6 tháng cuối năm 2015: Phấn đấu thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT

“Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cần phối hợp với các địa phương phấn đấu đạt tỉ lệ 75% người dân tham gia BHYT đến hết 2015. Nhóm đối tượng nào còn chậm so với tỉ lệ cần phải có giải pháp gỡ. Phấn đấu tới năm 2020, tỉ lệ dân số tham gia BHYT là 80%”.
>>Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT
>>Mua BHYT theo hộ gia đình được ưu đãi thế nào?
>>Thu hồi thẻ BHYT khi người lao động nghỉ việc

Hội nghị trực tuyến thu hút sự quan tâm của nhiều bộ ngành

Chính phủ đặt quyết tâm đạt tỉ lệ 75 % dân số tham gia BHYT vào cuối năm 2015.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến về thực hiện Chính sách Bảo hiểm y tế trong 6 tháng đầu năm 2015. Chương trình do Bảo hiểm xã hội VN, Bộ Y tế tổ chức chiều 1/7 tại Hà Nội.

BHYT là đầu tư cho mình và cộng đồng

Đề cập tới tính nhân văn của chính sách BHYT, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Không thể có chất lượng dịch vụ tốt nếu giá cứ tiếp tục theo kiểu bao cấp hoặc thấp hơn giá thành. Nhưng chúng ta cũng đều biết, không thể làm được việc đó nếu không có hệ thống BHYT toàn dân đủ mạnh về tài chính.

Muốn vậy, chúng ta phải làm sao để mọi người hiểu và tham gia BHYT theo tinh thần: Người khỏe đóng góp vào để dành cho lúc yếu, người có điều kiện đóng góp vào cho những người không may bị bệnh. Chỉ khi Quỹ BHXH phát triển tốt, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh mới lên được”.

Về phát triển đối tượng tham gia BHYT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh mục tiêu 75 % diện phủ BHYT trong toàn dân vào cuối năm 2015. Ngành y tế và BHXH VN cần chủ động tìm ra những lý do vì sao một số nhóm đối tượng chưa đạt tỉ lệ 75 % tham gia BHYT? Tại sao sinh viên năm thứ nhất có tham gia BHYT, năm sau lại không có? Tại sao có nơi huyện đảo, xã đảo chỉ vì thủ tục không xác nhận được mà không cấp thẻ BHYT?

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đề cập tới nhiệm vụ cấp bách của ngành bảo hiểm VN và Y tế trong việc tin học hóa hệ thống khám chữa bệnh theo BHYT từ xã lên trung ương.

“Mục tiêu đặt ra hoàn thành tới cuối năm 2015. Nếu hoàn thành được nhiệm vụ này sẽ hỗ trợ việc mở rộng công tác thu BHYT, tin học hóa hệ thống thanh toán hệ thống BHXH, tạo điều kiện cho người dân và từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ
tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tăng tỉ lệ bao phủ BHYT

Theo bà Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội VN - tính đến ngày 31/5, cả nước đã có 64,6 triệu người tham gia BHYT, tăng 2,7 triệu người, tương đương 4,4 % so với cùng kỳ năm trước, đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số.

Điểm đáng chú ý là nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình đã có sự gia tăng theo hướng tích cực. Bà Nguyễn Thị Minh phân tích: “nếu so với thời điểm cuối năm 2014 số người tham gia BHYT theo hộ gia đình tăng hơn 400 nghìn người, tương đương 5,4%, chứng tỏ chính sách, pháp luật mới về BHYT đã dần đi vào cuộc sống và được người dân chấp nhận”.

Theo BHXH VN, tính đến 31/5/2015, số thu BHYT được 19.589 tỉ đồng, đạt 33,8% kế hoạch, tương đương quỹ BHYT được sử dụng là 17.631 tỉ đồng.

Kết quả sơ bộ trong 6 tháng đầu năm 2015 cho thấy, quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo theo đúng quy định, những thay đổi cơ bản theo hướng mở rộng, nâng cao quyền lợi và đảm bảo sự công bằng trong thụ hưởng quyền lợi của chính sách BHYT đã được người dân hưởng ứng, tạo dư luận tích cực trong xã hội để tăng cường tính hấp dẫn của chính sách BHYT.

Trong 6 tháng đầu năm, đã có gần 60 triệu lượt bệnh nhân khám chữa bệnh theo chế độ BHYT với tổng số tiền được chi trả từ quỹ BHYT là gần 20 ngàn tỉ đồng.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm 2015, BHXH Việt Nam cũng đã hoàn thành chương trình thí điểm áp dụng phương pháp giám định tập trung theo tỷ lệ tại 15 địa phương, đơn vị với kết quả đáng khích lệ.

