Bạn đọc: Công nhận liệt sĩ với 2 hiệp sĩ tử nạn là “xứng đáng”

Dân trí Chỉ sau vài giờ xuất bản, bạn đọc đã gửi hàng trăm ý kiến về bài viết “Cục Người có công trả lời việc công nhận liệt sĩ với 2 hiệp sĩ tử nạn”. Đa số đều có quan điểm nên công nhận những hy sinh thầm lặng của các anh, qua đó tạo gương sáng trong xã hội.
>>Bí thư Nguyễn Thiện Nhân muốn trang bị áo giáp cho các “hiệp sĩ”
>>Cục Người có công trả lời việc công nhận liệt sĩ với 2 “hiệp sĩ” tử nạn
>>Vụ 2 hiệp sĩ bị đâm tử vong khi bắt trộm: Cảnh sát vây bắt nghi can thứ 2


Vợ và con trai của hiệp sĩ Thôi tại trung tâm pháp y. Ảnh: Đình Thảo

Vợ và con trai của hiệp sĩ Thôi tại trung tâm pháp y. Ảnh: Đình Thảo

Chia sẻ ngay sau khi bài viết được xuất bản, bạn đọc Đỗ Văn Ba nói: “Cần lắm một ghi nhận về sự dũng cảm của các anh!! Cầu chúc cho linh hồn các anh siêu thoát”.

Một cách ngắn gọn, bạn đọc Duy Can khẳng định: “Xin chỉ có 2 từ với các anh: Xứng đáng!”

Bạn đọc Hoa Mai cho rằng các hiệp sĩ xứng đáng được như vậy và nên nhanh chóng thủ tục công nhận liệt sỹ. Mong linh hồn của các anh được siêu thoát và người thân của các anh cũng được an ủi phần nào.

Trân trọng sự hy sinh, bạn đọc Trung Trực bày tỏ: “Xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh hai anh đã hy sinh vì bình an và hạnh phúc của nhân dân, đề nghị công nhận hai anh là liệt sĩ”.

Nguyên Nguyên khẳng định sự đóng góp của các hiệp sĩ là vô tư: “Dù sao đi chăng nữa dù các anh không phải là người trong lực lượng vũ trang. Nhưng các anh đã làm được điều mà bọn tội phạm còn phải chùn bước. Vì các anh làm cho xã hội, cầu mong các anh về đất mẹ an lành”.

Bạn đọc Nguyen Tran gửi tới các câu thơ: "Không ăn lương, các anh làm vì hiệp nghĩa/ Vì nhân dân, các anh chẳng kể công/ Các anh ra đi/ Còn gì hơn sự vinh danh như người liệt sỹ..."

Quan tâm tới yếu tố gia đình của các hiệp sĩ, bạn đọc Thanh Nguyen lưu ý: Chúng ta hãy làm ngay cho linh hồn các anh yên nghỉ khi còn bố mẹ già vợ con. Các anh hãy yên nghỉ, người dân nhớ ơn các anh".

“Hai trường hợp này, Cục người có công nên xem xét đề nghị công nhận liệt sỹ” - bạn đọc Phạm Văn Thanh viết:

Bạn đọc Lê Đức Hào khẳng định: Các anh ý đã bao năm bảo vệ bình yên cho phố phường, không ngại nguy hiểm, huy sinh tính mạng giờ được công nhận liệt sỹ thì quá xứng đáng. Cần làm ngay và liền để các anh được an ủi phần nào.

Đồng quan điểm, bạn đọc Nguyễn Bảo Tiến viết: Họ là tấm gương sáng trong lòng dân. Họ tham gia bắt trộm cướp góp phần giữ an ninh trật tự cho xã hội mà không đòi hỏi chế độ đãi ngộ gì...

Ca ngợi sự hy sinh của các hiệp sĩ, bạn đọc Lê Ngọc Cường nói: Làm việc vì dân và một cách tự nguyện vô tư trong thời gian dài. Các anh xứng đáng được tôn vinh: Liệt sĩ. "Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến vì bình yên của nhân dân".

Bạn đọc Lê Văn Thịnh cho rằng việc công nhận sẽ có nhiều sự đồng thuận trong xã hội: “Phong tặng liệt sĩ cho 2 người đã chết trong vụ bắt cướp là một nghĩa cử cao đẹp. Tôi chắc chắn 1 điều rằng nhân dân cả nước ai cũng đồng tình”.

Về thủ tục, bạn đọc Phạm Văn Thanh đề nghị các cơ quan chức năng của TP HCM sớm thu thập thông tin và hoàn thiện hồ sơ của 2 hiệp sỹ đã xả thân vì sự bình yên cho xã hội bảo vệ tài sản cho nhân dân...

