Chủ nhật 17/12/2017 - 06:00

Bạc Liêu: Không xử phạt nợ BHXH vì ... chưa có chánh thanh tra

Dân trí Lý giải vì sao thời gian qua không xử phạt doanh nghiệp nào trên địa bàn tỉnh trốn đóng, nợ đóng các loại bảo hiểm cho người lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu cho rằng, có một nguyên nhân là do chưa bổ nhiệm được Chánh Thanh tra Sở.
>>Hà Nội: Hơn 750.000 lao động bị ảnh hưởng vì nợ BHXH
>>Sớm đưa ra xét xử một số vụ DN nợ BHXH để răn đe
>>Hà Nội: Còn hơn 2.960 tỉ đồng nợ BHXH trong 10 tháng qua

Một thời gian dài chưa có Chánh Thanh tra

Ông Lê Thanh Hùng- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua công tác giám sát cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp. Tại một số doanh nghiệp, chỉ có khoảng 20% - 30% người lao động tham gia các loại bảo hiểm này.

“Lợi dụng sự không ổn định nguồn lao động của tỉnh, nhiều doanh nghiệp cố tình sử dụng lao động theo cách hợp đồng ngắn hạn để lách luật, tránh việc lo các loại bảo hiểm. Đây là một thực trạng khá phổ biến nhưng chưa được khắc phục triệt để, gây bất bình trong người lao động”, ông Hùng lo ngại.

Theo ông Lê Thanh Hùng, mặc dù qua giám sát đã phát hiện nhiều doanh nghiệp né tránh tham gia bảo hiểm cho người lao động, nhưng thời gian qua cơ quan chức năng chưa mạnh tay xử lý, xử phạt những doanh nghiệp này. Điều này cho thấy khâu quản lý nhà nước chưa chặt, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.


Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu Trần Hồng Chiến cho biết thời gian qua, ngành chỉ thanh, kiểm tra để nhắc nhở là chính, chứ chưa xử phạt doanh nghiệp nào vi phạm về BHXH

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu Trần Hồng Chiến cho biết thời gian qua, ngành chỉ thanh, kiểm tra để nhắc nhở là chính, chứ chưa xử phạt doanh nghiệp nào vi phạm về BHXH

Bà Trần Hồng Chiến- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu thừa nhận tình trạng một số doanh nghiệp chưa thực hiện tốt quy định pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN . Tuy nhiên, Sở cũng không xử phạt doanh nghiệp nào trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN.

“Sở chỉ mới bổ nhiệm Chánh Thanh tra trong thời gian gần đây, chứ trước đây chỉ có Phó Chánh Thanh tra. Mà Phó Thanh tra thì không đủ thẩm quyền để xử phạt doanh nghiệp. Sở chủ yếu phối hợp thanh tra liên ngành để tuyên truyền vận động là chính, cũng như nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện tốt luật bảo hiểm đối với người lao động”, bà Chiến phân trần.

Phải mạnh dạn xử lý tình trạng nợ bảo hiểm xã hội

Qua thống kê, đến tháng 6/2017, số lượng người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có tăng nhưng không nhiều. Cụ thể, tổng số lao động ở các doanh nghiệp hiện nay là 25.540 người, nhưng chỉ có 11.757 người đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN (chiếm khoảng 46,3%).

Lý giải về tỷ lệ tham gia bảo hiểm còn khá thấp, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, một số doanh nghiệp do điều kiện kinh doanh khó khăn, lợi nhuận không cao, chưa thu lợi nhuận nên còn tình trạng nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho một số lao động.

“Ngành Lao động cũng chưa làm tốt công tác phối hợp để tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động, cũng như chủ sử dụng lao động về các loại bảo hiểm. Một mặt, ngành cũng chưa thực hiện tốt công tác thanh, kiểm tra đối với các doanh nghiệp”, bà Trần Hồng Chiến thừa nhận.

Trước thực trạng trên, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo hiểm nhằm giúp người lao động và chủ sử dụng lao động nhận thức đúng trách nhiệm của mình, cũng như lợi ích trong việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tỉnh cũng chỉ đạo xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng các loại bảo hiểm cho người lao động.

Trước thưc tế này, ông Lê Thanh Hùng đề nghị ngành LĐ-TB&XH cần quyết liệt hơn nữa, vì đây là quyền lợi của người lao động cũng như an sinh xã hội ở địa phương.

Ông Hùng đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra giám sát, làm rõ trách nhiệm của các chủ sử dụng lao động trong việc thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình. Bên cạnh đó, người lao động cũng cần phải nhận thức được lợi ích mà “đấu tranh” bảo vệ quyền lợi của mình trong việc tham gia bảo hiểm.

