6 điều cần làm trước khi gia nhập công ty startup

Nếu như trước kia, việc gia nhập các công ty khởi nghiệp (startup) được xem là mạo hiểm, thậm chí ngu ngốc thì bây giờ, startup lại là nơi hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển mà Google hay Facebook là ví dụ điển hình.
>>Xung đột đồng sáng lập startup: 4 lời khuyên hạ hỏa
>>5 cách giúp startup tuyển đúng người tài
>>Bài học từ "cái chết" của 9 startup lớn

6 điều cần làm trước khi gia nhập công ty startup - 1

Tuy nhiên, theo Len Schlesinger – giáo sư của Đại học Harvard Business School, không phải startup nào cũng đạt được thành công và bạn nên thận trọng trước khi bước chân vào vùng đất tiềm năng này.

"Khi quá hào hứng với công việc, bạn dễ có tâm lý phóng đại sức hấp dẫn và đánh giá thấp nguy cơ của nó. Bạn nên cân nhắc niềm đam mê, cảm xúc hiện tại với lượng thời gian, tiền bạc sắp bỏ ra và danh tiếng mà bạn kỳ vọng có được từ công việc", ông cho biết.

Dưới đây là 6 điều bạn nên suy nghĩ cẩn thận trước khi gia nhập công ty startup.

1. Nguyện vọng thực sự của bản thân

Dù bạn có nhiều lý do hay chưa biết vì sao muốn làm việc tại công ty startup thì vẫn nên cân nhắc kỹ việc này. Hãy tìm hiểu các cơ hội mà công việc đó mang lại, lắng nghe nguyện vọng thực sự của bản thân, thậm chí làm một vài cuộc khảo sát cần thiết với người thân, bạn bè để biết liệu công việc đó có phù hợp với bản thân hay không.

Daniel Gulati - đồng tác giả sách Passion & Purpose khuyên bạn nên xem xét như dưới góc độ nhà đầu tư. Nếu bạn muốn làm việc tại một startup mới thành lập, bạn là nhà đầu tư thiên thần trong giai đoạn hạt giống; còn nếu bạn muốn tham gia một công ty startup đang trên đà phát triển, bạn là nhà đầu tư tham gia vào giai đoạn cuối.

Dù mỗi kiểu nhà đầu tư có mục đích đầu tư khác nhau, điều quan trọng là hành động đầu tư này của bạn phải bắt nguồn từ sở thích cá nhân. Chính điều đó mới giúp bạn duy trì công việc lâu dài.

2. Xác định động lực làm việc

Bước đầu tiên trong quá trình ra quyết định là bạn phải thực sự hiểu mình muốn gì. Tại sao bạn muốn tham gia công ty startup trong giai đoạn đó? Để cải thiện năng lực quản lý, nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, hay mong muốn tạo ra những điều có ích phục vụ cộng đồng?

Việc thử nghiệm một lĩnh vực mới xuất phát từ mong muốn của bản thân mà không dựa trên kinh nghiệm làm việc sẽ giúp bạn có được động lực mạnh mẽ. Đồng thời, bạn nên cân nhắc những giá trị học hỏi đi kèm mà công việc này mang lại - những thứ giúp bạn trở thành nhân viên sáng giá hay nâng cao vị thế của mình trong đội ngũ công ty.

Theo Gulati, những nhân viên giỏi trong các công ty startup thường có xu hướng tò mò về tất cả mọi thứ, vì công việc của họ hoàn toàn có thể bị thay thế bởi bất kỳ ai đó trong tương lai. Nhớ rằng, bạn sẽ không làm mãi một công việc lúc đầu, đặc biệt tại những startup có tốc độ tăng trưởng chóng mặt. Hãy nghĩ đến trường hợp công việc của bạn có thể chuyển từ phòng kinh doanh sản phẩm sang bộ phận kỹ thuật.

3. Tìm hiểu văn hóa công ty

Dù làm ở công ty nào, điều quan trọng là bạn phải yêu mến đồng nghiệp và cảm thấy phù hợp với văn hóa tổ chức ở nơi đó. Điều này đặc biệt đúng đối với những tổ chức có cấu trúc nhỏ gọn, linh động như startup.

Khi thảo luận vấn đề này với ban tuyển dụng công ty, bạn phải hình dung được đời sống công việc tương lai và không khí làm việc nơi đó ra sao. Bạn cần cân nhắc xem bản thân có phù hợp với văn hóa và cách ứng xử nơi đó, tìm hiểu động lực xây dựng và phát triển công ty, nói chuyện với những đồng nghiệp tương lai...

