4 quan niệm có thể gây tổn hại đến thương hiệu cá nhân của bạn

Thương hiệu của một người được chính người đó gây dựng - cả ở trong và ngoài văn phòng làm việc, ở cả đời thực và trên không gian mạng.
>>Mất uy tín chỉ vì cái... dấu chấm câu
>>Đãi ngộ nhân viên cũng cần suy tính
>>Cẩm nang xây dựng uy tín cho nhân viên mới

Chúng ta đều rất coi trọng sự nghiệp của mình. Chúng ta dùng rất nhiều sức lực và thời gian để nuôi dưỡng các mối quan hệ với những con người tài năng mà chúng ta đang hoặc hy vọng sau này được làm việc cùng.

Chúng ta dành hàng giờ đồng hồ để hoàn thiện hồ sơ trực tuyến trên LinkedIn, rồi cẩn thận xem xét để đảm bảo nó truyền tải hết những khả năng chuyên môn của mình.

Chúng ta muốn được coi trọng, được tin tưởng và muốn có khả năng tạo ảnh hưởng đến người khác.

Chúng ta tham khảo, luyện tập các bài thuyết trình, tinh chỉnh các kỹ năng giao tiếp và đánh bóng sự hiện diện của bản thân ở cả thế giới online hay khi trực tiếp gặp mặt.

Nhưng, điều gì xảy ra khi chúng ta ở ngoài guồng xoay đó? Bạn sẽ hành xử như thế nào với những người bạn trong một nhà hàng, với những người thân trong một kỳ nghỉ, hoặc đơn giản và với một người khác ở ngoài văn phòng làm việc? Bạn nói gì khi đang làm các việc linh tinh rồi bất ngờ va vào một ai đó?

Danh tiếng của một người được chính người đó gây dựng - cả ở trong và ngoài văn phòng làm việc, ở cả đời thực và trên không gian mạng. Mọi người thường quên rằng sự tin tưởng được xây dựng dựa trên sự nhất quán. Chúng ta chỉ có thể đạt được sự nhất quán trong cách ứng xử khi chúng ta biết để tâm chú ý trong mọi hoàn cảnh, trong mọi thời gian. Những người có chuyên môn cao lại thường trở nên lười nhác khi những điểm sáng của bản thân bị lu mờ. Chúng ta thường không nhận ra rằng mình luôn bị xem xét và để ý bởi những nhân viên, khách hàng, hay ngay cả đồng nghiệp xung quanh.

Dưới đây là 4 lỗi lầm phổ biến mà những người có chuyên môn cao thường phạm phải, và không may, chúng khiến uy tín của họ bị nghi ngờ.

1. Mạng xã hội chỉ là giải trí

Facebook, Instagram, Twitter và những công cụ khác - những nền tảng truyền thông đa phương tiện đã giúp tạo ra một phương thức không chỉ giúp chúng ta kết nối với người thân, bạn bè, những người chúng ta biết mà còn giúp chúng ta kết nối tới toàn thế giới. Việc chỉ ngồi trước màn hình máy tính không có nghĩa là chúng ta không được cả thế giới nhìn thấy.

Một nghiên cứu năm 2017 đã chỉ ra rằng 70% nhà tuyển dụng đã dùng những công cụ truyền thông đa phương tiện để xem xét, tìm hiểu về ứng viên tiềm năng của họ. Con số này đã tăng thêm 11% trong vòng 10 năm qua, chứng minh thêm rằng những ai muốn củng cố uy tín của họ đều cần lưu ý đến những gì họ đưa lên mạng online.

Những bình luận về chính trị, những quan điểm cứng rắn, và những hoạt động hoặc thông tin xâm phạm cá nhân khác đều là những điều khiến uy tín của bạn bị suy giảm. Thậm chí cả khi chúng ta đã rất chú ý thì những bài viết hay nhận xét online đều có thể dễ dàng bị hiểu lầm. Nếu bản thân còn bất kỳ nghi ngờ nào, thì đừng đưa bài viết đó lên mạng. Một bài viết tốt cần phải có đủ thông tin, mang tính giáo dục hoặc truyền cảm hứng, nếu nó không thể truyền tải thông điệp một cách đầy đủ, bạn hãy dừng việc chia sẻ bài viết đó.

2. Con người của công việc và đời sống cá nhân tách biệt nhau

Chúng ta đều xứng đáng để được trở lại thành chính mình khi bước ra khỏi văn phòng làm việc. Nhưng hãy nhớ rằng, luôn luôn có ai đó đang để ý chúng ta, và chúng ta cần phải bảo vệ hình ảnh chuyên nghiệp của mình.

Những ứng xử hay hành vi khiến người khác phải đặt câu hỏi để xác thực danh tính của một người có thể đồng thời ảnh hưởng đến uy tín của người đó. Ví dụ, nói chuyện ồn ào với bạn bè trong giờ giải lao không có nghĩa là làm mất đi khả năng chuyên nghiệp của bạn, nhưng lại có thể khiến người khác tự hỏi bạn là ai.

