7 chìa khoá cho cuộc sống hạnh phúc và thành công từ tỷ phú Richard Branson

Hầu hết mọi người có thể nghĩ rằng, thành công trong kinh doanh cũng như sự giàu đã mang lại hạnh phúc cho tôi. Nhưng, điều ngược lại mới là sự thật. Tôi thành công, giàu có và có nhiều mối quan hệ xã hội vì tôi hạnh phúc, Richard Branson nói.
>>Tiềm thức là bạn đồng hành hướng đến thành công (kỳ 4)
>>"Để thế giới biết bạn là ai" - Tất cả chúng ta đều là người bán hàng
>>Tỷ phú Jeff Bezos và 12 câu hỏi khiến bạn suy ngẫm về những lựa chọn trong cuộc sống

7 chìa khoá cho cuộc sống hạnh phúc và thành công từ tỷ phú Richard Branson - 1

Kể từ khi khởi nghiệp với một công ty băng đĩa vào năm 1970, tỷ phú Richard Branson đã thành lập vô số doanh nghiệp thuộc đa dạng ngành nghề, với nhiều trong số chúng được định giá lên tới hàng tỷ USD. Điều làm nên sự khác biệt của vị tỷ phú này, bên cạnh tài năng kinh doanh, còn nằm ở cách ông tận hưởng cuộc sống và phong cách vui vẻ, lạc quan. 

Theo Branson, để tạo nên một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc và thành công thật ra rất đơn giản: Hãy yêu thương mọi người, biết ơn những gì mình đang có, tử tế với những người xung quanh và suy nghĩ thấu đáo trong mọi chuyện. Đặc biệt, “đừng bao giờ bỏ cuộc, mà hãy cứ tiếp tục nỗ lực cho đến lúc thành công”.

Và, 8 lời khuyên dưới đây, do tạp chí Entrepreneur tổng hợp, chính là những chiếc chìa khóa quan trọng giúp vị tỷ phú đạt được mục tiêu của mình.

1. Đừng lấy tiền bạc làm thước đo thành công 

Thông thường, đa số đều lấy số tiền mà bản thân kiếm được làm thước đo thành công; nhưng theo Branson, nếu chúng ta biết tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại của thế giới này và biến nó trở thành một nơi tốt đẹp hơn, tiền bạc sẽ tự khắc đến.

Trong một bài viết chia sẻ trên trang LinkedIn của mình, vị tỷ phú 68 tuổi nói: “Có một quan niệm, dẫu sai lầm, nhưng lại hết sức phổ biến, là lấy tiền bạc làm thước đo cho thành công. Mọi chuyện không phải như vậy và cũng không nên như vậy. Bản thân tôi chưa bao giờ dấn thân vào con đường kinh doanh mà chỉ nghĩ đến duy nhất việc kiếm tiền cả”. 

Thay vào đó, hãy luôn ý thức rằng, bản thân chúng ta vẫn còn nhiều sự thiếu thốn cần phải cải thiện, bất chấp việc bạn có đạt được bao nhiêu thành tựu trong cuộc sống này đi nữa. Thành công là một mục tiêu luôn luôn di động, là quá trình nỗ lực phấn đấu vươn lên, trong khi biết trân trọng những gì đang có ở hiện tại.

2. Tắt điện thoại và học cách nói chuyện trực tiếp

Như phần lớn mọi người, Branson cũng là người yêu thích công nghệ; song ông ý thức được công nghệ cũng có những mặt hạn chế của nó, nhất là trong các cuộc trò chuyện với những người mà ông quan tâm. Không gì có thể thay thế cho một cuộc trò chuyện trực tiếp hay cảm giác hòa mình vào từng khoảnh khắc; do đó, hãy sẵn sàng đặt chiếc smartphone của bạn sang một bên để tập trung vào cuộc nói chuyện, vị tỷ phú khuyên.

Được biết, trong bất cứ cuộc trò chuyện nào, Branson luôn nỗ lực hướng sự chú ý về đối phương. Bên cạnh chú ý lắng nghe, ghi chú những gì cần thiết trong các buổi họp, ông cũng chú ý đặt điện thoại sang một bên và hướng sự quan tâm về phía gia đình khi cùng ăn cơm tối. Và, ông khuyên mọi người cũng nên làm như thế trong các tình huống giao tiếp xã hội.

