5 nguyên tắc ngầm đánh giá nhân viên mà sếp không bao giờ nói với bạn

Công sở cũng khốc liệt như chiến trường vậy. Chỉ có những cá nhân hiểu rõ các nguyên tắc công việc này mới có thể tiếp tục bước tiếp trên nấc thang sự nghiệp của họ.
>>Nguyên tắc công sở dành riêng cho nhân viên mới
>>Nguyên tắc vàng của nghệ thuật làm lãnh đạo ít người hiểu được
>>9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett

 Trong 3 năm gần đây, khi tôi bắt đầu bước chân lên một nấc thang mới trong sự nghiệp: quản lý một dự án với một nhóm nhỏ nhân viên, tôi nhận ra có những nguyên tắc mà sếp sẽ không nói với bạn, hay như đó là một sự thỏa thuận ngầm với nhau để sếp sàng lọc ra những nhân viên thực sự có tố chất phát triển tiếp.

Nếu bạn đang là một nhân viên, hãy nhận ra những điểm này sớm hơn để có thể cải thiện chính bản thân bạn tốt hơn.

1. Sợi chỉ niềm tin

Luôn luôn sẽ có một sợi chỉ vô hình mang tên: "Niềm tin" giữa bạn và sếp. Niềm tin là cách sếp của bạn cảm nhận và tin tưởng bạn bất cứ một điều gì trong công việc.

"Tháng vừa rồi bạn có đi muộn lần nào không?". Thực tế đi làm đúng giờ lại là nguyên tắc cơ bản đầu tiên để có được lòng tin của cấp trên (và cả sự tôn trọng của đồng nghiệp dành cho bạn). Nếu một công việc đơn giản như vậy mà bạn còn chưa nghiêm túc thực hiện được thì liệu sếp của bạn có tin tưởng để giao cho bạn những việc lớn hơn không?

Sợi chỉ này còn rất mong manh qua những lần bạn cam kết công việc với sếp và không thể nộp lại đúng hạn, hay những thiếu sót bạn mắc phải trong quá trình làm việc. Nếu sợi chỉ này bị đứt, bạn phải mất rất nhiều thời gian sau đó để chứng minh - nối lại niềm tin với cấp trên. Do đó, nguyên tắc đầu tiên là hãy đảm bảo bản thân bạn đang làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ với công việc và công ty của bạn.

2. Đừng quăng khỉ sang vai sếp

Khi đi làm, bạn sẽ bắt đầu gặp những thử thách lớn dần trong công việc. Đừng phàn nàn với sếp về việc bạn không biết giải quyết vấn đề này thế nào, hay bạn chỉ đang đơn giản nghĩ rằng sếp sẽ luôn có cách vì họ có quyền quyết định mọi thứ? Nếu vậy thì bạn đang nhầm to và bạn đang quăng "con khỉ" của mình sang vai sếp, trong khi lẽ ra đó là trách nhiệm của bạn.

Hãy tập cho mình thói quen trước khi đến với sếp, bạn đã chuẩn bị ít nhất ba phương án giải quyết vấn đề đó, và chọn ra một hướng giải quyết rằng bạn nghĩ là hợp lí nhất. Trong đa số thực tế, sếp rất cần kiến thức và sự hiểu biết của các nhân viên tiền tuyến hoặc các nhân viên đang trực tiếp phải nhúng tay vào xử lý vấn đề. Sau đó, họ sẽ ra quyết định dựa trên các dữ kiện bạn cung cấp, để tìm ra giải pháp tốt nhất dựa trên góc nhìn và kinh nghiệm của họ.

Với nguyên tắc này, bạn đang không chỉ giúp sếp mình tiết kiệm thêm thời gian mà bạn còn đang tập cho chính mình tư duy để giải quyết công việc độc lập.

3. Tự trau dồi bản thân mỗi tuần

Trong một tuần làm việc, bạn sẽ có quá nhiều thứ phải làm và guồng quay công việc cứ lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác. Hãy dành ra thời gian một/hai ngày ở lại công ty sau giờ làm hoặc ngày cuối tuần của bạn để rèn luyện kĩ năng mới hoặc nhìn lại các công việc bạn đang làm.

