Chủ nhật 08/04/2018 - 07:17

Ai xứng đáng tổ nghề đầu bếp Việt?

Hiệp hội Du lịch Việt Nam muốn chọn hoàng tử Lang Liêu làm ông tổ nghề bếp Việt Nam vì đã sáng tạo ra bánh chưng, bánh giầy nhưng đã gặp không ít ý kiến trái chiều
>>Mại dâm: Tranh luận về việc có chấp nhận là một nghề đặc biệt?
>>Ngắm đại sứ nghề Australia xinh đẹp trình diễn nghề bartender, phục vụ bàn
>>Bắc Kạn: Hơn 80 % lao động học nghề tìm được việc làm

Trước nhu cầu đưa nhanh ẩm thực truyền thống trở thành sản phẩm độc đáo của du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đang xây dựng dự án "Xây dựng khu bảo tồn ẩm thực truyền thống và tôn vinh tổ nghề đầu bếp Việt Nam".

Bảo tồn ẩm thực truyền thống

Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam đánh giá nấu ăn là một nghề có truyền thống lâu đời, gắn liền với các tầng lớp trong xã hội và nguyện vọng của đội ngũ đầu bếp Việt Nam là được tôn vinh tổ nghề, người có công sáng tạo và phổ biến nghề cho cộng đồng dân cư. Trước nguyện vọng này cũng như nhu cầu đưa nhanh ẩm thực truyền thống trở thành sản phẩm độc đáo của du lịch Việt Nam, qua tham khảo ý kiến của các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, hiệp hội du lịch dự kiến triển khai dự án xây dựng khu bảo tồn ẩm thực truyền thống và tôn vinh tổ nghề đầu bếp Việt Nam. Theo dự án này, hoàng tử Lang Liêu sẽ được suy tôn làm ông tổ nghề bếp Việt Nam.


.Nghệ thuật ẩm thực Việt Nam ngày càng thu hút du khách quốc tế. Ảnh: Hoàng Triều

.Nghệ thuật ẩm thực Việt Nam ngày càng thu hút du khách quốc tế. Ảnh: Hoàng Triều

Giải thích về lý do chọn Lang Liêu, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho hay ngay từ thuở đầu dựng nước, truyền thuyết bánh chưng, bánh giầy đã khẳng định nguyên lý của ẩm thực Việt Nam là cân bằng âm dương và ngũ hành tương sinh. Nhờ vậy món ăn Việt trông đơn giản nhưng đã đạt đến độ tinh tế và vẻ đẹp hài hòa. Chính những nguyên lý đó đã đưa ẩm thực Việt Nam tồn tại lâu dài và phát triển mạnh mẽ.

"Theo các nhà sử học, trong truyền thuyết của Việt Nam, hoàng tử Lang Liêu (hoàng tử thứ 18 của vua Hùng thứ 6) sáng tạo ra bánh chưng, bánh giầy là câu chuyện sớm nhất gắn với 2 món ăn đặc biệt của dân tộc Việt Nam. Hoàng tử Lang Liêu xứng đáng là ông tổ của nghề đầu bếp Việt Nam. Công đức của Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, vợ của hoàng tử Lang Liêu, người đồng hành với chồng trong quá trình sáng tạo bánh chưng, bánh giầy, cũng cần được tôn vinh" - báo cáo của Hiệp hội Du lịch Việt Nam nói rõ hơn.

Quốc hồn, quốc túy

Chia sẻ với báo chí, TS Nguyễn Nhã, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu ẩm thực Việt Nam, Trưởng đề án "Bếp Việt - Bếp của thế giới", cho hay ý kiến tôn hoàng tử Lang Liêu làm ông tổ nghề đầu bếp Việt Nam được nhà sử học Dương Trung Quốc gợi ý cho ông trong một cuộc họp của Ban Chấp hành Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tại Huế. TS Nhã thấy ý kiến đó rất hay và trong đại hội lần thứ nhất của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam vào tháng 10-2017, với vai trò cố vấn của hiệp hội, ông có đề xuất và đã được đại hội nhất trí.

