5 kỹ năng "thép" đảm bảo cho thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào

Một người rèn luyện được đầy đủ những kỹ năng "thép" này có thể đạt được thành công nhất định trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là những người làm kinh doanh.
>>Chủ động nhận việc nơi công sở như “con dao hai lưỡi”
>>Sinh viên ngành CNTT thiếu kỹ năng nghề nghiệp
>>5 kỹ năng làm việc để “giữ chỗ” trong thời 4.0

Bài viết là chia sẻ của Craig Dempsey - chuyên gia kinh doanh nhiều kinh nghiệm tại Mỹ Latin. Ông là nhà đồng sáng lập và CEO của tập đoàn Biz Latin Hub, chuyên về dịch vụ gia nhập thị trường cho các công ty. Craig từng phục vụ trong quân đội Úc nhiều năm trước khi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh.

5 kỹ năng thép đảm bảo cho thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào - 1

Quân đội là một môi trường đặc thù với nhiều trải nghiệm khác biệt hoàn toàn với các trải nghiệm khác trong cuộc sống. Tôi hiện đang là giám đốc điều hành một doanh nghiệp đa quốc gia ở Mỹ Latin, nhưng trước đó, tôi đã từng phục vụ như một sĩ quan trong quân đội Úc suốt 11 năm.

Việc chuyển từ một binh sĩ sang một doanh nhân hoàn toàn không đơn giản, nó kéo theo rất nhiều những khó khăn. Nhưng tôi may mắn nhận ra những trải nghiệm trong quân ngũ cũng giúp ích khá nhiều cho cuộc sống và công việc. Tôi chắc chắn rằng, một người rèn luyện được đầy đủ những kỹ năng "thép" này có thể đạt được thành công nhất định trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là những người làm kinh doanh.

Tính toán cẩn trọng và sự quyết đoán

Không có gì ngạc nhiên khi bạn phải tính toán cẩn trọng và quyết đoán trong những tình huống quân sự bởi đó là áp lực một mất một còn. Quyết định đó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân tôi mà còn tác động đến cả đồng đội, thậm chí có thể khiến mọi người gặp nguy hiểm nếu không nhanh chóng kịp thời.

Không khác gì với những người kinh doanh và hoạch định chiến lược, bạn cũng cần phải đưa ra quyết định nhanh chóng trước khi cơ hội vụt mất. Sự nghiệp của bạn không thể tiến xa nếu như bạn không dám đưa ra các quyết định. Tuy nhiên trước khi quyết định, luôn cần sự tính toán, xem xét cẩn thận các rủi ro đi kèm để đưa ra được lựa chọn tốt nhất.

Kiên cường là chìa khóa

Sự kiên cường, khả năng mau chóng phục hồi (cả về thể chất lẫn tinh thần) là một điều tất yếu khi phục vụ trong quân đội. Ngay từ những ngày đầu, chúng tôi được đào tạo để có một khả năng thích ứng nhanh cũng như sức mạnh tinh thần để chịu đựng các giới hạn, bởi một người lính sợ hãi có thể gây nguy hiểm đến cả một tập thể.

Tương tự trong kinh doanh, sự kiên cường cho phép bạn đối phó với mọi thứ không nằm trong kế hoạch kinh doanh. Việc đầu tư có thể chưa mang lại lợi nhuận như mong đợi, đối thủ cạnh tranh cướp mất khách hàng tiềm năng hay bất kỳ tình huống nào cũng cần sự bình tĩnh đối diện.

Khả năng lãnh đạo và hợp tác

Những người ở vị trí lãnh đạo là những người mà người khác tìm đến để được tư vấn và hỗ trợ. Là một người lãnh đạo, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra những quyết định khó khăn mà những người khác không thể làm được. Một nhóm người có hiệu suất làm việc cao thì chắc chắn là họ phải có một lãnh đạo nhiệt tình, trách nhiệm, truyền cảm hứng và giao tiếp tốt với mọi người.

Điều này đúng với cả quân đội và kinh doanh. Xây dựng đội ngũ và dẫn dắt họ đến thành công vừa là thử thách nhưng cũng là cơ hội để bạn phát huy khả năng của mình.

