5 bài học thúc đẩy một CEO tương lai

Những bài học từ người cha doanh nhân đã giúp Jilliene Helman cùng 4 anh chị em mình đều đã trở thành những nhà lãnh đạo doanh nghiệp.
>>Xử lý thế nào khi nhân viên công khai chỉ trích CEO?
>>Doanh nghiệp Việt khó tuyển dụng CEO: Do đâu?
>>Hàn Quốc: Lương của CEO cao hơn nhân viên bình thường 20 lần

5 bài học thúc đẩy một CEO tương lai - 1

Jilliene Helman – nhà sáng lập, CEO marketplace trực tuyến trong lĩnh vực đầu tư bất động sản RealtyMogul.com – cho biết mình sống trong gia đình có 7 anh chị em, và ông cùng với 4 người trong số đó hiện đều là chủ doanh nghiệp.

“Tầm quan trọng của gia đình là một trong những bài học quý giá nhất về tinh thần lãnh đạo mà người cha doanh nhân đã dạy chúng tôi”, Jilliene Helman cho biết trên CNBC.

Theo CEO RealtyMogul, dưới đây là 5 bài học quan trọng giúp thúc đẩy tinh thần của một CEO tương lai:

1. Duy trì mối quan hệ gần gũi với gia đình

Không chỉ là một phần vô giá trong cuộc đời mỗi người, gia đình cũng là một phần quan trọng không kém đối với một nhà lãnh đạo.

Khi đã trở thành lãnh đạo, đạt được một số thành công và kiếm được nhiều tiền hơn, bạn sẽ càng có nguy cơ mất nhiều thứ hơn khi đưa ra những quyết định sai lầm vì quá tin vào sự “hào nhoáng” của bản thân. Tệ hơn, bạn có thể sẽ bị vây quanh bởi những người cho rằng bạn luôn đúng, luôn tuyệt vời. Việc này góp phần làm mờ đi chính kiến của bạn và làm tăng nguy cơ quyết định sai lầm.

Để đánh giá trung thực về bản thân và cả công việc kinh doanh, hoặc khi cần thực hiện một quyết định khó khăn, ai sẽ có khả năng không chỉ nói những điều mà bạn muốn nghe? Gia đình bạn! Do đó, trên hành trình lãnh đạo hoặc hướng đến mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo, hãy duy trì mối quan hệ gần gũi với gia đình, khám phá sự khôn ngoan của họ và nhờ họ “giữ chân” bạn lại.

Nguồn: Shutterstock
Nguồn: Shutterstock

2. Đừng bao giờ ngừng theo đuổi kiến thức

Khi liên tục nhắc đi nhắc lại với chúng tôi về tầm quan trọng của kiến thức đối với sự thành công của nhà lãnh đạo, cha tôi không chỉ muốn đề cập đến những bằng cấp chính thức. Với ông, điều quan trọng hơn cả là quá trình học hỏi kéo dài liên tục suốt đời, về cả lĩnh vực chuyên môn lẫn nhiều lĩnh vực khác như kinh doanh, kinh tế, lịch sử, toán học, thực phẩm, quảng cáo…

Khi trở thành lãnh đạo, bạn sẽ thấy rằng mình phải học về rất nhiều thứ nằm ngoài yếu tố cốt lõi của doanh nghiệp.

3. Bắt đầu làm việc từ sớm

Chúng ta thường chỉ nhìn thấy sự thu hút của các vị CEO thành công khi họ lên bìa tạp chí, xuất hiện trong các đoạn video tại các bối cảnh như văn phòng làm việc bắt mắt, các bữa tiệc sang trọng hoặc thậm chí là trên các du thuyền riêng. Những điều chúng ta không nhìn thấy là những lãnh đạo này thường là người đầu tiên có mặt tại văn phòng vào sáng sớm và là người cuối cùng kết thúc một ngày làm việc.

