6 biểu hiện của nhân viên trung thành

Bất kỳ doanh nhân hay doanh nghiệp nào cũng muốn có những nhân viên trung thành làm việc cùng với mình. Tuy nhiên, theo Jeff Haden - một diễn giả có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội LinkedIn, cộng tác thường xuyên của tạp chí Inc. về đề tài nhân sự, không phải cứ nhân viên làm việc càng lâu năm thì lòng trung thành của họ càng cao.
>>25 cách làm tăng sự trung thành của nhân viên
>>Tập trung trí tuệ - Khởi nghiệp thành công
>>Để có thêm lòng trung thành của nhân viên

6 biểu hiện của nhân viên trung thành - 1

Chẳng hạn, một nhân viên có thâm niên làm việc 10 năm nhưng chỉ làm việc mang tính đối phó, luôn chỉ trích sếp và công ty lúc ở công sở cũng như khi ở nhà, thường xuyên chống đối ra mặt các quyết định của sếp. Trong khi đó, một nhân viên chỉ mới làm việc 6 tháng lại nắm bắt nhanh và nhiệt tình thực hiện các định hướng chỉ đạo của cấp quản lý, làm việc chăm chỉ mỗi ngày để giúp sếp và công ty đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Mặc dù kinh nghiệm là một yếu tố quan trọng, nhưng Haden cho rằng, trong hai trường hợp nói trên, chắc chắn các nhà quản lý sẽ muốn chọn nhân viên có thâm niên làm việc chỉ sáu tháng.

Những nhân viên trung thành luôn làm việc chăm chỉ, xứng đáng với những giá trị mà họ nhận được từ doanh nghiệp và cam kết cao cho sự thành công của doanh nghiệp.

Những nhân viên trung thành có thể rời bỏ doanh nghiệp vào một ngày nào đó, nhưng trong thời gian còn làm việc với doanh nghiệp, họ luôn nỗ lực hết mình và đặt lợi ích của công ty lên trên lợi ích cá nhân.

Theo Haden, các nhân viên trung thành không chỉ gắn bó với công ty mà họ còn trung thành với sếp theo những cách đáng ngạc nhiên sau đây mà không phải sếp nào cũng nhận ra.

1. Nói với sếp những điều sếp ít muốn nghe nhất

Khi nhân viên và sếp có khoảng cách về cấp bậc càng xa thì nhân viên càng ít tỏ ra bất đồng với sếp. Chẳng hạn, những nhân viên mới gia nhập công ty thường tuyệt đối tuân thủ mọi ý kiến, chỉ đạo của sếp mà không có bất cứ ý kiến gì. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ luôn cảm thấy hài lòng. Và khi sự bất mãn của những nhân viên ấy lên đến đỉnh điểm, họ thường tự giải quyết bằng cách nghỉ việc.

Trong khi đó, những nhân viên báo cáo trực tiếp, làm việc gần gũi với sếp có thể đưa ra những quan điểm trái chiều với sếp. Họ chính là những nhân viên trung thành, sẵn sàng chỉ ra những điểm sai của sếp, nói với sếp những điều mà sếp ít muốn nghe nhất với thiện ý mong muốn công việc sẽ tốt hơn.

2. Đối xử với sếp như một con người

Một học sinh có thể luôn xem người thầy của mình như một thần tượng với một hình ảnh rất chỉn chu và chuẩn mực. Nhưng học sinh ấy cũng khó có thể chấp nhận hình ảnh người thầy mà mình yêu mến trong bộ dạng “tuềnh toàng” của một người bình thường ngoài xã hội.

Tương tự, không ít nhân viên nhìn sếp như một người luôn chỉn chu, mạnh mẽ, đầy quyền lực và thường giữ khoảng cách với sếp. Nhưng theo Haden, những nhân viên trung thành không đặt nặng quan hệ giữa sếp và nhân viên theo cách ấy. Họ hiểu sếp ở mọi góc cạnh trong công việc và đời sống cá nhân.