Phấn đấu 75 % dân số tham gia BHYT

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, tỉ lệ bao phủ BHYT trong 75 % dân số vào cuối năm 2015 là nhiệm vụ đòi hỏi nhiều nỗ lực của các cấp, ngành.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thừa nhận nhiều vấn đề trong triển khai khiến cho việc chưa đạt tỷ lệ tham gia BHYT ở một số nhóm đối tượng.

Tại nhóm tham gia theo hộ gia đình, thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình chưa được cải cách triệt để. Người dân thiếu thông tin do hệ thống đại lý bán thẻ BHYT không ổn định, có nơi cán bộ đại lý vừa tập huấn, ký hợp đồng bán thẻ BHYT xong thì tháng sau đã xin thôi việc.

Với nhóm đối tượng hộ nghèo, người dân tộc thiểu số. Năm 2015, một số xã, huyện được đưa ra khỏi danh sách vùng kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 1049/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Dân tộc nên đối tượng này giảm do không được ngân sách nhà nước mua BHYT.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: UBND các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các tỉnh có tỉ lệ bao phủ BHYT thấp dưới 60% cần xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện BHYT tại địa phương với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể đến từng huyện, xã, với từng nhóm đối tượng để tổ chức thực hiện đạt tỉ lệ 75% người tham gia BHYT vào năm 2015.

Còn tại nhóm hộ gia đình cận nghèo, theo lộ trình xóa đói, giảm nghèo hằng năm các tỉnh phấn đấu giảm 2% người thuộc hộ cận nghèo. Do đó số người không thuộc hộ cận nghèo không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng sẽ không tham gia BHYT. Nhiều địa phương chưa có cơ chế hỗ trợ 30% mức đóng còn lại cho hộ gia đình cận nghèo tham gia BHYT.

Đặc biệt, người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình về cơ bản vẫn chưa được nhiều tỉnh, thành phố xác định và lập danh sách đối tượng này theo Quyết định số 32/2014/QĐ-TTg ngày 27/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 22/2014/TT-BLĐTBXH ngày 29/8/2014 của Bộ LĐ-TB&XH.

Do đó, cơ quan BHXH chưa có căn cứ bán thẻ BHYT cho các đối tượng này. Ngoài ra, quy định hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho đối tượng này khi tham gia theo hộ gia đình nhưng không giảm trừ mức đóng từ thành viên thứ 2 trở đi cũng là khó khăn đối với đối tượng này.

Cũng đề cập tới mục tiêu phấn đấu diện bao phủ BHYT tới 75% dân số tới cuối năm 2015, bà Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - cho rằng cần cụ thể hóa bằng việc phát triển thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT (tương đương 3,6% dân số cả nước).

“Tuy nhiên, hầu hết người có thu nhập không ổn định hoặc phụ thuộc về tài chính sẽ gặp nhiều khó khăn khi tham gia BHYT nếu không có cơ chế hỗ trợ thích hợp và hiệu quả.” - bà Nguyễn Thị Minh cho biết.

Khảo sát của BHXH VN, đến hết 31/5, Theo thống kê, đến hết tháng 5 năm 2015, có 31 địa phương có tỉ lệ bao phủ BHYT đạt dưới 70% dân số toàn tỉnh, trong đó có đến 15 tỉnh, thành phố mới bao phủ được dưới 60 % dân số.

Tính tuân thủ pháp luật trong việc tham gia BHYT chưa cao của một bộ phận không nhỏ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và của một số nhóm đối tượng thuộc diện bắt buộc tham gia BHYT.

Theo thống kê cuả BHXH, trên 40% doanh nghiệp có biểu hiện trốn đóng, nợ đóng BHYT cho người lao động; một số tỉnh trên 20% học sinh - sinh viên, trong đó chủ yếu là sinh viên từ năm học thứ 2 của các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp chưa tham gia BHYT…

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Hay ho gì cái chuyện "ăn cháo đá bát"...
Hay ho gì cái chuyện "ăn cháo đá bát"...