Cách tốt nhất để phát triển tinh thần làm việc mạnh mẽ là hãy bắt đầu làm việc ngay khi có thể. Khi còn trẻ, bạn gần như chắc chắn phải làm các phần việc “nhàm chán” như phục vụ ở cửa hàng ăn uống, bán hàng ở cửa hiệu bán lẻ…

Thậm chí khi bạn không muốn hoặc không cần phải sớm bắt đầu làm các công việc có thu nhập thấp đó, chúng vẫn giúp bạn tự tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn cho mình. Mỗi ngày làm việc là mỗi ngày thúc đẩy các “cơ bắp” cần thiết để bạn “leo lên” vị trí lãnh đạo.

4. Dù làm việc gì cũng phải học cách yêu công việc

Đây là một trong những bài học khó. Tôi thích học, nhưng khi còn trẻ, tôi không hiểu làm thế nào có thể học cách yêu công việc. Vì công việc tạo cảm giác như là một cái gì đó bạn phải làm, nếu không, tại sao người ta trả tiền cho bạn?

5 bài học thúc đẩy một CEO tương lai - 3

Nhưng tôi nhanh chóng nhận ra rằng, ai trong chúng ta cũng có thể tìm ra một điều gì đó để yêu trong bất kỳ việc gì chúng ta làm. Tôi bắt đầu nhìn công việc của mình trong một ngữ cảnh rộng hơn: về cách thức để tôi có thể trở thành một phần của đội ngũ đang đóng góp một giá trị cho khách hàng hay cộng đồng nói chung. Ví dụ như với cương vị là phó chủ tịch một ngân hàng, tôi không chỉ làm việc cho một ngân hàng, mà còn đang giúp bảo vệ và phát triển tài sản cho khách hàng, để họ có thể tận hưởng thành quả từ sự lao động chăm chỉ của mình.

Bất kể công việc của bạn là gì, bạn cũng có thể kết nối chúng với một mục đích lớn hơn, và mục đích đó sẽ giúp bạn yêu những gì mình đang làm.

5. Trở thành lãnh đạo trong mọi hoàn cảnh

Cha dạy chúng tôi hãy trở thành lãnh đạo trong mọi việc mình làm. Đây có thể là bài học quan trọng nhất. Bài học này không nhằm mục đích yêu cầu chúng tôi phải kiểm soát tất cả tình huống, mà là hãy trở thành một hình mẫu tốt cho người khác, hãy thể hiện sự chính trực trong mọi việc mình làm, kiên trì vượt qua thách thức và nhanh chóng đứng dậy sau khi vấp ngã.

Lãnh đạo không phải là người ra lệnh cho người khác, cũng không phải là người luôn phải thực hiện những quyết định “vĩ đại”. Tinh thần lãnh đạo thực sự thể hiện ở cách chúng ta sống mỗi phút trong đời: làm việc chăm chỉ, suy nghĩ tích cực, gần gũi với gia đình và bạn bè, học hỏi điều mới, khiêm tốn trong mọi tình huống và thuyết phục (chứ không ép buộc) mọi người đi theo mình.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Cần điều kiện gì để học liên thông trung cấp, cao đẳng nghề?
Cần điều kiện gì để học liên thông trung cấp, cao đẳng nghề?

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Thông tư quy định đào tạo liên thông giữa trình độ trung cấp, cao đẳng trong giáo dục nghề nghiệp. Thông tư khi ra đời sẽ giúp người học có điều kiện nâng cao tay nghề, trình độ bằng cấp và cơ hội việc làm bền vững.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:01

Nghịch lý đi làm cần mẫn nhưng 8 năm liền không được nhận lương
Nghịch lý đi làm cần mẫn nhưng 8 năm liền không được nhận lương

Ngày nào cũng đi làm cần mẫn, thế nhưng, 8 năm liền chẳng nhận được bất kỳ một đồng lương.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:26

Mò đặc sản rong mơ, kiếm hơn nửa triệu đồng/ngày
Mò đặc sản rong mơ, kiếm hơn nửa triệu đồng/ngày

Ngư dân tại xã Ninh Phước (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang có thu nhập cao từ những cây rong mơ đặc sản. Bình quân mỗi ngư dân thu nhập từ 500.000 – 900.000 đồng, thậm chí hơn 1 triệu đồng/ngày.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:18

Ngày đi đường được cộng khi nghỉ phép năm?
Ngày đi đường được cộng khi nghỉ phép năm?

