6 sai lầm “giết chết” cơ hội thăng tiến của bạn

Dân trí Thời buổi bây giờ, chuyện “sống lâu lên lão làng” hiếm khi xảy ra. Muốn thăng tiến cần có tài năng thật. Nhưng kể cả khi bạn có tài, thăng tiến vẫn không dành cho bạn nếu bạn mắc 1 trong 6 sai lầm dưới đây. 
Ăn mặc, nói năng, xử sự thiếu chuyên nghiệp

 

Ăn mặc luộm thuộm, nói năng ấp úng lí nhí, thiếu khả năng diễn đạt và thuyết phục, cư xử mất lịch sự hoặc như trẻ con, tính cách đại khái… Các sếp không bao giờ để tâm đến những người như thế khi có ý định đề bạt ai đó.

 

Chưa xác định được vì sao công ty nên đề bạt bạn cho vị trí mới

 

Nhân viên được thăng cấp chính là hình thức công ty trọng dụng người tài, đưa họ lên cấp quản lý cao hơn để họ phát huy tối đa khả năng, đem lại lợi nhuận cho công ty. Nếu bạn không chỉ ra được những giá trị bạn có thể đem lại cho công ty khi đứng ở vị trí mới này biết cách nhấn mạnh kỹ năng, kiến thức sâu rộng của bạn thì bạn khó có thể leo được lên vị trí đó.

 

Sử dụng mánh khóe và toan tính

 

“Cái kim trong bọc lâu ngày sẽ lòi ra”. Đó là điều tất yếu. Mọi sự toan tính, giả vờ, mánh khóe chỉ có “tác dụng” tạm thời. Thành công nên được xây dựng và phát triển nhờ uy tín và sự chân thành dù trong hoàn cảnh nào.

 

Thiếu tầm nhìn

 

Các sếp ở trên muốn biết bạn có kế hoạch hay ý tưởng gì để giúp cho công ty khi rơi vào khủng hoảng trầm trọng nhất. Bởi vì họ cho rằng những người giỏi là những người phải có tầm nhìn xa và rộng, nếu bạn không đưa ra được những ý tưởng mới mẻ và thuyết phục thì không thể có được vị trí cao.

 

Nghĩ rằng thăng tiến chỉ là có chức vị cao hơn

 

Nhiều người sai lầm khi nghĩ rằng bởi vì họ làm tốt công việc hiện tại và khiến sếp hài lòng thì họ sẽ được đề bạt vị trí mới. Nhưng đó không phải những gì mà các sếp nghĩ, họ thăng cấp cho một nhân viên khi họ thấy kết quả làm việc của nhân viên này vượt quá sự mong đợi của họ. Ngoài ra, họ thấy nhân viên này sẵn sàng và vui vẻ để đảm nhận thêm những trách nhiệm mới, nhiều và nặng nề hơn trong công việc.

 

Quá lạm dụng các cụm từ hoa mỹ khi nói về quan điểm của bạn với các sếp

 

Khi được thảo luận với sếp về vấn đề thăng tiến, nếu bạn chỉ nói rằng “tôi rất vui khi sự nghiệp của mình được lên một nấc thang mới” thì sẽ không có hiệu quả bằng “Tôi cam kết sẽ làm mọi thứ có thể để giúp công ty ngày càng phát triển và thành công.”

 

Hãy nhớ rằng việc thăng tiến không phải là sự định đoạt của số phận. Để leo lên được cao hơn, bạn cần những kế hoạch tỉ mỉ, bằng chứng về năng lực của bạn, kiến thức và thái độ của bạn trong công việc. Nó là sự gộp lại của tất cả những gì bạn thể hiện trong thời gian qua.

 

Thủy Nguyễn

Theo MSN

Tag :
MỚI NHẤT
Hơn 75.000 người nước ngoài đang lao động tại Việt Nam
Hơn 75.000 người nước ngoài đang lao động tại Việt Nam

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tính đến ngày 30/5, số lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam lên đến hơn 75.000 người.

Thứ tư, 03/06/2009 - 10:34

10 cảnh báo việc làm thêm không an toàn
10 cảnh báo việc làm thêm không an toàn

(Dân trí) - 10 cảnh báo dưới đây cho một công việc không nên tin tưởng, sẽ giúp các bạn sinh viên không bị “dính” bẫy khi làm thêm dịp hè.

Thứ tư, 03/06/2009 - 10:01

3 nguyên nhân “nhảy” việc của bạn trẻ
3 nguyên nhân “nhảy” việc của bạn trẻ

(Dân trí) - Ngày nay, để tìm được công việc ưng ý và gắn bó lâu dài đã trở thành chuyện hiếm có đối với các bạn trẻ... Những người trụ được lâu năm cho biết muốn như vậy cần sự kiên nhẫn, đôi khi phải nhịn nhục để được một chỗ làm ổn định.

