8 thành phố Mỹ trả tiền cho người chuyển đến sống và làm việc

Nhằm thu hút người trẻ có trình độ, nhiều thành phố nhỏ của Mỹ đưa ra những chương trình ưu đãi lên tới hàng chục nghìn USD...
>>Những điều ít biết về nữ tỷ phú tự thân giàu nhất tại Mỹ
>>Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ xuống mức thấp nhất trong gần 5 thập kỷ
>>Tỷ phú Jack Ma rút lại lời hứa tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ

Trong bối cảnh người trẻ đổ xô tới các đô thị lớn như San Francisco và New York, nhiều thành phố nhỏ của Mỹ đối mặt với tình trạng dân số suy giảm hay thậm chí thiếu nhân lực trong một số ngành, như công nghệ. Để duy trì cạnh tranh, các thành phố này đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn để thu hút người tài chuyển tới đây sống và làm việc.

Dưới đây là 8 thành phố có ưu đãi hàng chục nghìn USD để thu hút nhân tài, theo tổng hợp của CNBC.

1. Tulsa, bang Oklahoma

Tulsa, bang Oklahoma mới đây đưa ra chương trình Tulsa Remote, trả 10.000 USD cho những người đủ điều kiện chấp nhận chuyển tới sống và làm việc từ xa tại thành phố này.


Thành phố Baltimore, bang Maryland, Mỹ - Ảnh: Getty Images.

Thành phố Baltimore, bang Maryland, Mỹ - Ảnh: Getty Images.

Những người này cũng được hưởng nhiều đãi ngộ khác như được chọn sống trong một chung cư mới đủ nội thất với giá thuê ưu đãi và miễn phí điện nước gas trong 3 tháng đầu tiên.

Số tiền 10.000 USD sẽ được trả dần trong vòng 1 năm, trong đó 2.500 USD đầu tiên để chi trả tiền ở, 500 USD phụ cấp hàng tháng và 1.500 USD còn lại khi chương trình kết thúc.

Người đăng ký tham gia chương trình phải đủ 18 tuổi trở lên, làm việc cho một công ty đặt trụ sở bên ngoài Tulsa và cam kết sống tại thành phố này trong ít nhất 1 năm.

2. Baltimore, bang Maryland

Được biết đến với bến cảng, cua biển và bệnh viện Johns Hopkins Hospital nổi tiếng thế giới, thành phố Baltimore đưa ra 2 ưu đãi về nhà ở cho những người sẵn sàng chuyển tới đây sống.

Đầu tiên là chương trình Buying Into Baltimore, cung cấp cho người mua nhà một khoản vay 5.000 USD - được phép hoàn trả tùy điều kiện trong 5 năm. Nếu chuyển tới sống tại một trong những căn nhà bị bỏ hoang tại Baltimore, họ sẽ được hưởng ưu đãi theo chương trình Vacants to Value với 10.000 USD cho chi phí ban đầu.

3. St. Clair County, bang Michigan

Nằm ở phía bắc Detroit, thành phố St. Clair County của bang Michigan nhắm tới thu hút những người trẻ ở độ tuổi gần 30 đã tốt nghiệp đại học và sẵn sàng định cư tại đây.

Chương trình học bổng Come Home Award của thành phố này sẽ trả cho những sinh viên đã có một chứng chỉ của các chương trình học liên quan tới khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật hoặc toán học. Những người cam kết sống và làm việc tại đây có thể nhận được tới 15.000 USD.

4. Marquette, bang Kansas

Marquette là một thị trấn với cộng đồng dân cư chỉ 610 người, theo số liệu dân số mới nhất. Để thu hút thêm người đến ở, thị trấn này có chương trình cấp đất miễn phí cho cư dân mới. Để đủ điều kiện tham gia chương trình này, người đến ở phải cam kết bắt đầu xây nhà trên mảnh đất được cấp trong vòng 120 ngày và hoàn tất trong vòng 1 năm.

