6 kỹ năng kinh doanh nhà trường không dạy

Những khóa học kinh doanh chỉ có thể dạy bạn cách thức để vận hành một công ty. Chặng đường từ điểm xuất phát đến cái được gọi là thành công hay thất bại là nơi mà bạn kiểm tra dũng khí của mình.
>>Quản lý nhân sự: 5 sai lầm phổ biến của doanh nhân mới
>>3 lý do doanh nhân nên tập thiền
>>Doanh nghiệp lờ hợp đồng lao động, công nhân nhất loạt đình công

6 kỹ năng kinh doanh nhà trường không dạy - 1

Dưới đây là một số lời khuyên - mà bạn không tìm thấy trong bất kỳ cuốn sách nào - giúp bạn sống sót và thành công trong kinh doanh.

1. Xác định mục tiêu trong từng giai đoạn

Các doanh nhân thường có xu hướng EADD (Entrepreneurial Attention Deficit Disorder), gọi là hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Với tố chất sáng tạo và có tầm nhìn, họ thường bị thu hút bởi những ý tưởng mới lạ. Nhưng có một thứ họ cũng thường thiếu, đó là sự kiên trì để theo đuổi tới cùng.

Ví dụ, bạn có một tiệm bánh, bạn vừa là chủ tiệm bánh trong khi cũng đang là một nhà chế tác trang sức. Vậy đâu là niềm đam mê của bạn? Trong suốt cuộc đời, bạn có thể thành công trong nhiều mảng kinh doanh, nhưng nếu bạn làm tất cả cùng lúc, bạn không thể dồn hết công suất vào một việc nào cả. Đó là lý do các doanh nhân thành công khuyên bạn, ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, bạn phải xác định được đâu là niềm đam mê của mình để tập trung vào nó nhằm đạt được kết quả tốt nhất trước khi chuyển sang một niềm đam mê khác và một mục tiêu khác.

2. Đừng bao giờ nản trí

Khi đưa ra một dự án, chúng ta sẽ muốn nghe phản biện để có thể nhận diện những khó khăn, lỗ hổng trong bản kế hoạch của mình. Có người khác sẽ nói “nó sẽ không thành công đâu”, nhiều người khác từ chối ý tưởng của bạn. Hãy kiên định! Khi người khác nói bạn không thể làm được điều này, sai ở chỗ kia, hãy ghi lại tất cả, xem chúng như những rào cản phải vượt qua.

Sản phẩm của bạn có thể chưa đạt tiêu chuẩn, chưa đúng thị trường, chiến lược quảng cáo chưa hợp lý… Tất cả những điều này không có nghĩa là bạn sẽ không thành công, chỉ đơn giản là bạn phải quay trở lại kế hoạch ban đầu và tìm hướng đi khác.

3. Bắt tay vào làm ngay

Con người vốn sợ sự thay đổi. Chúng ta thường sẽ không muốn dính vào rắc rối hay phải chịu trách nhiệm về một việc nào đó vượt quá khả năng của mình. Nhưng là doanh nhân, bạn phải sẵn sàng bước vào lĩnh vực mới, làm những điều mà người khác không làm hoặc không ủng hộ. Rủi ro luôn đi cùng bất ngờ. Trong kinh doanh, sự liều lĩnh (có tính toán) thường đi chung với phần thưởng to lớn. Vì vậy, đừng do dự, hãy bắt tay vào làm ngay, và vận may sẽ đến với bạn - người mở lối.

4. Học cách nói “không” với chính mình

Chúng ta đã biết tầm quan trọng của việc biết cách nắm bắt cơ hội, tin tưởng và kiên định với lựa chọn của mình. Nhưng bạn cũng cần phải học cách từ bỏ. Khi đang thực hiện dở dang một dự án bỗng dưng bạn “bắt” được một ý tưởng mới cực kỳ thú vị. Nó “hút” ngay sự chú ý bạn. Đây là lúc bạn cần sự kiên định. Chỉ khi dứt khoát nói “không” với ý tưởng mới bạn mới có thể tập trung và dồn hết tâm huyết để đạt được mục tiêu đã định.

5. Quên đi sự hoàn hảo

Rất nhiều chủ doanh nghiệp bị mắc kẹt trong sự cầu toàn. Kinh doanh không chỉ là việc làm thế nào để công ty vận hành, bạn cần tiến về phía trước. Khi gặp “sự cố” - sản phẩm/dịch vụ bị chê, không bán được, hãy rà soát lại tất cả để xác định những gì còn dùng được và những gì cần thay đổi, và tiếp tục đi. Nếu không, bạn sẽ kẹt trong giai đoạn phát triển mãi mãi và không bao giờ có được sản phẩm hay dịch vụ mới.

