9X nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây mà kiếm 300 triệu/năm

Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa phương gọi 9x Nguyễn Văn Chính và mô hình nuôi ốc nhồi của anh. Đến xã Định Liên (huyện Yên Định, Thanh Hóa) hỏi về anh Nguyễn Văn Chính (SN 1992) không ai không biết đến.
>>Cha mẹ muốn tìm việc ổn định, chàng trai kiếm được 3 tỷ/năm theo cách khác
>>Một bức thư đi lạc biến chàng trai nghèo thành tỷ phú công nghệ
>>Chàng trai khuyết tật Nguyễn Minh Nhật: Chỉ một ngón tay, thay đổi... số phận

Nhắc đến tên anh người dân ở đây thường gọi bằng cái tên thân thiện Chính “ốc nhồi”...

Theo chỉ dẫn của người dân, phóng viên Dân Việt dễ dàng tìm đến nhà của Chính “ốc nhồi”, anh Chính kể duyên đến với con ốc nhồi cũng là tình cờ.

“Trước kia tôi trải qua rất nhiều công việc, long đong lận đận, xuôi từ Nam rồi lại ngược ra Bắc. Trong một lần tôi và đám bạn nói chuyện về ốc nhồi, nhớ lại ngày còn nhỏ vẫn thường thấy ốc nhồi có nhiều ở trong ao, ngoài đồng. Sau đó tôi thấy thích thú với loại ốc này nên quyết đình tìm hiểu về nó và đam mê với con ốc nhồi từ lúc nào không hay...” anh Nguyễn Văn Chính cho biết.

9X nuôi con siêu đẻ chỉ ăn bèo, lá cây mà kiếm 300 triệu/năm - 1

"Hotboy ốc nhồi" Nguyễn Văn Chính vớt một nắm ốc nhồi thịt đang nuôi từ dưới ao bèo lên.

Sau qua trình tìm hiểu năm 2013, anh Chính quyết đình đầu tư để chăn nuôi ốc nhồi-con siêu đẻ. Ban đầu anh ra tận tỉnh Hải Dương để học tập kinh nghiệm nuôi ốc nhồi, sau về các huyện Như Thanh, Như Xuân của Thanh Hóa để lùng để mua ốc nhồi giống từ người dân bắt ngoài tự nhiên để về nuôi.

“Thời gian đầu mới nuôi ốc nhồi, do chưa nắm bắt được kỹ thuật nuôi ốc nhồi nên ốc nhồi chậm phát triển và chết dần. Lúc đó, sáng ra nhìn ốc nổi đầy mặt nước chết gần hết ao, tôi rất hoang mang, nhiều khi cũng muốn bỏ cuộc, để tìm kiếm công việc khác...".

9X nuôi con siêu đẻ chỉ ăn bèo, lá cây mà kiếm 300 triệu/năm - 2

Quyết tâm làm giàu với loài ốc siêu đẻ, anh Nguyễn Đức Chính giờ đây đã thành công.

Sau bao đêm nằm vắt tay lên trán suy nghĩ, 9X Nguyễn Đức Chính quyết tâm theo đuổi mô hình nuôi ốc nhồi đến cùng. Anh suy luận, người ta nuôi được, mình trẻ, khỏe, năng nổ, chịu khó chẳng nhẽ lại chịu thua.

"Không bỏ cuộc tôi lại quyết tâm đi học hỏi lại kinh nghiệm nuôi ốc nhồi. Lần nay tôi ra Hà Nội rồi lên tận tỉnh Bắc Kạn để học hỏi về kỹ thuật nuôi ốc nhồi. Đến năm 2016, tôi đã hoàn toàn nắm bắt được kỹ thuật nuôi ốc nhồi và tìm ra được nguyên nhân khiến ốc chết. Từ đó đến nay, cơ sở ốc nhồi thịt, ốc nhồi giống của gia đình đã cung cấp con giống cho bà con khắp các tỉnh từ Bình Định trở ra và mỗi năm lợi nhuận từ 300 triệu trở lên...”, Hotboy ốc nhồi Nguyễn Văn Chính thổ lộ bí quyết dẫn đến thành công.

9X nuôi con siêu đẻ chỉ ăn bèo, lá cây mà kiếm 300 triệu/năm - 3

Theo Nguyễn Văn Chính, loài ốc nhồi rất sạch, thức ăn của chúng hoàn toàn tự nhiên như bèo tấm, rau mồng tơi, lá sắn, lá bầu... miễn là các loại rau, lá đó không nhiễm thuốc trừ sâu. Nếu có hóa chất bảo quản thì ốc nhồi sẽ chết và không có cách nào cứu chữa. Ốc nhồi là 1 trong những loài mẫn cảm với hóa chất, sự thay đổi hóa lý của môi trường...

