Chủ nhật 26/07/2015 - 08:00

8 cách quản lý thời gian hiệu quả

Sau khi nghiên cứu hơn 9.000 nhật ký công việc của những người làm công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao, nhà nghiên cứu Teresa Amabile và cộng sự đã có kết luận rằng, áp lực thời gian thường giết chết tính sáng tạo. Đây là thảm họa đối với doanh nghiệp.

8 cách quản lý thời gian hiệu quả - 1

Tuy nhiên, “bận” đã thành một từ thời thượng trong cuộc sống ngày nay. Nhìn đâu chúng ta cũng thấy sự tất bật, cuống cuồng. Nhiều nhà quản lý cứ than phiền “Tôi bận quá, không có thời gian”.

Căn bệnh “không có thời gian” bắt nguồn từ việc họ không biết từ chối những buổi họp vô bổ, không biết phân việc, lên kế hoạch cho mình, những sự cố bất ngờ phải giải quyết ngay, cuộc gọi của khách hàng… – những yếu tố có thể vượt ngoài tầm kiểm soát, nhưng chúng cũng có thể bắt nguồn từ hành vi và thói quen cá nhân. Đó chính là những “kẻ cắp thời gian” giấu mặt mà các nhà quản lý cần nhanh chóng nhận diện và “tiêu diệt”.

Trong cuốn sách Quản lý thời gian của Đại học Kinh doanh Harvard, các tác giả đã chỉ ra 8 phương pháp đánh bại những "kẻ cắp" này và quản lý thời gian hiệu quả hơn.

1. Từ bỏ thói quen trì hoãn

Thói quen trì hoãn đến từ 3 nguyên nhân: nhiệm vụ khó chịu hoặc không hứng thú, nỗi sợ thất bại, không biết bắt đầu từ đâu.

Với nguyên nhân “nhiệm vụ khó chịu”, bạn nên giao lại cho người làm tốt việc đó hơn bạn; nếu không thể giao phó, bạn hãy thừa nhận là bạn đang trì hoãn vì bạn thấy khó chịu, hãy nghĩ đến cảm giác nhẹ nhõm sau khi giải quyết được việc đó và nên lập kế hoạch cho những nhiệm vụ này một cách dứt khoát.

Với nguyên nhân “nỗi sợ thất bại”, cách tốt nhất là trực tiếp đối đầu với nó, dùng hoạt động để xua tan trở ngại tinh thần.

Với nguyên nhân “không biết bắt đầu từ đâu”, bạn nên "nhảy" vào công việc ở một điểm bất kỳ. Sau khi đã vào cuộc, có thể bạn sẽ tìm được cách thực hiện tiếp và điều này giảm được khả năng trì hoãn. Hoặc bạn chia nhỏ công việc và thực hiện từng phần một theo mức độ quan trọng giảm dần.

2. Không nhận những việc vượt ngoài khả năng

Đừng nhận thêm trách nhiệm mới khi bạn không biết rõ liệu mình có đủ thời gian để hoàn tất việc đó hay không.

Bạn có thể tránh gây quá tải cho lịch làm việc của mình bằng cách ý thức rõ mục tiêu chính, giao phó công việc cho người khác, thực hiện theo quy tắc 80/20 (20% hành động sẽ dẫn đến 80% kết quả quan trọng) và học cách nói “không” với những người cố tìm cách đùn đẩy công việc của họ cho bạn.

3. Không nhận lấy trách nhiệm và vấn đề của cấp dưới

Hãy huấn luyện và chỉ dẫn cho cấp dưới, nhưng không cho phép họ đặt gánh nặng lên lưng bạn, chỉ cho phép họ xin lời khuyên từ bạn khi họ gặp khó khăn thật sự.

8 cách quản lý thời gian hiệu quả - 2

4. Tránh việc di chuyển không cần thiết

Nếu buộc phải di chuyển, hãy đem theo những việc mà bạn có thể làm để lấp đầy thời gian rỗi và thời gian của chuyến đi bằng những hoạt động hữu ích càng nhiều càng tốt.