Tình cờ gặp một người bạn, trong lúc nói chuyện, anh nhắc đến trưởng phòng của tôi. “Hôm rồi nhậu chung, tôi hỏi thăm tình hình chỗ cậu, nghe tay trưởng phòng nổ quá trời” - anh bạn nói.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 07:43

4 bí quyết thúc đẩy sự liều lĩnh của nhân viên
4 bí quyết thúc đẩy sự liều lĩnh của nhân viên

Lần cuối cùng bạn dám mạo hiểm nắm lấy rủi ro lớn là lúc nào? Nhiều người tránh những rủi ro liên quan đến việc kinh doanh nhưng đây hiếm khi là con đường dẫn tới thành công.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 11:02

Trường hợp nào lao động hợp đồng được phụ cấp công vụ?
Trường hợp nào lao động hợp đồng được phụ cấp công vụ?

Bà Hoàng Thị Hiền (kyniem178@...) công tác tại Chi cục Phát triển nông thôn trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, đề nghị giải đáp về chế độ phụ cấp công vụ đối với trường hợp ông Bùi Văn Hùng, hiện đang làm việc theo chế độ hợp đồng tại cơ quan bà.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 10:56

Lương tối thiểu vùng năm 2016: Vì sao giới chủ đưa mức tăng trên 10 %?
Lương tối thiểu vùng năm 2016: Vì sao giới chủ đưa mức tăng trên 10 %?

(Dân trí) - “Về sơ bộ, Phòng công nghiệp và Thương mại VN và các Hiệp hội doanh nghiệp đang trao đổi về tốc độ tăng tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 để kiến nghị Chính phủ sẽ dừng ở mức trên 10 %”.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 09:48

Tăng lương năm 2016: DN muốn gắn năng suất lao động và trượt giá
Tăng lương năm 2016: DN muốn gắn năng suất lao động và trượt giá

(Dân trí) - “Cần điều chỉnh thời gian làm thêm, căn cứ để tính lương tối thiểu vùng, điều chỉnh phụ cấp và lương để tính bảo hiểm xã hội, tính toán lại trợ cấp thôi việc…Đây là kiến nghị khẩn thiết của doanh nghiệp trong buổi đối thoại về chính sách lao động, tiền lương và BHXH”.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 05:04

Quyết toán thuế với người lao động có thu nhập từ thuê nhà
Quyết toán thuế với người lao động có thu nhập từ thuê nhà

Ông Trần Văn Việt (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) là cán bộ một cơ quan nhà nước. Năm 2014, thu nhập từ tiền lương, tiền công của ông là 50.000.000 đồng/năm và thu nhập từ hoạt động cho thuê nhà là 48.000.000 đồng/năm.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:20

Người lao động xoay trần trong “chảo lửa”
Người lao động xoay trần trong “chảo lửa”

Những ngày qua, ở các tỉnh phía bắc và miền Trung trời nắng như đổ lửa. Đặc biệt tại Hà Nội, nắng nóng hầm hập từ sáng sớm cho đến đêm khuya. Nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến 42 độ C. Những người phải mưu sinh, lao động ngoài trời, phụ huynh đưa con đi dự kỳ thi tốt nghiệp THPT... phải xoay trần trong “chảo lửa”. Không ít người đã phải nhập viện vì nắng nóng.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:11

Thu hút và giữ chân người tài: Ngày càng cấp thiết
Thu hút và giữ chân người tài: Ngày càng cấp thiết

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hình thành vào cuối năm nay sẽ mang đến cho các doanh nghiệp (DN) thêm 6 triệu lao động (LĐ) nhưng kèm theo là một cuộc cạnh tranh rất gay gắt. Làm thế nào để thu hút và giữ chân người tài là vấn đề các DN cần quan tâm trong thời điểm này.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:02

4 cách giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ và nâng cao năng suất
4 cách giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ và nâng cao năng suất

Thời gian làm việc linh hoạt, tăng thời gian nghỉ ngơi... là những cách hay giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ, tinh thần thoải mái từ đó nâng cao năng suất làm việc của mỗi người.

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:33

Sao chỉ trả 70% tiền lương?
Sao chỉ trả 70% tiền lương?

Trong thời gian thử việc 30 ngày, đến ngày thứ 16, do thấy công việc không phù hợp, tôi chấm dứt thử việc và báo trước với công ty 1 ngày. Khi nhận lương, công ty chỉ trả cho tôi 70%...Trần Thị Quỳnh Hương (Công ty Quang Phát, quận 12, TP HCM)

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:28

Giá sửa điều hòa “nhảy múa” và “cháy” thợ vì nắng nóng
Giá sửa điều hòa “nhảy múa” và “cháy” thợ vì nắng nóng

Những ngày nắng đột biến này, thợ sửa điều hoà làm hết công suất mà vẫn không hết việc. Giá sửa chữa tăng, thợ cũng làm không xuể…

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:19

Được chốt sổ BHXH từ khi có quyết định chấm dứt HĐLĐ
Được chốt sổ BHXH từ khi có quyết định chấm dứt HĐLĐ

Bà Trần Kiều Loan (TP Hải Phòng) bắt đầu nghỉ thai sản ngày 10/11/2014, thời điểm ký lại hợp đồng lao động của bà vào ngày 4/2/2015 nhưng bà không ký hợp đồng nữa vì lý do gia đình và có Quyết định nghỉ việc ngày 2/2/2015.