Những nhân viên trung thành hiểu rằng sếp luôn muốn giúp họ đạt được các mục tiêu nghề nghiệp và trong cuộc sống cá nhân, mong nhân viên có được những điều tốt đẹp nhất. Ngược lại, họ cũng mong muốn sếp gặp được những điều tốt đẹp nhất trong công việc và cuộc sống cá nhân.

3. Không bao giờ chỉ trích sếp trước người khác

Các nhân viên có thể chỉ trích sếp như một cách để giảm stress nhưng đa số làm điều này vì họ suy nghĩ rằng sếp cũng chẳng có năng lực gì cao siêu hơn bản thân họ. Họ cũng tìm cách làm “bào mòn” sự tôn trọng mà sếp đã rất nỗ lực để xứng đáng có được từ mọi người xung quanh.

Những nhân viên trung thành sẽ không làm như vậy. Họ không bàn tán, nói xấu sếp sau lưng. Họ luôn thể hiện sự tôn trọng sếp ngay cả khi sếp không có ở trước mặt họ.

4. Thể hiện sự bất đồng với sếp một cách riêng tư

Haden cho rằng, tranh luận và bất đồng là điều lành mạnh cho một tổ chức. Những nhân viên trung thành tin rằng họ có thể tự do chia sẻ các quan điểm của mình với sếp, phân tích những ưu điểm, nhược điểm trong các quyết định của sếp. Họ cũng tin rằng sếp sẵn sàng và mong muốn lắng nghe những ý kiến đóng góp của họ vì lợi ích của bản thân sếp và công ty.

Tuy nhiên, không giống với những nhân viên không trung thành, họ sẽ làm những điều nói trên với sếp một cách khéo léo và mang tính riêng tư.

5. Công khai ủng hộ mọi quyết định của sếp

Ngay cả khi bất đồng với sếp về một quyết định nào đó, các nhân viên trung thành cũng sẽ không cố gắng tìm cách chứng minh rằng sếp đang sai. Ngược lại, trước mọi người, những nhân viên trung thành sẽ làm mọi cách để chứng minh sếp đang làm đúng.

6. Báo trước với sếp khi muốn nghỉ việc

Không có vị sếp nào muốn mất đi những nhân viên trung thành. Nhưng đôi khi, những nhân viên trung thành buộc phải nói lời chia tay vớp sếp và công ty để theo đuổi những cơ hội tốt hơn, để bước vào một lĩnh vực mới, để tự thành lập công ty cho riêng mình hoặc chỉ vì muốn thay đổi lối sống.

Tuy nhiên, những nhân viên này luôn hiểu rằng sự ra đi của họ sẽ để lại cho sếp và tổ chức một lỗ hổng trong nhân sự và vì thế, họ sẽ báo trước kế hoạch của mình để sếp có đủ thời gian chuẩn bị.

Haden cho rằng, họ làm điều đó vì trung thành với sếp và tin tưởng tuyệt đối rằng sếp sẽ không vì sự ra đi của họ mà đối xử với họ khác đi hay sa thải họ ngay lập tức. Họ làm điều đó còn vì tin rằng mình đã từng đặt lợi ích của sếp và công ty lên trên lợi ích cá nhân không ít lần, nên sếp cũng sẽ đối xử với họ như vậy.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH thăm hỏi các nạn nhân sau sự cố sập nhà cổ tại Hà Nội
Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH thăm hỏi các nạn nhân sau sự cố sập nhà cổ tại Hà Nội

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã tới thăm hỏi và trao quà tới gia đình 8 gia đình nạn nhân của vụ sập nhà cổ tại Hà Nội. Đồng thời, UBND Quận Hoàn Kiếm đã triển khai trợ giúp các hộ dân chỗ ở tạm cư.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:14

Báo điện tử Dân Trí tuyển Phóng viên, Cộng tác viên Ban Văn hoá
Báo điện tử Dân Trí tuyển Phóng viên, Cộng tác viên Ban Văn hoá

Báo điện tử Dân Trí, một trong những tờ báo mạng tiếng Việt có số lượng độc giả truy cập lớn nhất hiện nay, tuyển 01 phóng viên, 01 Cộng tác viên làm việc tại Ban Văn hoá.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:00

Trọng tài Việt Nam: Nghề bạc hay bạc với nghề?
Trọng tài Việt Nam: Nghề bạc hay bạc với nghề?