Bạn đọc Phong lo lắng: Tội cho các cháu con của 2 hiệp sỹ, mất cha mãi mãi...

Bạn đọc Quang Quyết khẳng định: Rất cần phong tặng danh hiệu liệt sỹ cho 2 anh và cần có những thăm hỏi động viên, giúp đỡ những anh bị thương. Chúng ta làm như vậy mới tạo được niềm tin, khuyến khích những người nghĩa hiệp như các anh trong xã hội.

Cộng đồng chia sẻ:

Nên quan tâm cả người bị thương:

Bạn đọc Le Mai viết: Các anh đã vì nhân dân hy sinh dũng cảm, nhân dân ủng hộ việc làm chính đáng này. Các anh đang bị thương tùy theo bệnh án có thể phong thương binh để các anh yên tâm chữa trị, nhanh khỏe và tiếp tục phục vụ nhân dân. Cảm ơn các anh.

Lo lắng vì công việc không được trang bị

Bạn đọc Phạm Quang Hòa thẳng thắn: “Từ lâu tôi đã công khai không ủng hộ việc các 'hiệp sĩ' tham gia bảo vệ trật tự an ninh xã hội. Các anh không được đào tạo bài bản, cũng không được trang bị vũ khí phòng thân dù có đầy lòng nhiệt tình...”

Nên công nhân hiệp sĩ là một nghề

Bạn đọc Cuong Tran viết: “Nên công nhận hiệp sĩ đường phố là một nghề và phải có đăng ký và được đào tạo kỹ năng và võ thuật để khuyến khích người dân tham gia phòng, chống tội phạm. Nếu có vấn đề gì với họ trong quá trình làm việc thì phải có chế độ đặc biệt, con cái được trợ cấp đến năm 18 tuổi…”

Cần tính tới cả những trường hợp tương tự

Bạn đọc Tomny Khang viết: “Qua đây cho tôi hỏi 1 chút: Có những vụ cháy lớn đã có những người cũng vì nhân dân mà xả thân cứu người để rồi họ mãi mãi ra đi. Vậy, họ có xứng đáng được phong tặng danh hiệu liệt sĩ không? hay vụ 1 cháu trai đã dũng cảm quên mình để cứu cả gia đình cô giáo bị đuối nước. vậy cháu ấy có xứng đáng được phong tặng không?...”

Cần trang bị cho các hiệp sĩ

Bạn đọc Thái Bình và Trinh Nguyen Duy nêu vấn đề: Để đảm bảo tính mạng cho các "hiệp sĩ" nên trang bị cho họ các kỹ năng và vũ khí, bảo hộ cần thiết khống chế tội phạm, họ cần có sự tập huấn và có thể đi cùng các lực lượng cơ động.

Hoàng Mạnh tổng hợp

MỚI NHẤT
67% người Mỹ về hưu lo không đủ tiền sinh sống đến lúc chết
67% người Mỹ về hưu lo không đủ tiền sinh sống đến lúc chết

Nghiên cứu cho thấy có tới 21% người Mỹ không có một đồng nào tiết kiệm cho tương lai...

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:03

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Tiền lương khu vực công phải tiệm cận khu vực tư”
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Tiền lương khu vực công phải tiệm cận khu vực tư”

(Dân trí) - “Tiền lương là giá trị của sức lao động. Khu vực công hay tư, giá trị sức lao động đều như nhau. Do đó không có lý gì duy trì một khoảng cách lớn về tiền lương giữa 2 khu vực công, tư. Một bên là 1.300.000 đồng và một bên từ 2.760.000 - 3.980.000 đồng”.

Thứ tư, 16/05/2018 - 05:38

Doanh nghiệp Nhật Bản: Trả lương và thưởng Tết ra sao?
Doanh nghiệp Nhật Bản: Trả lương và thưởng Tết ra sao?

Hơn 86 % doanh nghiệp Nhật Bản áp dụng tăng lương hàng năm, hơn 55 doanh nghiệp thưởng Tết khoảng 1 tháng lương, nhưng cũng có khoảng 4 % doanh nghiệp áp dụng mức thưởng 4 tháng. Trong khi đó, hơn 71 % doanh nghiệp áp dụng đào tạo trực tiếp nhân viên trên công việc.

Thứ tư, 16/05/2018 - 08:00

34 tuổi, Mark Zuckerberg kiếm trung bình 6 triệu USD mỗi ngày trong đời
34 tuổi, Mark Zuckerberg kiếm trung bình 6 triệu USD mỗi ngày trong đời

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg của Facebook vừa tròn 34 tuổi vào ngày 14/5...

