Chủ nhật 13/10/2019 - 06:04

7 CEO bị "hất cẳng" khỏi công ty do mình sáng lập

Adam Neumann của WeWork là nhà sáng lập startup tỷ "đô" mới nhất gia nhập câu lạc bộ những người bị "hất cẳng" khỏi công ty của mình - gồm nhiều tên tuổi như Steve Jobs, Travis Kalanick...
>>Doanh nhân Nhật Bản ngủ gật ở lề đường do làm việc quá sức
>>4 kiểu người "đẩy" doanh nhân đến thành công
>>4 lời khuyên khởi nghiệp từ các nữ doanh nhân

Neumann mất khoảng một phút để suy nghĩ và trả lời: "Người điên". Masayoshi sau đó đáp lại: "Đúng rồi. Nhưng anh...chưa đủ 'điên'". Và mới đây, Neumann đã buộc phải rời khỏi vị trí điều hành WeWork - thuộc công ty mẹ The We Company - sau khi giá trị công ty này "bay hơi" 32 tỷ USD trước thềm IPO.

Neumann là nhà sáng lập startup tỷ "đô" mới nhất gia nhập câu lạc bộ những người bị "hất cẳng" khỏi công ty của mình - gồm nhiều tên tuổi như Steve Jobs của Apple, Travis Kalanick của Uber..., theo Forbes.

Steve Jobs

7 CEO bị hất cẳng khỏi công ty do mình sáng lập - 1

Tài sản: 7 tỷ USD (thời điểm qua đời)

Nguồn tài sản: Apple, Pixar

Quyết định sa thải Steve Jobs - người đồng sáng lập công ty - của Apple vào năm 1985 có lẽ là vụ sa thải nổi tiếng nhất trong lịch sử. Từ vài năm trước, Apple đưa CEO John Sculley của Pepsi vào công ty để bắt đầu tiếp quản vị trí điều hành. Công ty này đầu tiên loại Jobs ra khỏi bộ phận phụ trách máy tính Mac thế hệ thứ hai, sau đó sa thải ông khỏi vị trí chủ tịch công ty. 

"Khi đó, ông ấy không phải là một quản lý tốt", Sculley nhớ lại vào năm 2013. 

Chia sẻ về việc bị sa thải khỏi công ty do mình sáng lập, Jobs từng nói: "Ở tuổi 30, tôi bị sa thải. Theo cách vô cùng ồn ào. Những gì từng là trọng tâm cả cuộc đời tôi đã biến mất và điều này thật tàn khốc".

Jobs đã rời Apple và "biến đau thương thành hành động" khi thành lập hai công ty khác (NeXT và Pixar). Tới năm 1996, ông trở lại Apple và bắt đầu đặt nền móng cho công ty có vốn hoá gần 1.000 tỷ USD ngày nay. 

"Ông ấy đã học được rất nhiều điều trong những năm rời khỏi Apple", Sculley cho biết. Những bài học đó đã biến ông trở thành "Steve Jobs vĩ đại mà chúng ta biết ngày nay". 

Jack Dorsey

7 CEO bị hất cẳng khỏi công ty do mình sáng lập - 2

Tài sản: 3,9 tỷ USD

Nguồn tài sản: Twitter, Square

Jack Dorsey là CEO của hai startup công nghệ lớn: Square và Twitter. Ông nổi tiếng là người đồng sáng lập Twitter năm 2006. Tuy nhiên, năm 2008, việc kinh doanh không suôn sẻ khiến Jack bị sa thải khỏi công ty mạng xã hội do mình sáng lập.

Trong thời gian ông vắng mặt, Twitter trải qua nhiều khủng hoảng và cổ phiếu đang trên đà lao dốc đã tăng trưởng trở lại ngay sau khi người đồng sáng lập quay về vào năm 2015.