5. Kiểm soát email

Kiểm soát email của bạn bằng cách giải quyết vào thời gian đã định trong ngày, chỉ dùng địa chỉ email của công ty cho mục đích công việc, xóa những thư không mong đợi mà không cần phải mở chúng và chỉ dẫn người viết thư cho bạn “Hãy gửi thông tin như thế này”, hoặc “Đừng chép cho tôi thông tin đó” hay “Lần sau xin gửi thông tin này cho (tên cấp dưới tương ứng)”…

6. Giải quyết việc giấy tờ

Giải quyết việc giấy tờ theo cách ngăn bạn không làm lại cùng việc đó thêm lần nữa.

Nếu một văn bản không đòi hỏi phải trả lời thì hãy đọc nhanh rồi bỏ đi hoặc lưu hồ sơ phù hợp. Nếu cần thiết trả lời mà không tốn nhiều thời gian thì hãy trả lời, rồi bỏ đi hoặc lưu hồ sơ.

Nếu bạn quá bận rộn thì hãy giao cho người khác hoặc đặt giấy tờ đó vào mục chờ giải quyết sau và xếp vào vị trí ưu tiên.

7. Loại bỏ những cuộc họp không hiệu quả

Hãy cố gắng hết sức để loại bỏ những cuộc họp không cần thiết và tránh những cuộc họp mà bạn góp phần hoặc đạt được từ đó rất ít, đồng thời tránh những cuộc họp thiếu chương trình rõ ràng.

8. Không sao nhãng ở nơi làm việc

Việc chuyển sự tập trung từ hoạt động này sang hoạt động khác rồi quay lại việc cũ sẽ rất mất thời gian.

Cách giải quyết: tránh những việc gây sao nhãng (đọc báo, lướt web, email từ bạn bè, trò chuyện phiếm…) và tập trung vào một việc duy nhất cho đến khi kết thúc rồi mới chuyển sang việc khác.

Theo Doanh nhân Sài gòn

 

MỚI NHẤT
Lương tối thiểu vùng: Mức tăng 14,3 % của năm 2015 không gây đột biến
Lương tối thiểu vùng: Mức tăng 14,3 % của năm 2015 không gây đột biến

(Dân trí) - Trong đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, Tổng LĐLĐ VN cho rằng mức tăng áp dụng cho năm 2015 dù tới 14,3 % nhưng thực tế không gây đột biến về chi phí cho doanh nghiệp. Mức đề xuất của năm 2016 được tổ chức đại diện người lao động đưa ra từ 15-16%.

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:02

Tai nạn lao động: ‘Chúng tôi muốn khởi tố cũng không được’
Tai nạn lao động: ‘Chúng tôi muốn khởi tố cũng không được’

Mỗi năm cả nước có khoảng 12 vụ tai nạn lao động bị đề nghị khởi tố. Tuy nhiên, số vụ khởi tố được chỉ chiếm 1 nửa bởi phụ thuộc vào cơ quan công an và viện kiểm sát

Thứ tư, 29/07/2015 - 08:13

2 mô hình quản lý nhân sự phổ biến
2 mô hình quản lý nhân sự phổ biến

Các công ty khởi nghiệp thường có xu hướng áp dụng mô hình quản lý theo chiều ngang – lấy nhân viên làm trung tâm, giảm thiểu sự quản lý theo cấp bậc. Trong khi đó, nhiều công ty “đàn anh” lại áp dụng mô hình quản lý theo chiều dọc truyền thống – phân cấp quyền hạn rõ rệt theo cấp bậc nhân viên.

Thứ tư, 29/07/2015 - 07:34

Ngân hàng TMCP Công thương VN tuyển cán bộ lễ tân văn phòng
Ngân hàng TMCP Công thương VN tuyển cán bộ lễ tân văn phòng

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là Ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 20%. VietinBank có mạng lưới hoạt động được phân bố rộng khắp trên 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và mạng lưới chi nhánh ở nước ngoài.

Thứ ba, 28/07/2015 - 10:27

Nợ bảo hiểm XH ở Thanh Hóa: Thiếu chế tài xử lý
Nợ bảo hiểm XH ở Thanh Hóa: Thiếu chế tài xử lý

Với lý do sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, nhất là trong khâu tiêu thụ sản phẩm, nên đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có gần 850 đơn vị, DN nợ BHXH. Trong đó, có những đơn vị nợ BHXH lên đến hàng chục tỷ đồng, thậm chí có những DN “trốn” không đóng BHXH cho người lao động.