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:45

Sẽ quy định cụ thể trường hợp cán bộ trẻ vượt cấp vào vị trí lãnh đạo
Sẽ quy định cụ thể trường hợp cán bộ trẻ vượt cấp vào vị trí lãnh đạo

Theo Vụ trưởng Vụ 4, Ban Tổ chức Trung ương, sẽ có quy định cụ thể đối với những trường hợp cán bộ như thế nào thì được bố trí vượt cấp.

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:11

“Hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi về Bình Định: Quê nghèo lệ đổ chứa chan
“Hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi về Bình Định: Quê nghèo lệ đổ chứa chan

Quê hương đón người con nghĩa hiệp bằng những khuôn mặt đẫm nước mắt.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:55

Trường hợp đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH
Trường hợp đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH

Ông Hoàng Ngọc Cảnh (TPHCM) là viên chức một trường Cao đẳng công lập. Tháng 8/2018, ông đủ 60 tuổi, nhưng thời gian đóng BHXH mới được 19 năm 7 tháng. Ông Cảnh hỏi, nếu ông được kéo dài hợp đồng làm việc thêm 6 tháng cho đủ 20 năm đóng BHXH, thì ông sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:04

Quảng Ngãi: Ra khơi xem ngư dân lặn bắt ốc kiếm tiền triệu
Quảng Ngãi: Ra khơi xem ngư dân lặn bắt ốc kiếm tiền triệu

(Dân trí) - Dò dẫm dưới đáy biển khoảng 5 tiếng đồng hồ mỗi ngày, nhiều ngư dân huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) có thể kiếm được tiền triệu từ các loại ốc đặc sản bắt được.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:03

“Lao động một số ngành sẽ nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn 5 năm”
“Lao động một số ngành sẽ nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn 5 năm”

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, việc điều chỉnh tuổi hưu không có tính “cào bằng”. Lao động có một số ngành nghề đặc thù có thể nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn 5 năm. Đặc biệt, từ nay tới năm 2021, có thể điều chỉnh tuổi nghỉ hưu “cục bộ” ở một số lĩnh vực.

Thứ ba, 15/05/2018 - 03:51

Thanh Hóa: Vẫn còn “đánh trống ghi tên” trong đào tạo nghề
Thanh Hóa: Vẫn còn “đánh trống ghi tên” trong đào tạo nghề

(Dân trí) - Đề án 1956 của Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã tạo ra cơ hội giải quyết việc làm cho người dân. Tuy nhiên, tại Thanh Hóa, nhận thức về vai trò của công tác đào tạo nghề của các cấp quản lý và người lao động còn hạn chế. Dẫn đến thực trạng tổ chức đào tạo cho hết chỉ tiêu, người học thì theo kiểu “đánh trống ghi tên”.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:18

Bỏ việc nhà nước về trồng 6 ha hoa hồng, lãi 40 triệu/tháng
Bỏ việc nhà nước về trồng 6 ha hoa hồng, lãi 40 triệu/tháng

Trong khi rất nhiều người ao ước có một công việc ổn định, công chức, còn chị Lèo Thị Đẹm (sinh năm 1985) người dân tộc Thái, ở bản Đông Xông (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại bỏ việc nhà nước về trồng hoa hồng. Chị Đẹm hiện là triệu phú trồng hoa hồng ở địa phương.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:37

Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế: Phối hợp công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân
Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế: Phối hợp công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân

(Dân trí) - Lễ ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới, giai đoạn 2018 - 2021.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề án cải cách tiền lương: Trả lương đúng là đầu tư cho phát triển
Đề án cải cách tiền lương: Trả lương đúng là đầu tư cho phát triển

Đây là quan điểm của ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ - khi trao đổi với PV Báo Lao động về đề án cải cách tiền lương đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận những ngày gần đây. Cũng theo ông Phúc, cốt lõi trong hệ thống thang bảng lương phải đảm bảo được sự tương quan, hợp lý chứ không thể cứ động viên tinh thần để duy trì sự bất hợp lý và khoảng cách quá lớn.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:24

Anh bảo vệ 9X ham trồng hoa hồng, thu 450 triệu đồng/tháng
Anh bảo vệ 9X ham trồng hoa hồng, thu 450 triệu đồng/tháng

Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:16

Từ 1/7: Điều chỉnh giá 40 dịch vụ bảo hiểm y tế
Từ 1/7: Điều chỉnh giá 40 dịch vụ bảo hiểm y tế

Trong tháng 5 này, cơ quan chức năng sẽ ban hành Thông tư sửa đổi, điều chỉnh khoảng 40 giá dịch vụ y tế. Theo đó, giá khám chữa bệnh sẽ giảm, giá giường bệnh tăng.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:11

Tiền thưởng hằng tháng có tính đóng BHXH?
Tiền thưởng hằng tháng có tính đóng BHXH?