“Tôi thực sự tin rằng, việc trân trọng từng khoảnh khắc chính là chìa khóa của hạnh phúc và thành công. Việc lúc nào cũng dán mặt vào màn hình điện thoại có thể gây ra tác động không nhỏ đến các mối quan hệ của bạn”, Branson khuyên 

“Nếu không cảm thấy vui, có lẽ đã đến lúc bạn nên từ bỏ và thử một điều gì đó khác”.

Richard Branson

3. Tìm kiếm niềm vui trong mọi việc 

Nếu không tìm thấy niềm vui, có lẽ bạn đang đi sai hướng. Trong mọi việc, hãy luôn tìm cách tận hưởng và trân trọng cuộc sống, Branson khuyên. “Dù thường bị xem nhẹ, song niềm vui là một trong số những yếu tố quan trọng nhất đối với bất cứ dự án kinh doanh thành công nào”, vị tỷ phú chia sẻ trong cuốn sách The Virgin Way: Everything I Know About Leadership.

Đồng thời, vị tỷ phú cũng cho biết, khi cảm giác hứng thú với một dự án nào đó không còn, thì đó là thời điểm ông rời đi. “Nếu không cảm thấy vui, có lẽ đã đến lúc bạn nên từ bỏ và thử một điều gì đó khác”, ông nói. Thế nên, hãy ngưng lãng phí thời gian làm những công việc bạn ghét, vì chúng sẽ chỉ bòn rút niềm vui và hạnh phúc khỏi cuộc sống của bạn mà thôi.

4. Tìm một sở thích, thú vui ngoài công việc

Một trong những yếu tố then chốt, góp phần làm nên hạnh phúc của chúng ta là những sở thích và thú vui ngoài công việc. Ra khỏi không gian làm việc để hòa mình vào môi trường có thể giúp giảm stress và lo lắng, đồng thời cũng là cách giúp bạn lấy lại năng lượng. “Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện cảm xúc và giúp bản thân cảm thấy tự chủ hơn”, Branson khẳng định.

Leo núi, đạp xe, lướt sóng là vài cách mà vị tỷ phú người Anh sử dụng để cảm thấy gần gũi hơn với thiên nhiên. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải làm như vậy, mà có thể đơn giản dắt chó đi dạo, hay thậm chí dành thời gian ngắm nhìn bầu trời vào ban đêm.

5. Học hỏi từ trải nghiệm

Dù chưa từng lên đại học, và trên thực tế còn bỏ ngang phổ thông từ sớm, song Branson không bao giờ ngừng học hỏi. Đối với vị tỷ phú, cuộc sống là một khóa đại học kéo dài, và ông luôn tìm cách học ít nhất một điều mới mỗi ngày. Trong suốt nhiều năm kinh doanh, ông đã đưa ra vô số dự án thuộc đa dạng các lĩnh vực, ngành nghề mới lạ với bản thân. Điểm mấu chốt khi tiếp cận một lĩnh vực mới, không chỉ nằm ở chỗ bạn phải học hỏi nó một cách nhanh chóng, mà còn cần phải cảm thấy hào hứng khi làm việc đó nữa, Branson chia sẻ.

Khi nhìn thấy một cơ hội, hãy theo đuổi nó, ngay cả khi đó không phải là lĩnh vực quen thuộc hay đúng với chuyên môn của bạn. “Ý thức được việc bản thân không biết một điều gì đó cũng chẳng sao hết sức quan trọng, vì lúc nào bạn cũng có thể học hỏi chúng. Hãy biết nắm bắt cơ hội và đừng tự nghi ngờ bản thân”, vị tỷ phú nói.

6. Đừng sợ thử điều mới

Branson chưa bao giờ sợ phải nói “có” với những ý tưởng hay mục tiêu mới; và, đây cũng là lý do giải thích vì sao tập đoàn Virgin ngày nay có thể trở thành đế chế kinh doanh đa quốc gia với hơn 200 công ty lớn nhỏ thuộc nhiều lĩnh vực. Không tự giới hạn bản thân trong một khuôn khổ hay lĩnh vực nào; vị tỷ phú luôn sẵn sàng mở rộng lĩnh vực kinh doanh và cởi mở với những điều mới.