Thứ ba, 02/06/2009 - 11:37

10 công việc thú vị trong hè này
10 công việc thú vị trong hè này

(Dân trí) - Mùa hè là mùa của những kỳ nghỉ thú vị nhưng cũng là thời điểm để bạn tìm một công việc thời vụ tuyệt vời. Bạn có thể vừa tận hưởng mùa hè vừa có thêm một khoản thu nhập kha khá.

Thứ ba, 02/06/2009 - 11:19

“Dũng khí” để từ chối làm thêm giờ
“Dũng khí” để từ chối làm thêm giờ

(Dân trí) - Là nhân viên, rất ít người có đủ “dũng khí” để thẳng thừng từ chối những lời đề nghị hoặc nhiệm vụ từ cấp trên, kể cả việc phải làm thêm giờ. Vậy muốn nói “không” mà chẳng sợ làm mất lòng sếp hay tổn hại đến vị trí của bạn thì làm thế nào?

Thứ ba, 02/06/2009 - 10:08

Công nhân thất nghiệp đi đâu?
Công nhân thất nghiệp đi đâu?

(Dân trí) - Thị trường lao động phổ thông tại TPHCM trong 2 tháng gần đây đang diễn biến theo một xu hướng rất lạ: nhiều công nhân bị thất nghiệp, nhưng doanh nghiệp chẳng tuyển được người.

Thứ ba, 02/06/2009 - 09:50

Hai thí sinh VN đoạt giải nhì cuộc thi phục vụ nhà hàng quốc tế
Hai thí sinh VN đoạt giải nhì cuộc thi phục vụ nhà hàng quốc tế

(Dân trí) - Đoàn Thị Tố Nhân (nhân viên khách sạn Park Hyat - TPHCM) và Hồ Tuấn Minh (học sinh trường Trung cấp DL&KS TPHCM) đã cùng đoạt giải nhì trong 2 nội dung chuyên nghiệp và học sinh của cuộc thi kỹ năng tay nghề Geogres Baptiste quốc tế do VN đăng cai.

Chủ nhật, 31/05/2009 - 11:26

Thêm cơ hội tìm việc cho người lao động
Thêm cơ hội tìm việc cho người lao động

(Dân trí) - Sáng hôm qua 30/5, tại TP Thanh Hóa, Sở LĐ - TB & XH phối hợp với Trung tâm giới thiệu việc làm đã tổ chức khai trương sàn giao dịch việc làm Thanh Hóa lần thứ nhất.

Chủ nhật, 31/05/2009 - 10:57

VCCorp tuyển nhân viên nghiên cứu & phát triển sản phẩm Product Search
VCCorp tuyển nhân viên nghiên cứu & phát triển sản phẩm Product Search

Công ty Cổ phần truyền thông Việt Nam (Vietnam Communications Corporation) cần tuyển 01 nhân viên nghiên cứu & phát triển sản phẩm Product Search.

Thứ sáu, 29/05/2009 - 05:22

Nói “không” khéo léo với đồng nghiệp
Nói “không” khéo léo với đồng nghiệp

(Dân trí) - Công việc của bạn đang ngập đầu, sếp hối thúc, khách hàng hỏi thăm liên tục mà đồng nghiệp lại nhờ bạn làm giúp họ một vài việc. Bạn nên làm sao để từ chối mà không “sứt mẻ” tình đồng nghiệp?

Thứ sáu, 29/05/2009 - 10:52

5 nghề “thân thiện” với người có gia đình
5 nghề “thân thiện” với người có gia đình

(Dân trí) - Bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng nói rằng con cái là phần thưởng lớn nhất đời họ và họ luôn muốn dành thật nhiều thời gian cho chúng. Tuy nhiên, sức ép và trách nhiệm công việc khiến họ không thể cân bằng để dạy dỗ và chăm sóc con cái được.

Thứ năm, 28/05/2009 - 12:14

Dạy nghề miễn phí cho thanh niên nghèo
Dạy nghề miễn phí cho thanh niên nghèo

(Dân trí) - Trung tâm tư vấn hỗ trợ nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn (REACH) trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam mở lớp đào tạo nghề miễn phí cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ tư, 27/05/2009 - 11:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển phụ trách thu hồi công nợ
Tuyển phụ trách thu hồi công nợ

Công ty Cổ phần truyền thông Việt Nam (Vietnam Communications Corporation) đang cần tuyển gấp 01 Phụ trách thu hồi công nợ.