Travis Kalanick

7 CEO bị hất cẳng khỏi công ty do mình sáng lập - 3

Tài sản: 3,5 tỷ USD

Nguồn tài sản: Uber

Kalanick được biết đến là người đồng sáng lập Uber - ứng dụng chia sẻ ôtô mà sau này mở rộng sang nhiều mảng khác như giao hàng, giao đồ ăn... và thậm chí đang tham vọng phát triển dịch vụ chia sẻ trực thăng.

Dưới thời Kalanick, Uber phát triển mạnh mẽ nhưng cũng trải qua nhiều khủng hoảng về văn hoá doanh nghiệp, trong đó phần nhiều xoay quanh vị CEO "lắm tài nhiều tật".

Năm 2017, năm nhà đầu tư lớn của Uber yêu cầu Kalanick phải từ chức. Vốn đang trong thời gian nghỉ phép sau cái chết của mẹ, Kalanick chính thức từ chức. 

"Tôi yêu Uber hơn bất kỳ thứ gì trên đời và vào thời điểm khó khăn nhất cuộc đời, tôi chấp nhận rút lui theo yêu cầu của các nhà đầu tư, để Uber có thể phát triển trở lại thay vì bị phân tán bởi một cuộc chiến khác", Kalanick chia sẻ khi từ chức. 

Sean Parker

7 CEO bị hất cẳng khỏi công ty do mình sáng lập - 4

Tài sản: 2,7 tỷ USD

Nguồn tài sản: Napster, Facebook

Parker không chỉ bị sa thải khỏi một mà nhiều công ty do ông đồng sáng lập hoặc giúp huy động vốn, bao gồm Napster vào năm 2001 và Plaxo năm 2004.

Nhưng trường hợp nổi tiếng nhất là ở Facebook. Trong vòng chưa đầy 12 tháng, ông tìm ra Facebook, kết bạn với Mark Zuckerberg, giúp công ty này huy động vốn ban đầu, trở thành chủ tịch đầu tiên của công ty và rồi từ chức khỏi startup này sau khi cảnh sát North Carolina tìm thấy cocaine trong căn biệt thự bên biển được thuê dưới tên ông.

Sau đó, Parker chuyển tới New York và tìm kiếm niềm an ủi với người bạn lâu năm là người soạn nhạc. 

"Khi ai đó bảo bạn hãy nghỉ ngơi thêm đi, đó là động thái đầu tiên để chuẩn bị sa thải bạn", Parker chia sẻ sau những lần bị sa thải khỏi các công ty do mình đồng sáng lập. 

Richard Schulze

7 CEO bị hất cẳng khỏi công ty do mình sáng lập - 5

Tài sản: 3,8 tỷ USD

Nguồn tài sản: Best Buy

Schulze là một nạn nhân của chọn và bao che nhầm người. Năm 2009, ông đưa Brian Dunn, cựu thư ký kinh doanh của Best Buy, trở thành CEO của công ty. Sau 2 năm, Schulze bị phát hiện không báo cáo với hội đồng quản trị việc Dunn có quan hệ tình cảm với một nữ nhân viên 29 tuổi.

Theo đó, Dunn bị sa thải và Schulze bị buộc từ chức. Là người sáng lập Best Buy, hiện ông vẫn là chủ tịch danh dự và một nhà đầu tư lớn của công ty này. Từ tháng 12/2012 đến nay, giá cổ phiếu Best Buy đã tăng gấp 6 lần. 

Chip Wilson

7 CEO bị hất cẳng khỏi công ty do mình sáng lập - 6

Tài sản: 4,2 tỷ USD

Nguồn tài sản: Lululemon

Những mẫu quần tập yoga nổi tiếng thế giới của Lululemon cũng không thể giúp Chip Wilson - người sáng lập công ty - thoát khỏi rắc rối do những bình luận khiếm nhã ông đưa ra sau khi Lululemon phải thu hồi loạt quần yoga xuyên thấu vào tháng 11/2013.

Thay vì đổ lỗi cho chất vải khiến quần bị rách, Wilson lại nói rằng "cơ thể của một số phụ nữ không thực sự phù hợp với loại quần này". Hai năm trước đó, ông đã thôi giữ chức CEO của công ty.

