5 điều tiếc nuối của những người đang phát triển sự nghiệp

Đây là những điều mà rất nhiều người đang ở giai đoạn phát triển sự nghiệp phải tiếc nuối.
>>Nghệ thuật ứng xử giúp thăng tiến trong công việc
>>Khai thác phản hồi của sếp để thăng tiến
>>3 kỹ năng thiết yếu giúp thăng tiến trong công việc

Khi nhìn lại cuộc đời mình, dù ở giai đoạn nào, dù ít dù nhiều, sẽ luôn có những điều khiến chúng ta tiếc nuối, kiểu như “Tôi ước gì mình đã…”.

Nữ chuyên gia đào tạo kỹ năng lãnh đạo Kathy Caprino - người có hơn 10 năm tập trung vào việc huấn luyện, giảng dạy, đào tạo và giúp đỡ những người đang ở giai đoạn phát triển sự nghiệp, giúp họ đào sâu, khám phá về công việc phù hợp với họ - chia sẻ rằng, rất nhiều người “ở lưng chừng sự nghiệp” tiếc rằng mình đã…

1. Nghe theo những gì mọi người nói về thứ cần học và điều cần theo đuổi

Rất nhiều người tin rằng khi bạn 40 tuổi, bạn sẽ nhìn rõ mọi thứ trong cuộc sống, và đưa ra các quyết định thực sự của riêng bạn. Thật buồn mà nói, thực tế không hoàn toàn đúng vậy. Hàng ngàn người trên thế giới cảm thất rất nuối tiếc và đau khổ vì họ đang sống một cuộc đời của người khác. Họ phải sống theo cách mà ba mẹ định hướng, và bị ép làm việc mà người khác mong muốn làm.

5 điều tiếc nuối của những người đang phát triển sự nghiệp - 1

Có nhiều người trung niên (40 – 60 tuổi) mới nhận ra rằng họ đang làm không đúng công việc phù hợp, theo đuổi những mục tiêu sai lầm, bởi vì họ từng học ở những trường mà ba mẹ định hướng cho họ, để họ “có được những điều tốt, có được sự an toàn và ổn định”.

Họ cũng thừa nhận rằng có những điều tưởng chừng như vô thức hoặc có tính phong tục tập quán khiến họ cảm thấy nên trở thành bác sĩ, luật sư, kỹ sư, kiến trúc sư... Thực tế là những người này đã không có đủ can đảm để tự ra quyết định, hoặc nói "không".

Để có một cuộc sống hạnh phúc, hãy can đảm nói “có” với những giá trị mà bạn tin tưởng, ngừng sống cuộc sống của người khác, cho dù đó là cha mẹ.

2. Quá bận tâm tới công việc

Rất nhiều đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi trung niên chia sẻ rằng họ rất nuối tiếc về những gì đã bỏ lỡ trong cuộc đời, vì họ chỉ biết có việc làm. Họ bỏ lỡ cơ hội ở bên con cái, hoặc thậm chí bỏ lỡ cơ hội có con. Họ bỏ lỡ cơ hội để xây dựng niềm tin và sự gần gũi với người bạn đời, gia đình và bạn bè. Họ bỏ lỡ cơ hội để khám phá, du lịch, tận hưởng, học hỏi, rèn luyện, hưởng thụ thiên nhiên và sự thư giãn. Họ bỏ lỡ quá nhiều và hy sinh quá nhiều để theo đuổi những mục tiêu nghề nghiệp mà giờ đây họ cảm thấy thật vô nghĩa và trống rỗng.

Khi 80 hoặc 90 tuổi, họ không còn suy tính gì về những mục tiêu công việc mà họ đã từng hết sức nỗ lực để đạt được, mà họ nghĩ về tình cảm và gia đình, về những người thực sự quan trọng. Họ thật sự rất nuối tiếc về những gì đã không làm cho hoặc làm cùng những người mà họ thương yêu.

3. Để nỗi sợ hãi ngăn cản quyết định thay đổi

Có nhiều nỗi sợ ngăn cản chúng ta hành động. Nhưng những sợ hãi lớn nhất đều thường xoay quay sự thất bại, sự mất mát và sự đau khổ.

Những người ở lưng chừng sự nghiệp chia sẻ rằng họ rất sợ thất bại, sợ tan vỡ, sợ không còn khả năng đảm bảo tài chính cho gia đình mình. Họ sợ rời khỏi "vùng an toàn", cho dù biết việc duy trì tình trạng hiện tại là khá nguy hiểm và bất ổn.