Rèn luyện kĩ năng mới bao gồm cả các kĩ năng mềm hoặc các kiến thức chuyên sâu giúp bạn nâng cao chuyên môn của mình hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc đọc sách liên quan đến lĩnh vực của mình, hay xem các video, khóa đào tạo, các diễn đàn chia sẻ kiến thức... có rất nhiều cách trong thời đại 4.0 hiện nay để bạn cải thiện bản thân.

Hoặc ngay cả chính bản thân mình hiện tại, cứ hai tuần một lần, mình sẽ dành ra nửa ngày để xem xét lại các công việc đang làm hiện tại. Có những gì có thể cải thiện hoặc thay đổi để tốt hơn không? Việc làm này còn có ích cho công ty của bạn không? Bỏ nó đi liệu có giúp bạn tập trung đúng vào những việc cần làm cho mục tiêu của công ty không? Hãy tập đặt ra cho mình những câu hỏi trước giờ bạn chưa bao giờ từng nghĩ đến.

Sếp có thể giúp bạn định hướng phát triển sự nghiệp ở công ty nhưng bạn mới là người quyết định bản thân và sự nghiệp của bạn phát triển như thế nào. Hãy ghi nhớ nguyên tắc này và dành thời gian ra trau dồi nó. Học là việc cả đời mà!

4. Sẵn sàng đón nhận thử thách mới

Đi làm cũng như đi học vậy. Sau một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ được sếp giao những trọng trách lớn hơn như là dự án mới, công việc mới hay những buổi chia sẻ kiến thức với đồng nghiệp.

Đối với những nhân viên có tầm nhìn ngắn hạn, họ thường có xu hướng né tránh hoặc xem nhẹ việc này. Trên thực tế trong mắt sếp, đây là những bài kiểm tra để đo đạc trình độ kĩ năng, cũng như mức độ trưởng thành của bạn trong công việc.

Đương nhiên, ban đầu bạn sẽ có thể có tâm lí lo sợ hoặc cảm thấy rất áp lực đối với những điều mà mình chưa từng làm bao giờ. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh xem xét mục tiêu của vấn đề bạn đang được giao là gì? Bạn có thể xử lý nó như thế nào, bao gồm cả việc bạn có thể nhờ sự trợ giúp tư vấn từ mạng lưới bạn bè, đồng nghiệp của mình.

Vì tin tôi đi, chắc chắn sếp của bạn có những lí do và góc nhìn của mình để giao cho bạn thử thách này; chứ thực sự chả đời nào, một người sếp đi giao cho nhân viên một công việc họ không thể làm, như thế chỉ tốn thời gian của cả đôi bên.

Mấu chốt của nguyên tắc này là nếu bạn vượt qua được, bạn sẽ ghi một số điểm cực bự trong mắt sếp và sự nghiệp của bạn sẽ được thăng tiến lên những nấc thang mới.

5. Không ai là không thể thay thế

Sau nhiềm năm đi làm, đây là nguyên tắc cuối cùng mà tôi nghĩ nên chia sẻ cho các bạn. Ngay cả khi bạn có là công thần của công ty từ những ngày đầu thành lập hay bạn tự tin rằng vị trí của mình là rất an toàn, quan trọng với công ty, vậy thì tôi xin kéo bạn trở lại với mặt đất bằng một câu nói cay đắng: "Hãy tỉnh lại đi! Không ai là không thể thay thế".

Trong xã hội ngày nay, người giỏi thực sự nhiều! Do đó, hãy đừng bẫy bản thân bạn trong giấc ngủ của kẻ chiến thắng, để rồi lơ đễnh đi bao công sức, tâm huyết bạn đã bỏ ra bấy lâu nay cho sự nghiệp của bạn trong công ty.

Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều nhân viên làm lâu năm cảm thấy bất mãn với công ty khi họ cảm thấy bị đối xử không công bằng vì cảm thấy người mới vào thì lại có mức lương cao hơn họ.

Trong khi đó, họ lại không thực sự nhìn lại bản thân mình có tiến bộ gì hơn trong những năm vừa qua hay không? Hay họ chỉ đang làm đi làm lại môt công việc qua từng năm, và cảm thấy thỏa mãn với chính mình.

Và nếu điều này có thực sự xảy ra với bạn, hãy đón nhận nó với một tâm lý tích cực: Liệu bạn còn những điều gì để hoàn thiện bản thân mình hơn không?

Hãy trao đổi thẳng thắn với sếp của bạn để nhận ra những vấn đề còn thiếu sót của bản thân. Đây là cơ hội để bạn sửa sai và cải thiện hơn trước khi bước qua một trang sự nghiệp mới.

---

Lời cuối cùng, tôi đã từng chứng kiến rất nhiều câu chuyện về việc nhân viên than vãn hay trách sếp của tôi rằng: "Sao anh không chỉ cho em sớm hơn?".

Nhưng thực tế ở địa vị của cấp trên, sếp sẽ có những nguyên tắc và những luật ngầm không thể nói ra trực tiếp với bạn được. Công sở cũng khốc liệt như chiến trường vậy.

Chỉ có những cá nhân hiểu rõ các nguyên tắc công việc này mới có thể tiếp tục bước tiếp trên nấc thang sự nghiệp của họ.

  •                                           Theo Diễn đàn Doanh nghiệp/Helino
MỚI NHẤT
Bác sĩ, luật sư ở Mỹ kiếm được bao nhiêu tiền mỗi giờ?
Bác sĩ, luật sư ở Mỹ kiếm được bao nhiêu tiền mỗi giờ?

Mỗi giờ, bác sĩ gây mê tại Mỹ kiếm được gần 130 USD...

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:05

Học nghề, nhiều học viên nhận lương khi chưa rời trường
Học nghề, nhiều học viên nhận lương khi chưa rời trường

Với một số nghề, học viên tại các trường đào tạo nghề đã được trả lương khi thực tập tại các doanh nghiệp dù chưa ra trường.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:04

TP HCM: Cần hơn 17.000 chỗ làm việc trong tháng 7/2019
TP HCM: Cần hơn 17.000 chỗ làm việc trong tháng 7/2019

(Dân trí) - Thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi) cho thấy, tháng 7 vừa qua, thị trường lao động thành phố có 6.445 doanh nghiệp cần tuyển nhân sự bổ sung cho hơn 17.000 chỗ làm việc. Đồng thời, thị trường lao động cũng tiếp nhận nhu cầu tìm việc của hơn 19.300 người lao động.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:16

Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp ở mức bình quân 4,9 triệu đồng/tháng
Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp ở mức bình quân 4,9 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, năm 2018, cả nước có hơn 12,6 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, bằng 87,7% số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Kết quả trên gấp đôi so với năm 2009 - thời điểm bắt đầu thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ tư, 07/08/2019 - 12:28

Sẽ sai lầm khi khởi nghiệp mà bạn vướng mắc những điều này
Sẽ sai lầm khi khởi nghiệp mà bạn vướng mắc những điều này

Business Insider khuyên bạn không nên khởi nghiệp khi thiếu "máu liều", chưa có kế hoạch kinh doanh, khả năng tự thân vận động kém...