“Các luật quy định thực hiện đã lâu, nhưng tỉnh lại chưa xử phạt trường hợp nào, dẫn đến các doanh nghiệp chưa nhận thức được thì họ cố tình làm. Do đó, thời gian tới cần phải mạnh dạn xử lý vấn đề này”, ông Lê Thanh Hùng đề nghị.

Huỳnh Hải

Tin liên quan:

BHXH Hà Nội: Hạn chế tối đa thời gian làm thủ tục lĩnh lương hưu

Theo ông Nguyễn Đức Hoà - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội, việc thủ tục hành chính “một cửa” trong giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố đang được thực hiện theo lộ trình.

Toàn thành phố hiện có khoảng 600.000 người nhận lương hưu hàng tháng. “Với số lượng lớn như vậy, việc áp dụng công nghệ thông tin và giảm thiểu thủ tục hành chính là điều được Bảo hiểm xã hội Hà Nội quan tâm. Đây cũng là việc cụ thể hoá các chỉ đạo của Tổng giám đốc BHXH VN về cải cách thủ tục hành chính trong ngành” - ông Nguyễn Đức Hoà nói. Được biết cũng nhờ việc áp dụng thủ tục nhanh gọn, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (cơ quan bảo hiểm xã hội quận Thanh Xuân) đã được BHXH Hà Nội khen thưởng đột xuất vì thành tích thực hiện tốt công tác tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính tháng 11/2017. Kết quả khen thưởng trên cũng dựa trên những đánh giá từ chính người dân lĩnh lương hưu. Trước đó, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên cán bộ công tác tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã tới làm thủ tục nhận sổ hưu tại bảo hiểm xã hội quận Thanh Xuân. Trước thái độ niềm nở và thời gian xử lý hồ sơ nhanh gọn, chỉ trong vài phút, bà Nguyễn Thị Thu đã nhận được đầy đủ giấy tờ về trợ cấp lương và thông tin đầy đủ, cùng thông báo trả lương về tài khoản cá nhân. Bà Nguyễn Thị Thu đã có những đánh giá tốt về chất lược phục vụ của cơ quan bảo hiểm xã hội quận Thanh Xuân.

H.M

5.150 người hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Đắc Lắk

Theo Sở LĐ-TB&XH Đắc Lăk, năm 2017, số người nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp ước tính là 5.150 người, tăng hơn 150 người so với năm 2016. Trong đó, người hưởng trợ cấp thất nghiệp là nữ giới chiếm khoảng 53% và nam giới 47%, trong đó cả nam và nữ có số lượng nhiều ở nhóm tuổi từ 25 đến 40 tuổi, chiếm 64,7%, cho thấy số người trẻ tuổi thất nghiệp cao trong năm 2017.

Về công tác tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề cho người lao động, Trung tâm dịch vụ việc làm Đắc Lắk đã tăng cường công tác tư vấn và giới thiệu việc làm giúp người lao động nhanh chóng tái hòa nhập lại thị trường lao động. Đây được coi là giải pháp tích cực, lâu dài nhằm tháo gỡ khó khăn cho người lao động, giúp họ ổn định cuộc sống. Ước tính đến hết tháng 12 năm 2017 có hơn 5.200 người được tư vấn, trong đó, số người được giới thiệu việc làm mới là 709 người, chiếm 13,5% trên tổng số người được tư vấn. Đối với công tác tư vấn học nghề cho người đăng ký thất nghiệp, Trung tâm đã tăng cường công tác thu thập, tìm kiếm thông tin các cơ sở dạy nghề nhằm giúp cho người lao động lựa chọn ngành nghề phù hợp, chuyển đổi nghề nghiệp, sớm quay trở lại thị trường lao động. Dự kiến trong năm 2017 có khoảng 120 người lao động thất nghiệp tham gia các khóa học nghề.

B.A

MỚI NHẤT
Ngỗng trời giá tiền triệu, chưa Tết đã "cháy" hàng
Ngỗng trời giá tiền triệu, chưa Tết đã "cháy" hàng

Mặc dù còn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện giá ngỗng trời đã lên đến hơn 1 triệu đồng/con, cá biệt loại nuôi theo đơn đặt hàng có giá lên đến gần 2 triệu một con. Tuy nhiên theo một số chủ trang trại nuôi loài này, dù giá ngỗng lên cao nhưng đến thời điểm này khách muốn đặt mua số lượng nhiều cũng khó có hàng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:32

Từ 1/1/2018: Danh sách các địa bàn thuộc 63 tỉnh, thành được tăng lương tối thiểu
Từ 1/1/2018: Danh sách các địa bàn thuộc 63 tỉnh, thành được tăng lương tối thiểu

(Dân trí) - Theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP, lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng thêm từ 180.000 - 230.000 đồng/tháng từ ngày 1/1/2018 tại 4 vùng lương ở 63 tỉnh, thành phố. Danh sách các địa bàn với mức tăng lương cụ thể như sau:

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:16

Đừng cố gắng làm nhiều việc cùng lúc
Đừng cố gắng làm nhiều việc cùng lúc

Não bộ con người không được thiết kế để làm nhiều thứ cùng lúc.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:40

Khi tuyển dụng có được xếp đúng ngạch, bậc lương đang hưởng?
Khi tuyển dụng có được xếp đúng ngạch, bậc lương đang hưởng?