Sự tin tưởng được xây dựng trên sự thống nhất. Khi những khuôn mẫu ứng xử được thống nhất cả trong và ngoài văn phòng làm việc, thì mọi người sẽ tin vào con người thật của bạn. Chúng ta đều đã từng nghe câu nói: “Thế giới thật nhỏ bé”. Và thậm chí nó còn có cảm giác nhỏ bé hơn khi ở một nơi nào đó, chúng ta vẫn là chính mình và đồng thời lại gây được ấn tượng với đúng người chúng ta muốn.

Hãy chú tâm và lưu ý rằng, bạn có thể gặp bất cứ ai, ở bất cứ đâu.

3. Chỉ thể hiện phong cách trên sân khấu

Sự kết nối và nhận xét xuất hiện trước cả khi bạn bước lên sân khấu. Mọi người nhận định về con người bạn dựa vào kinh nghiệm của bản thân họ và những tương tác giữa họ với bạn trước cả khi bạn trở nên nổi bật. Cách mà bạn giao tiếp trong văn phòng và trong những cuộc nói chuyện thường ngày sẽ định hình uy tín của bạn, chứ không phải ở những khoảnh khắc mà bạn bước lên sân khấu. Cách bạn ứng xử và trao đổi với mọi người sẽ định nghĩa khả năng tạo ảnh hưởng của bạn, đồng thời củng cố hoặc phá bỏ niềm tin của mọi người với bạn.

Bạn có biết có tới 92% mọi người sẽ nghĩ về bạn dựa theo những nhận xét từ người khác - thậm chí cả khi họ chưa từng biết gì về bạn! Mọi người nói về bạn, và những người khác sẽ nghe thấy.

Cách bạn đối xử với nhân viên của mình cũng sẽ là cách họ đối xử với khách hàng của bạn. Nếu bạn không thể tạo được sự kết nối bền vững với nhân viên, thì điều tương tự sẽ xảy ra giữa nhân viên với khách hàng. Vì vậy hãy trở nên rành mạch và rõ ràng trong mọi cuộc trao đổi - cho dù nó là một cuộc gặp cấp cao hay chỉ là cuộc nói chuyện đời thường ở nơi nghỉ ngơi.

Hãy tập trung vào ngôn ngữ cơ thể và trở thành một người nghe chủ động. Khi bạn đưa người khác lên một độ ưu tiên nhất định, họ sẽ làm điều tương tự với bạn.

4. Thương hiệu có được nhờ quảng bá

Thế giới hiện đại khiến chúng ta không thể tự ngăn cách cuộc sống của mình. Trong nhịp sống online này, tên tuổi của chúng ta có thể được biết đến trên toàn thế giới, điều đó đồng thời sẽ tác động đến những yếu tố căn bản nhất trong mỗi cá nhân, mỗi thương hiệu.

Với những tập đoàn có uy tín cao, ta có cảm giác như họ có khả năng giữ gìn thương hiệu rất tốt. Họ đạt được sự thống nhất trong cả phương pháp truyền tải và nội dung các thông điệp. Họ có những cách để thể hiện thương hiệu của họ trên mọi khía cạnh: từ việc tạo lợi nhuận online đến cả việc gặp mặt trực tiếp với khách hàng. Ngược lại, những công ty đang gặp khó khăn trong việc xây dựng hay củng cố thương hiệu dường như đang rất vất vả trong việc xây dựng sự nhất quán để tạo trải nghiệm khách hàng, chiến lược quảng cáo, quy định ứng xử và cả việc tương tác giữa các nhân viên.

Uy tín cá nhân không khác gì uy tín của một tập đoàn. Trong một khảo sát đối với các giám đốc điều hành, 87% cho rằng rủi ro đối với danh tiếng của họ được đánh giá quan trọng hơn nhiều so với rủi ro từ các kế hoạch kinh doanh mà công ty họ gặp phải.

Sự thực thì ngay cả các chuyên gia cũng không thể quản lý hay điều khiển danh tiếng của họ chỉ bằng một đợt quảng cáo nào đó. Chúng ta phải phát triển nó thông qua những ứng xử thống nhất, tạo được lòng tin trước hết từ những người biết và đang quan sát chúng ta. Chúng ta không thể chỉ nói miệng rằng điều đó là rất quan trọng, mà hành động của chúng ta phải phản ánh điều đó.

Chúng ta không thể chỉ đạo nhân viên của mình rằng họ phải đầu tư thời gian và công sức vào việc chăm sóc khách hàng, trong khi bản thân chúng ta lại không làm điều tương tự với cấp dưới của mình. Uy tín không thể được tạo dựng từ phương pháp “hãy làm như tôi nói, chứ đừng như tôi làm”. Sự thống nhất mới làm nên danh tiếng thực sự.

Theo Doanh nhân Sài gòn/Entrepreneur

MỚI NHẤT
Vụ 569 hồ sơ thương binh giả: Sai phạm tới đâu, thu hồi tới đó
Vụ 569 hồ sơ thương binh giả: Sai phạm tới đâu, thu hồi tới đó

(Dân trí) - Liên quan tới việc xử lý 569 hồ sơ thương binh giả mới bị phát hiện tại Nghệ An, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, nguồn kinh phí từ việc hưởng sai chế độ thương binh sẽ phải được thu hồi và sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:44

Sinh viên đại học đi làm thêm nhiều hơn đi học, vì sao?
Sinh viên đại học đi làm thêm nhiều hơn đi học, vì sao?