Hầu hết doanh nhân thành công đều có nhiều thất bại trước khi họ tìm ra thành công cuối cùng, cũng giống như việc tác giả gửi bản thảo cho nhà xuất bản và nhiều lần bị họ từ chối trước khi tác phẩm được công bố. Doanh nhân hãy chấp nhận việc mình đã phạm sai lầm, cứ đi tiếp và không lùi bước.

6. Tập trung vào bán hàng

Sản phẩm ra đời từ niềm đam mê của bạn. Vì thế, khi sản phẩm hoàn thiện bạn say sưa thưởng thức nó, rồi hình dung ra viễn cảnh tươi đẹp khi “sống” chung với nó, tức nâng nó lên một tầm cao mới. Nhưng đừng quên rằng công ty cần phải có tiền. Bạn cần phải có đủ tiền để trả cho các nhân viên, những người đã thay bạn dọn dẹp văn phòng trong khi bạn tập trung vào sáng tạo, những người đã cùng bạn hiện thực hóa ý tưởng của bạn... Và bạn cũng cần có tiền để duy trì và nâng tầm đam mê của mình. Nói thẳng ra, bạn cần lợi nhuận.

Hãy tập trung vào việc bán các sản phẩm. Nếu công ty có một đội ngũ bán hàng, họ sẽ làm việc này. Nhưng là người chủ công ty, bạn không thể đứng ngoài, và thực tế là không ai có thể bán hàng tốt hơn bạn. Mỗi buổi sáng, từ 8h30 đến 11h30, hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho tất cả những ai có thể, để tạo dựng và duy trì các mối quan hệ, sản phẩm của bạn sẽ tìm được người mua, và lợi nhuận sẽ “chảy” về.

Theo Minh Quang/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Vũng Áng - Nước mắt nghề lặn biển
Vũng Áng - Nước mắt nghề lặn biển

Làng chài thôn Hải Phong (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bé xíu, nằm ngay bên cảng Vũng Áng. Từ bao đời, cư dân sống chủ yếu dựa vào nghề chài lưới và lặn biển bắt hải sản. Từ cuối thập niên 90, nghề lặn là hoàng kim, người người đổ xô đi lặn bởi một ngày dễ dàng kiếm triệu bạc lận lưng. Thế nhưng, biển bạc khó nuốt, vì đi lặn mà không ít người phải bỏ mạng, sống thì liệt giường, thành tật...

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:12

Ai được truy lĩnh lương hưu?
Ai được truy lĩnh lương hưu?

Bà Nguyễn Thị Nhi sinh tháng 5/1960, làm việc được 18 năm 7 tháng. Tháng 6/2015, bà đủ 55 tuổi, chấm dứt hợp đồng lao động và đã đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho thời gian còn lại. Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH về BHXH tự nguyện đã có hiệu lực từ tháng 4/2016. Vậy, bà Nhi có được truy lĩnh lương hưu không?

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:01

Đâm chết người vì bị nợ... tiền lương
Đâm chết người vì bị nợ... tiền lương

Sau những lời qua tiếng lại về chuyện tiền lương, Quốc đã vung dao đạt mạng người đồng hương của mình.

Thứ ba, 05/07/2016 - 05:57

Bộ LĐ-TB&XH công bố giải pháp giúp ngư dân 4 tỉnh bị ảnh hưởng từ Formosa
Bộ LĐ-TB&XH công bố giải pháp giúp ngư dân 4 tỉnh bị ảnh hưởng từ Formosa

(Dân trí) - “Ước tính có 263.000 lao động bị ảnh hưởng của sự kiện cá chết do công ty Formosa gây ra, trong đó có 100.000 lao động trực tiếp. Trong phạm vi thẩm quyền, Bộ LĐ-TB&XH sẽ nhanh chóng triển khai đồng bộ nhóm các giải pháp hỗ trợ XKLĐ, học nghề và tạo việc làm”.

Thứ ba, 05/07/2016 - 04:34

Bí kíp để thất bại theo cách của người thành công
Bí kíp để thất bại theo cách của người thành công

Một trong những trở ngại lớn nhất ngăn cản sự thành công là nỗi sợ thất bại. Nỗi sợ thất bại còn tệ hơn cả bản thân sự thất bại vì nó khiến chúng ta không thể khai phá hết tiềm năng của chính mình.