4. Tìm hiểu tình hình tài chính của công ty

Doanh thu, lợi nhuận, đối thủ cạnh tranh... là những thông tin bạn cần biết trước khi ứng tuyển vào các công ty lớn, và điều này cũng không ngoại lệ đối với công ty startup.

Có thể những dữ liệu trên không được công khai rộng rãi nên bạn hãy hỏi trực tiếp nhà sáng lập công ty. Hãy hỏi họ, nguồn vốn hiện tại của công ty đến từ đâu, tốc độ xài tiền đầu tư, doanh thu và lợi nhuận dự kiến... Mục đích của việc này nhằm xác định xem công ty có đang trên đà tăng trưởng hay không. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức rõ về việc đánh đổi giữa những thứ đang có với công việc sắp tới.

Nếu công việc này làm giảm mức thu nhập hàng tháng nhưng bù lại bạn có thể trở thành cổ đông của công ty thì nên tính toán tốc độ sinh lời của số cổ phần trong khoảng thời gian cụ thể.

5. Xác định động cơ làm việc của bạn thân

Quyết định làm việc tại công ty startup không chỉ thay đổi công việc của bạn mà còn tác động tới cuộc sống hằng ngày. Chắc chắn sẽ có những chuỗi ngày dài căng thẳng nên hãy bàn bạc việc này cẩn thận với người thân, gia đình, bạn bè, vì ngoài thời gian ở công ty, bạn còn là một người cha/mẹ, vợ/chồng, bạn...

Bạn không phải là một nhà sáng lập nên mức độ "hy sinh" cho công việc giữa bạn với họ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những ràng buộc liên quan trong đó.

Nếu bạn còn trẻ, và chưa có gia đình hay những nghĩa vụ ràng buộc khác thì mức độ rủi ro sẽ thấp hơn. Mặt khác, nếu bạn đã lớn tuổi và phải quan tâm nhiều thứ, bao gồm cả vấn đề tài chính, thì bạn nên hỏi ý kiến những người thân về việc này. Liệu bạn có thể làm việc nếu số cổ phần của bạn trong công ty không đáng là bao và mức lương khởi điểm không đủ nuôi sống gia đình trong thời gian tới?

Công ty startup là nơi tràn đầy năng lượng, niềm vui nhưng cũng không ít áp lực và rủi ro trong công việc. Điều quan trọng là bạn phải cảm thấy hào hứng khi được làm việc tại đó.

6. Kiên trì

Việc quyết định không tham gia một công ty startup không có nghĩa bạn không phù hợp với loại hình công ty này. Luôn có một công ty startup phù hợp cho một hoặc những ai đó. Cho dù hồ sơ xin việc của bạn không có gì nổi bật, thiếu kinh nghiệm hay tính cách hướng nội, thì vẫn luôn có một nơi làm việc phù hợp với bạn.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như AngelList, CB Insights, CrunchBase, hay PitchBook... để tìm kiếm và xác định những công ty startup phù hợp trong từng ngành nghề.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì?
Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì?

Để giữ chặt bí đao khổng lồ (trọng lượng từ 30kg-60kg/ trái), thay vì dùng dây thừng, dây cao su… nhiều nông dân làng Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) lại chọn rơm nếp 3 tháng.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:56

Tạm giữ "shipper" lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tạm giữ "shipper" lừa đảo chiếm đoạt tài sản

CAQ Đống Đa, Hà Nội cho biết hôm hôm 14/7, đang lập hồ sơ xử lý Lê Xuân Trường (SN 1993-ảnh), trú tại tỉnh Nam Định và Hoàng Quốc Huy (SN 1992) trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:14

Để lời góp ý là món quà có thể tiếp nhận
Để lời góp ý là món quà có thể tiếp nhận

Trong các workshop của Zenger Folkman, một trong những tổ chức tại Hoa Kỳ về năng lực lãnh đạo hàng đầu thế giới, luôn nhắc rằng lời góp ý đến người lãnh đạo là một món quà quý giá. Vấn đề là trong thực tế, “món quà” này rất khó tiếp nhận.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:57

Lương hưu từ 1/5/2016 được tính thế nào?
Lương hưu từ 1/5/2016 được tính thế nào?

