Bà mẹ đi làm: Cân bằng ra sao giữa sự nghiệp và hạnh phúc?

Khái niệm “Bà mẹ đi làm - working mom” vốn không xa lạ với phụ nữ Việt Nam, nhất là ở thành thị. Tuy nhiên, “working mom” thời hiện đại có những nét rất riêng trong điều kiện áp lực cuộc sống hiện nay.
>>Infographic: Động lực làm việc của nhân viên
>>58 % nhân sự cấp trung người Việt ít hứng thú trong công việc
>>Quý 3/2016: Nhân sự cao cấp ngành sản xuất, bán lẻ và tài chính “lên ngôi”

Đề tài bà mẹ đi làm - working mom đang là một chủ đề được bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành của Navigos Search, chia sẻ với nhiều bạn nữ mới sinh con hoặc có con nhỏ nhưng đã tham gia công việc thời gian qua tại VN. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Phương Mai.

Thưa bà, xã hội Châu Á nói chung và VN nói riêng vẫn cho rằng, người phụ nữ nuôi con nhỏ chỉ nên gắn bó với gia đình. Vậy, quan điểm của bà về người phụ nữ nuôi con có thể gắn với công việc dựa trên những yếu tố nào?

- Phụ nữ có thiên chức nuôi con nhỏ và nên gắn bó với gia đình. Điều này hoàn toàn đúng với trẻ nhỏ ở độ tuổi nuôi bằng sữa mẹ.

Ngoài giai đoạn chăm sóc trên, người mẹ cũng cần các hoạt động khác, như hoạt động xã hội và công việc. Trừ một số nghề độc hại, tôi cho rằng thiên chức nuôi con và đảm nhận một công việc văn phòng không có gì là mâu thuẫn hay loại trừ lẫn nhau.

Bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành của Navigos Search.

Tạm chưa bàn tới áp lực thu nhập, chừng nào phụ nữ còn tìm thấy trong công việc giá trị và cơ hội phát triển bản thân cô ấy thì cô ấy nên đi làm.

Ngoài ra, người phụ nữ cũng cần xác định được mục tiêu công việc, cân đối các khoảng thời gian dành cho công việc, gia đình và chăm sóc chính bản thân mình.

Thưa bà, một trong nhiều câu hỏi phổ biến mà nhiều bà mẹ đi làm thường nhận được khi chia sẻ ý định trở lại sự nghiệp là: Bạn sẽ có được gì khi đi làm?

- Câu hỏi này không chỉ dành riêng cho phụ nữ có con nhỏ. Tất cả phụ nữ khi chọn một công việc, đều có thể trả lời được câu hỏi mình sẽ làm được gì.

Tôi nghĩ rằng, điều được phụ nữ băn khoăn sẽ là: Bạn sẽ phải đánh đổi/“mất” gì khi đi làm?. Chắc rằng, một người phụ nữ giải quyết được những mối lo lắng liên quan đến người chăm sóc con nhỏ, giúp đỡ việc nhà, sự hỗ trợ của bạn đời khi con ốm đau… sẽ thì sẽ không còn gì ngăn cản cô ấy theo đuổi một công việc yêu thích.

Và nếu bạn còn băn khoăn, tôi muốn đặt thêm một câu hỏi nữa để bạn suy nghĩ: “Bạn sẽ được gì khi không đi làm?”

Đứng từ góc độ tư vấn về tuyển dụng nhân sự, việc đi làm của working mom có gặp những khó khăn gì không khi quay trở lại với công việc sau khi sinh con?

- Thời gian đầu trở lại với công việc chắc chắn phụ nữ phải nỗ lực rất nhiều. Yêu cầu đầu tiên là cập nhật thông tin, bắt nhịp với công việc.

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế các bà mẹ thường có những thay đổi nhất định về tâm lý. Hội chứng “cuồng con” là biểu hiện rất dễ thấy. Cô ấy có thể nghĩ về con, nói về con, xem ảnh con… suốt ngày.

Có nên giới hạn việc làm của working mom trong lĩnh vực/mức độ không?