Khi nghỉ hàng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:30

Kỹ năng giá trị nhất làm nên thành công
Kỹ năng giá trị nhất làm nên thành công

Thói quen quan trọng nhất giúp millennials (những người trong độ tuổi 20-35) thành công là gì? Yếu tố khác biệt giữa người biết ước mơ và người dám biến ước mơ thành sự thật?

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:07

Vinh danh 30 tập thể, cá nhân tiêu biểu thời kỳ đổi mới
Vinh danh 30 tập thể, cá nhân tiêu biểu thời kỳ đổi mới

(Dân trí) - Tối 20/5, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ VN đã tổ chức chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”. Điểm nhấn của chương trình là lễ vinh danh 30 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 30 năm đổi mới.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 11:09

Hà Tĩnh: Thu hồi 25 tỉ đồng chi sai cho đối tượng chính sách
Hà Tĩnh: Thu hồi 25 tỉ đồng chi sai cho đối tượng chính sách

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh vừa truy thu, truy cắt tổng số tiền 25 tỉ đồng chi không đúng đối tượng trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 02:08

Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 2,6 tỉ đồng, thu giấy phép của 5 công ty XKLĐ
Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 2,6 tỉ đồng, thu giấy phép của 5 công ty XKLĐ

(Dân trí) - Từ đầu năm 2017 tới nay, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành 21 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, kiến nghị lãnh đạo Bộ thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của 5 công ty.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:53

Vua Hà Lan bí mật hành nghề phi công suốt 21 năm
Vua Hà Lan bí mật hành nghề phi công suốt 21 năm

Mỗi tháng 2 lần, liên tục suốt 21 năm qua, Quốc vương Hà Lan Willem-Alexander là phi công của hãng KLM Cityhopper.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:03

Lương cử nhân không bằng lương thợ hàn
Lương cử nhân không bằng lương thợ hàn

Sáng 21/5, Ngày hội tư vấn và tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2017 được Sở LĐ-TB&XH chủ trì cùng Sở GD&ĐT, Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức tại Trường CĐ nghề Đà Nẵng với sự tham gia của 5.000 em học sinh các trường THPT.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:53

Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Chờ câu trả lời sau ngày 25/5
Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Chờ câu trả lời sau ngày 25/5

(Dân trí) - Sáng 20/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, cho biết đã làm công văn lần thứ 3 gửi xin ý kiến hiệp y UBND tỉnh Bắc Ninh về việc chấp hành pháp luật của 2 ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn. “Câu trả lời sẽ có sau ngày 25/5”.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:30

Trả tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu
Trả tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu

Tôi là cán bộ tại Quỹ tín dụng nhân dân. Năm 2016, đủ 60 tuổi, đơn vị đã ký quyết định cho nghỉ hưu, nhưng vẫn ký hợp đồng lao động công việc. Vậy, tôi có được hưởng tiền BHXH và BHYT không? Người hỏi Nguyễn Thường - Tỉnh Thanh Hóa.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Malaysia đẩy mạnh truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp
Malaysia đẩy mạnh truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp

Chính phủ Malaysia tiếp tục theo đuổi chính sách cứng rắn đối với các lao động nước ngoài bất hợp pháp thông qua hàng loạt cuộc truy quét trên toàn quốc.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:40

Ninh Bình: Nông dân bắt cáy kiếm tiền triệu mỗi tháng
Ninh Bình: Nông dân bắt cáy kiếm tiền triệu mỗi tháng

(Dân trí) - Dùng những chiếc lờ để bẫy cáy, nhiều nông dân ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) kiếm được gần chục triệu đồng mỗi tháng. Nghề này ít phải đầu tư lại không vất vả đang giúp nhiều hộ dân đổi đời.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:28