So với thời VFF còn đứng ra tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp QG (bỏ qua giai đoạn bóng đá bao cấp), chế độ cho đội ngũ TT đã được cải thiện nhiều, từ 4 mùa giải gần đây, cũng là khoảng thời gian VPF “thầu” lại V-League, hạng Nhất và Cúp QG.

Thứ tư, 23/09/2015 - 01:11

Lương 35 triệu đồng, tôi có nên “gạt bỏ” ân tình để chuyển việc?
Lương 35 triệu đồng, tôi có nên “gạt bỏ” ân tình để chuyển việc?

(Dân trí) - Vì thân tình, tôi được sếp cũ mời về làm việc ở một ngân hàng tại TP HCM. Công việc chưa đúng chuyên môn nhưng mức lương 25 triệu đồng/tháng. Trong tháng 9, tôi lại được nơi khác mời làm việc đúng chuyên môn, lương 35 triệu đồng và chế độ phúc lợi tốt. Vậy, tôi có nên chuyển không?

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:59

Đừng tự khen cần cù lao động
Đừng tự khen cần cù lao động

Cả nước có khoảng 200.000 người thất nghiệp có trình độ đại học, đó là báo cáo của Bộ LĐTBXH tại phiên họp của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội chiều 21.9. Câu hỏi đặt ra là do xã hội thiếu việc làm nên dư cử nhân, kỹ sư, hay còn lý do nào khác?

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:18

Rongbay.vn,  Muachung.vn tuyển dụng 8 nhóm nhân sự
Rongbay.vn, Muachung.vn tuyển dụng 8 nhóm nhân sự

Rongbay.vn là website rao vặt trực tuyến lớn, mang phong cách sử dụng đơn giản. Muachung.vn là dự án cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp. Hai dự án trên thuộc VCCorp và đang có nhu cầu tuyển dụng.

Thứ tư, 23/09/2015 - 09:58

Từ 1/10: Bảo hiểm xã hội VN bãi bỏ 11 thành phần hồ sơ BHYT, BHXH
Từ 1/10: Bảo hiểm xã hội VN bãi bỏ 11 thành phần hồ sơ BHYT, BHXH

(Dân trí) - Quyết định 919/QĐ-BHXH do Bảo hiểm xã hội VN ban hành sẽ bãi bỏ 11 thành phần hồ sơ liên quan tới việc giải quyết hưởng BHXH, BHYT. Mục đích giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia thủ tục BHXH, BHYT. Quyết định có hiệu lực từ 1/10.

Thứ tư, 23/09/2015 - 07:43

Chế độ BHXH đối với người lao động đã nghỉ hưu
Chế độ BHXH đối với người lao động đã nghỉ hưu

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Tây Ninh, những trường hợp đã nghỉ hưu và đã hưởng chế độ BHXH nhưng còn sức lao động, khi ký hợp đồng lao động vẫn phải nộp phí BHXH nữa là chưa hợp lý.

Thứ ba, 22/09/2015 - 05:26

Chế độ chuyển xếp lương đối với giáo viên mầm non
Chế độ chuyển xếp lương đối với giáo viên mầm non

Năm 1979, mẹ của ông Nguyễn Ngọc Sơn (tỉnh Ninh Bình) bắt đầu làm giáo viên mẫu giáo của xã Yên Nhân, đến năm 1980 được cử đi học sư phạm mẫu giáo tỉnh Hà Nam Ninh (hệ chính quy 7+1). Năm 1987 mẹ ông làm Phó Trưởng ban phụ trách chuyên môn mẫu giáo xã Yên Nhân.