Thứ ba, 26/05/2009 - 03:19

Chung sống hòa bình với đồng nghiệp khó tính
Chung sống hòa bình với đồng nghiệp khó tính

(Dân trí) - Nếu bạn đang làm việc với một đồng nghiệp khó tính, không thuộc dạng “muốn thế nào cũng được”, trong khi bạn lại là người cẩu thả, đại khái, bạn sẽ làm gì để chung sống “hòa bình” với họ?

Thứ ba, 26/05/2009 - 11:21

Đà Nẵng thi tuyển công khai được 25 lãnh đạo
Đà Nẵng thi tuyển công khai được 25 lãnh đạo

(Dân trí) - Tin từ Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cho biết, tính đến thời điểm này Đà Nẵng đã tổ chức thi tuyển công khai và tuyển chọn được 25 lãnh đạo.

Thứ hai, 25/05/2009 - 05:22

80 lao động lao đao vì trót tin... nguyên chủ tịch xã
80 lao động lao đao vì trót tin... nguyên chủ tịch xã

(Dân trí) - Từng có 15 năm làm cán bộ xã, nay ông Vĩnh đứng ra giới thiệu đi XKLĐ, ai cũng tin tưởng, sẵn sàng cắm sổ, vay tiền nộp để đi. Nhưng tiền nộp đã lâu mà công ty nhận tiền không hiểu sao lại... biến mất.

Thứ hai, 25/05/2009 - 10:32

Đàm phán lương và những sai lầm đáng tiếc
Đàm phán lương và những sai lầm đáng tiếc

(Dân trí) - Nói về vấn đề lương, các ứng viên thường có tâm lý vòng vo, ý nhị, ngại nói thẳng. Đó là một trong những lý do khiến họ mắc phải những sai lầm bị cho là ngớ ngẩn.

Thứ hai, 25/05/2009 - 08:49

VC Corp tuyển gấp trợ lý Ban Giám đốc về vấn đề pháp luật
VC Corp tuyển gấp trợ lý Ban Giám đốc về vấn đề pháp luật

Công ty Cổ phần truyền thông Việt Nam (Vietnam Communications Corporation) cần tuyển gấp 01 Trợ lý Ban Giám đốc về vấn đề pháp luật.

Thứ sáu, 22/05/2009 - 10:58

Siết chặt quản lý xuất khẩu lao động
Siết chặt quản lý xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa thành lập Thanh tra Cục Quản lý lao động ngoài nước nhằm quản lý chặt chẽ việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài của các doanh nghiệp.

Thứ sáu, 22/05/2009 - 06:47

Vietnam Airline tuyển phi công
Vietnam Airline tuyển phi công

(Dân trí) - Sáng 21/5, Trung tâm huấn luyện bay (FTC - thuộc Vietnam Airline) vừa có buổi giao lưu với các sinh viên Đại học Đà Nẵng về kế hoạch tuyển phi công dự khóa năm 2009.

Thứ năm, 21/05/2009 - 12:31

Ngắm bàn làm việc, đánh giá chủ nhân
Ngắm bàn làm việc, đánh giá chủ nhân

(Dân trí) - Bạn là mẫu đồng nghiệp xởi lởi, thích quan tâm tới người khác? Bạn tỉ mỉ, cầu toàn? Thời gian của bạn chỉ để dành cho công việc?... Một phần tính cách của bạn sẽ được thể hiện qua chiếc bàn làm việc ở cơ quan.

Thứ năm, 21/05/2009 - 10:51

Nếu bạn “sống sót” sau đợt cắt giảm nhân sự…
Nếu bạn “sống sót” sau đợt cắt giảm nhân sự…

(Dân trí) - Sau đợt cắt giảm nhân lực của công ty, những người “sống sót” phải đảm trách nhiều phần việc hơn. Trong nhiều trường hợp, lượng công việc bạn phải làm không phù hợp với chuyên môn trong khi lương thương không thay đổi khiến bạn căng thẳng.

Thứ tư, 20/05/2009 - 03:33

Hơn 4.200 lao động lao đao do kinh tế khó khăn
Hơn 4.200 lao động lao đao do kinh tế khó khăn

(Dân trí) - Tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng: Tính đến thời điểm cuối tháng 4/2009, trên địa bàn thành phố có 9 doanh nghiệp và 47 HTX thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, khiến hơn 4.200 lao động bị ảnh hưởng việc làm và thu nhập.

Thứ tư, 20/05/2009 - 03:17

Lao động về nước trước thời hạn: Vừa mất việc, vừa mất tiền
Lao động về nước trước thời hạn: Vừa mất việc, vừa mất tiền

(Dân trí) - Bị mất việc do khủng hoảng kinh tế, gần chục lao động làm việc tại CH Séc phải về nước trước hạn. Phía công ty đưa họ sang làm việc - Nosco đẩy lỗi về phía người lao động để “quỵt” các khoản đền bù..

Thứ tư, 20/05/2009 - 10:23