Một tháng sau những bình luận khiếm nhã trên, ông buộc phải rút khỏi vị trí chủ tịch công ty. Ông đã dành nhiều năm sau đó để tìm đường quay lại điều hành Lululemon, tới mức lên kế hoạch cho một thương vụ thâu tóm. 

"Tôi đã hành động để thắng, còn các giám đốc của công ty do tôi sáng lập đã hành động để không bị thua", Wilson chia sẻ sau khi rời cương vị điều hành Lululemon.

Steve Wynn

7 CEO bị hất cẳng khỏi công ty do mình sáng lập - 7

Tài sản: 3,1 tỷ USD

Nguồn tài sản: Các sòng bạc

Tháng 1/2018, tờ Wall Street Journal đăng tải một bài viết trong đó cung cấp chi tiết hàng chục người tố cáo rằng đã bị Steve Wynn - CEO, cổ đông lớn nhất của Wynn Resorts - quấy rối tình dục.

Ông phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng đây là chiến dịch bôi nhọ do vợ cũ của ông khởi xướng. Nhưng lời bao biện này không cứu được ông.

Chưa đầy hai tuần sau bài viết của Wall Street Journal, ông từ chức khỏi Wynn Resorts. Trong vòng một tháng, ông đã bán toàn bộ cổ phần tại Wynn Resorts.

Theo Ngọc Trang/Vneconomy.vn

MỚI NHẤT
Shipper Hàn Quốc đối mặt với tử thần khi đi giao đồ ăn
Shipper Hàn Quốc đối mặt với tử thần khi đi giao đồ ăn

Hàn Quốc là thị trường giao đồ ăn lớn thứ tư thế giới với tổng giá trị lên tới 16,7 tỷ USD, nhưng các shipper phải đối mặt nguy hiểm chết người khi làm việc.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:49

Điều kiện về hưu sớm cho lao động nữ năm 2019
Điều kiện về hưu sớm cho lao động nữ năm 2019

Nữ đủ 49 tuổi vào năm 2019 và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Đến năm 2020 trở di, nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:38

Phú Yên: Chính thức nhận hồ sơ xét tuyển viên chức giáo dục
Phú Yên: Chính thức nhận hồ sơ xét tuyển viên chức giáo dục

(Dân trí) - Sở Nội Vụ Phú Yên vừa có thông báo Về việc hướng dẫn đăng ký dự tuyển viên chức ngành giáo dục thuộc UBND các huyện, thành phố - tỉnh Phú Yên năm 2019.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:36

10 năm ước khoảng 9,6 triệu lao động nông thôn được học nghề
10 năm ước khoảng 9,6 triệu lao động nông thôn được học nghề

(Dân trí) - Hết tháng 9/2019, cả nước đã có trên 9,2 triệu lao động nông thôn được học nghề theo các trình độ. Ước đến hết năm 2019, sẽ có khoảng 9,6 triệu lao động, đạt 87% mục tiêu Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Thứ hai, 14/10/2019 - 01:43

Nhật Bản: Xoá giấy phép của 2 đơn vị quản lý thực tập sinh kỹ năng
Nhật Bản: Xoá giấy phép của 2 đơn vị quản lý thực tập sinh kỹ năng

(Dân trí) - Bộ Tư pháp và Bộ y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản vừa thông báo xóa bỏ giấy phép của 2 đoàn thể quản lý thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài. Nguyên nhân bởi 2 đơn vị trên đã ký kết với công ty phía Việt Nam và thực hiện không đúng quy định của Luật thực tập kỹ năng.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:05

Nữ giới châu Âu phẫn nộ về vấn nạn quấy rối tình dục nơi công sở
Nữ giới châu Âu phẫn nộ về vấn nạn quấy rối tình dục nơi công sở

Có tới 60% số người được hỏi là nữ giới ở châu Âu thừa nhận mình là nạn nhân của tình trạng quấy rối tình dục nơi công sở.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:03

