Ám ảnh làng nghề truyền thống

Trong lòng TPHCM đã từng tồn tại 64 làng nghề truyền thống một thời hưng thịnh. Nhiều làng có tuổi đời hàng trăm năm, đi qua chiến tranh một cách khó khăn, sống lay lắt thời kỳ bao cấp mà vẫn là nghề cứu cánh của biết bao gia đình.
>>Làng nghề vàng mã hối hả dịp rằm tháng Bảy
>>Làng nghề hối hả 'bung' hàng mã, xuất xưởng cả osin cõi âm
>>Mai một làng nghề làm bếp lò ông Táo tại Phú Yên


Làng nghề mành trúc Tân Thông Hội muốn trụ lại phải đổi mới từng ngày...

Làng nghề mành trúc Tân Thông Hội muốn trụ lại phải đổi mới từng ngày...

Vậy mà nay, kinh tế phát triển, thị trường mở rộng cả trong lẫn ngoài nước nhưng làng nghề lại vướng cảnh “sống dở chết dở”, hoặc biến mất đầy tiếc nuối.

Từ TPHCM, chạy xe máy theo quốc lộ 22 tầm gần 2 giờ đồng hồ, chúng tôi đến huyện Củ Chi - cái nôi của những làng nghề thủ công để “mục sở thị” người và nghề. Xã Thái Mỹ nổi tiếng với nghề đan lát, được giới thiệu còn cả trăm người theo nghề.

Trái với hình dung cảnh nhà nhà chẻ tre, í ới gọi nhau, không khí làm việc khẩn trương; trước mắt chúng tôi, những ngôi nhà mái lá nép mình sau lũy tre, vài chiếc rổ đan dở nằm chỏng chơ ngoài sân nắng. Tiếng gà trưa càng làm không gian thêm thanh vắng.

Nét chấm phá buồn

Bà Trần Thị Đo (76 tuổi) đón tôi bằng nụ cười buồn: “Đúng là ở đây có nhiều người đan rổ rá thật, nhưng toàn các ông bà già, phụ nữ lớn tuổi không có việc làm. Còn thanh niên trai tráng làm xí nghiệp hết rồi cô ơi. Mình già rồi, kiếm vài đồng ăn bánh kẹo, khỏi làm phiền con cháu chứ sống gì được bằng nghề này”.

Nói rồi, bà Đo lặng lẽ chẻ nhỏ những nan tre, tỉ mẩn luồn tay kết từng sợi nan vào nhau. Đôi bàn tay nhăn nheo thoăn thoắt lên xuống “sinh” ra cái thúng, rổ tròn xoe. Bà kể, mỗi ngày tôi làm được chừng một cặp rổ, được trả 12.000 đồng. Trước, nghề đan lát nuôi sống cả gia đình người làng Thái Mỹ, nhà bà Đo cũng có chục người làm nghề. Cơ chế thị trường, rổ nhựa, rổ nhôm “giết” dần rổ tre. Hàng bán không được, người tìm việc khác, nghề cũng teo tóp theo. “Đan lát không “chết” nhưng sống lay lắt lắm. Làm vui chơi thôi chứ không trông mong gì” - bà Đo nói nhẹ tênh.

Nghề đương (đan) đệm ở xã Tân Thạnh Tây trước xôm tụ bao nhiêu thì giờ hiu hắt, vắng vẻ bấy nhiêu. Bà Nguyễn Thị Bảy (Út Bảy, 60 tuổi) hồi tưởng, vài năm trước thương lái, người tiêu dùng ở Đồng Nai, Tây Ninh, Long An… tranh nhau đặt hàng. Nhà nhà đương nệm, việc làm không xuể. Nệm Tân Thạnh Tây “độc, lạ” vì đương từ cây bàng. Bàng mua về phải qua công đoạn phơi nắng cho khô rồi đem ép, đập cho mềm ra mới có thể bắt đầu đan.

Sản phẩm làm xong có người thu mua tận nhà. “Những nguyên nhân như thiếu vốn, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, phân tán, mẫu mã sản phẩm đơn điệu, thiếu tính thị trường và công nghệ lạc hậu không thể cạnh tranh được với sản phẩm công nghiệp. Dù rất tiếc nhưng tôi cũng đành buông vì không trụ nổi”- bà Út Bảy tiếc nuối.