Kỷ luật

Không phải mọi người lính đều dễ dàng làm quen và hòa nhập với môi trường quân đội, nhưng chắc chắn ai cũng có một kỷ luật thép, tuyệt đối tuân theo những mệnh lệnh được chỉ đạo để không khiến bản thân mình và người khác gặp nguy hiểm.

Trong thương mại, kỷ luật nghĩa là luôn chuyên nghiệp, ngay cả trong những tình huống căng thẳng hoặc bực bội. Tỷ phú Warren Buffett từng nói: "Bạn không cần phải thông minh hơn những người khác, bạn chỉ cần kỷ luật hơn họ".

Duy trì tính toàn vẹn trong mọi việc bạn làm, đừng làm tắt ăn bớt. Thực hiện các thủ tục pháp lý và tài chính phù hợp có nghĩa là tuân thủ luật pháp địa phương và tránh các rắc rối với chính quyền.

Nhận thức về văn hóa

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thể hiện sự tôn trọng các phong tục văn hóa trong kinh doanh là điều cần thiết để nuôi dưỡng các mối quan hệ chuyên nghiệp. Nhận thức về nền tảng văn hóa của bạn và nhạy cảm với những người khác, sẽ giúp xây dựng các kết nối xã hội và khiến bạn trở nên dễ gần hơn với người khác.

Tương tự, quân đội hoạt động tại nước ngoài ở các khu vực gặp khó khăn trên thế giới hiểu rằng xây dựng niềm tin với các cá nhân và cộng đồng địa phương là bắt buộc. Không có sự tin tưởng đó, việc di chuyển xung quanh trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn. Để có được lòng tin, những người lính phải thể hiện sự tôn trọng đối với con người về văn hóa và cách sống.

Điều tương tự cũng đúng trong kinh doanh. Sự nhạy cảm về văn hóa của một người cho thấy sự sẵn sàng hòa nhập với con người và xã hội ở họ. Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của yếu tố này khi đánh giá sự phù hợp của bạn với các đối tác một cách chuyên nghiệp.

Tất nhiên, để làm một doanh nhân thành công bạn còn cần nhiều hơn nữa những đam mê, sự chăm chỉ, cống hiến. Nhưng chắc chắn những phẩm chất của một người lính kỷ luật cao sẽ giúp bạn ít nhiều trong công việc kinh doanh.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Tại sao năng suất lao động của Việt Nam còn thấp?
Tại sao năng suất lao động của Việt Nam còn thấp?

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, ông Nguyễn Bích Lâm đã phân tích một số nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động của chúng ta hiện nay còn thấp.

Thứ ba, 06/08/2019 - 08:16

Bạn có biết: Mức đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2019
Bạn có biết: Mức đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2019

(Dân trí) - Theo quy định của pháp luật lao động và BHXH, cả người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH, BHYT, BHTN. Mức đóng dựa trên tiền lương hằng tháng của người lao động. Trong đó, tiền lương tính đóng các loại bảo hiểm gồm: mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:36

5 nguyên tắc ngầm đánh giá nhân viên mà sếp không bao giờ nói với bạn
5 nguyên tắc ngầm đánh giá nhân viên mà sếp không bao giờ nói với bạn

Công sở cũng khốc liệt như chiến trường vậy. Chỉ có những cá nhân hiểu rõ các nguyên tắc công việc này mới có thể tiếp tục bước tiếp trên nấc thang sự nghiệp của họ.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:20

Rớt đại học thì đã sao?
Rớt đại học thì đã sao?

Nhiều trường ĐH hiện đang công bố điểm chuẩn đầu vào. Nhiều học sinh vui mừng vì cánh cửa ĐH đã mở ra thì cũng có nhiều người bế tắc vì rớt ĐH.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:10

Năm 2021: Tỷ lệ thực hiện giao dịch điện tử BHTN đạt 100%
Năm 2021: Tỷ lệ thực hiện giao dịch điện tử BHTN đạt 100%

(Dân trí) - Đây là một trong những mục tiêu của Đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp” được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ cuối tháng 7/2019.

