5 bí quyết nói trước công chúng để phát triển doanh nghiệp

Trong một bài viết trên Entrepreneur, Ari Rabban - CEO Công ty cung cấp dịch vụ điện thoại ảo Phone.com cho rằng, nói trước công chúng có thể rất đáng sợ, nhưng đối với doanh nhân, nỗi sợ đó không đáng gì so với những lợi ích có được khi chiếm lĩnh thành công niềm tin của nhiều người.
>>7 cách vượt qua nỗi sợ diễn thuyết
>>Những quy tắc để diễn thuyết tốt hơn
>>Nghề “diễn thuyết”

5 bí quyết nói trước công chúng để phát triển doanh nghiệp - 1

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, mọi người tin tưởng những diễn giả giỏi hơn là những người chân thật nhất. Điều này không có nghĩa là bạn nên bắt đầu tập… nói dối, mà là nên mài giũa các kỹ năng nói chuyện để nâng cao nhận thức về thương hiệu của công ty mình, theo Ari Rabban.

“Với một doanh nghiệp nhỏ, thành công chỉ đơn giản là xây dựng lòng tin hiệu quả với khách hàng. Nếu chịu khó rèn luyện, bạn sẽ nhận ra rằng việc nói trước công chúng có thể giúp bạn gặp gỡ những mối quan hệ mới, cải thiện chất lượng các bài thuyết trình và khiến thương hiệu của bạn trở nên nổi bật hơn”, Rabban nói và cho rằng 5 gợi ý dưới đây sẽ giúp đạt được những lợi ích này:

1. Tìm hiểu sâu về chủ đề, về người nghe

Đừng chỉ tìm hiểu về khán giả của mình trong đúng ngày diễn ra buổi nói chuyện, mà hãy làm điều này từ trước đó. Sẽ có bao nhiêu người tham dự? Đặc điểm nhân khẩu học của họ là gì? Hãy diễn đạt một cách đơn giản nếu khán giả là một nhóm người không phải chuyên gia, hoặc dùng nhiều từ chuyên môn nếu đa phần khán giả là kỹ sư chẳng hạn.

Cũng cần phải hiểu rằng những kiến thức cơ bản về chủ đề thường là không đủ. Bạn cần đào sâu vấn đề và khám phá lý do tại sao mọi người lại quan tâm đến chủ đề đó vào đúng thời điểm đó, họ nắm giữ vai trò thế nào trong ngành mà bạn đang hoạt động, và bạn mong chờ nhận được những loại câu hỏi nào.

COO Facebook Sheryl Sandberg cho biết, trong lần chuẩn bị cho một buổi nói chuyện tại diễn đàn TED, bà đã hủy bỏ toàn bộ bài thuyết trình đã được chuẩn bị kỹ, với “đầy đủ những sự kiện và số liệu, nhưng không có bất kỳ yếu tố cá nhân nào”. Bà thay đổi chiến thuật vào phút cuối, bằng cách giới thiệu những câu chuyện mang đậm màu sắc cá nhân. Và kết quả là, bài diễn thuyết về chủ đề “Why we have too few women leaders” (Tại sao chúng ta có quá ít nữ lãnh đạo) đã trở thành một “hiện tượng” giúp truyền cảm hứng cho phụ nữ trên khắp thế giới.

2. “Đồng hóa” bản thân với môi trường

Hội trường có sẵn màn hình trình chiếu và máy chiếu? Ánh sáng như thế nào? Chỗ ngồi được bố trí ra sao? Quy tắc trang phục (dress code) là gì?... Biết càng nhiều về không gian diễn thuyết, bạn càng hạn chế được những trục trặc tại "giờ G". Và ngoại hình càng ra dáng chỉ huy, điệu bộ càng quyết đoán, bạn càng có sự kết nối mạnh mẽ hơn với những người tham gia.

Về quy tắc trang phục, dù là mang phong cách nào, hãy chắc chắn rằng bạn phải mặc một bộ cánh thật thoải mái. Vì một chiếc cổ áo sơ mi quá chật cũng có thể gây ra thách thức lớn cho hệ thần kinh.