Thứ ba, 05/07/2016 - 07:09

Phanh phui chiêu trò hướng dẫn viên “chui” Trung Quốc
Phanh phui chiêu trò hướng dẫn viên “chui” Trung Quốc

Theo phản ánh của các hướng dẫn viên (HDV) nói tiếng Trung ở Đà Nẵng, cách làm của HDV “chui” của Trung Quốc là thuê một người Việt có thẻ HDV, nhất là các HDV trẻ mới ra trường làm sitting guide, ngồi trên xe và chỉ có nhiệm vụ trình thẻ khi có các đoàn thanh tra du lịch, còn mọi hoạt động kể cả việc giới thiệu tham quan đều do HDV “chui” đảm nhiệm. Còn tại các điểm tham quan, họ thuê các HDV đứng điểm để qua mặt các cơ quan chức năng.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:53

Từ tay trắng sau ra tù thành triệu phú nhờ... nuôi thỏ
Từ tay trắng sau ra tù thành triệu phú nhờ... nuôi thỏ

Với khu nuôi thỏ hơn 400m2, mỗi năm thu nhập vài trăm triệu đồng, ít ai biết anh Hoàng Bạch Dương, (sinh năm 1972, trú tại thôn Nghĩa Vũ, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) từng tay trắng khi phải trả giá sau song sắt nhà tù.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:44

Từ vụ sập lò vôi: Chủ lơ là an toàn, người lao động lãnh đủ
Từ vụ sập lò vôi: Chủ lơ là an toàn, người lao động lãnh đủ

Chỉ trong hai ngày (2 và 3.7) đã xảy ra 2 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) khiến 6 người tử vong, 1 người bị thương. Các chuyên gia lao động nhận định những TNLĐ liên tiếp xảy ra thể hiện sự yếu kém trong khâu quản lý về an toàn lao động (ATLĐ).

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:39

Tăng cường hợp tác giữa Tổng cục Dạy nghề và Hội đồng Anh
Tăng cường hợp tác giữa Tổng cục Dạy nghề và Hội đồng Anh

Giai đoạn 2016-2017, hai bên sẽ tăng cường xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng dạy nghề, đầu tư chất lượng cao tại ít nhất 9 trường cao đẳng nghề của Việt Nam.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:00

Nhọc nhằn nữ tài xế xe ôm
Nhọc nhằn nữ tài xế xe ôm

Nghề lái xe ôm tối ngày “phơi” mặt ngoài trời, “đo” độ dài của đường và “đo” cái nắng mưa của thời tiết mà thường chỉ có người đàn ông chịu được. Thế nhưng không ít người phụ nữ đang làm công việc ấy, bởi mang nặng trên vai hai chữ mưu sinh.

Thứ hai, 04/07/2016 - 02:03

TP.HCM: Cần 135.000 nhân lực từ nay tới cuối năm 2016
TP.HCM: Cần 135.000 nhân lực từ nay tới cuối năm 2016

(Dân trí) - Trong 6 tháng cuối năm, TP.HCM có 135.000 chỗ làm việc trống, trong đó 35.000 nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ, tăng khoảng 15% - 20% so với cùng kỳ năm 2015. Các lĩnh vực ngành nghề dịch vụ, phục vụ luôn cần nguồn lao động cho các công việc lao động giản đơn và ngắn hạn.

Thứ hai, 04/07/2016 - 10:37

Điều chỉnh mức lương cơ sở theo ngạch, bậc, chức vụ
Điều chỉnh mức lương cơ sở theo ngạch, bậc, chức vụ

Nhu cầu kinh phí thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở được xác định căn cứ vào mức lương theo ngạch, bậc, chức vụ; phụ cấp lương theo chế độ quy định. Tổng số cán bộ, công chức, viên chức để xác định là số thực có mặt thời điểm ngày 1/5/2016.

Thứ hai, 04/07/2016 - 09:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh, sinh viên đóng BHYT theo năm hay khóa học?
Học sinh, sinh viên đóng BHYT theo năm hay khóa học?

(Dân trí) - Bà Thanh Hà, thành phố Hà Giang hỏi: Đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT cho từng năm học hay tham gia BHYT cho cả khóa học (từ 3 - 5 năm)?