Anh Chính suy tính, con ốc nhồi ngoài tự nhiên đang khan hiếm và có nguy cơ “tuyệt chủng”, giá cả lại cao, nên việc nhân nuôi loài ốc này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế tế cao bởi ốc nhồi "siêu đẻ", chi phí thức ăn và công chăm sóc thấp...

9X nuôi con siêu đẻ chỉ ăn bèo, lá cây mà kiếm 300 triệu/năm - 4

Nguyễn Đức Chính cho biết, nuôi ốc nhồi quan trọng nhất là để ý đến nguồn nước, thức ăn. Nước trong ao nuôi ốc nhồi luôn duy trì độ sâu từ 40 - 100 cm là an toàn cho ốc, lượng thức ăn chỉ cho ăn vừa đủ, nếu dư thừa sẽ ô nhiễm nguồn nước dẫn đến ốc bị chết.

Ốc nhồi mùa đông nó dường như không hoạt động, lúc đó cần hút hết nước trong ao để ốc rúc xuống bùn trú đông, hoặc thả thật dày cây bèo tây (lục bình) xuống ao để giữ ấm cho ốc.

9X nuôi con siêu đẻ chỉ ăn bèo, lá cây mà kiếm 300 triệu/năm - 5

Những con ốc nhồi khỏe mạnh đang được Hotboy ốc nhồi Nguyễn Văn Chính nuôi trong ao.

Nguyễn Văn Chính cho PV Dân Việt biết, ốc nhồi nuôi sau 12 tháng là sinh sản và thời gian ốc nhồi sinh sản từ tháng 2 - 8 âm lịch, vì thế nên nhiều người gọi ốc nhồi là con siêu đẻ. Một con ốc mẹ đẻ từ 5 - 6 ổ trứng/năm, thời gian ấp trứng từ 20 - 25 ngày. Khi ấp phải thường xuyên quan sát trứng ốc nhồi và luôn giữ cho trứng khô. Thời gian nuôi từ khi ốc nở đến khi thành ốc thịt là sau 3 tháng.

9X nuôi con siêu đẻ chỉ ăn bèo, lá cây mà kiếm 300 triệu/năm - 6

9X Nguyễn Văn Chính giới thiệu về cách ấp trứng ốc nhồi.

Giờ đây anh Nguyễn Văn Chính là địa chỉ tin cậy về ốc nhồi giống. Sau 30 ngày tuổi ốc nhồi giống có giá là 500 đồng/con, ốc nhồi bố mẹ từ 160 - 180 nghìn đồng/kg.

Theo Hữu Dụng/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Trả lương cho giáo viên theo vị trí việc làm: Tạo sự cạnh tranh lành mạnh
Trả lương cho giáo viên theo vị trí việc làm: Tạo sự cạnh tranh lành mạnh

Đề xuất trả lương cho công chức, viên chức trong đó có giáo viên theo vị trí việc làm của Bộ Nội vụ đang được nhiều người đồng tình, bởi đây sẽ là động lực để đội ngũ nhà giáo phấn đấu.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:16

Chế độ BHYT đối với cựu thanh niên xung phong
Chế độ BHYT đối với cựu thanh niên xung phong

Ông Hoàng Anh hỏi, Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định chế độ ưu đãi khám, chữa bệnh cho cựu thanh niên xung phong chống Pháp không? Từ trước đến nay ông chỉ được mua thẻ BHYT theo hộ gia đình, vậy ông cần làm gì để được hưởng chế độ này?

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:04

An Giang: Nuôi cá lóc trên cạn, vừa bế cháu mà vẫn kiếm 150 triệu đồng
An Giang: Nuôi cá lóc trên cạn, vừa bế cháu mà vẫn kiếm 150 triệu đồng

Tận dụng diện tích đất trống quanh nhà, ông Nguyễn Văn Út (sinh năm 1967, ngụ ấp Tây Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) nuôi cá lóc trong bồn. Từ một vài bồn ban đầu, đến nay số lượng nuôi đã lên đến 6 bồn. Ông Út phấn khởi cho biết, sau 3 đợt xuất bán đã thu về lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:01

Vụ 8 trẻ đuối nước ở Hoà Bình: Yêu cầu tăng cường các biện pháp khẩn cấp
Vụ 8 trẻ đuối nước ở Hoà Bình: Yêu cầu tăng cường các biện pháp khẩn cấp