3. Học hỏi từ những người đi trước

Hãy thực hành bài nói trước gương. Khi đã sẵn sàng, hãy thử trước đồng nghiệp và bạn bè. Hãy cởi mở với những góp ý hữu ích, và đừng quan tâm những bình phẩm mang màu sắc cá nhân. Hãy nắm lấy cơ hội nói chuyện trước một nhóm nhỏ để thích nghi với vai trò diễn giả trước khi thực hiện cuộc nói chuyện trước những nhóm khách hàng lớn hơn mà bạn muốn “chiếm hữu”.

Nếu cảm thấy kỹ năng thuyết trình của mình chưa thật vững vàng, hãy tìm video về những bài thuyết trình trước đây tại cùng sự kiện của những diễn giả thành công. Tác giả Brooke Warner từng mô tả về kinh nghiệm này khi chuẩn bị cho một bài diễn thuyết tại diễn đàn TED trong khoảng thời gian đến 6 tháng: “Có rất nhiều video, các loại sách để tham khảo và các nguồn trực tuyến khác để học hỏi từ những người đi trước. Tôi đã xem gần 50 video, đọc 2 quyển sách và rất nhiều bài viết về chủ đề này”.

Có thể không trình bày xuất sắc như những “tiền nhân”, nhưng bạn sẽ rút ra được vài mẹo hay khi xem họ trình bày ý tưởng trong cùng một môi trường với mình.

4. Bắt đầu và kết thúc mạnh mẽ, không xin lỗi

Hãy dành thêm thời gian đầu tư cho phần khởi đầu và kết thúc bài nói chuyện. Một sự khởi đầu mạnh mẽ sẽ giúp bạn nhanh chóng có được sự nhịp nhàng, còn một kết thúc đầy năng lượng sẽ giúp tăng tính hiệu quả của cả phần trình bày.

Hãy thực hiện mọi thứ theo cách tự nhiên nhất. Không phải mọi bài diễn thuyết tuyệt vời đều cần phải có một câu chuyện vui nhộn hoặc đáng buồn để được mọi người nhớ đến.

Khi cảm thấy không chắc chắn về điều gì đó, một cách bản năng, bạn sẽ xin lỗi mọi người. Nhưng, đừng xin lỗi! Khi bạn đứng trên sân khấu, mọi người sẽ mặc nhiên khẳng định rằng bạn là một chuyên gia và đối xử với bạn như một chuyên gia, trừ khi bạn biểu hiện như thể yêu cầu họ đừng nghĩ như vậy.

5. Thu hoạch những phần thưởng

Dù một nửa khán giả rời khỏi khán phòng, một người yêu thích phần trình bày cũng có thể mang đến một bản hợp đồng giá trị sau này. Hãy đánh giá cao việc bạn đã là một lựa chọn của ban tổ chức, và làm tất cả những gì có thể để kể câu chuyện, kinh nghiệm của mình.

Bạn cũng không buộc phải chờ đợi mọi người kết nối với mình. Hãy thể hiện thiện ý sẵn sàng trò chuyện, kết nối với tư cách cá nhân cùng họ sau sự kiện, thông qua các kênh như email hoặc mạng xã hội. Một số người có thể mất nhiều thời gian để suy nghĩ về thông điệp của bạn, hãy giúp họ có thể dễ dàng tìm thấy bạn sau khi đã sẵn sàng trao đổi.

Theo Bích Trâm/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
13 kỹ năng quân sự giúp bạn trong cuộc sống hằng ngày
13 kỹ năng quân sự giúp bạn trong cuộc sống hằng ngày

13 kỹ năng quan trọng sau trong quân đội sẽ giúp bạn có tư duy như một chiến binh, suy nghĩ tích cực, kỷ luật thép để đạt được sự thành công, hạnh phúc.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:43

Phía sau chuyện nước Anh nâng tuổi nghỉ hưu lên 68 tuổi
Phía sau chuyện nước Anh nâng tuổi nghỉ hưu lên 68 tuổi

Người lao động Anh sẽ phải làm việc tới… 68 tuổi, thêm 1 năm so với kế hoạch ban đầu do Đảng Lao động đưa ra trước đó. Kế hoạch này sẽ được đưa vào áp dụng từ năm 2037, ảnh hưởng tới 7 triệu người lao động ở độ tuổi 30-40. Bộ trưởng Lao động và Trợ cấp (DWP) David Gauke thừa nhận quyết định này xuất phát từ thực tế tuổi thọ gia tăng tại Vương quốc Anh, gây áp lực nghiêm trọng lên Quỹ Trợ cấp.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:33

Hà Nội thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH
Hà Nội thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH

Các cơ quan liên ngành Hà Nội sẽ phối hợp để đưa ra các biện pháp giải quyết, nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH đến cuối năm 2017 xuống dưới 4%.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:20

Kéo dài thời gian công tác, có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?
Kéo dài thời gian công tác, có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?