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:12

“Canh bạc” táo bạo của người bắt vịt trời về nhân giống
“Canh bạc” táo bạo của người bắt vịt trời về nhân giống

Nhận thấy vịt trời là loài phàm ăn, ưa thích môi trường ruộng nước, phù hợp với điều kiện tự nhiên ở quê, anh Lê Hoài Linh (32 tuổi, ngụ ấp Bình Thạnh, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP.HCM) đã mạnh dạn mua vịt trời giống từ miền Trung vào để thử nghiệm mô hình chăn nuôi.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:53

Trường hợp nào bị thu hoặc tạm giữ thẻ BHYT?
Trường hợp nào bị thu hoặc tạm giữ thẻ BHYT?

(Dân trí) - Ông Lê Văn Chính, TP Hồ Chí Minh hỏi: “Trường hợp nào Thẻ BHYT bị thu hồi, tạm giữ? Đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo nào được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT?”

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:30

Vào rừng hái trái đắng, kiếm gần nửa triệu mỗi ngày
Vào rừng hái trái đắng, kiếm gần nửa triệu mỗi ngày

Trái đắng có hình bầu dục, khi tươi vỏ có màu xanh, còn hạt màu đen có kích cỡ bằng hạt tiêu, vị rất đắng nhưng lại là một loại dược liệu quý với giá mua hiện từ 30.000-45.000 đồng/kg tươi.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 07:23

Lời giải cho bài toán cử nhân thất nghiệp
Lời giải cho bài toán cử nhân thất nghiệp

Từ khi còn manh nha tới nay, sau gần 10 năm, chương trình đào tạo đại học theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng đã trở thành giải pháp hữu hiệu cho vấn nạn cử nhân “ôm bằng” thất nghiệp.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 07:11

Tuổi nghỉ hưu theo Luật BHXH 2014
Tuổi nghỉ hưu theo Luật BHXH 2014

Ông Đặng Xuân Hải (Đắk Lắk) là cán bộ kỹ thuật, trực tiếp làm công tác điều tra quy hoạch rừng, thường xuyên làm việc ngoài rừng thuộc vùng sâu, vùng xa của các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông. Ông hỏi, trường hợp của ông thì tuổi nghỉ hưu là 55 hay 60 tuổi?

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:50

Thời gian nâng lương trước hạn tương ứng với cấp độ thành tích
Thời gian nâng lương trước hạn tương ứng với cấp độ thành tích

Ông Vi Khôi (Sơn La) là giáo viên, được nâng lương lên bậc 4/9 vào tháng 2/2013. Năm 2014, ông đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Tháng 8/2015, ông đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở lần 2. Vậy, ông được nâng lương trước hạn 6 tháng hay 9 tháng?

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:39

Trục xuất hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động “chui”
Trục xuất hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động “chui”

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định, những hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc hoạt động “chui” tại Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm và trục xuất.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:28

4 lời khuyên cho nhà lãnh đạo
4 lời khuyên cho nhà lãnh đạo

Lãnh đạo không đơn thuần là một chức danh. Để có thể trở thành lãnh đạo, bạn cần có rất nhiều thứ, như tầm nhìn, khả năng phân tích vấn đề, dũng khí đối đầu với khó khăn, đối nhân xử thế hợp lý... Nói cách khác, lãnh đạo chính là việc tạo ra ảnh hưởng với mọi người.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:21

Huế: Nhọc nhằn mưu sinh của nữ cửu vạn chợ Đông Ba
Huế: Nhọc nhằn mưu sinh của nữ cửu vạn chợ Đông Ba

Dưới cái nắng khắc nghiệt của miền Trung, những nữ cửu vạn chợ Đông Ba vẫn gồng mình mưu sinh đầy cơ cực. Số tiền làm ra trong ngày chỉ đủ các chị lo cho bữa cơm gia đình chứ không dám nghĩ đến chuyện dư dả.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:02

Quy định về Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, CNVC quốc phòng
Quy định về Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, CNVC quốc phòng

Thời hạn sử dụng Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng là 12 năm. Trường hợp thời gian phục vụ của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng còn dưới 12 năm thì lấy thời hạn phục vụ còn lại để cấp.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:00

Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Hy vọng chốt mức tăng lương tối thiểu 2017 trong tháng 7
Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Hy vọng chốt mức tăng lương tối thiểu 2017 trong tháng 7

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho biết cuộc họp về phương án tăng lương tối thiểu năm 2017 của Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ tổ chức vào cuối tháng 7. “Mọi việc hy vọng sẽ được chốt trong tháng 7 này”.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 04:03