Cho tới khi chúng ta chưa thể bước ra khỏi vùng an toàn, những nỗi sợ sẽ vẫn khiến chúng ta bế tắc.

4. Không nhận diện được những tình huống nguy hại

Rất nhiều người đã chia sẻ về nguồn gốc của những hiểm họa trong ứng xử đối với cuộc sống hay với các mối quan hệ của họ. Và họ cũng chia sẻ rằng họ không hề biết cách nào để giải quyết chúng.

Ngày nay, những hiểm họa càng trở nên nguy hiểm hơn, và rất nhiều trong số chúng đến từ việc bị stress, từ những suy nghĩ tiêu cực, hay sâu xa hơn là từ những phương pháp sai lầm mà chúng ta đã được nuôi dưỡng hay được dạy bảo (hoặc không được dạy bảo) về việc đâu là ứng xử chấp nhận được và không chấp nhận được. Những hành vi này cũng bị thay đổi vì lòng tự trọng đã bị tổn thương nặng nề - bởi ám ảnh thời niên thiếu, những vết thương trong cuộc sống hay việc phải nhận quá nhiều tổn thương trong công việc.

Những ứng xử nguy hại - trong công việc, trong các mối quan hệ và trong cả chính suy nghĩ của chúng ta - sẽ khiến chúng ta cực kỳ đau khổ, nhưng thường thì chúng ta không đủ tỉnh táo để nhận ra điều đó cho tới khi chúng khiến ta gục ngã, hoặc khiến ta có những hành động quyết đoán hơn, để biết yêu thương, chăm sóc và biết tự bảo vệ bản thân.

5. Để bản thân bị mắc kẹt bởi tiền bạc

Tiền là thứ xuất hiện trong hầu hết các vấn đề mà những người đang phát triển sự nghiệp phải quan tâm. Họ sợ vấn đề tiền bạc, hoặc sợ phải làm nô lệ cho nó, thường là họ rất hối hận vì điều này. Mọi người chia sẻ rằng họ biết họ đang không được sống một cuộc sống mà họ mong muốn, họ rất buồn vì điều đó, nhưng họ lại không biết được cách nào để thoát khỏi điều này bởi vị họ đang bị mắc kẹt vì tiền bạc.

Hoặc là họ cảm thấy cần phải tiếp tục kiếm được giống như những gì họ đang kiếm được trong ngày hôm nay, nên họ sẽ không thay đổi phương pháp hoặc rời khỏi những nguy hiểm trong công việc, hoặc là họ cảm thấy tuyệt vọng vì không kiếm được đủ, nên họ muốn theo đuổi thứ gì đó "an toàn" mà họ biết rằng đến cuối cùng nó vẫn sẽ khiến họ khốn khổ.

Mối quan hệ của chúng ta với đồng tiền trở nên rất chặt chẽ. Những điều tiêu cực, những câu chuyện kèm sự sợ hãi mà chúng ta tự kể với chính mình sẽ luôn thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta, mặc cho chúng ta có nỗ lực thế nào. Nếu chúng ta không đi tới tận cùng của "vùng sợ hãi tiền bạc" và xóa bỏ nó, chúng ta sẽ vẫn bị kẹt trong sự lo lắng, tuyệt vọng trong suốt phần đời còn lại của mình.

Cảm nhận được những năm tháng bạn còn lại phía trước ít hơn hẳn quãng thời gian mà bạn đã trải qua là một trải nghiệm rất đặc biệt. Với nhiều người, nó gợi lên một cảm giác cấp bách để nhìn nhận những gì là sai trái trong cuộc sống - những thứ khiến bạn ốm đau, buồn chán, tuyệt vọng, giận dữ… Nó thúc đẩy chúng ta tập trung lòng can đảm, và cam kết thực hiện những gì cần thiết để bắt đầu cuộc sống mà mình mong muốn.

Theo Doanh nhân Sài gòn/ Entrepreneur

MỚI NHẤT
Phạt tối đa 20 triệu đồng nếu từ chối đối thoại với công đoàn
Phạt tối đa 20 triệu đồng nếu từ chối đối thoại với công đoàn

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và xuất khẩu lao động. Trong đó có nhiều quy định mới về xử phạt về vi phạm quyền công đoàn.