Giải thích việc chọn Lang Liêu làm ông tổ nghề đầu bếp Việt Nam, TS Nguyễn Nhã cho biết truyền thuyết hoàng tử Lang Liêu sáng tạo ra bánh chưng, bánh giầy là câu chuyện sớm nhất gắn với 2 món ăn đặc biệt của dân tộc Việt Nam. Trải qua quá trình mấy ngàn năm, bánh chưng, bánh giầy vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn đến ngày nay.

Nó không chỉ là những món ăn thông thường mà còn trở thành quốc hồn, quốc túy của dân tộc. Không chỉ ngon, mà với biểu tượng vuông - tròn, bánh chưng, bánh giầy còn thể hiện lòng hiếu thảo, đề cao công lao của cha mẹ như trời đất, một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Chính vì ý nghĩa lớn lao như vậy nên Lang Liêu xứng đáng trở thành ông tổ nghề bếp.

Nhà sử học Lê Văn Lan cũng cho rằng rất cần một tổ nghề ẩm thực trong bối cảnh phát triển của ẩm thực Việt Nam. GS Lan cũng đồng tình với phương án sẽ suy tôn món ẩm thực rất quan trọng của Việt Nam là bánh chưng, bánh giầy. "Từ món bánh chưng, bánh giầy đó tiến tới chỗ tìm ra chủ nhân sáng tạo của các món bánh này. Sau đó chúng ta sẽ làm việc coi chủ nhân của món bánh chưng, bánh giầy là tổ của nghề ẩm thực Việt Nam" - nhà sử học nêu quan điểm.

Cần tôn trọng sự đa dạng văn hóa

Tuy nhiên, kế hoạch này cũng đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. PGS Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), cho rằng ẩm thực rất đa dạng, phong phú nên không chỉ tôn vinh một ông tổ được. Ông Lương cho rằng đó là cách đặt vấn đề không đúng. Ngoài ra, chuyện Lang Liêu cúng tiến bánh chưng, bánh giầy cho vua là một truyền thuyết được dựng lên. Cũng không phải chỉ mình Lang Liêu cúng tiến món ăn cho vua.

Khu bảo tồn nằm trong danh thắng Tây Thiên!

Khu bảo tồn di tích danh thắng Tây Thiên được đánh giá là rất phù hợp để xây dựng khu bảo tồn ẩm thực truyền thống và tôn vinh tổ nghề đầu bếp Việt Nam. Theo Hiệp hội Hiệp hội Du lịch Việt Nam, việc sáng tạo ra bánh chưng, bánh giầy của hoàng tử Lang Liêu không thể không gắn liền với vai trò của Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người sinh ra ở đất Tam Đảo. Do vậy, khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự, nơi có đền thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu chắc chắn là một địa bàn hoạt động của hoàng tử Lang Liêu.

Theo TS Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, cần phải tôn trọng tính đa dạng văn hóa. Trên thực tế, việc tìm quốc phục, quốc hoa kéo dài nhiều năm nay vẫn chưa xong. Nếu nay cố tìm ông tổ nghề bếp Việt Nam cũng sẽ gây nhiều tranh cãi. Cần tôn vinh ẩm thực của nhiều cộng đồng chứ không nên chỉ là ẩm thực người Việt.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ đặt vấn đề Ngọc Hoa công chúa, con của vua Hùng, xứng đáng được tôn vinh tổ nghề bếp. Ông Vĩ cho rằng dạy nấu bếp là Ngọc Hoa công chúa và thông thường bếp gắn với đàn bà nên chọn bà là hợp lý. Trong khi đó, nhà nghiên cứu văn hóa Bùi Trọng Hiền cho rằng chọn ông tổ nghề bếp là một ý tưởng hài hước!

TS Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Phó Viện trưởng Viện

Nghiên cứu Xã hội và Phát triển: Tổ nghề cần có nguồn gốc

Rất nhiều nghề của Việt Nam đã có tổ nghề, nghề đầu bếp cũng cần phải có. Tôi thấy một số nhà sử học tán thành chọn hoàng tử Lang Liêu làm tổ nghề đầu bếp song tôi lại có băn khoăn rằng đây là truyền thuyết. Khi đã tôn vinh làm tổ nghề thì cần phải có nguồn gốc, lý lẽ chặt chẽ để nếu mọi người thắc mắc thì có thể lý giải cặn kẽ và có sức thuyết phục.

