/8, tại Hà Nội.

Thứ hai, 15/08/2016 - 06:09

Giáo viên điều động có tiếp tục hưởng phụ cấp thu hút?
Giáo viên điều động có tiếp tục hưởng phụ cấp thu hút?

Tôi công tác tại trường Tiểu học Đinh Núp, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ từ năm 1996. Trong khoảng thời gian năm 2007-2008, xã Ia Krêl thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên tôi được hưởng phụ cấp thu hút trong thời gian 1 năm 6 tháng.

Thứ hai, 15/08/2016 - 06:08

Bắt một giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động
Bắt một giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động

Chiêu trò của nữ giám đốc Công ty TNHH Visa World là nhận hồ sơ, tiền của người đi xuất khẩu lao động, rồi…mặc kệ.

Thứ hai, 15/08/2016 - 06:00

Canada: Dịch vụ cho thuê... gà đẻ trứng
Canada: Dịch vụ cho thuê... gà đẻ trứng

Do nhu cầu ăn thực phẩm sạch ngày càng cao nên hiện nay tại Canada, dịch vụ cho thuê gà đẻ trứng đã ra đời và đón nhận được phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng.

Thứ hai, 15/08/2016 - 06:00

Bắt khẩn cấp kẻ lừa chạy việc vào cơ quan nhà nước
Bắt khẩn cấp kẻ lừa chạy việc vào cơ quan nhà nước

Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An)ngày 13-8 cho biết đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Dinh (xã Nghi Phong, huyệnNghi Lộc) vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 08:49

Nhật Bản cho phép hộ lý Việt Nam làm việc tại nhà bệnh nhân
Nhật Bản cho phép hộ lý Việt Nam làm việc tại nhà bệnh nhân

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản vừa quyết định cho phép hộ lý đến từ ba nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, theo chương trình của Hiệp định đối tác kinh tế (EPA), được làm việc tại nhà bệnh nhân, nếu thi đỗ chứng chỉ hành nghề quốc gia.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 08:09

Lương Tổng thống Putin chỉ bằng 1/4 lương Tổng thống Obama
Lương Tổng thống Putin chỉ bằng 1/4 lương Tổng thống Obama

Theo số liệu mới nhất mà CNN Money công bố, Tổng thống Obama có mức lương cao gấp khoảng 4 lần so với người đồng nhiệm Nga, Tổng thống Vladimir Putin.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 07:54

Thủ tục đổi tên trong hồ sơ hưởng lương hưu
Thủ tục đổi tên trong hồ sơ hưởng lương hưu

Mẹ tôi đã nghỉ hưu, trong sổ hưu và thẻ BHYT ghi tên Vũ Thị Dòng, nhưng trên CMND và hộ khẩu là Vũ Thị Giòng. Xin hỏi, tôi muốn điều chỉnh tên của mẹ tôi theo CMND và hộ khẩu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào và cơ quan nào giải quyết? Người hỏi Hoàng Minh Đức - Hà Nội

Chủ nhật, 14/08/2016 - 07:45

Vợ liệt sĩ tái giá được trợ cấp tuất hàng tháng
Vợ liệt sĩ tái giá được trợ cấp tuất hàng tháng

Bà Phạm Thúy (Thái Bình) hỏi: Bà nội tôi là vợ liệt sĩ tái giá, được hưởng chế tuất hàng tháng. Tháng 1/2016, bà tôi chết, vậy, trường hợp của bà nội tôi sau khi chết có được hưởng chế độ gì không?

Chủ nhật, 14/08/2016 - 07:39

Qui định mới về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức
Qui định mới về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức

Theo đó, đối với lãnh đạo trong Cục thuộc Bộ: Cục trưởng thuộc Bộ (1.00); Phó Cục trưởng thuộc Bộ (0.8)...

Thứ bảy, 13/08/2016 - 05:17

An toàn mạng: Sự thiếu hụt nhân sự trầm trọng
An toàn mạng: Sự thiếu hụt nhân sự trầm trọng

Các cuộc tấn công và xâm nhập dữ liệu mạng là nhiều tổn hại và tốn kém đối với danh tiếng của một công ty. Nhưng hiện không đủ nhân sự để lấp đầy lỗ hổng trong lĩnh vực an toàn mạng.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Đóng BHXH 20 năm, có được nghỉ hưu ở tuổi 45?
Đóng BHXH 20 năm, có được nghỉ hưu ở tuổi 45?

Ông Đỗ Việt Cường (TP. Hà Nội) năm nay 43 tuổi, đã đóng BHXH được 19 năm 2 tháng, nay vì điều kiện sức khỏe nên ông đã nghỉ làm sớm. Ông Cường hỏi, nếu ông đóng thêm 2 năm BHXH và  tròn 45 tuổi thì có đủ điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi không?