Thứ tư, 21/03/2018 - 04:37

Lao động miệt vườn vươn ra “biển lớn“
Lao động miệt vườn vươn ra “biển lớn“

Tính đến hiện tại, tỉnh Đồng Tháp vẫn là địa phương đứng đầu ở Đồng bằng sông Cửu Long về số lượng xuất khẩu lao động. Lãnh đạo địa phương khẳng định xuất khẩu lao động không phải để giảm nghèo mà chính là tạo nguồn nhân lực cho sau này…

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:59

Đời cứu hỏa
Đời cứu hỏa

Những giọt nước mắt đã rơi, thật nhiều trong một buổi sáng đưa tiễn người chiến sĩ Chử Văn Khánh. Khánh ra đi sau 1 tai nạn giao thông khủng khiếp khi xe cứu hỏa va chạm với xe khách trên đường cao tốc hôm 18.3.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:49

10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công
10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công

Để cất cánh và thành công lớn, bạn cần phải đánh giá cẩn thận con người bạn, nhận ra những thói quen xấu có thể kéo lùi bạn.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:53

Chuyển tuyến BHYT đối với sinh viên
Chuyển tuyến BHYT đối với sinh viên

Theo phản ánh của sinh viên Phạm Minh Tuấn, trường của sinh viên đóng BHYT tại Viện Y học Phòng không không quân. Sinh viên Tuấn bị bệnh viêm gan B tuy nhiên tại đây không có thuốc điều trị nên đã điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 1 tháng nhưng phải chịu toàn bộ chi phí.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:38

Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018
Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện ngay các biện pháp quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 3,5% vào cuối năm 2018, thông qua đẩy mạnh công tác thu hồi tiền nợ BHXH, BHYT.

Thứ ba, 20/03/2018 - 11:14

Sinh viên kiếm tiền bằng "nghề bán duyên"
Sinh viên kiếm tiền bằng "nghề bán duyên"

Thực chất của công việc này là việc bê lễ, đón lễ khi các gia đình tổ chức ăn hỏi để chuẩn bị cho đại lễ.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:47

Lộ diện giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018, được tặng 1 triệu USD
Lộ diện giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018, được tặng 1 triệu USD

Cô Andria Zafirakou (39 tuổi), giáo viên mỹ thuật và dệt may từ Trường Cộng đồng Alperton ở Brent, Tây Bắc London đã được tôn vinh giải thưởng Giáo viên toàn cầu (trị giá 1 triệu USD) của tổ chức từ thiện giáo dục Varkey Foundation.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:41

Australia cấp loại visa mới thu hút nhân tài "công nghệ cao"
Australia cấp loại visa mới thu hút nhân tài "công nghệ cao"

Australia thông báo ban hành thêm loại visa (thị thực) mới dành cho những đối tượng có "kỹ năng và tài năng công nghệ".

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:59

Không gian làm việc: Chung hay riêng tốt hơn?
Không gian làm việc: Chung hay riêng tốt hơn?

Trong vòng hơn một thập kỷ qua, không gian làm việc đã được cách mạng hóa và ảnh hưởng tới cách làm việc của hàng triệu người.

Thứ ba, 20/03/2018 - 07:26

Ồ ạt đi “chui” sang Trung Quốc mưu sinh
Ồ ạt đi “chui” sang Trung Quốc mưu sinh

Sau tết là khoảng thời gian nông nhàn, dù công việc khá vất vả nhưng thù lao được trả cao nên nhiều người dân ở các huyện nghèo vùng sâu, vùng xa có nhu cầu sang lao động bên Trung Quốc tăng cao.

Thứ ba, 20/03/2018 - 07:21

Trình tự, thủ tục tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Trình tự, thủ tục tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc

Xin đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về quy trình tuyển chọn người tài theo quy định tại Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ. Người hỏi Phạm Lan Hương.

Thứ hai, 19/03/2018 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Mức phạt người sử dụng lao động vi phạm chính sách bảo hiểm thất nghiệp?
Mức phạt người sử dụng lao động vi phạm chính sách bảo hiểm thất nghiệp?

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Mai (Bình Dương) hỏi: Theo quy định hiện hành, hình thức và mức xử phạt người sử dụng lao động khi vi phạm quy định về chính sách bảo hiểm thất nghiệp ra sao?