5. Hamilton, bang Ohio

Hiện tại, chỉ khoảng 15% cư dân tại Hamilton, bang Ohio có trình độ đại học. Với mục tiêu tăng tỷ lệ này, chính quyền thành phố có chương trình ưu đãi tiền mặt tới 5.000 USD cho những người có trình độ đại học chuyển tới đây sống.

Điều kiện là ứng viên đã tốt nghiệp đại học trong vòng 7 năm qua, ưu tiên các chương trình học trong nhóm khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật hoặc toán học, đồng thời chứng minh được việc làm tại thành phố Hamilton.

6. North Platte, bang Nebraska

Với dân số chỉ gần 24.000 người, thành phố ở miền trung tây nước Mỹ North Platte cần thu hút nhân lực có trình độ tới làm việc cho các nhà máy, công xưởng, trung tâm y tế và đường sắt.

Theo đó, một nhóm phát triển kinh tế tại thành phố đã thỏa thuận với các chủ doanh nghiệp địa phương để đưa ra mức tiền thưởng lên tới 5.000 USD cho những người chuyển từ nơi khác tới đây làm việc.

7. Grant County, bang Indiana

Với chương trình Grant for Grads, thị trấn nhỏ Grant County của bang Indiana hỗ trợ tới 5.000 USD chi phí mua nhà ban đầu cho những người trẻ có trình độ tới đây sống.

Ngoài ra, thành phố còn ưu đãi giảm 20% giá thuê nhà hàng tháng với những người có hợp đồng thuê từ 12 tháng trở lên. Giá thuê căn hộ một phòng ngủ tại Grant County là khoảng 558 USD/tháng.

8. New Haven, bang Connecticut

Là nơi có Đại học Yale, New Haven đưa ra chương trình ưu đãi lên tới 80.000 USD cho những người mua nhà mới tại thành phố này. Người mua nhà lần đầu có thể được nhận khoản vay không lãi suất 10.000 USD và 30.000 USD cho chi phí nâng cấp hệ thống tiết kiệm năng lượng của căn nhà.

Những người sống tại đây cùng cả gia đình có thể được ưu đãi tới 40.000 USD tiền học phí đại học nội bang cho con cái, với điều kiện chúng phải hoàn thành chương trình phổ thông tại một trường công ở New Haven.

Theo Ngọc Trang/VNeconomy.vn

MỚI NHẤT
4 kỹ năng ra quyết định quan trọng cần có trong công việc
4 kỹ năng ra quyết định quan trọng cần có trong công việc

Trong vai trò lãnh đạo, người có cá tính dễ chịu sẽ gặp khó khăn để có thể tìm đủ nguồn lực cần thiết cho đội, nhóm của họ.

Thứ tư, 21/11/2018 - 10:06

Chuyên viên ủy ban tỉnh chiếm đoạt tiền tỷ bằng chiêu ‘chạy’ biên chế
Chuyên viên ủy ban tỉnh chiếm đoạt tiền tỷ bằng chiêu ‘chạy’ biên chế

Lợi dụng “mác” chuyên viên UBND tỉnh Hưng Yên, đối tượng NguyễnThanh Oai (41 tuổi, trú tại xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), đã thựchiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hứa hẹn xin việc làm.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:54

Thanh Hóa: Hơn 3.000 công nhân vẫn ngừng việc tập thể
Thanh Hóa: Hơn 3.000 công nhân vẫn ngừng việc tập thể

(Dân trí) - Sau 3 ngày ngừng việc tập thể, hầu hết các kiến nghị của công nhân đã được phía công ty đáp ứng, tuy nhiên, hàng nghìn công nhân vẫn chưa trở lại làm việc.