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:00

Tận dụng kênh nội bộ - chìa khóa phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng
Tận dụng kênh nội bộ - chìa khóa phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng

“Có tới 56% nhân viên được hỏi cho rằng thương hiệu nhà tuyển dụng là yếu tố quan trọng hàng đầu khi quyết định dự tuyển hay ở lại. Điều này đáng để tập đoàn và tổ chức lưu ý trong quá trình tìm kiếm cách thức thu hút và giữ chân nhân tài”.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 02:00

Lái xe lương 5 triệu, từ chối món quà 1 tỷ của sếp
Lái xe lương 5 triệu, từ chối món quà 1 tỷ của sếp

Thương tài xế lái xe làm việc tận tụy trong nhiều năm liền, ông chủ giàu có muốn dành tặng nhân viên mình một khoản tiền để lo cho cuộc sống. Nhưng người tài xế đã từ chối...

Thứ sáu, 12/08/2016 - 12:22

Giảm tới 50% thuế thu nhập cá nhân cho lao động lĩnh vực công nghệ cao
Giảm tới 50% thuế thu nhập cá nhân cho lao động lĩnh vực công nghệ cao

Bộ Tài chính đề xuất sẽ giảm tới 50% thuế thu nhập cá nhân trong thời gian 4 năm, kể từ năm 2017, cho những người làm việc trong các lĩnh vực công nghệ cao.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 10:58

Doanh nghiệp dệt may: Vẫn cần lao động trên 30 tuổi
Doanh nghiệp dệt may: Vẫn cần lao động trên 30 tuổi

Theo Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Thêu đan TP HCM lao động độ tuổi trên 30 mới là những công nhân có tay nghề trong lĩnh vực may mặc

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:59

11 "bức tường" ngăn bạn thành triệu phú
11 "bức tường" ngăn bạn thành triệu phú

Là doanh nhân, nhà đầu tư, chuyên gia tiếp thị trực tuyến, triệu phú John Rampton cho rằng, với sự cống hiến, kiên nhẫn và tập trung, trở thành triệu phú là mục tiêu mà bất kỳ ai cũng có thể đạt được.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:50

Từ 16-19/8, tại Hà Nội: Tiếp nhận lao động đăng ký thi tiếng Hàn
Từ 16-19/8, tại Hà Nội: Tiếp nhận lao động đăng ký thi tiếng Hàn

(Dân trí) - Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) - đợt tiếp nhận lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn đi XKLĐ sẽ được thực hiện từ ngày 16-19/8. Địa điểm tiếp nhận tại số 215 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:42

Hướng dẫn thu hồi thẻ bảo hiểm y tế
Hướng dẫn thu hồi thẻ bảo hiểm y tế

Hướng dẫn mới về việc thu hồi thẻ BHYT đối với người lao động (NLĐ) vừa được BHXH TP HCM triển khai đến các đơn vị sử dụng lao động sáng 9-8.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:07

Điều kiện xác nhận thương binh trong ngành Công an
Điều kiện xác nhận thương binh trong ngành Công an

Người anh của bà Đào Thị Thu Trang (Gia Lai) hiện là cảnh sát giao thông. Năm 2014, anh của bà bị tai nạn khi đang làm nhiệm vụ trong thời gian thực tập, tỷ lệ thương tật 25%. Bà Trang hỏi, anh của bà có được xác nhận là thương binh không?

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:47

TP.HCM: Hỗ trợ kinh phí giúp người khuyết tật học nghề
TP.HCM: Hỗ trợ kinh phí giúp người khuyết tật học nghề

Giai đoạn 2016-2020, TP.HCM sẽ thực hiện kế hoạch đào tạo nghề cho 55.000 lao động nông thôn, nhằm nâng tỷ lệ có việc làm sau khi học nghề trên 80%, tỷ lệ lao động nông thôn đã qua đào tạo nghề làm việc trong các thành phần kinh tế đạt 85%...

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:22

3 bài học kinh doanh của tỷ phú Oprah Winfrey
3 bài học kinh doanh của tỷ phú Oprah Winfrey

Trước khi trở thành bà trùm tỷ phú truyền thông, Oprah đã từng bị đuổi việc khi đang làm phóng viên tại WJZ TV của Baltimore vào năm 1977. Ông chủ của bà cho rằng bà "không phù hợp với tin tức truyền hình". Mặc dù "tan nát cõi lòng" khi nghe điều đó nhưng Oprah Winfrey không từ bỏ đam mê.

Thứ năm, 11/08/2016 - 01:46

‘Cả họ làm quan’ vì chọn người nhà, bỏ người tài
‘Cả họ làm quan’ vì chọn người nhà, bỏ người tài

Việc sàng lọc tiến hành trước hết đội ngũ làm công tác cán bộ; nâng cao trách nhiệm pháp lý đối với người đứng đầu trong công tác cán bộ khi lựa chọn, đánh giá, xem xét, giới thiệu, bố trí cán bộ không đúng...

Thứ năm, 11/08/2016 - 01:44