Phường 7, 8 (Q.6) giờ đã vắng bóng người làm chổi bông cỏ, chổi lông gà. Hỏi thăm nhiều người, chúng tôi mới tìm được anh Ngô Văn Tỵ, chủ một cơ sở làm chổi trên đường Phạm Văn Chí (Q.6) - người hiếm hoi còn neo nghề. Anh Tỵ bảo, nhắc đến xóm chổi Sài Gòn, ai cũng biết tiếng Q.6. Chổi làm hoàn toàn thủ công, rất bền và chắc chắn.

Vì vậy, thương lái ở các chợ đầu mối thường về tận nơi lấy hàng; hoặc vài ba gia đình có thể hùn hạp nhau chở hàng lên các chợ bán. Ba năm nay, mặt hàng chổi làm ra khó bán, số người làm nghề cũng chuyển hướng khác. “Bây giờ đồ nhựa, đồ sợi bông hóa học bán đầy đường với giá cực rẻ. Thời buổi này ít có ai chịu bỏ thời gian đi tìm mua một cái chổi tốt, cứ ra chợ mua đại về xài khi nào hư thì mua cái mới. Vì thế làm chổi thủ công, nói là giữ nghề gia truyền nhưng khó sống lắm” - anh Tỵ giãi bày.

Xóm chổi Sài Gòn giờ chẳng còn mấy ai theo nghề.
Xóm chổi Sài Gòn giờ chẳng còn mấy ai theo nghề.

Loay hoay bám nghề

Nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng ngày càng hướng “sống xanh”, thân thiện môi trường, người làng nghề đã ứng dụng công nghệ cùng với đẩy mạnh tiếp thị, tham gia xúc tiến thương mại tìm đầu ra sản phẩm. Như mành trúc Tân Thông Hội (H.Củ Chi) biến tấu từ cách pha màu sơn, hình ảnh cho đến khảm thêm xà cừ, trai ốc… tạo nét mới lạ, bắt mắt. Người sản xuất cũng nhắm vào khách hàng là nhà hàng, khách sạn, resort...

Ông Nguyễn Hữu Bèn - Giám đốc công ty sản xuất mành Thanh Trúc bộc bạch: “Mình phải luôn cập nhật cái mới để phù hợp xu hướng, làm sao sản phẩm đẹp, bền và nhẹ hơn, mới xuất khẩu được. Cái khó ở đây là người làm nghề vẫn đang phải tự cứu mình, chứ chưa được sự hỗ trợ gì từ địa phương. Vì yêu và tiếc cái nghề của tổ tiên nên tôi muốn gìn giữ cho con cháu”.

Làng dệt chiếu Bình An (Q.8) dường như đã chìm vào quên lãng. Hình ảnh những nghệ nhân quay đay, dệt chiếu như cũng dần phai trong ký ức nhiều người. Chị Võ Thị Xuyến (thâm niên 10 năm) thỉnh thoảng vẫn miệt mài bên khung sạp khi có người đặt hàng, nghẹn ngào: “Đối với nghệ nhân làm nghề truyền thống, nghề chính là cuộc sống, là kí ức, kỷ niệm của cả một dòng tộc suốt mấy đời gắn bó. Tôi chưa bao giờ bỏ nghề, vẫn làm khi có người yêu cầu, vẫn rong ruổi Bắc Nam để tìm đơn hàng… Tôi cũng muốn đổi mới, muốn cải tiến nhưng tiền không có, đầu ra cũng không. Thế nên vẫn làm thủ công, tham gia các buổi triển lãm, giới thiệu nghề dệt chiếu đến mọi người. Ai có nhu cầu tham quan, tìm hiểu, mình đều hướng dẫn tận tình. Tiếc là những hoạt động như vậy không nhiều nên vẫn loay hoay, tới đâu biết tới đó thôi”...