“Trừ những công việc phơi nhiễm độc hại hoặc thời gian làm việc dài ảnh hưởng tới sức khỏe, mỗi người phụ nữ đều có thể đưa ra được những tiêu chí “cần tránh” khi lựa chọn công việc. Hãy lắng nghe niềm đam mê và cân nhắc điều kiện tài chính, sức khỏe của cá nhân”- bà Phương Mai nói.

Đặc biệt khi phải chăm sóc con nhỏ ốm đau, nhiều người sẽ rơi vào tình trạng phân tán tư tưởng và cảm thấy áp lực vì không đáp ứng được công việc. Theo tôi, nhà quản lý cần hiểu đây là vấn đề chung của các bà mẹ thời kỳ đầu quay lại công việc, từ đó có sự hỗ trợ và động viên cần thiết.

Ở Navigos Search, chúng tôi khuyến khích sự đồng hành, quan tâm chia sẻ từ người quản lý trực tiếp. Sự đồng hành này vừa đảm bảo chất lượng công việc chung, vừa tạo ra môi trường thân thiện cho các bà mẹ bỉm sữa.

Working mom nên tự thiết lập ra những nguyên tắc riêng gì để hòa nhịp với công việc và không mất quá nhiều thời gian cho gia đình?

- Điều quan trọng nhất là tự ý thức được những giới hạn và phạm vi của một người mẹ nơi công sở và một nhân viên mẫn cán khi ở nhà. Điều này sẽ giúp phụ nữ phần nào tách bạch các công việc trong ngày.

Tiếp đến, bạn cần quản lý thời gian nghiêm ngặt. Giờ nào việc đó.

Ngoài ra, bạn cần có sự đồng thuận từ nhiều phía. Không thể có người phụ nữ hạnh phúc và cân bằng nếu thiếu đi sự chung vai của chồng, đồng nghiệp cũng như nhà quản lý.

Từng là một working mom, bà có thể chia sẻ một số lời khuyên với những bà mẹ đi làm trong tương lai?

- Kinh nghiệm của bản thân tôi là thay đổi tư duy, chấp nhận một thực tế là: Không có gì hoàn hảo. Càng cầu toàn, phụ nữ càng tạo thêm áp lực cho mình.

Bạn hãy tận dụng các sự trợ giúp mà mình có, lựa chọn các giải pháp thay thế để có thêm thời gian cho các công việc khác, hoặc chăm sóc bản thân, nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động.

Đừng quên dành thời gian cho việc học tập và sức khỏe. Đây là nguồn lực đầu tư mà người hưởng lợi chính là con bạn, người thân yêu của bạn và cả chính bạn.

Không có công thức chung cho các bà mẹ về mức độ “cống hiến” cho công việc. Sự phù hợp được cân nhắc trên các yếu tố “trợ giúp” khác như: Chia sẻ việc nhà từ các thành viên gia đình, sự tạo điều kiện từ sếp và đồng nghiệp, tính sẵn có của các dịch vụ trợ giúp…

Hằng Mai

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: 28 người tử vong từ 18 vụ tai nạn lao động
Thanh Hóa: 28 người tử vong từ 18 vụ tai nạn lao động

(Dân trí) - Trong năm 2016, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mặc dù giảm về số vụ, nhưng tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tăng đã khiến cho số người chết tăng cao. Trong đó, chỉ tính riêng 3 vụ tai nạn lao động đã cướp đi sinh mạng của 20 người.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 06:05

Thu nhập 4 ngày của giám đốc bằng lương cả năm của nhân viên
Thu nhập 4 ngày của giám đốc bằng lương cả năm của nhân viên

Chỉ sau 4 ngày đầu năm 2017, thu nhập của giới lãnh đạo trong các doanh nghiệp hàng đầu tại Anh đã cao hơn lương trung bình cả năm của người lao động tại nước này.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 06:04

Sẽ có 49 giải thưởng trao cho các tác phẩm báo chí tiêu biểu viết về giảm nghèo
Sẽ có 49 giải thưởng trao cho các tác phẩm báo chí tiêu biểu viết về giảm nghèo

Đây là thông tin được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Hội Nhà báo Việt Nam công bố tại Hà Nội chiều ngày 5/1, trong Lễ phát động Cuộc thi viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.