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”
“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”

(Dân trí) - “Sinh viên ngành CTXH thất nghiệp một phần do thiếu cơ sở tuyển dụng và mức lương chưa hợp lý. Cục Bảo trợ xã hội sẽ tham mưu cho Bộ LĐ-TB&XH xây dựng cơ chế đặt hàng các cơ sở dịch vụ CTXH, từ đó tạo sự phát triển về dịch vụ và tạo thêm nhiều việc làm”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:39

BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội
BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức lễ lý kết phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế giai đoạn 2015-2020.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:06

Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHYT?
Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHYT?

Các thủ tục để mua bảo hiểm y tế còn rườm rà, chính sách BHYT vẫn còn bất cập, khiến người dân chưa mặn mà tham gia.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:43

Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu
Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu

Năng suất lao động trên mỗi công nhân tính từ năm ngoái tăng ở mức chậm nhất kể từ thời kỳ hoàng kim. Sự sụt giảm thể hiện rõ ở hầu hết các ngành. Hiện nay, vấn đề năng suất giảm đang ảnh hưởng tới toàn cầu.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:34

Nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng chính sách tinh giản biên chế?
Nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng chính sách tinh giản biên chế?

Bà Lương Thị Yên sinh năm 1962, công tác tại trường Trung cấp Công đoàn Nam Định, thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định từ tháng 4/1980. Do sức khoẻ yếu, nhà trường không sắp xếp được việc làm nên bà Yên đã làm đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:22

Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?
Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Mức tăng sẽ do Hội đồng tiền lương quyết định vào tháng 10 năm nay.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:15

Lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cần chủ động hồi hương tự nguyện
Lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cần chủ động hồi hương tự nguyện

“Lao động VN đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc còn tới hơn 15.600 người; tỉ lệ lao động hết hạn HĐLĐ không về nước, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc trong 5 tháng đầu năm 2015 là 44,4 %. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2015, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ 1.300 người lao động VN cư trú bất hợp pháp”.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:00

VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí
VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, giải trí trên Internet... Chúng tôi cần tuyển nhiều vị trí làm việc.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:09

Việc làm cho lao động nông thôn (Bài 3): "Đầu ra" không ổn, đào tạo nghề khó thành công
Việc làm cho lao động nông thôn (Bài 3): "Đầu ra" không ổn, đào tạo nghề khó thành công

(Dân trí) - “Đa số người nông dân vùng thu hồi đất cũng như tại nông thôn không có bằng cấp, học vấn có hạn. Bởi vậy, việc dạy nghề cho họ phải có những cơ chế đặc thù mới có hiệu quả, dù đó là nghề phi nông nghiệp hay nông nghiệp. Cơ chế đó là gắn dạy nghề với "đầu ra" - việc làm.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:41

Malaysia kiên quyết trục xuất lao động nước ngoài bất hợp pháp
Malaysia kiên quyết trục xuất lao động nước ngoài bất hợp pháp

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi ngày 27/6 cho biết Bộ Nội vụ đã và đang tăng cường nỗ lực để trục xuất tất cả những lao động nước ngoài bất hợp pháp về nước xuất xứ của họ trước khi tiếp nhận khoảng 1,5 triệu lao động từ Bangladesh.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:07

Bấp bênh lao động nhập cư
Bấp bênh lao động nhập cư

Thu nhập thấp, điều kiện sống không bảo đảm... là những khó khăn mà lao động nhập cư đang vấp phải

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:05

Bằng đại học ngắn hạn tương đương trình độ nào?
Bằng đại học ngắn hạn tương đương trình độ nào?

Anh của ông Đoàn Thanh Lừng (Bình Dương) học chuyên ngành Tài chính-Kế toán công nghiệp, niên khoá 1988-1991 của trường Đại học Tài chính kế toán TP. Hồ Chí Minh (nay được sáp nhập vào trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) và được cấp bằng tốt nghiệp ghi là “Bằng đại học ngắn hạn”.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:04