Thứ tư, 21/11/2018 - 06:42

Quảng Ngãi: Vào rừng đào mối vỗ béo cho đàn gà
Quảng Ngãi: Vào rừng đào mối vỗ béo cho đàn gà

(Dân trí) - Mùa này, những người chăn nuôi gà ở huyện vùng cao Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) lặn lội vào rừng đào tổ mối về vỗ béo cho đàn gà. Được nuôi bằng những con mối béo ngậy nên đàn gà lớn nhanh như thổi mang lại nguồn lợi khá cao cho người nông dân.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:46

Nghề lấy ráy tai dạo ở Bangladesh có nguy cơ biến mất
Nghề lấy ráy tai dạo ở Bangladesh có nguy cơ biến mất

Tại Bangladesh, người làm nghề lấy ráy tai dạo nay không còn là hình ảnh thường thấy trên đường phố nữa. Đối thủ của họ là những chiếc tăm bông rẻ tiền, dễ mua.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:39

Nhà vườn thu cả chục triệu đồng mỗi ngày nhờ cúc hoạ mi vào vụ
Nhà vườn thu cả chục triệu đồng mỗi ngày nhờ cúc hoạ mi vào vụ

Ngoài việc thu hoạch hoa để cung cấp ra thị trường thì các dịch vụ ăn theo cũng giúp người dân nơi đây thu về cả trăm triệu.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:15

Bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng
Bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng

Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:31

Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?
Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?

Sử dụng ít email, cắt ngắn cuộc họp và tránh lên lịch trình cho từng phút... là những cách quản lý thời gian hiệu quả của các CEO...

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:02

Thanh Hóa: Gần 4.000 công nhân ngừng việc tập thể đòi quyền lợi
Thanh Hóa: Gần 4.000 công nhân ngừng việc tập thể đòi quyền lợi

(Dân trí) - Đã nhiều ngày qua, gần 4.000 công nhân Công ty TNHH Ny Hoa Việt, đóng trên địa bàn huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) ngừng việc tập thể đòi quyền lợi.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:21

9X Bắc Giang nuôi loài chim siêu đẻ, lãi 100-120 triệu đồng/tháng
9X Bắc Giang nuôi loài chim siêu đẻ, lãi 100-120 triệu đồng/tháng

Nuôi chim bồ câu không phải là mô hình làm kinh tế mới, tuy nhiên làm thế nào để mô hình đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng làm được. Mô hình nuôi chim bồ câu siêu đẻ của anh Hồ Hữu Hải thôn Long Lanh, xã Bảo Đài, huyện Lục Nam (Bắc Giang) là một điển hình về sự sáng tạo, dám đầu tư trong nuôi chim bồ câu ở địa phương.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:47

Kiện vì làm 16 giờ/ngày chỉ được trả lương 3,6 triệu đồng
Kiện vì làm 16 giờ/ngày chỉ được trả lương 3,6 triệu đồng

Một y sĩ đã nghỉ việc để khởi kiện trạm y tế xã vì phải làm "hết hơi" mà chỉ được trả 3,6 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:41

Chi BHYT mức “khủng”, học sinh lớp 9 lên thẳng cao đẳng, “thúc hoa” đón Tết…
Chi BHYT mức “khủng”, học sinh lớp 9 lên thẳng cao đẳng, “thúc hoa” đón Tết…

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN chi tiền khám chữa bệnh BHYT hơn 4,7 tỉ đồng/bệnh nhân, Thứ trưởng Bộ Lao động đề xuất liên thông lớp 9 lên cao đẳng, tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở ra sao khi VN vào CPTTP, không nên vội vãi rút BHXH một lần vì tin đồn sai về vụ ALC II…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực LĐVL tuần qua.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Dạy học: Nghề của lòng nhân ái, sống thanh cao
Dạy học: Nghề của lòng nhân ái, sống thanh cao

Kỷ niệm vào nghề của tôi thật vô cùng. Chẳng phải của riêng tôi, mà của thầy, của bạn, của học trò. Vào nghề dạy học rồi, tôi mới nghiệm ra điều này: Yêu mình nhiều thì chẳng còn mấy nữa mà để yêu nghề. Các thầy giáo của tôi đã chứng minh điều ấy, bạn đồng môn và học sinh của tôi đã chứng minh điều ấy.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:49

Kỹ sư Việt và sáng chế tỷ USD làm thay đổi ngành viễn thông thế giới
Kỹ sư Việt và sáng chế tỷ USD làm thay đổi ngành viễn thông thế giới

Với việc lập kỷ lục thế giới về tốc độ truyền dẫn sợi quang, phát minh của Lê Thái Sơn được đánh giá là một giải pháp tiên phong, có thể thay đổi ngành viễn thông.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:46

9 cách giao tiếp tích cực nơi công sở
9 cách giao tiếp tích cực nơi công sở

9 'chiêu' giúp bạn ứng xử khéo léo hơn nơi công sở.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:39

Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?
Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?