Thứ năm, 05/01/2017 - 05:51

Quảng Nam: Mức thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu cao nhất đạt 40 triệu đồng
Quảng Nam: Mức thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu cao nhất đạt 40 triệu đồng

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam vừa tổng hợp tình hình lương năm 2016 và thưởng Tết Nguyên đán 2017 tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 05/01/2017 - 04:22

Chuyên gia tha thiết mong Chính phủ ban hành hạn ngạch về giáo dục đại học
Chuyên gia tha thiết mong Chính phủ ban hành hạn ngạch về giáo dục đại học

(Dân trí) - “Tôi tha thiết mong Chính phủ ban hành hạn hạch tuyển sinh hệ giáo dục đại học trong một năm, phần còn lại là trách nhiệm của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Có thể tỉ lệ là 2/7, 3/7 hoặc 4/7 và tuỳ thuộc vào sự hấp thụ của nền kinh tế…”

Thứ năm, 05/01/2017 - 03:35

TP HCM: Hàng trăm nghìn việc làm chờ người lao động dịp cuối năm
TP HCM: Hàng trăm nghìn việc làm chờ người lao động dịp cuối năm

Vào dịp trước Tết Nguyên đán 2017, ước tính TP.HCM sẽ cần gần 100.000 lao động.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:25

Luật Giáo dục nghề nghiệp sẽ được nghiên cứu sửa đổi trong năm 2017
Luật Giáo dục nghề nghiệp sẽ được nghiên cứu sửa đổi trong năm 2017

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH được giao chủ trì nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục nghề nghiệp; bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:06

Sắp điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa có BHYT
Sắp điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa có BHYT

Gần 20% dân số chưa tham gia BHYT, phần lớn là những người có mức sống trung bình trở lên nên việc điều chỉnh sẽ giúp người dân thấy lợi ích BHYT

Thứ năm, 05/01/2017 - 06:54

Những trường hợp nhân sự không được làm kế toán
Những trường hợp nhân sự không được làm kế toán

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật kế toán, trong đó quy định rõ những người không được làm kế toán, về hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán.

Thứ năm, 05/01/2017 - 06:45

Bình Dương: Thưởng Tết tăng đến 15%
Bình Dương: Thưởng Tết tăng đến 15%

Xét bình quân, mức thưởng Tết cho công nhân và người lao động tại Bình Dương năm nay tăng từ 10-15% so với năm trước

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:00

Tuyển dụng và ký kết hợp đồng mùa vụ với giáo viên tiểu học
Tuyển dụng và ký kết hợp đồng mùa vụ với giáo viên tiểu học

Bà Lê Thị Thanh Trà (tỉnh Quảng Ninh) hỏi: Tại các trường có đăng ký tuyển dụng thêm giáo viên hợp đồng mùa vụ, người muốn dự tuyển phải nộp hồ sơ vào trường đó hay nộp lên Phòng Giáo dục và Đào tạo? Nơi trả lương là Phòng Giáo dục và Đào tạo hay trường học?

Thứ tư, 04/01/2017 - 10:59

Hoa ly Tết nở sớm, người dân Tây Tựu lỗ nặng
Hoa ly Tết nở sớm, người dân Tây Tựu lỗ nặng

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hoa ly được trồng tại Tây Tựu (Hà Nội) đã đồng loạt nở khiến người dân ôm lỗ hàng trăm triệu đồng.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An: Môi giới đi XKLĐ để chiếm gần 2 tỷ đồng, nữ quái lĩnh 12 năm tù
Nghệ An: Môi giới đi XKLĐ để chiếm gần 2 tỷ đồng, nữ quái lĩnh 12 năm tù

TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với Hoàng Thị Đào (SN 1965, trú tại phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hôm 3/1.

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:07

Tự nghỉ việc có được thanh toán BHXH?
Tự nghỉ việc có được thanh toán BHXH?

Tôi làm việc tại Công ty Xây lắp 1 - Bộ Vật tư (nay là Công ty cổ phần xây lắp 1 Petrolimex) từ tháng 9/1969 đến tháng 4/1986, có xác nhận của Công ty. Tháng 5/1986, tôi tự thôi việc, đến nay chưa hưởng chế độ gì. Xin hỏi, tôi có được hưởng trợ cấp 1 lần không?.