GS Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam:

Không đơn giản

Việt Nam có tới 54 cộng đồng dân tộc. Người Chăm, người Khmer… có ăn bánh chưng, bánh giầy đâu mà bảo đó là ông tổ nghề đầu bếp của họ? Nếu suy tôn Lang Liêu là ông tổ của nghề gói bánh chưng, bánh giầy hay ông tổ ẩm thực của người Việt thì được. Lựa chọn tổ nghề ẩm thực cho cả dân tộc Việt Nam thì không phải là chuyện đơn giản.

Cái hay của văn hóa ẩm thực Việt Nam là tính đa dạng. Nó tạo nên thế mạnh, bản sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Theo tôi, việc ngồi lại để chọn ai làm tổ nghề nấu ăn của Việt Nam không phải là việc nên làm.

PGS Nguyễn Hữu Sơn, Phó Viện trưởng Viện Văn học:

Một biểu tượng đặc sắc

Chọn hoàng tử Lang Liêu làm ông tổ nghề bếp Việt Nam theo tôi là một lựa chọn hợp lý. Chọn tổ nghề nấu bếp thì không thể đòi hỏi người tổ nghề toàn tài làm được đủ thứ món phù hợp với nhu cầu của tất cả mọi người. Chọn tổ nghề là chọn gốc biểu tượng, tính chất tối cổ và ý nghĩa văn hóa. Hoàng tử Lang Liêu là người làm ra bánh chưng, bánh giầy gắn với thời Hùng Vương, một biểu tượng đặc sắc nhất về ẩm thực của Việt Nam.

H.L.Anh ghi

Theo Yến Anh/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?
Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?

Tôi giảng dạy theo chế độ hợp đồng từ năm 1998, đến năm 2002 thì được tuyển dụng biên chế. Đến tháng 8/2002, tôi mới được tham gia BHXH. Đề nghị xem xét giải quyết để tôi được tham gia BHXH khoảng thời gian giảng dạy hợp đồng nêu trên. Người hỏi Thái Hữu Bảng - Nghệ An.

Thứ ba, 10/04/2018 - 06:02

Thót tim với màn leo dây giữa không trung của chàng lính cứu hỏa
Thót tim với màn leo dây giữa không trung của chàng lính cứu hỏa

Giữa thời tiết nắng nóng, các chàng trai lính cứu hỏa treo mình trên dây, luyện tập động tác đu bám trên tòa nhà 5 tầng.

Thứ hai, 09/04/2018 - 11:41

Mại dâm: “Nếu công nhận nghề, chúng ta sẽ nói gì với con cháu?”
Mại dâm: “Nếu công nhận nghề, chúng ta sẽ nói gì với con cháu?”

(Dân trí) - “Nếu công khai, anh chị em, họ hàng người làm nghề mại dâm nhìn họ ra sao? Còn con cái của họ, sau này chúng có dám thừa nhận với bạn bè là mẹ mình từng làm nghề mại dâm...Rồi vấn đề giữ gìn thanh danh, hỗ trợ người bán dâm sau khi giải nghệ?”

Thứ hai, 09/04/2018 - 11:23

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

(Dân trí) - Cuối tháng 4, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội sẽ đón dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5. Dân trí xin giới thiệu bộ lịch 2 dịp nghỉ lễ trên.

Thứ hai, 09/04/2018 - 08:38

Tham ô tiền tỷ, nguyên trưởng phòng lao động hầu tòa
Tham ô tiền tỷ, nguyên trưởng phòng lao động hầu tòa

TAND tỉnh Cà Mau vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Minh Cảnh, Trưởng Phòng Lao động –Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) H.Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cùng đồng bọn về tội “Tham ô tài sản”, hôm 5/4..

Thứ hai, 09/04/2018 - 08:19

Công ty không trả sổ BHXH, xử lý thế nào?
Công ty không trả sổ BHXH, xử lý thế nào?