Bà Nguyễn Thị Thỏa, sinh năm 1952. Từ năm 1973 đến năm 1992, bà làm việc tại cửa hàng bách hóa huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, đã được giải quyết trợ cấp thôi việc theo Quyết định số 176/HĐBT. Bà Thỏa hỏi, thời gian nêu trên có được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm để hưởng chế độ hưu trí không?

Chủ nhật, 18/11/2018 - 07:50

Tulsa trả 10.000 USD cho người đến sống và làm việc tại thành phố
Tulsa trả 10.000 USD cho người đến sống và làm việc tại thành phố

Những người đến thành phố Tulsa (bang Oklahoma, Mỹ) sinh sống và làm việc không những được ở miễn phí, mà còn được trả 10.000 USD.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 09:06

Những chữ vàng trong bí quyết giữ người thời 4.0
Những chữ vàng trong bí quyết giữ người thời 4.0

Chuyên gia cao cấp của Microsoft nhấn mạnh việc quản lý con người là một nghệ thuật xuất phát từ sự đồng cảm và giản dị.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:23

Từ người bán giấm thành chủ đế chế sushi tỷ "đô"
Từ người bán giấm thành chủ đế chế sushi tỷ "đô"

Kunihiko Tanaka hiện sở hữu chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền lớn thứ 2 tại Nhật và có vốn hóa 1,2 tỷ USD...

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:06

6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"
6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"

Sẽ là một sai lầm nếu những người làm chuyên ngành kỹ thuật bỏ qua các kỹ năng mềm trong quá trình làm việc.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:59

Bỏ việc văn phòng, kinh doanh riêng để chạy xe công nghệ
Bỏ việc văn phòng, kinh doanh riêng để chạy xe công nghệ

(Dân trí) - Có một sự thật rằng “tài xế” - công việc nghe tưởng chừng như vất vả và khó nhằn, ngày nay khi đi cùng yếu tố “công nghệ" - lại đang thu hút ngày càng nhiều người tham gia, kể cả công nhân viên chức và chủ doanh nghiệp. Lý do nào khiến nhiều người quyết đinh rẽ hướng táo bạo như vậy?

Thứ sáu, 16/11/2018 - 04:06

Quỹ BHYT: Chi trả tiền khám chữa bệnh mức kỷ lục hơn 4,7 tỷ đồng
Quỹ BHYT: Chi trả tiền khám chữa bệnh mức kỷ lục hơn 4,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Thống kê từ Hệ thống thông tin Giám định bảo hiểm y tế (BHXH Việt Nam) cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2018, gần 50 trường hợp bệnh nhân đã được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ mức gần 830 triệu đồng đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:36

Công đoàn lo Tết sớm cho công nhân
Công đoàn lo Tết sớm cho công nhân

Các cấp công đoàn TP HCM đã chủ động triển khai kế hoạch chăm lo Tết sớm để mọi công nhân viên chức lao động đều có Tết.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:16

Quảng Ngãi: Chong đèn "đánh thức" hoa cúc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán
Quảng Ngãi: Chong đèn "đánh thức" hoa cúc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Hàng trăm ngàn chậu hoa cúc ở "thủ phủ" hoa Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) được "đánh thức" bởi ánh sáng của hàng ngàn bóng đèn điện. Đây là kỹ thuật được người nông dân áp dụng giúp cây hoa phát triển vượt trội và nở đúng vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:54