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:05

Giám đốc lừa tiền tỉ xin visa đi Hàn Quốc lao động
Giám đốc lừa tiền tỉ xin visa đi Hàn Quốc lao động

Cuối năm 2012 đến tháng 9/2014, Nguyễn Tấn Huy, Hùng Thanh Vũ gian dối trong việc làm visa đi lao động Hàn Quốc lừa hơn 4,4 tỉ đồng.

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:04

Thanh Hóa: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 52,7 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng
Thanh Hóa: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 52,7 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa về tình hình tiền lương năm 2016 và kế hoạch thưởng Tết năm 2017, mức thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 cao nhất là hơn 52 triệu đồng.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:20

Bảo hiểm xã hội VN: 76,1 triệu người tham gia BHXH, BHYT và BHTN
Bảo hiểm xã hội VN: 76,1 triệu người tham gia BHXH, BHYT và BHTN

(Dân trí) - “Năm 2016, BHXH VN đã nâng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN lên 76,1 triệu người, đạt 101,5% kế hoạch giao, tăng 5,9 triệu người so với năm 2015. Số nợ là 7.795 tỉ đồng, giảm hơn 2.000 tỉ đồng so với số nợ năm 2015”.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:55

Người dân Nhật Tân bày cách chọn mua đào, quất chơi Tết hợp túi tiền
Người dân Nhật Tân bày cách chọn mua đào, quất chơi Tết hợp túi tiền

Cùng nghe những người dân trồng đào, quất ở Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội) tư vấn cách chọn mua đào, quất chơi Tết vừa đẹp như ý lại hợp túi tiền.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:34

Sửa đổi Bộ Luật Lao động: Cần cân nhắc kỹ!
Sửa đổi Bộ Luật Lao động: Cần cân nhắc kỹ!

Phải có đánh giá cụ thể, tính toán kỹ lưỡng và có lộ trình thí điểm thực hiện khi sửa đổi luật để không gây xáo trộn quá mức khi đưa luật vào cuộc sống

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:05

5 xu hướng làm việc trong năm mới
5 xu hướng làm việc trong năm mới

2017 được dự đoán sẽ là một năm gập ghềnh đối với thị trường việc làm. Doanh nghiệp nên thay đổi mọi thứ hay vẫn giữ nguyên hiện trạng? Việc chuẩn bị trước một số chiến lược sẽ giúp nhà quản lý nhân sự và nhà lãnh đạo doanh nghiệp ứng biến với những thay đổi dễ dàng hơn.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:58

Lao động nữ suy giảm sức khỏe 61% có được nghỉ hưu trước tuổi?
Lao động nữ suy giảm sức khỏe 61% có được nghỉ hưu trước tuổi?

Tôi là giáo viên năm nay 47 tuổi có thời gian đóng bảo hiểm xã hội 24 năm. Theo kết quả giám định, tôi bị suy giảm sức khỏe 61%. Xin hỏi tôi có được nghỉ hưu trước tuổi không? - Nguyễn Thị Hảo (nguyenhao***@gmail.com).

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:46

Đáp ứng điều kiện gì để chưa đủ tuổi hưu nhưng vẫn nhận bảo hiểm thất nghiệp
Đáp ứng điều kiện gì để chưa đủ tuổi hưu nhưng vẫn nhận bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - “Ở cơ quan tôi đang làm việc, có người lao động nghỉ việc do hết tuổi lao động nhưng không đủ thời gian để hưởng chế độ hưu trí. Vậy người lao động có được hưởng chế độ BHTN không và có cần thêm điều kiện gì không? Nguyễn Tuấn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) hỏi.

Thứ hai, 02/01/2017 - 03:23

Một ngày của người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội
Một ngày của người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội

Công việc vất vả, nhưng lò rèn cuối cùng của ông Hùng đang góp phần thổi "hồn," làm đẹp cho Thủ đô, cho từng con phố cổ.

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:41

4 chìa khóa để tạo ấn tượng tốt
4 chìa khóa để tạo ấn tượng tốt

Những cử chỉ nhỏ lại là thứ khiến người khác ấn tượng mạnh về bạn hơn là sử dụng lời nói. Đó là nhận định của Andrew Gazdecki - CEO của công ty BiznessApps chuyên cung cấp các ứng dụng giá rẻ, đơn giản cho doanh nghiệp nhỏ.

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:10