Ông Ngô Phương Bình đang công tác tại trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Nhà trường hiện có một số giảng viên đang giữ chức vụ và có học hàm học vị là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đến tuổi nghỉ hưu. Ông Bình đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn chế độ cho các giảng viên này khi kéo dài thời gian công tác.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:14

Nhiều ngành nghề của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nếu xảy ra xung đột thương mại
Nhiều ngành nghề của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nếu xảy ra xung đột thương mại

Việc gia tăng xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong tương lai không phải là không có khả năng - khi thái độ của hai giờ vẫn rất cứng rắn.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 09:03

Từ thợ vặt bến cảng thành tỷ phú nhờ bán cá
Từ thợ vặt bến cảng thành tỷ phú nhờ bán cá

Đi nửa vòng nước Mỹ tới Alaska và bắt đầu với các việc vặt tại bến cảng, Chuck Bundrant thành tỷ phú nhờ bán cá...

Thứ bảy, 22/07/2017 - 08:41

Bí quyết để luôn may mắn trong cuộc sống
Bí quyết để luôn may mắn trong cuộc sống

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao có người luôn gặp nhiều may mắn, từ công việc cho đến các mối quan hệ, thậm chí cả trong những vấn đề nhỏ trong cuộc sống hằng ngày. Trong khi đó, một số người lại kém may mắn trong mọi chuyện.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 07:36

Được khám bệnh BHYT tại tất cả bệnh viện tuyến huyện
Được khám bệnh BHYT tại tất cả bệnh viện tuyến huyện

Ông Nguyễn Văn Tân được cấp thẻ BHYT theo các đối tượng quy định tại Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg. Ông Tân có hộ khẩu tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, nhưng hiện sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh. Ông Tân hỏi, ông có được khám bệnh tại các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh không?

Thứ bảy, 22/07/2017 - 07:30

“Xác nhận hơn 400 hồ sơ tồn đọng là người có công ở Nam Định, không đơn giản”
“Xác nhận hơn 400 hồ sơ tồn đọng là người có công ở Nam Định, không đơn giản”

(Dân trí) - “Nam Định còn trên 400 người hi sinh trong kháng chiến chống Pháp chưa được nhận bằng Tổ quốc ghi công. Giải quyết vấn đề này không đơn giản, cần sự vào cuộc của nhiều cấp ngành. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần làm tốt hơn công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công tại địa phương”.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:10

Thủ tướng Chính phủ tới thăm và tặng quà thương binh tại Bà Rịa Vũng Tàu
Thủ tướng Chính phủ tới thăm và tặng quà thương binh tại Bà Rịa Vũng Tàu

(Dân trí) - Sáng 21/7, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên các thương binh, bệnh binh cũng như cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:01

Doanh nghiệp Hà Nội nợ, trốn đóng BHXH nhiều nhất nước
Doanh nghiệp Hà Nội nợ, trốn đóng BHXH nhiều nhất nước

Tại Hà Nội, hiện còn nhiều doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giải quyết chế độ, chính sách đối với người lao động.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 01:06

Phát hiện 2 sổ BHXH được làm giả tinh vi
Phát hiện 2 sổ BHXH được làm giả tinh vi

Trong quá trình xét duyệt chế độ BHXH, chị Nguyễn Thị Nga - cán bộ Phòng chế độ BHXH tỉnh Nghệ An - đã phát hiện 2 sổ BHXH giả hưởng chế độ hưu trí. Với thành tích này, chị Nga được BHXH Việt Nam tặng bằng khen và phần thưởng 3 triệu đồng.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Bước ra khỏi nhà máy là trắng tay
Bước ra khỏi nhà máy là trắng tay

Theo kết quả điều tra của Viện Công nhân (CN) và Công đoàn, bình quân độ tuổi của CN trong các doanh nghiệp (DN) chỉ là 31,2 tuổi, thời gian trung bình của CN làm cho DN chỉ 6 - 7 năm

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:56

VietinBank tuyển dụng 77 chỉ tiêu tại trụ sở chính
VietinBank tuyển dụng 77 chỉ tiêu tại trụ sở chính