Việc nhàn - lương cao: Thay 1 bóng đèn đút túi nửa tỷ đồng
Việc nhàn - lương cao: Thay 1 bóng đèn đút túi nửa tỷ đồng

Chỉ cần thay một chiếc bóng đèn trên đỉnh tháp truyền hình, chàng trai trẻ đút túi ngay nửa tỷ đồng, định kỳ 6 tháng một lần.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:03

Khánh Hòa: Nuôi ếch ộp ở chuồng heo cũ kiếm gần 20 triệu đồng/tháng
Khánh Hòa: Nuôi ếch ộp ở chuồng heo cũ kiếm gần 20 triệu đồng/tháng

Sau khi thất bại với nghề nuôi lợn, anh Nguyễn Văn Thu (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) đã chuyển sang nuôi ếch và hiện mang lại doanh thu gần 20 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:03

Cà Mau: Hơn 250 doanh nghiệp nợ 113 tỷ tiền đóng BHXH
Cà Mau: Hơn 250 doanh nghiệp nợ 113 tỷ tiền đóng BHXH

(Dân trí) - Tổng số tiền mà các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp của người lao động lên đến 113 tỷ đồng.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:03

Đỏ mắt tìm lao động ở nơi cung ứng nguồn lao động
Đỏ mắt tìm lao động ở nơi cung ứng nguồn lao động

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi cung ứng lao động cho các tỉnh miền Đông và Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, ngay tại quê nhà, người sử dụng lao động có nhu cầu lại rất khó tìm lao động. Nghịch lý này không chỉ làm đau đầu các nhà máy, xí nghiệp mà ngay cả chính quyền cũng loay hoay tìm giải pháp.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:00

Duy nhất đất Việt, "vỡ trận" vì cả làng 1.000 tỷ kéo nhau lên tỉnh họp
Duy nhất đất Việt, "vỡ trận" vì cả làng 1.000 tỷ kéo nhau lên tỉnh họp

Vắt sữa bò bán, mỗi năm người dân Nông trường Mộc Châu lại chia nhau cả ngàn tỷ. Thế mới có chuyện, cùng lúc 600 nông dân nuôi bò kéo nhau đến dự hội nghị tuyên dương nông dân làm kinh tế giỏi của tỉnh khiến hội trường “vỡ trận”.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:05

Nóng tuần qua: Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý dài 7 ngày
Nóng tuần qua: Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý dài 7 ngày

(Dân trí) - Kiếm 200 triệu đồng nhờ cá rô tiếng vua, Chính phủ thông qua lịch nghỉ Tết Canh Tý, hơn 30 tỷ đồng nợ đóng BHXH tại Bạc Liêu, chi cả chục tỷ để cán bộ “nhường ghế” cho người trẻ ở Đà Nẵng, công tác vùng khó khăn có thể nhận trợ cấp tới 10 tháng lương cơ sở…

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách xác định mức lương bình quân để tính trợ cấp thôi việc
Cách xác định mức lương bình quân để tính trợ cấp thôi việc

Ông Đặng Đức Giang (Hà Nội) làm việc tại một đơn vị từ tháng 8/2017 và chấm dứt hợp đồng vào ngày 31/8/2019. Từ tháng 4/2019, tiền lương của ông có thay đổi, tăng từ 20 triệu đồng/tháng tăng lên 24 triệu đồng/tháng. Ông đã nhận lương tháng 8/2019 vào ngày 20/8/2019.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:03

Đà Nẵng: Chi cả chục tỷ để cán bộ “nhường ghế” cho người trẻ
Đà Nẵng: Chi cả chục tỷ để cán bộ “nhường ghế” cho người trẻ

Sau 1 năm Đà Nẵng áp dụng chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí công việc cho cán bộ trẻ, đến nay thành phố đã giải quyết cho 24 người thuộc trường hợp này. Trung bình, mỗi cán bộ, công chức nghỉ việc sớm được chi trả 450 triệu đồng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:23

Xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm quy định bảo hiểm xã hội
Xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm quy định bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Qua thanh tra hơn 18.000 đơn vị, Bảo hiểm xã hội VN (BHXH VN) phát hiện hơn 23.200 người lao động chưa đóng hoặc bị đóng thiếu thời gian tham gia, thiếu gần 9,2 tỉ đồng từ do thiếu đóng hoặc đóng thiếu thời gian. BHXH VN cũng xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm liên quan.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:08

Cùng ngày khám ở 2 bệnh viện có được thanh toán BHYT?
Cùng ngày khám ở 2 bệnh viện có được thanh toán BHYT?

Quỹ BHYT không thanh toán trùng lặp đối với trường hợp trong cùng 1 ngày đi khám cùng 1 bệnh tại các cơ sở KCB khác nhau hoặc có chỉ định sử dụng thuốc trùng lặp đối với các bệnh khác nhau.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:26

Về Nam Ô xem nghề làm nước mắm truyền thống
Về Nam Ô xem nghề làm nước mắm truyền thống

(Dân trí) - Làng nghề nước mắm Nam Ô là một trong số ít những làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước. Nghề mắm nơi đây đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:15

Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng
Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng

(Dân trí) - Hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp chi trả suất ăn công nhân ở mức dưới 15.000 đồng. Chất lượng đời sống của công nhân còn thấp xuất phát từ việc lương thấp, giờ làm cao, có tình trạng công nhân phải vay nóng lãi suất cao để trang trải cuộc sống.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:01

Giai đoạn 2021-2025: Mỗi năm đào tạo nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn
Giai đoạn 2021-2025: Mỗi năm đào tạo nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

(Dân trí) - Giai đoạn 2021-2025, hàng năm đào tạo nghề các trình độ cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn. Trong đó hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho khoảng 1 triệu lao động nông thôn.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:53

Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng
Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng

Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng, đó là thực tế mà các du học sinh tại Cà Mau phản ánh với đại biểu Quốc hội trong buổi tiếp xúc cử tri tại Cà Mau. Theo đoàn viên, thanh niên, tình trạng này dễ gây ra sự lãng phí trong đào tạo.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:11

Nhân viên là thượng đế, tuyển vì thái độ, kỹ năng dạy sau
Nhân viên là thượng đế, tuyển vì thái độ, kỹ năng dạy sau

Khi mới thành lập, Richard Branson chỉ tuyển những tiếp viên chưa có kinh nghiệm trong ngành hàng không, ông không muốn những “thứ tệ hại” từ đối thủ lặp lại ở Virgin Air.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:04

Sai lầm tiền bạc tuổi 30 khiến cả thanh xuân sống tồi tệ
Sai lầm tiền bạc tuổi 30 khiến cả thanh xuân sống tồi tệ

Sai lầm là một phần của cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi sai lầm một cách tuyệt đối. Những sai lầm về tài chính có xu hướng bọt tuyết và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:58

Người hưởng lương hưu giao kết HĐLĐ có phải đóng bảo hiểm?
Người hưởng lương hưu giao kết HĐLĐ có phải đóng bảo hiểm?

Công ty tôi có lao động đang hưởng lương hưu, theo quy định công ty đã trả lại phần đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động. Hiện người lao động đề nghị công ty phải đóng 0.5% tiền bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Xin hỏi, yêu cầu này của người lao động là đúng hay sai? Người hỏi Ngọc Trâm - TP Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:51

Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống
Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống

(Dân trí) - Sau 4 năm khởi nghiệp với nghề nuôi lươn, có lúc tưởng như khánh kiệt tài sản vì thiếu kinh nghiệm nhưng cuối cùng anh Nguyễn Thanh Tân (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã tìm ra được kỹ thuật nuôi, ươm thành công lươn. Gia đình anh đã trở thành một trong những địa điểm cung ứng lươn giống chất lượng hàng đầu khu vực ĐBSCL và dần mở rộng ra nước ngoài.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:39