Thứ ba, 28/07/2015 - 08:44

Hàn Quốc nỗ lực tạo thêm 200.000 việc làm mới cho thanh niên
Hàn Quốc nỗ lực tạo thêm 200.000 việc làm mới cho thanh niên

Từ nay đến năm 2017, Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu tạo thêm 200.000 việc làm mới cho thanh niên trong bối cảnh tỷ lệ những người thất nghiệp trong độ tuổi 15-29 ở nước này đã tăng tới 10,2% vào cuối tháng trước.

Thứ ba, 28/07/2015 - 08:29

Doanh nghiệp Nhật “hút” nhân sự Việt, do đâu?
Doanh nghiệp Nhật “hút” nhân sự Việt, do đâu?

Vị thế của nền kinh tế Nhật Bản khá vững chãi trên trường quốc tế.Thành tựu này có được không chỉ nhờ chất lượng sản phẩm, dịch vụ hoàn hảo, mà còn do cơ cấu quản lý nhân sự và văn hóa công sở đặc biệt của họ.

Thứ ba, 28/07/2015 - 08:24

Vì sao nên khuyến khích nhân viên nghỉ phép?
Vì sao nên khuyến khích nhân viên nghỉ phép?

Mùa Hè đến cũng là lúc chuyện nghỉ phép trở thành một đề tài nóng nơi công sở. Bên cạnh những nhân viên được làm việc trong những môi trường có chế độ phúc lợi tốt đang hăm hở với các kế hoạch nghỉ ngơi, du lịch cùng gia đình, bạn bè thì vẫn có không ít người lao động phải làm việc với cường độ thậm chí cao hơn bình thường.

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:41

Người tham gia BHYT giảm vì phải mua theo hộ gia đình?
Người tham gia BHYT giảm vì phải mua theo hộ gia đình?

(Dân trí) - Trên cơ sở thực tiễn quá trình tổ chức, thực hiện Luật BHYT sửa đổi và kết quả kiểm tra, giám sát của 7 Đoàn Liên ngành kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật tại 13 tỉnh, thành phố, cho thấy việc thực hiện BHYT theo hộ gia đình không phải là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới giảm số người tham gia BHYT trong thời gian qua.

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:32

Tăng cường hợp tác đào tạo lập trình viên mobile
Tăng cường hợp tác đào tạo lập trình viên mobile

(Dân trí) - “Nhu cầu về nhân lực công nghệ thông tin, đặc biệt là nhân lực lập trình mobile đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Chính vì vậy, việc hình thành phòng thực hành lập trình là cơ hội thêm cho giúp sinh viên ngành CNTT tăng cơ hội tìm việc”.

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:23

Sao dễ bị lừa vậy?
Sao dễ bị lừa vậy?

Vì muốn ra nước ngoài làm việc có thu nhập cao nên nhiều lao động nghèo bất chấp rủi ro, dẫn đến bị kẻ xấu lừa đảo

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:44

Phải tăng lương tối thiểu theo đúng lộ trình
Phải tăng lương tối thiểu theo đúng lộ trình

Đang có ý kiến cho rằng nên giãn thời hạn nâng mức lương tối thiểu (LTT) bằng nhu cầu sống tối thiểu (NCSTT) vào năm 2018, thậm chí muộn hơn, thay vì vào năm 2017 theo đúng Luật Lao động. Báo Lao Động có cuộc phỏng vấn ông Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn, thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia - về vấn đề này.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Có thể ủy quyền làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp?
Có thể ủy quyền làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp?

-Người thất nghiệp muốn hưởng trợ cấp nhưng không thể đi làm thủ tục được thì có thể ủy quyền cho người nhà đi làm giúp được không ?

Chủ nhật, 26/07/2015 - 07:50

Tự nguyện về nước, có được trở lại Hàn Quốc?
Tự nguyện về nước, có được trở lại Hàn Quốc?