Bộ LĐ-TB&XH chỉ để quá hạn 0,58% nhiệm vụ của Chính phủ giao
Bộ LĐ-TB&XH chỉ để quá hạn 0,58% nhiệm vụ của Chính phủ giao

(Dân trí) - “Thời gian qua, Chính phủ đã giao cho Bộ LĐ-TB&XH là 514 nhiệm vụ. Số lượng nhiệm vụ đã hoàn thành là 401. Chưa hoàn thành 113 nhiệm vụ, trong đó 110 nhiệm vụ còn trong hạn, chỉ có 3 nhiệm vụ (chiếm 0,58%) là quá hạn. Tốc độ xử lý và trả lời các vấn đề khá nhanh trong số các Bộ, ngành”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:22

Phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công, thu hồi không dễ
Phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công, thu hồi không dễ

(Dân trí) - “Qua năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017, thanh tra Bộ đã phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công. Tuy nhiên thực tế chỉ truy thu được hơn 10 tỉ đồng”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:37

Hơn 300 chỉ tiêu tại Phiên GDVL dành cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Hơn 300 chỉ tiêu tại Phiên GDVL dành cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

“Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp thu hút hơn 300 chỉ tiêu tuyển dụng với 14 doanh nghiệp. Thông qua Phiên GDVL, Trung tâm kỳ vọng tạo nguồn việc làm cho lao động địa phương và giảm sức ép về việc làm tại các khu vực trung tâm Hà Nội”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:00

Từ tháng 6/2017: 4 chính sách an sinh xã hội có hiệu lực
Từ tháng 6/2017: 4 chính sách an sinh xã hội có hiệu lực

(Dân trí) - Quy định về mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; điều chỉnh giá dịch vụ y tế của người không có thẻ BHYT; khối lượng kiến thức của người học trình độ trung cấp, cao đẳng nghề…sẽ có hiệu lực trong tháng 6 tới đây.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:02

Xử lý thế nào khi nhân viên công khai chỉ trích CEO?
Xử lý thế nào khi nhân viên công khai chỉ trích CEO?

Nhiều lãnh đạo vẫn bị nhân viên thách thức trong văn phòng làm việc riêng, song những rủi ro lớn nhất xuất hiện khi họ bị nhân viên chỉ trích công khai, trên internet.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:54

Đẩy mạnh khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội
Đẩy mạnh khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, sẽ đẩy mạnh việc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm, đặc biệt đối với những doanh nghiệp cố tính trốn đóng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:44

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở 1.300.000 đồng từ 1/7/2017
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở 1.300.000 đồng từ 1/7/2017

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 02/2017/TT-BNV hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội và hội.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:20

Triệt xóa đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp "siêu khủng" tại Hà Nội
Triệt xóa đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp "siêu khủng" tại Hà Nội

Chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng,những người có nhu cầu dễ dàng mua được bất cứ loại bằng cấp nào từ Bằng Cao đẳng, Đại học cho đến Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:15

Từ nhân viên bảo vệ trở thành hiệu trưởng
Từ nhân viên bảo vệ trở thành hiệu trưởng

Là hiệu trưởng một trường nghề trung học, Zhang Juncheng không ngại nói với những học sinh của mình rằng anh từng là một nhân viên bảo vệ khi còn trẻ.

Thứ năm, 18/05/2017 - 03:26

“Sẽ trả giá đắt nếu đổi sức khoẻ người lao động lấy mục tiêu kinh tế”
“Sẽ trả giá đắt nếu đổi sức khoẻ người lao động lấy mục tiêu kinh tế”

(Dân trí) - “Năm 2016 vẫn có gần 8.000 vụ tai nạn lao động làm hơn 800 người chết, gần 3.300 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp. Vậy, chúng ta phải có hành động gì và ở đâu để kiểm soát rủi ro? Nếu vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi sức khoẻ, chúng ta sẽ phải trả giá đắt”.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:58