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:03

Quảng Ngãi: Ngư dân thu tiền tỷ ngay chuyến đầu nơi cửa biển
Quảng Ngãi: Ngư dân thu tiền tỷ ngay chuyến đầu nơi cửa biển

(Dân trí) - Vừa ra khơi khoảng 3 hải lý, tàu cá 98809 TS của ngư dân Đức Phổ "đụng" phải đàn cá bè xước hàng chục tấn. Suốt một đêm vật lộn với đàn cá "khủng", ngư dân Đức Phổ bắt được 8 tấn cá trị giá gần 1 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:03

Người dân trắng đêm "giành"... nước tưới
Người dân trắng đêm "giành"... nước tưới

(Dân trí) - Mới vừa bước vào mùa khô, tuy nhiên mực nước ở các con suối, hồ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rút rất nhanh. Theo đó, những cây công nghiệp chủ lực như cà phê, tiêu cũng đang vào mùa tưới, người dân đang phải thay ca, thậm chí là giành nhau để có nước “cứu” cây của mình.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 11:37

Giấc mơ công chức của chàng trai bán vé số dạo
Giấc mơ công chức của chàng trai bán vé số dạo

Dẫu biết rằng làm công chức không dễ như… bán vé số dạo, nhưng đối với Kim Thái, đó không chỉ là giấc mơ. Đó là niềm khát khao đến khát vọng được cống hiến sức trẻ cho quê hương...

Chủ nhật, 18/03/2018 - 09:29

Việt Nam - Australia:  Đẩy mạnh 4 nội dung hợp tác về giáo dục nghề nghiệp
Việt Nam - Australia: Đẩy mạnh 4 nội dung hợp tác về giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Trong chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (từ 14-18/3/2018), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng phụ trách Giáo dục nghề nghiệp và Kỹ năng Australia Karen Andrews đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:56

Bị phạt hàng chục triệu đồng vì... làm việc quá chăm
Bị phạt hàng chục triệu đồng vì... làm việc quá chăm

Một thợ làm bánh ở Pháp vừa bị phạt tới 3.000 Euro (tương đương 83,9 triệu đồng) vì ... làm việc quá chăm chỉ.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:25

Đề xuất quy định đối với lao động phi chính thức
Đề xuất quy định đối với lao động phi chính thức

Theo ý kiến của cử tri TP. Đà Nẵng, lĩnh vực lao động phi chính thức của cả nước chiếm đến 70%, tuy nhiên chưa có văn bản luật nào trực tiếp điều chỉnh nhóm đối tượng này. Hiện mới chỉ có Nghị định 27/2014/NĐ-CP quy định về lao động là người giúp việc gia đình.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:20

Quy tắc vàng giúp bạn 'đạt đỉnh' hiệu suất trong công việc của mình
Quy tắc vàng giúp bạn 'đạt đỉnh' hiệu suất trong công việc của mình

Bạn đang thấy mình bộn bề trong đống giấy tờ, cả ngày tất bật giải quyết công việc nhưng kết quả lại không được như ý. Quy tắc 60/60/30 là chìa khoá giúp bạn vượt qua bế tắc này.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:52

Người già nghèo khổ: Góc khuất ở Singapore
Người già nghèo khổ: Góc khuất ở Singapore

- Bên cạnh một Singapore phồn thịnh, ở đâu đó vẫn có những người già đã quá tuổi lao động vẫn phải vùi đầu làm việc để trang trải phí sinh hoạt hàng ngày.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:38

Đánh bắt "lộc trời" trên sông Hồng, thu tiền triệu mỗi ngày
Đánh bắt "lộc trời" trên sông Hồng, thu tiền triệu mỗi ngày

Những ngày này, khi con nước về, từng đàn cá mòi tìm về các cửa sông để sinh sản.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 07:38

Các trường hợp được hưởng BHXH một lần
Các trường hợp được hưởng BHXH một lần

Pháp luật BHXH hiện hành không có quy định thời hạn nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần sau khi đủ điều kiện hưởng BHXH một lần. Vì vậy, sau khi đủ điều kiện hưởng thì có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần vào bất cứ thời gian nào có nhu cầu hưởng BHXH một lần.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 07:20

6 cách bắt đầu ngày mới để đạt hiệu suất cao nhất
6 cách bắt đầu ngày mới để đạt hiệu suất cao nhất

Dậy sớm là thói quen bạn nên luyện tập, để có được nhiều thời gian hơn trong ngày và đạt tối đa hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là thành công nằm ngoài tầm với của những người không có thói quen này.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:44