Vợ của ông Đinh Xuân Thọ (Hà Nội) làm việc cho một công ty từ năm 2011. Tháng 12/2016, vợ ông nộp đơn xin nghỉ việc nhưng giám đốc yêu cầu phải làm hết 3 tháng sau mới được nghỉ, do vậy, đến tháng 3/2017, vợ ông Thọ mới nghỉ việc.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:02

8x người Dao làm giàu nhờ nuôi loài cá “quý tộc” ưa nước lạnh
8x người Dao làm giàu nhờ nuôi loài cá “quý tộc” ưa nước lạnh

Sau hơn 3 năm “ăn ngủ” cùng cá hồi, giờ đây chàng trai người Dao Triệu Văn Trình (sinh năm 1985, ở thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) đã có nguồn thu đều đặn hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:02

5 bài học kinh doanh sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa
5 bài học kinh doanh sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa - tiểu thuyết nổi tiếng của La Quán Trung - không chỉ đơn thuần là cuốn sách ghi lại một trong những thời đại loạn lạc bậc nhất lịch sử Trung Quốc mà còn là tác phẩm chứa đựng nhiều bài học sâu sắc về kinh doanh.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:01

Hiểm họa “lao động chui” sang Trung Quốc
Hiểm họa “lao động chui” sang Trung Quốc

Công an 2 tỉnh Quảng Bình và Thanh Hóa vừa phát hiện nhiều vụ môi giới, đưa hàng trăm lao động sang Trung Quốc trái phép và bắt nhiều đối tượng “cò” đã gióng lên một hồi chuông báo động. Tìm hiểu của PLVN cho thấy, rất nhiều trường hợp lao động đi “chui” đã bị đánh đập, nợ lương, ngược đãi và phải tìm mọi cách để trở về tay trắng.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 10:21

Việc nâng lương với lao động hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp
Việc nâng lương với lao động hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp

Người làm việc theo chế độ HĐLĐ quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP và người làm việc theo chế độ HĐLĐ trong số lượng người làm việc được cấp có thẩm quyền giao của đơn vị sự nghiệp công lập được xếp lương theo thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:15

Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm
Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm

Sau một thời gian làm công nhân trồng cây cho 1 công ty ở Hà Nội, Đào Mạnh Hùng (SN 1988) đã quyết định quay về quê ở khu 8, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông (Phú Thọ) để lập nghiệp bằng nghề trồng hoa hồng. Đến nay, mỗi năm anh thu được ít nhất 500 triệu đồng, không những thế, sau 3 năm gây giống, mở rộng mô hình, đến nay vườn hoa hồng của anh có giá trị nhiều tỷ đồng…

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:07

Thách thức nhân lực cho cách mạng 4.0
Thách thức nhân lực cho cách mạng 4.0

Trong báo cáo về mức độ sẵn sàng cho nền sản xuất trong tương lai do Diễn đàn Kinh tế thế giới mới công bố, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chỉ xếp thứ 70/100 về nguồn nhân lực và 81/100 về lao động có chuyên môn cao.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty Nhật Bản bị chỉ trích vì xếp lịch cho nhân viên mang thai
Công ty Nhật Bản bị chỉ trích vì xếp lịch cho nhân viên mang thai

Công ty tại Nhật Bản đã bị dư luận chỉ trích khi xếp lịch cho nhân viên mang thai, dấy lên hồi chuông về quyền bình đẳng của nữ giới tại nơi làm việc.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 05:44

Bán”vịt trời” chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng, bị cáo lãnh 12 năm tù
Bán”vịt trời” chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng, bị cáo lãnh 12 năm tù

Để có tiền tiêu xài cá nhân, bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 13 bị hại với tổng số tiền gần 3 tỉ đồng.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:14

Cụ ông gần 40 năm vẽ bảng hiệu quảng cáo bằng tay giữa Sài Gòn
Cụ ông gần 40 năm vẽ bảng hiệu quảng cáo bằng tay giữa Sài Gòn

Ngày trước ông là nhà thơ, sau khi giải phóng thì ông chọn nghề vẽ bảng hiệu quảng cáo để làm kế sinh nhai và nghề này gắn bó với ông đã gần 40 năm.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:51

Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?
Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?