Đồng thời, ông cũng khuyến khích mọi người nên nỗ lực đẩy bản thân ra khỏi “vùng an toàn”, vì đó là cách duy nhất để biết chúng ta thực sự có thể đi bao xa. “Thành thực mà nói, những gì tốt đẹp nhất trong cuộc đời tôi chưa bao giờ xảy ra bên trong giới hạn của vùng an toàn. Chính khi bạn cảm thấy khó khăn, khi nghĩ tới việc từ bỏ, và rồi chiến thắng nghi ngờ để vượt qua tất cả, thì đó mới là khi những điều tốt đẹp xảy ra”, Branson chia sẻ.

7. Biến hạnh phúc thành thói quen

Theo Branson, hạnh phúc không phải là sản phẩm sinh ra từ thành công, mà hạnh phúc đến từ bên trong mỗi người mới là cánh tay đắc lực giúp người đó thành công. Vị tỷ phú chia sẻ: “Tôi biết mình hết sức may mắn khi được sống một cuộc đời tuyệt vời, và hầu hết mọi người có thể sẽ nghĩ rằng, thành công trong công việc kinh doanh cũng như sự giàu có đi kèm với nó đã mang lại hạnh phúc cho tôi. Nhưng, điều ngược lại mới là sự thật. Tôi thành công, giàu có và có nhiều mối quan hệ xã hội vì tôi hạnh phúc”.

Ông khuyên chúng ta nên ngừng chạy theo hạnh phúc như thể nó là một mục tiêu xa vời và khó đạt được. Hạnh phúc ở ngay trước mắt chúng ta; chỉ cần chúng ta nhận ra nó và nắm lấy mà thôi.

Theo Khởi Vũ/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Chi trả gần 13 tỷ đồng khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân ở Vĩnh Long
Chi trả gần 13 tỷ đồng khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân ở Vĩnh Long

(Dân trí) - Bệnh nhân P.H.N sinh năm 1984 ở Vĩnh Long đã được Quỹ BHYT chi trả gần 13 tỷ đồng khám chữa bệnh trong giai đoạn 2017-2019. Riêng năm 2019, bệnh nhân trên được hỗ trợ gần 1,4 tỷ đồng tiền khám chữa bệnh theo thẻ BHYT.

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:56

Công nhân chật vật trăm bề
Công nhân chật vật trăm bề

Nhiều mặt hàng thiết yếu tăng giá khiến cuộc sống của công nhân càng khó khăn hơn

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:22

Nhiều chủ doanh nghiệp “mất tích” khi vẫn còn nợ lương
Nhiều chủ doanh nghiệp “mất tích” khi vẫn còn nợ lương

Việc xác định "doanh nghiệp bỏ trốn" trong các quy định của pháp luật hiện hành và Luật Doanh nghiệp vẫn còn đang "bỏ ngỏ"...

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:44

Đề nghị tăng mức hỗ trợ các nhóm tham gia BHYT từ 30% lên 50%
Đề nghị tăng mức hỗ trợ các nhóm tham gia BHYT từ 30% lên 50%

(Dân trí) - Tới tháng 4/2019, chính sách pháp luật BHYT đã đạt kết quả tích cực, tỉ lệ bao phủ BHYT đã đạt 88,9%. Tuy nhiên, để đạt được BHYT toàn dân, Chính phủ cần tăng mức hỗ trợ một số nhóm tham gia BHYT.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:21

Thêm 2 doanh nghiệp bị phạt gần 60 triệu đồng do nợ BHXH, BHYT kéo dài
Thêm 2 doanh nghiệp bị phạt gần 60 triệu đồng do nợ BHXH, BHYT kéo dài

Theo BHXH tỉnh Bình Thuận, đến nay, số nợ BHXH, BHYT của công ty trên đã lên tới 213 triệu đồng (thời gian nợ 10 tháng), khiến nhiều NLĐ ở đây không được hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:09

Mắc bệnh hiểm nghèo có thể nghỉ hưu sớm?
Mắc bệnh hiểm nghèo có thể nghỉ hưu sớm?