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:05

Tăng tuổi hưu: Sẽ trình 1 phương án tới Kỳ họp Quốc hội tháng 10/2019
Tăng tuổi hưu: Sẽ trình 1 phương án tới Kỳ họp Quốc hội tháng 10/2019

(Dân trí) - Chính phủ sẽ trình 1 phương án tăng tuổi hưu tại Kỳ họp Quốc hội tháng 10 tới đây, đó là: Từ 01/01/2021, mỗi năm tăng 3 tháng với nam, 4 tháng với nữ để tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 tuổi vào năm 2035, tuổi nghỉ hưu của của nam là 62 vào năm 2028.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:49

Vận tải biển Việt Nam: Nhiều thuyền viên bỏ biển lên bờ
Vận tải biển Việt Nam: Nhiều thuyền viên bỏ biển lên bờ

Nghề đi biển được đánh giá là một công việc nặng nhọc, vất vả, thường xuyên xa nhà, lênh đênh trên biển, trong khi thu nhập không cạnh tranh được với các công việc trên bờ đã và đang làm “đau đầu” đối với những nhà hoạch định chiến lược về phát triển kinh tế biển.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:03

Tính chi phí nhân công xây dựng thế nào?
Tính chi phí nhân công xây dựng thế nào?

Theo phản ánh của ông Đặng Ngọc Giang (Sơn La), căn cứ Công văn 1776/BXD-VP ngày 16/8/2007 của Bộ Xây dựng thì với mã định mức AG.32211 hao phí nhân công có hệ số 1, tuy nhiên trong quá trình sản xuất lắp dựng ván khuôn cống hộp đúc sẵn thì chủ đầu tư yêu cầu sử dụng hệ số 0,67.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:37

Cô công nhân gầy yếu “đòi” làm thêm: Nên hay không tăng giờ làm?
Cô công nhân gầy yếu “đòi” làm thêm: Nên hay không tăng giờ làm?

Phó Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi kể chuyện đi thực tế tại Bình Dương, có cô công nhân trẻ gầy gò, xanh xao đúng lên đề nghị được làm thêm giờ để có thêm thu nhập, để đủ sống, đủ nuôi con. Mổ xẻ câu chuyện này, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh làm thêm là nhu cầu thực tế, ý kiến khác lại cho rằng đó là biểu hiện tiêu cực…

Thứ ba, 06/08/2019 - 09:09

2/3 phụ nữ bị xâm hại không được trợ giúp vì cán bộ không “thuộc” chính sách
2/3 phụ nữ bị xâm hại không được trợ giúp vì cán bộ không “thuộc” chính sách

Các đại biểu Quốc hội muốn “mổ xẻ” khiếm khuyết của hệ thống chính sách về trợ giúp xã hội với người khuyết tật, người cao tuổi. Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung đáp, hệ thống pháp luật hiện bao phủ tốt, vấn đề chỉ ở khâu thực hiện. Đi kiểm tra mới thấy 2/3 số phụ nữ từng bị xâm hại không được trợ giúp mà lý do là vì cán bộ… không nắm được chính sách.

Thứ ba, 06/08/2019 - 03:48

Tại sao năng suất lao động của Việt Nam còn thấp?
Tại sao năng suất lao động của Việt Nam còn thấp?

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, ông Nguyễn Bích Lâm đã phân tích một số nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động của chúng ta hiện nay còn thấp.

Thứ ba, 06/08/2019 - 08:16

Bạn có biết: Mức đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2019
Bạn có biết: Mức đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2019

(Dân trí) - Theo quy định của pháp luật lao động và BHXH, cả người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH, BHYT, BHTN. Mức đóng dựa trên tiền lương hằng tháng của người lao động. Trong đó, tiền lương tính đóng các loại bảo hiểm gồm: mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Rớt đại học thì đã sao?
Rớt đại học thì đã sao?

Nhiều trường ĐH hiện đang công bố điểm chuẩn đầu vào. Nhiều học sinh vui mừng vì cánh cửa ĐH đã mở ra thì cũng có nhiều người bế tắc vì rớt ĐH.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:10

Năm 2021: Tỷ lệ thực hiện giao dịch điện tử BHTN đạt 100%
Năm 2021: Tỷ lệ thực hiện giao dịch điện tử BHTN đạt 100%

(Dân trí) - Đây là một trong những mục tiêu của Đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp” được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ cuối tháng 7/2019.