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:57

Gấp rút làm hồ sơ công nhận liệt sĩ cho trưởng công an xã hy sinh trong lũ
Gấp rút làm hồ sơ công nhận liệt sĩ cho trưởng công an xã hy sinh trong lũ

(Dân trí) - Theo ông Đào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), trong ngày mai (6/8), UBND tỉnh Thanh Hoá sẽ bàn giao hồ sơ cho Bộ các hồ sơ để trình Chính phủ xem xét công nhận liệt sĩ cho trường hợp hy sinh của ông Thao Văn Súa - Trưởng Công an xã Nhi Sơn (Thanh Hoá).

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:12

Quốc khánh 2/9: Người lao động được nghỉ mấy ngày?
Quốc khánh 2/9: Người lao động được nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Ngày Quốc khánh năm 2019 (2/9) rơi vào thứ Hai. Tuỳ thuộc vào chế độ ngày nghỉ cuối tuần liền kề trước đó, người lao động có thể được nghỉ từ 2-3 ngày dịp Quốc khánh 2/9.

Thứ hai, 05/08/2019 - 01:51

Quảng Ngãi: Nợ BHXH, BHYT lên tới hơn 155 tỷ đồng
Quảng Ngãi: Nợ BHXH, BHYT lên tới hơn 155 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 2 năm qua, tình trạng nợ bảo hiểm của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi có chiều hướng tăng. Tính đến hết tháng 6/2019, tổng số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Quảng Ngãi đã trên 155 tỷ đồng

Thứ hai, 05/08/2019 - 09:11

Cảnh báo các công ty giới thiệu việc làm chui
Cảnh báo các công ty giới thiệu việc làm chui

Phòng LĐ-TB&XH quận Gò Vấp (TP HCM) nhận được liên tiếp tin báo về các công ty giới thiệu việc làm hoạt động không có giấy phép, kèm với đó là có dấu hiệu lừa đảo.

Thứ hai, 05/08/2019 - 09:06

Nghịch lý TP.HCM "khát" giáo viên tiếng Anh
Nghịch lý TP.HCM "khát" giáo viên tiếng Anh

Năm nay, chủ trương của thành phố mở rộng cửa cho giáo viên cả nước được thi tuyển vào TP.HCM nhưng mức lương quá thấp nên rất khó tuyển được giáo viên.

Thứ hai, 05/08/2019 - 08:50

Mức thanh toán ra sao tại cơ sở không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT?
Mức thanh toán ra sao tại cơ sở không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT?

(Dân trí) - Bạn Lâm Nhật Tiến hỏi: “Khi khám bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, thì mức thanh toán kinh phí trực tiếp sẽ ra sao?”.

Thứ hai, 05/08/2019 - 08:23

10 CEO nhận lương 1 USD tại Mỹ
10 CEO nhận lương 1 USD tại Mỹ

Nhiều CEO Mỹ nhận lương chỉ 1 USD hoặc thậm chí ít hơn nhưng mỗi năm mang về số thưởng bằng cổ phiếu lên tới hàng tỷ USD...

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Những phận đời mưu sinh trong đêm mưa bão Hà Nội
Những phận đời mưu sinh trong đêm mưa bão Hà Nội

Màn đêm ngày 3/8 buông xuống, ánh sáng đèn cao áp chiếu xuống những góc phố ở TP Hà Nội cũng là lúc những con người lao động dầm mình, nhọc nhằn mưu sinh trong một đêm mưa bão.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 10:58

Ngành du lịch: Cần 40.000 nhân lực, chỉ cung cấp được 15.000 lao động
Ngành du lịch: Cần 40.000 nhân lực, chỉ cung cấp được 15.000 lao động

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế” do Trường ĐH Văn Hiến phối hợp cùng Vụ Đào tạo, Bộ VH-TT&DL tổ chức sáng 2/8 tại TP.HCM.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 07:32

Phát hiện hơn 11.100 lao động bị đóng thiếu hoặc chưa được tham gia BHXH, BHYT
Phát hiện hơn 11.100 lao động bị đóng thiếu hoặc chưa được tham gia BHXH, BHYT

(Dân trí) - Thống kê tới hết tháng 7 của BHXH VN, toàn quốc có hơn 11.100 lao động bị đóng thiếu hoặc chưa được tham gia BHXH, BHYT, tương ứng với số tiền phải truy đóng là 42,25 tỷ đồng.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 07:20

Đề xuất 2 cách tính lương giờ làm thêm, tăng trợ cấp cho cán bộ xã, phường...
Đề xuất 2 cách tính lương giờ làm thêm, tăng trợ cấp cho cán bộ xã, phường...