* Tôi thuộc diện lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc, tự nguyện đăng ký về nước năm 2011. Xin hỏi tôi có được đăng ký trở lại Hàn Quốc hay không? Hoe (Anhphung87@gmail.com)

Chủ nhật, 26/07/2015 - 07:40

“Ngậm quả đắng” vì chấp nhận để chủ doanh nghiệp trả BHXH vào lương
“Ngậm quả đắng” vì chấp nhận để chủ doanh nghiệp trả BHXH vào lương

Chủ doanh nghiệp (DN) trốn đóng hoặc không tham gia BHXH cho NLĐ, song để trấn an NLĐ, chủ DN cho biết, sẽ trả BHXH vào lương CN. Khi thấy tiền lương tăng lên vài chục, hoặc vài trăm ngàn, NLĐ đã dễ dàng chấp nhận mà không biết rằng sẽ chịu nhiều thiệt hại về sau.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 07:31

“Đọ” lương nhân viên bán hàng các hãng công nghệ lớn
“Đọ” lương nhân viên bán hàng các hãng công nghệ lớn

10 hãng công nghệ trả thù lao cao nhất cho nhân viên bán hàng theo số liệu của trang Glassdoor, Business Insider giới thiệu...

Thứ bảy, 25/07/2015 - 11:13

TP HCM xin thêm biên chế
TP HCM xin thêm biên chế

Có tốc độ phát triển đô thị nhanh với quy mô lớn, TP HCM cần bộ máy, nhân sự thực hiện nhiệm vụ chính trị và quản lý nhà nước theo yêu cầu

Thứ bảy, 25/07/2015 - 10:44

Chấm dứt Hợp đồng lao động phải báo trước 45 ngày
Chấm dứt Hợp đồng lao động phải báo trước 45 ngày

Ông Nguyễn Tuấn Anh (tỉnh Bình Dương) hỏi: Tôi tham khảo Điều 37, Bộ luật Lao động thấy quy định, nếu xin nghỉ việc thì phải thông báo trước 45 ngày. Vậy, thời gian thông báo trước là 45 ngày hay 45 ngày làm việc?

Thứ bảy, 25/07/2015 - 10:21

Dự án Search Engine – VCCorp tuyển dụng
Dự án Search Engine – VCCorp tuyển dụng

VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thông tin kinh tế, văn hóa, xã hội, thể thao trên Internet, các dịch vụ về thương mại điện tử. Dự án Search Engine của VCCorp cần tuyển kỹ sư Machine learning, kỹ sư xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 10:04

“Vua đầu bếp” giới thiệu ẩm thực Nhật Bản kết hợp trà Thái Nguyên
“Vua đầu bếp” giới thiệu ẩm thực Nhật Bản kết hợp trà Thái Nguyên

Lần đầu tiên tại VN, nhiều thực khách được chiêm ngưỡng tài nghệ của đầu bếp 65 tuổi Azumaya Norio - “vua đầu bếp” tại Nhật Bản - khi thực hiện các món ăn truyền thống Nhật Bản với lá trà Thái Nguyên của VN trong buổi giao lưu văn hóa ẩm thực tối 22/7 tại Hà Nội.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 09:37

Thừa bằng cấp, thiếu trình độ cao!
Thừa bằng cấp, thiếu trình độ cao!

Người chọn học nghề ít, người vào cao đẳng, đại học ngày càng tăng đã dẫn đến tình trạng "thừa thầy, thiếu thợ". Nhưng nói chính xác hơn, thì nước ta đang thừa lao động có “bằng cấp cao”, nhưng lại thiếu lao động có “trình độ cao”.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 01:37

Từ năm 2018, đóng BHXH theo tổng thu nhập
Từ năm 2018, đóng BHXH theo tổng thu nhập

Từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:37

Mất điểm với nhà tuyển dụng vì... thừa tự tin
Mất điểm với nhà tuyển dụng vì... thừa tự tin

Nhiều người từng được coi là ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng, nhưng sau vài lần tiếp xúc họ lại không được đánh giá cao. Không phải những người này không giỏi, mà chính cách suy nghĩ "cần làm cao" với nhà tuyển dụng để giá trị bản thân được nâng lên đã làm họ mất điểm.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:18

Khi lương chủ tịch tập đoàn Nhà nước 'bất ngờ' bị lộ
Khi lương chủ tịch tập đoàn Nhà nước 'bất ngờ' bị lộ

Các thông tin lãi - lỗ, lương- thưởng tưởng chừng nhạy cảm trên đều "lộ" ra từ các báo cáo được chính các Tập đoàn này đăng tải trên trang web của mình. Vinacomin đã cập nhật nguyên bảng lương lên website, Petrolimex cũng update các báo cáo tài chính, báo cáo kiểm toán trên website.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 08:56