Ban Quản lý dự án điện (Hà Nội) có lao động nam sinh tháng 12/1969, thời gian tham gia BHXH tính đến 31/5/2019 là 24 năm. Lao động này mắc bệnh ung thư giai đoạn trung gian và có nguyện vọng được nghỉ hưu trước tuổi.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:52

Ninh Thuận: 10 năm có hơn 29.800 lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Ninh Thuận: 10 năm có hơn 29.800 lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được triển khai tại Ninh Thuận đã qua 10 năm, thu hút đông đảo lao động tham gia. Số người tham gia liên tục tăng qua các năm. Đến tháng 12/2018 đã có 29.871 người tham gia.

Thứ ba, 04/06/2019 - 02:10

Báo động quỹ lương hưu của Chính phủ Nhật Bản sắp cạn kiệt
Báo động quỹ lương hưu của Chính phủ Nhật Bản sắp cạn kiệt

Hệ thống lương hưu của Chính phủ Nhật Bản không còn đủ để duy trì sinh kế của người dân trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số nhanh chóng trong xã hội hiện nay.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:45

Kẻ 2 tiền án chuyên nhận "chạy" án, xin việc
Kẻ 2 tiền án chuyên nhận "chạy" án, xin việc

Có 2 tiền án về tội Cưỡng dâm và Cướp tài sản, chuỗi phạm tội mới của Nguyễn Danh Lý lại khác hoàn toàn.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:57

Kê khống tuổi để chiếm tiền bảo hiểm xã hội 19 người lãnh án
Kê khống tuổi để chiếm tiền bảo hiểm xã hội 19 người lãnh án

TAND tỉnh Gia Lai vừa xử sơ thẩm 19 bị cáo trong vụ kê khống tuổi để chiếm đoạt tiền tỉ ở Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Ia Grai

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:52

Những công việc có nguy cơ mắc ung thư cao nhất
Những công việc có nguy cơ mắc ung thư cao nhất

Ngoài thực phẩm, không khí và môi trường sống thì nghề nghiệp mà chúng ta làm mỗi ngày cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư rất lớn đối với sức khỏe.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:40

Phạt hơn 5 tỷ đồng vi phạm BHXH, BHYT, BHTN
Phạt hơn 5 tỷ đồng vi phạm BHXH, BHYT, BHTN

(Dân trí) - Qua 5 tháng đầu năm 2019, BHXH Việt Nam đã ban hành 161 quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) với số tiền là 5.738 triệu đồng, trong đó số tiền đã thu về là 2.682 triệu đồng.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịch vụ cho thuê người thân ở Nhật Bản
Dịch vụ cho thuê người thân ở Nhật Bản

Bạn là người cô đơn, không bạn bè, không gia đình? Khoảng trống ấy có thể lấp đầy nhờ một dịch vụ cho thuê người thân đang nổi lên tại Nhật Bản.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:30

Những trường hợp không được thanh toán tiền công tác phí
Những trường hợp không được thanh toán tiền công tác phí

Theo tôi tìm hiểu thì những trường hợp không được thanh toán công tác phí theo Thông tư số 40/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính gồm những ngày học ở trường, lớp đào tạo tập trung dài hạn, ngắn hạn đã được hưởng chế độ đối với người đi học.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:11

Tăng tuổi hưu nhưng không giữ ghế lâu, DN kêu “lương tối thiểu” gánh nhiều vai …
Tăng tuổi hưu nhưng không giữ ghế lâu, DN kêu “lương tối thiểu” gánh nhiều vai …

(Dân trí) - Bộ trưởng Lao động khẳng định tăng tuổi hưu nhưng không để quan chức giữ ghế lâu, kỹ sư bỏ việc về nuôi ruồi làm giàu, vướng mắc trong triển khai chính sách BHYT, doanh nghiệp kêu “lương tối thiểu” gánh nhiều vai trò … là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực việc làm tuần qua.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:03