Bà Ngô Thị Hải Chiến (Hà Nội) làm việc tại một công ty, trong hợp đồng có ghi, mức lương cơ bản đóng bảo hiểm 4 triệu đồng/tháng, tiền thưởng khuyến khích 2 triệu đồng. Hằng tháng bà đều nhận được khoản tiền thưởng này.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:02

Cục Người có công trả lời việc công nhận liệt sĩ với 2 “hiệp sĩ” tử nạn
Cục Người có công trả lời việc công nhận liệt sĩ với 2 “hiệp sĩ” tử nạn

(Dân trí) - “Cục đang chờ kết quả báo cáo từ cơ quan công an và Sở LĐ-TB&XH TP HCM. Căn cứ trên hồ sơ cụ thể, nếu hội tụ đủ các yếu tố, Cục sẽ làm hồ sơ báo cáo Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ xem xét công nhận liệt sĩ với 2 hiệp sĩ tử nạn”.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:12

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị xử nghiêm, đúng người đúng tội vụ án dâm ô trẻ em
Bộ LĐ-TB&XH đề nghị xử nghiêm, đúng người đúng tội vụ án dâm ô trẻ em

(Dân trí) - “Ngay sau khi có kết quả xét xử phúc thẩm vụ án ngày 11/5, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã kiến nghị với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Chánh án Toà án nhân dân tối cao về kết quả xét xử, đây là vụ án xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng, dư luận xã hội không đồng tình với kết quả xét xử”.

Thứ hai, 14/05/2018 - 05:10

Lao động trẻ phải tìm việc… qua các quan hệ cá nhân
Lao động trẻ phải tìm việc… qua các quan hệ cá nhân

Một tỷ lệ lớn lao động (LĐ) trẻ làm việc trong lĩnh vực hộ gia đình hoặc phi chính thức và không đúng với chuyên môn được đào tạo, đồng nghĩa với việc họ ít có điều kiện tích lũy kỹ năng, có khuynh hướng ít được hưởng BHXH hơn.

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:01

Vui buồn những phận người “hấp” đời mình trong lò cá
Vui buồn những phận người “hấp” đời mình trong lò cá

Nghề hấp cá không nguy hiểm nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Người muốn làm nghề này phải ngửi được mùi tanh và chấp nhận bị “ướp” mùi cá vào người, bản thân bị biến thành “chợ cá di động”. Đằng sau cái nghề đặc biệt ấy là những niềm vui, nỗi buồn mà chỉ có người trong nghề mới hiểu thấu…

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:57

Hà Nội: Sẽ chuyển 2 hồ sơ DN nợ BHXH sang cơ quan công an
Hà Nội: Sẽ chuyển 2 hồ sơ DN nợ BHXH sang cơ quan công an

(Dân trí) - “Trong số 10 đơn vị nợ BHXH được xử lý điểm, BHXH Hà Nội đang xem xét việc chuyển sang cơ quan công an xử lý 2 doanh nghiệp, sau ngày 1/7” - ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc BHXH Hà Nội trao đổi với PV Dân trí về công tác xử lý, thu hồi nợ BHXH 2018.

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:38

Việc chi trả thu nhập tăng thêm cho lao động hợp đồng
Việc chi trả thu nhập tăng thêm cho lao động hợp đồng

Việc chi trả thu nhập tăng thêm cho từng người lao động (lao động trong biên chế và lao động hợp đồng từ 1 năm trở lên) theo quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị và bảo đảm nguyên tắc người nào có hiệu suất công tác cao, đóng góp nhiều cho việc tăng thu, tiết kiệm chi thì được trả nhiều hơn.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:03

Kinh ngạc xem robots thời 4.0 làm … đầu bếp
Kinh ngạc xem robots thời 4.0 làm … đầu bếp

(Dân trí) - Cuộc cách mạng 4.0 với hệ thống lập trình sẵn có thể tạo nên những bất ngờ trong việc phục vụ con người trong tương lai. Trang web Futurism đã xây dựng câu chuyện về nghề làm bếp thời 4.0 với những tiện ích khiến nhiều người sẽ phải kinh ngạc.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:03

Nhật Bản giảm giờ làm cho nhân viên bán hàng
Nhật Bản giảm giờ làm cho nhân viên bán hàng

Nhật Bản đưa ra sáng kiến mới nhằm giảm áp lực công việc cho người lao động đó là đóng cửa sớm các cửa hàng mua sắm.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 11:51