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc ổn định trong môi trường ngân hàng chuyên nghiệp, năng động, có cơ hội được đào tạo, thăng tiến thì bây giờ là thời điểm lý tưởng để quyết định.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:53

Hướng dẫn tham gia bảo hiểm sau khi thôi việc
Hướng dẫn tham gia bảo hiểm sau khi thôi việc

Bà Nguyễn Thị Thu (TP. Hà Nội) sinh năm 1971, từ tháng 12/2007 đến tháng 12/2016 làm việc và đóng BHXH tại 1 Công ty tư nhân. Nay bà Thu đã thôi việc, nếu bà muốn đóng tiếp BHXH, BHYT tự nguyện thì cần làm những thủ tục gì?

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:09

Trao 120 suất quà tới người có công với cách mạng xã Trực Khang, Nam Định
Trao 120 suất quà tới người có công với cách mạng xã Trực Khang, Nam Định

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ, chiều 20/7 tại Nam Định, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã tới thăm và làm việc với UBND xã Trực Khang (huyện Trực Ninh). Đoàn đã trao 120 suất quà tới các đối tượng người có công, người nghèo và học sinh nghèo vượt khó.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:19

Tiền điện thoại, công tác phí có phải đóng thuế?
Tiền điện thoại, công tác phí có phải đóng thuế?

Hoàng Xuân Nhật (jonhny8702@yahoo.com) hỏi: "Gần đây, tôi thấy công ty cộng gộp cả khoản tiền công tác phí (chi không thường xuyên) và khoản trợ cấp điện thoại hằng tháng vào lương để trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Xin hỏi công ty trừ thuế như vậy có đúng quy định?".

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:07

25 công việc khát nhân lực trình độ đại học trong 7 năm tới
25 công việc khát nhân lực trình độ đại học trong 7 năm tới

Chỉ cần sở hữu tấm bằng cử nhân đại học, 25 công việc có thu nhập khủng và đang rất khát nhân lực tại Mỹ dưới đây sẽ là cơ hội cho bạn.

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:02

Giấc mơ xuất khẩu lao động mang tên… lừa đảo
Giấc mơ xuất khẩu lao động mang tên… lừa đảo

Không hẹn mà gặp, những con người không cùng quê nhưng cùng bị doanh nghiệp xuất khẩu lao động lừa đảo, hành trình đòi nợ của họ cứ thế kéo dài…

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:17

2,8 triệu sổ bảo hiểm được trả về cho người lao động quản lý
2,8 triệu sổ bảo hiểm được trả về cho người lao động quản lý

Theo Luật BHXH, từ năm 2016, người lao động được quyền giữ sổ bảo hiểm xã hội (BHXH). Tuy nhiên, do một số vướng mắc nên từ năm nay, người lao động mới được trả sổ.

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:16

Công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp: Tại sao để FDI lách luật?
Công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp: Tại sao để FDI lách luật?

Tình trạng công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp thực sự đáng báo động. Để giải quyết tình trạng này bắt buộc phải phát triển kinh tế tư nhân

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:15

Tuyển đại lý chính hãng Yamaha Motor Việt Nam
Tuyển đại lý chính hãng Yamaha Motor Việt Nam

Với nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng khắp cả nước, Yamaha Motor Việt Nam đang tìm kiếm các đối tác để mở thêm các đại lý trên toàn quốc (Yamaha 3S).

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:14

12 cách "sử dụng" thất bại của những nhà lãnh đạo thành công
12 cách "sử dụng" thất bại của những nhà lãnh đạo thành công

Điều hành doanh nghiệp không đơn giản như đi dạo trong công viên. Và cái giá của việc trở thành một doanh nhân là luôn đối mặt với thất bại. Một số người thành công nhất trên thế giới cũng đã từng trải qua thất bại, và đôi khi thất bại lại chính là kim chỉ nam cho họ đi tới thành công.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:47

Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương
Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương

Bà Phan Thị Thúy Hằng (Hà Nội) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện E. Bà Hằng được biết, từ ngày 1/1/2016, có quy định khám chữa bệnh tại cơ sở tương đương cùng tuyến. Bà hỏi, Bệnh viện E thuộc tuyến nào và tại Hà Nội có những bệnh viện nào cùng tuyến?

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:03