Nem Thủ Đức dù nổi tiếng là vậy nhưng cũng không thoát cảnh chợ chiều. Để tồn tại, ông Nguyên Hùng - chủ cơ sở nem Bà Chín chân tình, muốn sống được trong thời buổi này, những làng nghề truyền thống buộc phải thay đổi cách sản xuất. “Bí quyết sống được với nghề của gia đình tôi là hiện đại hóa cách làm nem. Không thể giữ mãi lối sản xuất cũ kỹ, tốn nhiều thời gian, công sức như ngày xưa. Cái gì cải thiện được hãy cải thiện” - ông Hùng chia sẻ.

Với quan điểm đó, ông Hùng dùng máy giã thịt thay cho giã tay; đăng ký thương hiệu nem Bà Chín; công khai các chỉ tiêu chất lượng để người tiêu dùng tin tưởng; ngoài cách gói nem theo chùm bằng dây và lá chuối, ông thiết kế hộp giấy để đóng gói tiện cho khách đi đường xa. Đồng thời giới thiệu trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội… chứ không trông chờ “hữu xạ tự nhiên hương” như trước.

Ông Lê Thế Khải - Chủ nhiệm HTX làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông cho biết, HTX không chỉ đổi mới từ làm thủ công sang công nghiệp, nâng cao chất lượng, tìm đường xuất ngoại cho sản phẩm; đồng thời kết hợp du lịch để “cứu” nghề. “Chỉ khi nào người dân sống được với nghề thì mới mong họ giữ và phát triển nghề ấy” - ông Khải nhấn mạnh.

Nghề đan lát ngày càng teo tóp.
Nghề đan lát ngày càng teo tóp.

Hy vọng mong manh

Không gì khó hơn du lịch làng nghề - là quan điểm của ông Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch Lửa Việt tour. Ông cho rằng làng nghề truyền thống có nguy cơ mai một là thực tế không chỉ riêng ở TPHCM mà là thực trạng chung cả ở Hà Nội, Hội An, Bình Dương.

Nguyên nhân là sự hợp tác giữa làng nghề với doanh nghiệp còn kém. Sự hỗ trợ của nhà nước trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng và chính sách nhằm vực dậy làng nghề quá yếu. “Muốn vực dậy làng nghề, nhà nước cần xác định những làng nghề nào cần bảo tồn, có chính sách hỗ trợ, miễn giảm thuế để họ tiếp tục duy trì, đồng thời cải thiện không gian tham quan. Và quan trọng là phải có sự đầu tư cơ sở hạ tầng” - ông Mỹ nói.

Thành phố đã có dự án quy hoạch làng nghề, tầm nhìn đến năm 2020 gắn với quá trình xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung bảo tồn và phát triển các làng nghề mang đậm nét văn hóa truyền thống, các làng nghề có khả năng phát triển độc lập, bền vững. Đồng thời, xây dựng thí điểm một mô hình làng nghề tập trung nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư, phát triển ngành nghề nông thôn, nhưng việc triển khai chưa thật sự hiệu quả.

Theo TS.KTS Ngô Lê Minh - Trường Đại học Tôn Đức Thắng TPHCM, cấu trúc chặt chẽ của làng nghề giúp hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của xã hội và đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở. Do đó, cần có chính sách và cơ chế quản lý phù hợp để giúp bảo vệ, nâng cao giá trị các làng nghề truyền thống, nhất là các làng nghề ngoại ô, hình thành nên một vùng ven đô trù phú, sung túc và hỗ trợ phát triển cho trung tâm đô thị.

Theo ông Trần Trường Sơn - Phó chủ tịch Hội Nông dân TPHCM cho biết: “Thành phố hiện chỉ còn 19 làng nghề truyền thống. Để cứu làng nghề, cần có nhiều chính sách hỗ trợ kinh phí thành lập mới HTX làng nghề, ngành nghề nông thôn; hỗ trợ cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng công tác tại các HTX nông nghiệp và các cá nhân, tổ chức tham gia bảo tồn, phát triển làng nghề trên địa bàn được vay vốn, có hỗ trợ lãi suất… Tuy nhiên, nếu chỉ trông chờ vào nhà nước thì chưa đủ, chính bản thân người làm nghề phải có ý thức giữ nghề, phát huy những thế mạnh của mình thì mới có hy vọng vực dạy nghề cha ông”.