Thứ ba, 22/09/2015 - 09:13

"Số phận" “600 phó chủ tịch xã trẻ” đang chờ Thủ tướng
"Số phận" “600 phó chủ tịch xã trẻ” đang chờ Thủ tướng

“Số phận” gần 600 đội viên tham gia Dự án “600 Phó Chủ tịch xã trẻ” chưa biết sẽ ra sao khi địa phương cho rằng không có chỉ tiêu biên chế.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:39

Vì sao nhiều doanh nghiệp “chiếm dụng” tiền BHXH?
Vì sao nhiều doanh nghiệp “chiếm dụng” tiền BHXH?

Tình hình doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH ngày càng nhiều, phức tạp. Các phân tích cho thấy doanh nghiệp nợ do khó khăn thì ít mà cố tình chiếm dụng thì nhiều.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:29

Nhiều ý trái chiều về: Lập nghiệp ở quê hay trụ lại ở Hà Nội?
Nhiều ý trái chiều về: Lập nghiệp ở quê hay trụ lại ở Hà Nội?

(Dân trí) - Ngay sau khi bạn đọc Vũ Lân (vulanTB@...) chia sẻ trên Dân trí băn khoăn về việc ở lại Hà Nội làm nhân viên với mức lương 10 triệu đồng hoặc về quê lập nghiệp, nhiều bạn đọc đã góp ý. Trân trọng ý kiến bạn đọc, chúng tôi đã trích đăng lại một số ý kiến tiêu biểu.

Thứ hai, 21/09/2015 - 02:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảo hiểm xã hội VN chi 4% BHYT cho nhà trường để làm gì?
Bảo hiểm xã hội VN chi 4% BHYT cho nhà trường để làm gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) khẳng định: HS-SV không thuộc đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT, nhưng nếu thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo được hỗ trợ từ 70-100%. Đặc biệt, việc gọi nhà trường là “đại lý thu BHYT” là chưa đúng.

Thứ hai, 21/09/2015 - 12:53

Giảng viên bán xôi, hai lúa chế xe bọc thép: Thì sao?
Giảng viên bán xôi, hai lúa chế xe bọc thép: Thì sao?

Nhiều tiến sỹ bán xôi, thạc sỹ giao hàng, cử nhân chạy chợ... sẽ là liều thuốcđắng buộc các ông bố bà mẹ phải nghĩ lại trước khi thô bạo đẩy con cáimình vào vòng xoáy chạy đua bằng cấp, bất chấp thực lực của con em mình và nhucầu của thị trường lao động.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 01:13

Nghỉ hưu năm 2015 và 2016 khác nhau như thế nào?
Nghỉ hưu năm 2015 và 2016 khác nhau như thế nào?

Mẹ tôi sinh tháng 3 năm 1964, hiện tại đang làm công nhân tại công ty may công nghiệp, có 23 năm công tác, tôi muốn hỏi luật sư nếu mẹ tôi về năm nay (2015) có được hưởng ưu đãi so với năm sau (2016) hay không?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:42

Không cần trình giấy tờ về nhân thân khi mua BHYT hộ gia đình
Không cần trình giấy tờ về nhân thân khi mua BHYT hộ gia đình

Ông Phạm Xuân Chiến (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Gia đình tôi có 4 người, hai anh em đã đi xây dựng gia đình ở riêng phải đi công tác xa. Ở nhà còn bố mẹ, bố mẹ tôi muốn mua BHYT tự nguyện tại UBND xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, cán bộ tại đây yêu cầu cả nhà phải mua hết bảo hiểm thì mới bán cho bố mẹ tôi. Như vậy đúng hay sai?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:20

Làm nhân viên lương 10 triệu đồng ở Hà Nội hay về Thái Bình lập nghiệp?
Làm nhân viên lương 10 triệu đồng ở Hà Nội hay về Thái Bình lập nghiệp?