(Dân trí) - Chiều tối 21/3, sau sự việc 8 trẻ đuối nước tử vong ở Hoà Bình, UB Quốc gia về trẻ em đã gửi công văn khẩn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, triển khai cơ quan chức năng có biện pháp phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:24

Phiên GDVL sáng 21/3: Gần 1.000 chỉ tiêu việc làm cho lao động hồi hương
Phiên GDVL sáng 21/3: Gần 1.000 chỉ tiêu việc làm cho lao động hồi hương

(Dân trí) - “Chương trình là cơ hội để người lao động từng tham gai chương trình EPS và thực tập sinh chương trình IM Japan hồi hương có có hội tiếp cận việc làm trong nước. Đồng thời, các doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp trong nước có thể tận dụng nguồn lao động có tay nghề”.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:15

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về vướng mắc khi đóng BHXH cho lao động nước ngoài
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về vướng mắc khi đóng BHXH cho lao động nước ngoài

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa gửi công văn hướng dẫn Bảo hiểm xã hội VN và Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc giải đáp các vướng mắc khi thực hiện Nghị định số 143/2018/NĐ-CP liên quan đến người lao động là công dân nước ngoài.

Thứ năm, 21/03/2019 - 10:32

Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu chức lớn, lương cao...
Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu chức lớn, lương cao...

"Không thể tồn tại mãi tư duy cứ lên vị trí cao là yên vị hưởng lương cao suốt đời được", PGS Võ Kim Sơn nhấn mạnh

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:15

Cay đắng phận người lao động chui bên kia biên giới
Cay đắng phận người lao động chui bên kia biên giới

Với quan niệm, Trung Quốc là nơi dễ kiếm việc làm, thu nhập lại cao, chuyện thanh niên bỏ quê vượt biên sang Trung Quốc đã không còn là hiếm, thậm chí thành phong trào.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:01

1.000 công nhân ngừng việc đòi tăng lương, giảm giờ làm
1.000 công nhân ngừng việc đòi tăng lương, giảm giờ làm

Ngày 20/3, tranh chấp lao động tại Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam (Cụm Công nghiệp Ngãi Giao; huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bước sang ngày thứ 2, khi 1.000 công nhân (CN) tiếp tục ngừng việc đòi tăng lương, giảm giờ làm và cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca.

Thứ năm, 21/03/2019 - 08:36

Triển khai chi trả kinh phí thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT
Triển khai chi trả kinh phí thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT

(Dân trí) - “Cả nước có khoảng 200.000 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có khoảng 130.000 đang người dùng thuốc ARV. Trong số những những dùng thuốc ARV trên, khoảng 48.000 người đang có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Trong thời gian tới, số người nhiễm HIV còn lại sẽ được cấp thuốc ARV từ quỹ BHYT”.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:03

Quyết định tuyển dụng có cần ghi thời gian hưởng phụ cấp thâm niên?
Quyết định tuyển dụng có cần ghi thời gian hưởng phụ cấp thâm niên?

Bà Nguyễn Thị Uyên Nhi (Thừa Thiên-Huế) là giáo viên, ký hợp đồng không xác định thời hạn và đóng BHXH bắt buộc tại trường THPT tư thục từ tháng 5/2005-5/2018. Tháng 6/2018, bà thi đỗ viên chức, được Sở Giáo dục và Đào tạo bố trí giảng dạy tại trường THPT Thừa Lưu đến nay.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:02

Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu giữ ghế suốt đời...
Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu giữ ghế suốt đời...

Xác định được vị trí việc làm cho thật chuẩn thì các bước tiếp theo cũng sẽ chuẩn.

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Cha mẹ muốn tìm việc ổn định, chàng trai kiếm được 3 tỷ/năm theo cách khác
Cha mẹ muốn tìm việc ổn định, chàng trai kiếm được 3 tỷ/năm theo cách khác

Trong khi cha mẹ muốn Drew kiếm một công việc ổn định ở công ty, thì chàng trai trẻ kiếm được 154.000 đô la trong một năm theo cách khác.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:03

Sát hại người yêu của sếp sau khi bị cho nghỉ việc
Sát hại người yêu của sếp sau khi bị cho nghỉ việc

Khi con bị tòa tuyên án tử hình, người mẹ đã gào khóc, bất kể sự vãn hồi của lực lượng chức năng.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:03

Số giờ dạy thêm không quá 200 giờ dạy/năm?
Số giờ dạy thêm không quá 200 giờ dạy/năm?