“Đối với nghệ nhân làm nghề truyền thống, nghề chính là cuộc sống, là kí ức, kỉ niệm của cả một dòng tộc suốt mấy đời gắn bó. Tôi chưa bao giờ bỏ nghề, vẫn làm khi có người yêu cầu, vẫn rong ruổi Bắc Nam để tìm đơn hàng… Tôi cũng muốn đổi mới, muốn cải tiến nhưng tiền không có, đầu ra cũng không. Thế nên vẫn làm thủ công, tham gia các buổi triển lãm, giới thiệu nghề dệt chiếu đến mọi người. Ai có nhu cầu tham quan, tìm hiểu, mình đều hướng dẫn tận tình. Tiếc là những hoạt động như vậy không nhiều nên vẫn loay hoay, tới đâu biết tới đó thôi”...Chị Võ Thị Xuyến - Làng dệt chiếu Bình An, Q8, TPHCM

Theo Uyên Phương/Báo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Tư vấn viên dịch vụ việc làm phải có đạo đức và nghiệp vụ
Tư vấn viên dịch vụ việc làm phải có đạo đức và nghiệp vụ

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến góp ý về dự thảo thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của viên chức tư vấn viên dịch vụ việc làm. Dự thảo cũng quy định nhân viên tư vấn việc làm được phân cấp thành 3 hạng chức danh nghề và quy định đạo đức nghề nghiệp.

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:40

Người giúp việc có thể đóng bảo hiểm xã hội
Người giúp việc có thể đóng bảo hiểm xã hội

Với những người giúp việc làm việc độc lập, giờ cũng có thể yêu cầu người thuê mướn trả thêm một khoản để đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:12

Giáo viên luân chuyển công tác thời điểm nào được trợ cấp lần đầu?
Giáo viên luân chuyển công tác thời điểm nào được trợ cấp lần đầu?

Tôi làm giáo viên tại trường Tiểu học Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước từ khi ra trường đến tháng 11/2011. Ngày 15/11/2011, tôi được UBND huyện luân chuyển và bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lộc Thành B, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, là xã khu vực 3 biên giới. Từ năm 2014, xã Lộc Thành được Chính phủ phê duyệt đưa vào danh mục vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Xin hỏi, tôi có được hưởng chế độ trợ cấp lần đầu theo quy định tại Nghị định số 19/2013/NĐ-CP không?

Thứ năm, 21/09/2017 - 07:07

Bộ LĐ-TB&XH lo ngại xu hướng nhận BHXH một lần tăng
Bộ LĐ-TB&XH lo ngại xu hướng nhận BHXH một lần tăng

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan, qua 9 tháng đầu năm cả nước tạo việc làm cho gần 1.100.000 người, trong đó tại việc làm trong nước đạt hơn 1.008.000 người, xuất khẩu lao động đạt khoảng 88.000 người. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng lo lắng về tình trạng gia tăng số người nhận BHXH một lần.

Thứ tư, 20/09/2017 - 03:10

5 định kiến nhận thức ai cũng mắc phải
5 định kiến nhận thức ai cũng mắc phải

Có những định kiến nhận thức mà dù biết là sai nhưng não bộ của bạn vẫn luôn đi theo lối mòn và áp đặt chúng lên người khác.

Thứ tư, 20/09/2017 - 09:12

Nảy ý tưởng lập công ty triệu “đô” khi phỏng vấn xin rửa bát thuê
Nảy ý tưởng lập công ty triệu “đô” khi phỏng vấn xin rửa bát thuê

Tốt nghiệp thạc sĩ ở Trung Quốc, Hu tới Mỹ với giấc mơ làm giàu nhưng tuyệt vọng tới mức phải xin làm rửa bát thuê. Nhưng từ đó bà nảy ra ý tưởng kinh doanh...