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:57

Gấp rút làm hồ sơ công nhận liệt sĩ cho trưởng công an xã hy sinh trong lũ
Gấp rút làm hồ sơ công nhận liệt sĩ cho trưởng công an xã hy sinh trong lũ

(Dân trí) - Theo ông Đào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), trong ngày mai (6/8), UBND tỉnh Thanh Hoá sẽ bàn giao hồ sơ cho Bộ các hồ sơ để trình Chính phủ xem xét công nhận liệt sĩ cho trường hợp hy sinh của ông Thao Văn Súa - Trưởng Công an xã Nhi Sơn (Thanh Hoá).

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:12

Quốc khánh 2/9: Người lao động được nghỉ mấy ngày?
Quốc khánh 2/9: Người lao động được nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Ngày Quốc khánh năm 2019 (2/9) rơi vào thứ Hai. Tuỳ thuộc vào chế độ ngày nghỉ cuối tuần liền kề trước đó, người lao động có thể được nghỉ từ 2-3 ngày dịp Quốc khánh 2/9.

Thứ hai, 05/08/2019 - 01:51

Quảng Ngãi: Nợ BHXH, BHYT lên tới hơn 155 tỷ đồng
Quảng Ngãi: Nợ BHXH, BHYT lên tới hơn 155 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 2 năm qua, tình trạng nợ bảo hiểm của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi có chiều hướng tăng. Tính đến hết tháng 6/2019, tổng số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Quảng Ngãi đã trên 155 tỷ đồng

Thứ hai, 05/08/2019 - 09:11

Cảnh báo các công ty giới thiệu việc làm chui
Cảnh báo các công ty giới thiệu việc làm chui

Phòng LĐ-TB&XH quận Gò Vấp (TP HCM) nhận được liên tiếp tin báo về các công ty giới thiệu việc làm hoạt động không có giấy phép, kèm với đó là có dấu hiệu lừa đảo.

Thứ hai, 05/08/2019 - 09:06

Nghịch lý TP.HCM "khát" giáo viên tiếng Anh
Nghịch lý TP.HCM "khát" giáo viên tiếng Anh

Năm nay, chủ trương của thành phố mở rộng cửa cho giáo viên cả nước được thi tuyển vào TP.HCM nhưng mức lương quá thấp nên rất khó tuyển được giáo viên.

Thứ hai, 05/08/2019 - 08:50

Mức thanh toán ra sao tại cơ sở không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT?
Mức thanh toán ra sao tại cơ sở không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT?

(Dân trí) - Bạn Lâm Nhật Tiến hỏi: “Khi khám bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, thì mức thanh toán kinh phí trực tiếp sẽ ra sao?”.

Thứ hai, 05/08/2019 - 08:23

10 CEO nhận lương 1 USD tại Mỹ
10 CEO nhận lương 1 USD tại Mỹ

Nhiều CEO Mỹ nhận lương chỉ 1 USD hoặc thậm chí ít hơn nhưng mỗi năm mang về số thưởng bằng cổ phiếu lên tới hàng tỷ USD...

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:48

5 kỹ năng "thép" đảm bảo cho thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào
5 kỹ năng "thép" đảm bảo cho thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào

Một người rèn luyện được đầy đủ những kỹ năng "thép" này có thể đạt được thành công nhất định trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là những người làm kinh doanh.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:05

Những phận đời mưu sinh trong đêm mưa bão Hà Nội
Những phận đời mưu sinh trong đêm mưa bão Hà Nội

Màn đêm ngày 3/8 buông xuống, ánh sáng đèn cao áp chiếu xuống những góc phố ở TP Hà Nội cũng là lúc những con người lao động dầm mình, nhọc nhằn mưu sinh trong một đêm mưa bão.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 10:58

Ngành du lịch: Cần 40.000 nhân lực, chỉ cung cấp được 15.000 lao động
Ngành du lịch: Cần 40.000 nhân lực, chỉ cung cấp được 15.000 lao động

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế” do Trường ĐH Văn Hiến phối hợp cùng Vụ Đào tạo, Bộ VH-TT&DL tổ chức sáng 2/8 tại TP.HCM.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 07:32