Tôi giảng dạy theo chế độ hợp đồng từ năm 1998, đến năm 2002 thì được tuyển dụng biên chế. Đến tháng 8/2002, tôi mới được tham gia BHXH. Đề nghị xem xét giải quyết để tôi được tham gia BHXH khoảng thời gian giảng dạy hợp đồng nêu trên. Người hỏi Thái Hữu Bảng - Nghệ An

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:42

Tháng 4, "vàng trắng" phủ kín các mái nhà trên đảo Lý Sơn
Tháng 4, "vàng trắng" phủ kín các mái nhà trên đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Tỏi Lý Sơn là loại nông sản được nhiều người ví như "vàng trắng, bởi giá trị kinh tế cao. Những ngày tháng 4 này, vụ thu hoạch tỏi năm 2018 đang tạo niềm vui tới nông dân Lý Sơn nhờ sản lượng bội thu. Tỏi được phơi kín khắp các mái nhà, tạo nên sắc màu đặc trưng của "vương quốc tỏi".

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:24

Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công
Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công

Hồi còn bé, khi được hỏi sau này lớn lên muốn làm gì, chúng ta đều có những câu trả lời tràn đầy hy vọng và ước mơ. Tiếc là sau này, không phải ai cũng nhận ra mục tiêu sống của mình. Nhưng điều này xảy ra thường không phải do các tác nhân bên ngoài, mà bởi vì chúng ta đang tự giới hạn bản thân.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:40

Tạm giữ đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc
Tạm giữ đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ô Môn (thành phố Cần Thơ) cho biết đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Thanh Hải (53 tuổi, ngụ xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, Cần Thơ) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:12

Mại dâm: Tranh luận về việc có chấp nhận là một nghề đặc biệt?
Mại dâm: Tranh luận về việc có chấp nhận là một nghề đặc biệt?

(Dân trí) - “Nếu được, mại dâm nên được coi là một nghề đặc biệt với quy chế quản lý đặc biệt. Nếu như vậy sẽ tốt hơn tình trạng trôi nổi như hiện nay…” - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng trao đổi với báo giới về việc có nên công nhận mại dâm là một nghề hợp pháp hay không.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 09:36

Giá dưa hấu đạt tới 7.000 đồng, nông dân sợ lặp lại câu chuyện "giải cứu"
Giá dưa hấu đạt tới 7.000 đồng, nông dân sợ lặp lại câu chuyện "giải cứu"

(Dân trí) - Những ruộng dưa hấu ở Quảng Ngãi đã bắt đầu cho thu hoạch, báo hiệu một mùa dưa "ngọt" về năng suất và giá bán cao. Tuy vậy, người nông dân Quảng Ngãi vẫn canh cánh nỗi lo thị trường sẽ biến động, khiến câu chuyện "giải cứu" dưa lại tái diễn như nhiều năm trước.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:47

Nữ nhân viên bê tráp xinh đẹp tháo chạy khỏi lễ ăn hỏi
Nữ nhân viên bê tráp xinh đẹp tháo chạy khỏi lễ ăn hỏi

"Khi lễ ăn hỏi kết thúc, nhóm đỡ tráp của chúng tôi được gia đình cô dâu mời lại dùng cơm. Bất ngờ một thanh niên say rượu tiến đến trêu ghẹo bạn nữ trong nhóm. Lời qua tiếng lại, nam thanh niên nổi nóng, liền lấy chiếc điện thoại ném vào người cô gái..." - anh Nguyễn Đức Hùng kể.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:02

Hàn Quốc chi 3,7 tỷ USD tạo thêm việc làm cho thanh niên
Hàn Quốc chi 3,7 tỷ USD tạo thêm việc làm cho thanh niên

Một phần lớn ngân sách đề xuất sẽ được sử dụng để trợ cấp việc tuyển dụng người lao động mới làm việc dài hạn tại các công ty cỡ nhỏ và thêm ưu đãi...

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:49

Có tính đóng BHXH các khoản thu nhập không cố định?
Có tính đóng BHXH các khoản thu nhập không cố định?

Bà Hà Thị Minh (Gia Lai) làm việc tại công ty cổ phần, tổng thu nhập 12 triệu đồng/tháng, gồm lương theo hợp đồng lao động 2,9 triệu đồng và 9,1 triệu đồng phụ cấp hiệu quả công việc. Bà Minh hỏi, theo quy định thì tiền lương đóng bảo hiểm của bà là bao nhiêu?

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:44