Thứ tư, 20/09/2017 - 08:59

Nghề làm lân tạo hồn cho Tết trung thu
Nghề làm lân tạo hồn cho Tết trung thu

Lân Sư Rồng được quan niệm đem lại điềm lành, may mắn, bình an, tài lộc, thế nên ngoại hình luôn được chăm chút tỉ mỉ, từ trang phục đến kỹ thuật tạo hình, biểu diễn.

Thứ tư, 20/09/2017 - 08:49

Thâm nhập đường dây lao động "khổ sai" ở Nga
Thâm nhập đường dây lao động "khổ sai" ở Nga

Uất nghẹn, tủi nhục, tán gia bại sản, cầu cứu… là những gì phóng viên Báo Người Lao Động thấy và cảm được khi gặp nạn nhân và thâm nhập đường dây đưa lao động sang Nga

Thứ tư, 20/09/2017 - 07:28

Quy định về hưởng lương hưu với quân nhân
Quy định về hưởng lương hưu với quân nhân

Bà Nguyễn Thị Mỹ (Quảng Ngãi) sinh ngày 6/12/1972, nhập ngũ tháng 4/1994, đóng BHXH từ ngày 1/1/1995, tháng 12/2002 bà chuyển làm công nhân viên quốc phòng, tháng 10/2010 chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp. Bà Mỹ bắt đầu làm việc tại một đơn vị từ tháng 4/1994 đến nay.

Thứ tư, 20/09/2017 - 07:23

Bộ LĐ-TB&XH nói gì về điều chỉnh lương tối thiểu vùng?
Bộ LĐ-TB&XH nói gì về điều chỉnh lương tối thiểu vùng?

Theo ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, mức lương tối thiểu vùng tăng hàng năm kéo theo mức đóng BHXH của doanh nghiệp (DN) tăng, gây áp lực lớn cho DN, ảnh hưởng đến việc xây dựng kế hoạch sản xuất, tăng chi phí dẫn đến tăng giá thành sản phẩm, DN khó cạnh tranh trong điều kiện kinh tế quốc tế.

Thứ ba, 19/09/2017 - 12:23

TP HCM: 10.000 việc làm thời vụ ‘chờ’ người lao động trong tháng 9
TP HCM: 10.000 việc làm thời vụ ‘chờ’ người lao động trong tháng 9

Trong tháng 9, TP Hồ Chí Minh có khoảng 28.000 chỗ làm việc trống, trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian - thời vụ khoảng 10.000 chỗ làm việc.

Thứ ba, 19/09/2017 - 12:14

Bị đuổi việc, biết níu áo ai?
Bị đuổi việc, biết níu áo ai?

Công ty này hỗ trợ tuyển dụng lao động thử việc cho công ty kia. Bị cho nghỉ việc, người lao động không biết níu áo ai…

Thứ ba, 19/09/2017 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Gánh nặng nợ nần "đè nặng" sinh viên mới ra trường
Gánh nặng nợ nần "đè nặng" sinh viên mới ra trường

Với những sinh viên không xin được việc làm sau khi tốt nghiệp, việc trả nợ khoản tiền đã được vay trong thời gian đi học Đại học là vô cùng khó khăn.

Thứ ba, 19/09/2017 - 06:58

Làm việc sau tuổi nghỉ hưu có phải đóng BHXH?
Làm việc sau tuổi nghỉ hưu có phải đóng BHXH?

Công ty của tôi có nhân viên đã đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH. Ngày 30/5/2017, công ty đã làm hồ sơ chốt sổ BHXH. Tháng 6,7/2017, công ty tiếp tục thuê nhân viên này làm việc, trả lương bình thường. Vậy, nhân viên này có được làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Công ty ký lại hợp đồng lao động với nhân viên đó nhưng không đóng BHXH có đúng luật không?

Thứ ba, 19/09/2017 - 06:46

Tri ân người có công là trách nhiệm và tình cảm
Tri ân người có công là trách nhiệm và tình cảm

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trách nhiệm và nghĩa vụ lớn lao của các thế hệ trong công việc đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công với cách mạng.