Xin hỏi, người thân của tôi hưởng lương hưu từ ngày 1/5/2016 thì theo Nghị định số 55/2016/NĐ-CP sẽ được điều chỉnh lương hưu như thế nào? Lê Quang - TP. Hồ Chí Minh

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:37

Sửa Luật Lao động: Có thêm nhiều nội dung về lương tối thiểu
Sửa Luật Lao động: Có thêm nhiều nội dung về lương tối thiểu

(Dân trí) - “Thay vì chỉ có 1 điều trong Luật lao động, việc bổ sung thêm các quy định về tiền lương tối thiểu sẽ tăng cường sự tuân thủ của doanh nghiệp, người lao động. Tổ chức công đoàn cũng có thêm căn cứ giám sát và thương lượng các nội dung tiền lương với người sử dụng lao động”.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 12:25

Chuyện nghề cho thuê mặt
Chuyện nghề cho thuê mặt

Nghề cho thuê khuôn mặt, tóc để trang điểm (make up) đang thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Công việc tưởng chừng nhàn hạ nhưng bên trong là bao nỗi gian nan, vất vả, nhiều chuyện bi hài.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:05

Nghề vớt biển số xe mùa mưa lũ tại Trung Quốc
Nghề vớt biển số xe mùa mưa lũ tại Trung Quốc

Đợt lũ lụt kỉ lục vừa xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc khiến cho hàng trăm chiếc xe bị mất biển số, đã tạo ra việc làm thời vụ - nhặt biển số xe cho người dân ở đây.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:39

Làm thế nào để chọn 1 công việc phù hợp?
Làm thế nào để chọn 1 công việc phù hợp?

Lựa chọn đúng công việc phù hợp với mình là một điều rất quan trọng để phát triển sự nghiệp và tăng thu nhập cho chính bản thân.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:53

Tính hưởng BHXH trường hợp gián đoạn thời gian công tác
Tính hưởng BHXH trường hợp gián đoạn thời gian công tác

Ông Phan Ánh làm việc tại xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên từ tháng 2/1972 đến tháng 11/1989. Từ tháng 8/2008 đến tháng 8/2014, công tác tại phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên. Ông Ánh hỏi, thời gian công tác của ông có đủ điều kiện để xét hưởng trợ cấp hàng tháng không?

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:42

Hàng chục triệu lao động cần được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động
Hàng chục triệu lao động cần được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

“Hàng năm, khoảng 1,5 triệu người lao động được đào tạo kiến thức về ATVSLĐ. Con số này còn quá nhỏ so với nhu cầu thực tiễn cần được đào tạo của 21,5 triệu lao động. Đặc biệt, Luật An toàn vệ sinh lao động có hiệu lực từ 1/7/2016 đã bổ sung thêm khoảng 35 triệu lao động mới cần được huấn luyện”.

Thứ năm, 14/07/2016 - 06:11

Trung Quốc: Công nhân  rủ nhau rời nhà máy về quê lập nghiệp
Trung Quốc: Công nhân rủ nhau rời nhà máy về quê lập nghiệp

Số lượng lao động từ nông thôn lên thành thị kiếm việc làm ở các nhà máy ở Trung Quốc đang giảm dần, đồng thời số người đang làm công nhân quay trở về quê tìm việc cũng tăng lên.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:54

Thu hút nhân tài: "Không trải thảm nào có thể gạt được họ"
Thu hút nhân tài: "Không trải thảm nào có thể gạt được họ"

Các biện pháp hiện nay phần lớn chỉ chú tâm đến chữ “Lợi” và bỏ quên chữ “Quyền”.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Có thể đóng BHXH 1 lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu?
Có thể đóng BHXH 1 lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu?

Mẹ tôi là cán bộ xã không chuyên trách, đóng BHXH từ năm 2002, đến tháng 10/2014 thì nghỉ hưu, thời gian đóng BHXH là 13 năm 5 tháng. Vậy, mẹ tôi có được đóng BHXH 1 lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu không? Bùi Thị Minh Đức - Tỉnh Phú Thọ

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:23

"Phất lên" nhờ nuôi cá ngựa trên biển
"Phất lên" nhờ nuôi cá ngựa trên biển

Nhiều người "phất lên" nhờ mô hình nuôi cá ngựa, bởi đây là vật nuôi ít tốn chi phí, thu lãi cao và có thị trường tiêu thụ mạnh.