Ông Đoàn Lộc (Bình Dương) làm việc theo chế độ hợp đồng tại một cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh từ ngày 1/10/2013. Ngày 1/1/2014 ông được ký hợp đồng chính thức, hưởng lương bậc 1/9, có đóng BHXH bắt buộc, với công việc tổng hợp - thống kê tại Văn phòng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:34

TP HCM cần khoảng 300.000 lao động trong năm 2018
TP HCM cần khoảng 300.000 lao động trong năm 2018

Thị trường lao động TP HCM đang phát triển với yêu cầu tăng cường nhanh nguồn nhân lực có trình độ cao, có kiến thức kỹ năng về khoa học, công nghệ, quản lý, sản xuất, kinh doanh.

Thứ hai, 18/12/2017 - 03:21

"Khoảng 1,5 % người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài đóng BHXH"
"Khoảng 1,5 % người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài đóng BHXH"

(Dân trí) - Sự việc 6 lao động VN tử vong tại Đài Loan sáng 14/12 càng nhắc nhớ các cơ quan chức cần đảm bảo hơn nữa quyền lợi của lao động đi làm việc ở nước ngoài trong bối cảnh, chỉ còn hơn 10 ngày nữa, quy định người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phải đóng BHXH bắt đầu có hiệu lực.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:17

Người Việt lười hay quản trị doanh nghiệp yếu?
Người Việt lười hay quản trị doanh nghiệp yếu?

Năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 còn thấp hơn cả Lào. Vài năm trước, ta đã thua cả Campuchia...

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:02

Doanh nghiệp hoạt động nhiều địa bàn khác nhau đóng bảo hiểm xã hội thế nào?
Doanh nghiệp hoạt động nhiều địa bàn khác nhau đóng bảo hiểm xã hội thế nào?

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc thực hiện tiền lương tối thiểu vùng theo nguyên tắc người lao động làm việc ở địa bàn nào thì thực hiện quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với địa bàn đó.

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:01

Từ bán dạo dầu gội thành chủ nhân đế chế tỷ "đô"
Từ bán dạo dầu gội thành chủ nhân đế chế tỷ "đô"

Từ 700 USD ban đầu, John Paul DeJoria đã biến số vốn ban đầu ít ỏi đó trở thành một trong những công ty sản phẩm chăm sóc tóc lớn nhất thế giới...

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:00

Cơ cấu tiền lương đang... “méo mó”
Cơ cấu tiền lương đang... “méo mó”

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, cải cách tiền lương phải bắt đầu từ cải cách bộ máy, đây là thách thức rất lớn từ việc thay đổi tư duy về đổi mới, đến nhận thức của Nhà nước và thị trường. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế với sự phát triển của cách mạng 4.0, cải cách còn phải có tính liên thông và đảm bảo tiến trình hội nhập.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 07:08

5.000 người mắc bệnh nghề nghiệp mỗi năm
5.000 người mắc bệnh nghề nghiệp mỗi năm

Hiện mỗi năm mới có khoảng 20% người lao động (NLĐ) có hợp đồng lao động (HĐLĐ) được khám sức khỏe định kỳ và khoảng 100.000 NLĐ được khám chuyên sâu phát hiện bệnh nghề nghiệp và trên 5.000 người trong số đó được phát hiện mắc bệnh nghề nghiệp.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 06:01

Hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về tuổi đời
Hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về tuổi đời

Trường hợp người lao động không tiếp tục làm việc và không còn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có thể bảo lưu thời gian đã đóng và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đến khi đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu hoặc nếu có nguyện vọng thì làm thủ tục để hưởng BHXH một lần.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghịch lý bế tắc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động “oằn lưng”
Nghịch lý bế tắc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động “oằn lưng”

Hiện việc khởi kiện các doanh nghiệp (DN) nợ bảo hiểm, sau khi chuyển giao cho công đoàn, đang gặp bế tắc. Nghịch lý là những bất cập từ quy định của cơ quan quản lý đã trút hậu quả lên vai người lao động.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 11:31

Điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu
Điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu

Năm 2012, UBND huyện Bảo Lâm ký hợp đồng lao động với tôi. Ngày 29/3/2016, tôi được UBND huyện Bảo Lâm tuyển dụng vào công chức cấp xã. Từ năm 2012 tôi vẫn được hưởng chế độ theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP. Tuy nhiên, ngày 8/4/2016 Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 284/SNV-XDCQ&CTTN về việc thực hiện chế độ hợp đồng cấp xã “những trường hợp người lao động trước đây, thì kể từ ngày 1/1/2015 trở đi chuyển sang chế độ phụ cấp cụ thể từng chức danh những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã”.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 08:31

Chi phí đắt đỏ của những lời nói dối
Chi phí đắt đỏ của những lời nói dối

Đâu là bí mật của những lời nói dối? Chi phí của chúng là bao nhiêu?

Thứ bảy, 16/12/2017 - 08:18

Bộ lịch các ngày Lễ, Tết trong năm 2018
Bộ lịch các ngày Lễ, Tết trong năm 2018

(Dân trí) - Thông báo số 573/TB-VPCP của Văn Phòng Chính phủ đã chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất với 7 ngày liên tục. Ngoài ra, các ngày nghỉ lễ, tết khác sẽ theo quy định của Luật Lao động năm 2012. Nhân dịp này, Dân trí xin gửi tới bạn đọc bộ lịch các ngày Lễ, Tết trong năm 2018.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 06:01

Trao tiền chế độ bảo hiểm xã hội tới gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư
Trao tiền chế độ bảo hiểm xã hội tới gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại tỉnh Ninh Bình, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, cùng đại diện Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã đến thăm hỏi và trao tiền chế độ tai nạn lao động cho gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 11:54

Lý do bạn nên làm việc ít đi để thành công hơn
Lý do bạn nên làm việc ít đi để thành công hơn

“Chủ động nghỉ ngơi” là điều không dễ thực hiện, nhưng có những lý do chính đáng để bạn cố gắng làm điều đó, theo tác giả Amanda Ruggeri.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 07:45

Dịp Tết dương lịch 2018, người lao động nghỉ mấy ngày?
Dịp Tết dương lịch 2018, người lao động nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Theo dương lịch, ngày 1/1/2018 trùng vào Thứ 2. Bên cạnh đó, ngày 30/12/2017 và 31/12/2017 sẽ trùng vào Thứ 7 và Chủ nhật. Như vậy, dịp Tết dương lịch 2018, người lao động có thể được nghỉ liên tục tối đa 3 ngày.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:03

“Cửa biển tử thần”
“Cửa biển tử thần”

Nhiều tàu cá khi ra vào cửa biển Mỹ Á, xã Phổ Quang (Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị sóng đánh va vào đá vỡ tan tành. Ngư dân trên tàu rơi xuống biển bị sóng cuốn tử vong. Nhiều người gọi đây là “cửa biển trăm tỉ” hay “cửa biển tử thần”, nơi ác hiểm đối với những con tàu cá và ngư dân khi ra vào bến.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:02

Nhiều thông tin hấp dẫn từ hơn 120 câu hỏi đáp về BHXH, BHYT
Nhiều thông tin hấp dẫn từ hơn 120 câu hỏi đáp về BHXH, BHYT

(Dân trí) - Buổi Giao lưu trực tuyến giải đáp chính sách BHXH, BHYT do Bảo hiểm xã hội VN tổ chức hôm 14/12 đã thu hút 122 câu hỏi hấp dẫn. Nhằm giúp bạn đọc tiện theo dõi, Việc làm xin trích đăng một số nội dung hỏi đáp.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:02

Thủ tướng ủng hộ việc nghỉ Tết 7 ngày
Thủ tướng ủng hộ việc nghỉ Tết 7 ngày

(Dân trí) - Chiều 14/12, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ dự kiến phương án nghỉ Tết từ 29/12 tháng Chạp.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:01

Bộ LĐ-TB&XH thông tin về 6 lao động VN thiệt mạng tại Đài Loan
Bộ LĐ-TB&XH thông tin về 6 lao động VN thiệt mạng tại Đài Loan

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin 6 lao động VN thiệt mạng trong vụ hoả hoạn tại Ký túc xá của Công ty HH Tịch Ca, chiều 14/12, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã cung cấp thêm một số thông tin cụ thể.

Thứ năm, 14/12/2017 - 06:44

Hà Nội: Tăng cường các điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh
Hà Nội: Tăng cường các điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh

Theo ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH) - Thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp khối ngành thương mại dịch vụ sẽ có nhu cầu tuyển dụng lao động nhiều. Ngoài ra, các công việc bán thời gian sẽ được doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn.

Thứ năm, 14/12/2017 - 09:00