(Dân trí) - Lương làm thêm giờ cần áp dụng luỹ tiến, tra cứu thông tin BHXH qua 1 đầu số, 45 trường ĐH được tuyển sinh hệ cao đẳng, đào tạo 22 nghề theo chuẩn của CHLB Đức, 145 tàu cá nằm bờ vì ngắn hơn 15m…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:54

Yêu cầu về trình độ chuyên môn của kế toán trưởng
Yêu cầu về trình độ chuyên môn của kế toán trưởng

Bà Tạ Huệ (Tây Ninh) công tác tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật. Trung tâm được thành lập tháng 1/2019, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng; Đoàn Nghệ thuật; Trung tâm văn hóa tỉnh trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh (đơn vị dự toán cấp II).

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:22

Cần Thơ: Sôi nổi ngày hội kết nối sinh viên và doanh nghiệp
Cần Thơ: Sôi nổi ngày hội kết nối sinh viên và doanh nghiệp

(Dân trí) - Nhằm giúp doanh nghiệp có nguồn nhân lực trình độ đạt chuẩn, giúp sinh viên khi ra trường có công việc phù hợp ngành nghề đã học, chiều 3/8 tại trường Đại học FPT Cần Thơ đã diễn ra buổi phỏng vấn thực tế và ngày hội kết nối doanh nghiệp năm 2019.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:19

Ăn xin trở thành nghề ưa chuộng ở Anh
Ăn xin trở thành nghề ưa chuộng ở Anh

45.000 Bảng mỗi năm, tương đương khoảng 1,28 tỷ đồng là mức thu nhập mà một người ăn xin ở Anh kiếm được.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 04:29

Làm quản lý đừng ngại khắt khe nếu muốn nhân viên giỏi
Làm quản lý đừng ngại khắt khe nếu muốn nhân viên giỏi

Quản lý giỏi là người dám đưa ra đề bài khó, nghiệm thu liên tục và thúc giục nhân viên.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 08:52

Cà Mau: Công nhân khốn khổ vì doanh nghiệp nợ BHXH
Cà Mau: Công nhân khốn khổ vì doanh nghiệp nợ BHXH

Tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người lao động

Thứ bảy, 03/08/2019 - 08:18

Trồng có 300 cây ổi lê mà mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng
Trồng có 300 cây ổi lê mà mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Ông Nguyễn Văn Tranh, ấp 4, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang trồng có 300 cây ổi lê mà mỗi năm bán trái thu về từ 400-500 triệu đồng. Ngoài ra, trong vườn ông Tranh còn trồng bưởi da xanh, dưới mương nước ông thả nuôi nhiều loài cá đặc sản.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:52

Tra cứu thông tin BHXH, BHYT qua đầu số 8079
Tra cứu thông tin BHXH, BHYT qua đầu số 8079

(Dân trí) - BHXH Việt Nam vừa có thông báo dừng tin nhắn tra cứu thông tin BHXH, BHYT tới đầu số 8179. Theo đó, từ ngày 1/8/2019, các cá nhân, đơn vị chỉ còn sử dụng đầu số 8079 trong nhắn tin tra cứu thông tin về BHXH, BHYT.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:48

Đào tạo cao đẳng nghề đầu bếp, lễ tân... theo chuẩn của CHLB Đức
Đào tạo cao đẳng nghề đầu bếp, lễ tân... theo chuẩn của CHLB Đức

(Dân trí) - Chương trình đào tạo cao đẳng cho 22 nghề theo tiêu chuẩn của CHLB Đức vừa được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) thông tin đầu tháng 8. Sau từ 3-3,5 năm học, sinh viên tốt nghiệp có thể nắm vững chuẩn nghề của CHLB Đức, am hiểu ngoại ngữ và dễ tìm việc làm bền vững.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:42