Thứ năm, 14/07/2016 - 06:00

Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Các đề xuất lương tối thiểu 2017 đã gần nhau
Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Các đề xuất lương tối thiểu 2017 đã gần nhau

(Dân trí) - Sáng 13/7 tại Hà Nội, trao đổi với báo giới về lộ trình đàm phán tăng lương tối thiểu năm 2017, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân dự báo mức “nóng” về đàm phán sẽ giảm bớt so với năm 2016. Đặc biệt, căn cứ đề xuất mức lương tối thiểu của các bên đã gần nhau.

Thứ tư, 13/07/2016 - 02:05

Tăng 250.000 đồng/tháng cho đối tượng có lương hưu thấp
Tăng 250.000 đồng/tháng cho đối tượng có lương hưu thấp

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, cử tri các tỉnh Đắk Nông, Bắc Kạn, Bình Dương, Cà Mau, Quảng Bình và TP. Hồ Chí Minh đề nghị điều chỉnh mức lương hưu đối với những người nghỉ hưu trước tháng 4/1993 có mức lương hưu thấp.

Thứ tư, 13/07/2016 - 12:40

Bi hài nghề "ô sin bệnh viện”
Bi hài nghề "ô sin bệnh viện”

Mấy năm gần đây, hầu khắp các bệnh viện lớn ở Hà Nội xuất hiện nhan nhản những người nhận làm công việc chăm sóc bệnh nhân, từ cho ăn uống, vệ sinh, đến lau chùi thân thể, đổ bô, xoa bóp, mà người ta gọi chung là “ô sin bệnh viện”.

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:21

Nhân sự cao cấp Quý 2/2016: CEO ngành sản xuất nhận lương 240 triệu đồng
Nhân sự cao cấp Quý 2/2016: CEO ngành sản xuất nhận lương 240 triệu đồng

“Vị trí có mức lương cao nhất được trả cho tổng giám đốc ngành sản xuất tại TP.HCM với 240 triệu đồng/tháng. Thấp hơn một chút, các mức lương 200 triệu đồng và 195 triệu đồng lần lượt thuộc về những vị trí quản lý cấp cao trong ngành dệt may và hàng tiêu dùng”

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:00

Dạy học 7 năm được hưởng phụ cấp thâm niên 7%
Dạy học 7 năm được hưởng phụ cấp thâm niên 7%

Ngày 1/9/2009 tôi được hợp đồng làm giáo viên và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước với hệ số lương bậc 1 không phải tập sự, được tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:31

Góc khuất nghề: Nhân viên tổng đài hoảng hồn vì bị 'quấy rối' suốt đêm
Góc khuất nghề: Nhân viên tổng đài hoảng hồn vì bị 'quấy rối' suốt đêm

“Cho ngay 4 em đến cà phê X ở đường Y, khách đang chờ nhé!"– giọng một người đàn ông quát lớn trong điện thoại...

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:22

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc
Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc

Từ kinh nghiệm nghiên cứu những hành vi, tâm lý đưa đến các quyết định đầu tư cũng như bí quyết thành công, Libby Kane - biên tập viên mảng chiến lược và tài chính cá nhân của tờ Business Insider, trước đó từng là Phó tổng biên tập tờ LearnVest - chia sẻ những sự thật mà bạn càng sớm nhận ra sẽ càng dễ thành công trong sự nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:12

Bị bắt lao động “khổ sai”, 2 phu vàng “nhí” băng rừng bỏ trốn
Bị bắt lao động “khổ sai”, 2 phu vàng “nhí” băng rừng bỏ trốn

Ngày 11/7, UBND xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cho biết, có hai thiếu niên quê ở Nghệ An vừa trốn khỏi một bãi vàng và được người dân của địa phương phát hiện, đưa về nhà chăm sóc.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:16

Được hoàn trả tiền BHXH đóng trùng
Được hoàn trả tiền BHXH đóng trùng

Ông Trần Tuấn Vũ làm việc và đóng BHXH tại một công ty ở TP. Hà Nội từ tháng 4/2014 đến tháng 3/2015. Từ ngày 1/4/2015, ông Vũ chuyển đến làm việc tại công ty TNHH ở tỉnh Bắc Ninh, nhưng chưa chốt được sổ bảo hiểm tại công ty cũ.

Thứ ba, 12/07/2016 - 06:50

ILO: Gần 60% lao động Đông Nam Á có nguy cơ mất việc
ILO: Gần 60% lao động Đông Nam Á có nguy cơ mất việc

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hơn một nửa số lao động ở 5 nước Đông Nam Á có thể sẽ phải đối diện nguy cơ mất việc làm do áp dụng kỹ thuật tự động hóa vào 2 thập kỷ tới.

Thứ ba, 12/07/2016 - 06:38