(Dân trí) - Sau 10 làm nhân viên kinh doanh quảng cáo ở Hà Nội, tôi chỉ tích lũy được gần 400 triệu đồng. Tiền không đủ mua nhà, lương tháng thấp, chưa kể giá tiêu dùng đắt đỏ. Bố mẹ và bạn bè muốn tôi về quê nhà Thái Bình lập nghiệp. Theo bạn, tôi nên làm gì?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 05:00

Ngân hàng TMCP Công thương tuyển cán bộ trên toàn quốc
Ngân hàng TMCP Công thương tuyển cán bộ trên toàn quốc

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là Ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 20%. Hiện nay, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng cán bộ một số chi nhánh trên toàn hệ thống trong đợt tuyển dụng TDCN T8.201.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 05:00

Bảo hiểm xã hội VN: “Được rút lại nếu đã đóng BHYT 15 tháng”
Bảo hiểm xã hội VN: “Được rút lại nếu đã đóng BHYT 15 tháng”

(Dân trí) - “Phụ huynh, học sinh sinh viên đã đóng BHYT 15 tháng, nếu có nhu cầu rút lại, ngành BHXH và giáo dục sẽ hỗ trợ chi trả, vì đó là nguyện vọng chính đáng”.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 01:47

Bảo hiểm xã hội VN ban hành công văn “hạ nhiệt” việc thu phí BHYT
Bảo hiểm xã hội VN ban hành công văn “hạ nhiệt” việc thu phí BHYT

(Dân trí) - “Đối với năm 2015: Thu phí BHYT học sinh sinh viên của những tháng còn lại của năm 2015, thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT. Chỉ thực hiện hiện thu phí BHYT một lần từ tháng 10/2015 đến 31/12/2016 nếu học sinh sinh viên có nguyện vọng và tự nguyện đóng…”

Thứ bảy, 19/09/2015 - 09:43

Làm trái ngành, trái nghề: Đừng lo!
Làm trái ngành, trái nghề: Đừng lo!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi chia sẻ tâm huyết, thân tình với sinh viên, khuyến khích các em thực hiện đam mê, cố gắng hết mình vì những điều tốt đẹp cho cuộc sống

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:49

Nước mắt phu…“ăn xác nhà”
Nước mắt phu…“ăn xác nhà”

Mỗi lần phá dỡ xong một cái “xác nhà”, các ông chủ thu về hàng chục triệu đồng.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:31

Việc thu BHYT “một gói” 15 tháng không chỉ diễn ra ở 8/63 tỉnh, thành?
Việc thu BHYT “một gói” 15 tháng không chỉ diễn ra ở 8/63 tỉnh, thành?

(Dân trí) - Sau khi Bảo hiểm xã hội VN thông báo việc chỉ có 8 tỉnh, thành thực hiện việc chỉ đạo thu BHYT “một gói” 15 là: Bến Tre, Bình Định, Bình Phước, Hải Phòng, Quảng Trị, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, TP HCM. Nhiều bạn đọc phản ánh còn nhiều tỉnh, thành khác triển khai việc thu “một gói” 15 tháng.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 01:26

Không thanh toán BHYT khi điều trị tại nước ngoài
Không thanh toán BHYT khi điều trị tại nước ngoài

Bà Đặng Thị Ái Thy ở tỉnh Bình Định, có mua BHYT theo quy định. Vừa qua, bà Thy đi du lịch ở Đài Loan (Trung Quốc) và phải vào viện cấp cứu. Bà Thy hỏi, nếu bà muốn được thanh toán tiền bảo hiểm y tế thì làm thủ tục như thế nào và nhận ở đâu?

Thứ sáu, 18/09/2015 - 09:05