Thứ hai, 18/09/2017 - 05:25

Hỗ trợ tối đa 300 USD/người/tháng học sau tiến sỹ ở nước ngoài
Hỗ trợ tối đa 300 USD/người/tháng học sau tiến sỹ ở nước ngoài

Cá nhân được cử đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên gia và sau tiến sỹ ở nước ngoài được hỗ trợ tối đa 300 USD/người/tháng, thời gian hỗ trợ không quá 2 năm. Trường hợp nhóm nghiên cứu được cử đi đào tạo, bồi dưỡng theo nhóm ở nước ngoài được hỗ trợ 1.000 USD/tháng.

Thứ hai, 18/09/2017 - 04:58

Khó trả vốn vay vì con không xin được việc làm
Khó trả vốn vay vì con không xin được việc làm

Chuyên gia xã hội cho rằng, nếu chính sách cho vay vốn ưu đãi không kèm theo hỗ trợ việc làm, sẽ rất khó để đạt được mục tiêu cuối cùng là hộ nghèo trả được nợ vay.

Thứ hai, 18/09/2017 - 07:40

8x thành triệu phú nhờ sáng kiến khi rửa bát thuê
8x thành triệu phú nhờ sáng kiến khi rửa bát thuê

Nhờ sáng kiến độc đáo cùng sự nỗ lực không ngừng, cô gái 8x đã trở thành bà chủ của hơn 100 đại lý khắp Trung Quốc.

Thứ hai, 18/09/2017 - 07:29

Những công ty “chiều chuộng” nhân viên nhất thế giới
Những công ty “chiều chuộng” nhân viên nhất thế giới

Google liên tiếp dẫn đầu danh sách những công ty tốt nhất thế giới do Fortune bình chọn, khi tại đây có quán bar, spa thư giãn, rạp chiếu phim cho nhân viên.

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:01

Thanh tra đơn vị cố tình trốn đóng, nợ đóng BHXH
Thanh tra đơn vị cố tình trốn đóng, nợ đóng BHXH

Theo phản ánh của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, hiện nay có tình trạng người lao động không yên tâm làm việc tại các doanh nghiệp do không được đóng BHXH, khi người lao động nghỉ việc hoặc chuyển làm nơi khác mới phát hiện chưa được đóng BHXH, làm thiệt thòi cho người lao động.

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:00

Lão nông miền Tây nuôi ‘thủy quái vùng Amazon’
Lão nông miền Tây nuôi ‘thủy quái vùng Amazon’

Vùng sông nước Cần Thơ gần đâyxuất hiện giống cá hồng vỹ đẹp kiêu kỳ: Đuôi và vây màu hồng, da màu sọclạ cùng trọng lượng mỗi con lên đến hơn chục ký.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 08:00

Lặng thầm nghề quan trắc khí tượng trong bão số 10
Lặng thầm nghề quan trắc khí tượng trong bão số 10

Thầm lặng trong mưa bão, các cán bộ quan trắc vẫn lấy số liệu khí tượng để thông tin chính xác đến hàng triệu người.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 06:02

Năm 2018 có thay đổi gì về việc hưởng lương hưu?
Năm 2018 có thay đổi gì về việc hưởng lương hưu?

Tôi được biết thông tin, đầu năm 2018 sẽ có quyết định là 25 năm hay 30 năm tham gia BHXH mới được lương hưu. Nếu đúng như vậy thì những người tham gia BHXH được 19, 20 năm vào thời điểm ra quyết định này sẽ ra sao? Người hỏi Trần Thị Hiền - TP. Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 06:01

Lương tối thiểu tăng nhanh, sa thải nữ lao động trên 35 tuổi và trả lương theo năng lực...
Lương tối thiểu tăng nhanh, sa thải nữ lao động trên 35 tuổi và trả lương theo năng lực...

(Dân trí) - Nhiều thông tin việc làm hấp dẫn trong tuần qua, như: Cử nhân thu nhập trung bình trên 7,49 triệu đồng/tháng; lương tăng nhanh hơn năng suất lao động; cảnh báo việc sa thải lao động nữ trên 35 tuổi; Cà Mau tuyển 17 thạc sĩ, tiến sĩ đi du học; TP HCM tuyển bác sĩ không cần hộ khẩu…

Chủ nhật, 17/09/2017 - 06:01