Huế: Lương khởi điểm cả chục triệu đồng, nhân lực Y Dược vẫn... thiếu
Huế: Lương khởi điểm cả chục triệu đồng, nhân lực Y Dược vẫn... thiếu

(Dân trí) - (Dân trí) Ngày 2/6 tại trường Đại học Y Dược, Đại học Huế (TP Huế) đã sôi động diễn ra ngày hội tuyển dụng việc làm cho sinh viên tốt nghiệp năm 2019. Nhu cầu tăng cao của nhiều đơn vị khiến cho chỉ tiêu vượt hơn nhiều so với số lượng các sinh viên tìm việc.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 05:00

Tăng tuổi nghỉ hưu: Lãnh đạo có chịu rời ghế làm nhân viên?
Tăng tuổi nghỉ hưu: Lãnh đạo có chịu rời ghế làm nhân viên?

Rất nhiều người về hưu suy sụp cả tinh thần và thể chất do nhiều nguyên nhân, trong đó, có nguyên nhân phải từ bỏ vị trí công việc quen thuộc.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:14

Thiếu công nhân lành nghề trên phim trường
Thiếu công nhân lành nghề trên phim trường

Tại LHP Cannes 2019, một chiến dịch tuyển dụng đã được công bố để khắc phục tình trạng thiếu hụt công nhân làm phim lành nghề.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:25

Thanh Hoá: Doanh nghiệp tuyển 26.000 lao động qua 5 tháng đầu năm 2019
Thanh Hoá: Doanh nghiệp tuyển 26.000 lao động qua 5 tháng đầu năm 2019

(Dân trí) - Từ đầu năm tới nay, các doanh nghiệp tuyển dụng thông qua TT DVVL tỉnh Thanh Hoá là 26.022 người, trong đó lao động làm việc trong tỉnh là 15.429 người, làm việc ngoài tỉnh là 6.858 người và làm việc ngoài nước là 3.735 người. Ước tính cả năm, nhu cầu tuyển dụng khoảng 45.000 lao động.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:07

Những người “giữ lửa” cho nghề làm tương ở Cự Đà
Những người “giữ lửa” cho nghề làm tương ở Cự Đà

Nằm ven sông Nhuệ, cách trung tâm thành phố Hà Nội gần 20 km, làng Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) được nhiều người biết đến bởi nơi đây còn lưu giữ được nhiều ngôi nhà cổ, có nghề làm miến dong riềng và đặc biệt nổi tiếng với nghề làm tương nếp.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 06:51

Thừa Thiên Huế: 719 lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề
Thừa Thiên Huế: 719 lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

(Dân trí) - Sau 10 năm triển khai chính sách BHTN, công tác hỗ trợ học nghề trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Thông qua học nghề, người lao động có cơ hồi chuyển đổi nghề nghiệp hoặc tìm được việc làm mới ổn định hơn.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 02:04

Cả nước có 84 triệu người tham gia BHYT
Cả nước có 84 triệu người tham gia BHYT

(Dân trí) - Đây là thống kê của Bảo hiểm xã hội tới ngày 1/6. Tỷ lệ tham gia BHYT này đã đạt 89 % dân số.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:54

Câu chuyện cảm động đằng sau ảnh cưới của lao động nhập cư nghèo Trung Quốc
Câu chuyện cảm động đằng sau ảnh cưới của lao động nhập cư nghèo Trung Quốc

Những bức ảnh cưới là cơ hội để các cặp đôi nhớ về khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Ở Trung Quốc, người ta phải trả một khoản tiền lớn để có được bức ảnh hoàn hảo. Nhưng đối với người lao động nhập cư, những bức ảnh này chỉ là một giấc mơ. Một nhiếp ảnh gia đang cố gắng giúp đỡ họ.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:39

Thời điểm tốt nhất trong ngày để yêu cầu tăng lương và chốt hợp đồng
Thời điểm tốt nhất trong ngày để yêu cầu tăng lương và chốt hợp đồng

Mọi ngày, chúng ta thường phải thực hiện nhiều quyết định và những quyết định này tạo nên chất lượng công việc, cả chất lượng của kết quả.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:31