Bà Phạm Thị Chi là giáo viên tiểu học, giáo viên đa môn, được phân công giảng dạy và làm tổ trưởng nên số tiết dư giờ của bà là 221 tiết/năm. Khi tính tiền thừa giờ, kế toán nhà trường cho biết do bà Chi dạy quá số tiết quy định (200 tiết/năm) nên đã cắt đi 21 tiết của bà. Vậy, kế toán nhà trường thực hiện có đúng không?

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:02

Chuyên gia tuyển dụng mách nước “bí kíp” dắt túi khi đi phỏng vấn xin việc
Chuyên gia tuyển dụng mách nước “bí kíp” dắt túi khi đi phỏng vấn xin việc

(Dân trí) - Ngoài việc trang bị kiến thức chuyên môn, các ứng viên cần tìm hiểu kỹ về vị trí định ứng tuyển. Thay vì đợi người tuyển dụng hỏi, các ứng viên nên chủ động giới thiệu về bản thân mình và vì sao mình phù hợp với vị trí công việc mà công ty đang tuyển.

Thứ ba, 19/03/2019 - 03:56

Một bức thư đi lạc biến chàng trai nghèo thành tỷ phú công nghệ
Một bức thư đi lạc biến chàng trai nghèo thành tỷ phú công nghệ

Scott Farquhar đứng đầu danh sách người giàu nhất nước Úc với khối tài sản hơn 6.6 tỷ USD nhờ một bức thư thất lạc.

Thứ ba, 19/03/2019 - 12:01

Vụ xâm hại trẻ em 9 tuổi: Cục Trẻ em đề nghị can thiệp khẩn cấp, hỗ trợ nạn nhân
Vụ xâm hại trẻ em 9 tuổi: Cục Trẻ em đề nghị can thiệp khẩn cấp, hỗ trợ nạn nhân

(Dân trí) - Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có Công văn khẩn đề nghị Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) áp dụng các biện pháp can thiệp khẩn cấp để hỗ trợ nạn nhân V.N.Q và tạm giam đối tượng Nguyễn Trọng Trình.

Thứ ba, 19/03/2019 - 09:34

Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, mua BHYT thế nào?
Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, mua BHYT thế nào?

Ông Hoàng Công Quốc Huy (TPHCM) thôi việc ngày 12/10/2017, thẻ BHYT có giá trị đến ngày 31/10/2017, thời điểm tham gia liên tục trên thẻ là ngày 1/1/2015. Ông xin mua gia hạn thẻ 3 tháng trong thời gian chờ làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp nhưng không được đại lý thu tại phường giải quyết.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:52

Phục hồi điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng
Phục hồi điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng

Một đối tượng bị tuyên mức án tù trên 10 năm, song vụ án lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn chưa dừng lại.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:15

6 bí quyết khiến nhân viên làm việc hiệu quả
6 bí quyết khiến nhân viên làm việc hiệu quả

Trong vai trò sếp, mỗi hành động và cảm xúc của bạn dù tích cực hay tiêu cực, đều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nhân viên, tác động đến hiệu quả làm việc của họ.

Thứ ba, 19/03/2019 - 06:04

Tài hoa nghề dựng nhà gỗ cổ
Tài hoa nghề dựng nhà gỗ cổ

Thạch Thất (Hà Nội) được mệnh danh là "thủ phủ" dựng nhà gỗ cổ đất Bắc, với nhiều nghệ nhân tài hoa. Tại các xã: Hương Ngải, Chàng Sơn, Canh Nậu, Dị Nậu... đều có nghệ nhân, thợ giỏi, xưởng dựng nhà gỗ. Những người thợ làm nhà gỗ ở Thạch Thất không ngừng tìm tòi, sáng tạo, nâng cao tay nghề, đồng thời truyền nghề cho lớp trẻ...

Thứ ba, 19/03/2019 - 06:03

Sinh viên cao đẳng: Lương khởi điểm bình quân đạt 6 triệu đồng/tháng
Sinh viên cao đẳng: Lương khởi điểm bình quân đạt 6 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Khảo sát của Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cho thấy, mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp đạt 6,0 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, một số nghề đặc thù có mức lương lên đến 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 09:06

Vì sao người Nhật Bản luôn đúng giờ đến mức khắc nghiệt?
Vì sao người Nhật Bản luôn đúng giờ đến mức khắc nghiệt?

Nhật Bản tháng trước chấn động bởi việc Bộ trưởng An ninh mạng và Thế vận hội Nhật Bản Yoshitaka Sakurada đến muộn họp 3 phút, khiến ông này phải lên tiếng xin lỗi.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:31