Sinh viên trên thế giới dành trung bình 3,4 giờ mỗi ngày để làm thêm, so với 2,7 giờ lên giảng đường hoặc học nhóm.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:49

Muốn trở thành nhà lãnh đạo - hãy trả lời 5 câu hỏi
Muốn trở thành nhà lãnh đạo - hãy trả lời 5 câu hỏi

Lãnh đạo cả một đội ngũ có nghĩa là ngoài việc tìm ra và tạo động lực cho bản thân, trách nhiệm của bạn là tạo động lực và thúc đẩy cho một nhóm người với những tính cách khác nhau.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:23

Không làm thầy giáo, về quê trồng cây dại kiếm tiền tỷ mỗi năm
Không làm thầy giáo, về quê trồng cây dại kiếm tiền tỷ mỗi năm

Không giống như các bạn học cùng khóa khác, sau khi có tấm bằng Cao đẳng trong tay, anh Bùi Quý Hợi, 36 tuổi, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) lại quyết định về quê lập nghiệp bằng mô hình trồng cà gai leo-loại cây vốn mọc dại, nhờ đó mà mỗi năm gia đình anh Hợi bỏ túi cả tỷ đồng.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:20

Nơi khám chữa bệnh ban đầu của cán bộ trong quân đội đã nghỉ hưu?
Nơi khám chữa bệnh ban đầu của cán bộ trong quân đội đã nghỉ hưu?

Tôi là sĩ quan quân đội nghỉ hưu, ký hiệu thẻ BHYT là HT2, được Ban chăm sóc sức khỏe tỉnh cấp thẻ khám chữa bệnh. Theo quy định thì ông được quyền đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên khi tôi xuống BHXH huyện Diễn Châu làm lại thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu thì BHXH huyện Diễn Châu không tiếp nhận hồ sơ thay đổi nơi khám bệnh ban đầu và trả lời hiện chưa có Công văn hướng dẫn. Như thế có đúng quy định không? Lê Văn Sính - Tỉnh Nghệ An.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:08

Kiếm tiền triệu mỗi chuyến đi câu cá ngát không cần mồi
Kiếm tiền triệu mỗi chuyến đi câu cá ngát không cần mồi

Nghề câu kiều ở Cà Mau rất độc đáo đó là đi câu mà không cần mồi. Thường dân đi câu hay "dính" cá ngát nhất. Bình quân mỗi chuyến câu cá ngát dân cũng kiếm được tiền triệu...

Thứ năm, 02/08/2018 - 01:13

NSƯT Trần Hạnh: Nếu kiếp sau làm người, vẫn theo nghề diễn
NSƯT Trần Hạnh: Nếu kiếp sau làm người, vẫn theo nghề diễn

Gần 90 tuổi, NSƯT Trần Hạnh vẫn giữ dáng vẻ hiền hậu và có đôi chút khắc khổ hệt như những vai diễn của ông trên màn ảnh. Ông chia sẻ, dù nghề diễn viên có nghèo, có khổ nhưng nếu có kiếp sau, ông vẫn muốn theo nghiệp diễn viên.

Thứ năm, 02/08/2018 - 08:58

“Cầu nối” giúp hơn 5,1 triệu lượt lao động có việc làm
“Cầu nối” giúp hơn 5,1 triệu lượt lao động có việc làm

(Dân trí) - Giai đoạn 2008 - 2017, 63 Trung tâm DVVL thuộc ngành LĐ-TB&XH đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho khoảng 18,7 triệu lượt lao động, có hơn 5,1 triệu lượt có việc làm. Việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp còn giúp hơn 12 triệu lao động hưởng đầy đủ các quyền lợi chính đáng…

Thứ năm, 02/08/2018 - 08:23

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày đóng tiền
Thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày đóng tiền

Mẹ đẻ của bà Nguyễn Thị Hoa (tỉnh Bình Dương) đi khám tại Bệnh viện ung bướu phát hiện có khối u cần phẫu thuật. Bà Hoa hỏi, nay mẹ bà muốn mua BHYT ở phường thì có được hưởng chế độ BHYT khi phẫu thuật không? Nếu được hưởng thì tỷ lệ như thế nào?

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:03

Bị sa thải chỉ vì lái xe tạt nước người đi bộ
Bị sa thải chỉ vì lái xe tạt nước người đi bộ

Một tài xế xe tải tại Canada đã mất việc chỉ vì lái xe tạt nước người đi bộ.

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:02

Thầy giáo bỏ nghề, đi chợ thuê kiếm 200 triệu/tháng
Thầy giáo bỏ nghề, đi chợ thuê kiếm 200 triệu/tháng

Một thầy giáo tại bang Florida (Mỹ) đã có thu nhập lên tới gần 200 triệu/tháng sau khi bỏ nghề để trở thành một chuyên gia đi chợ thuê.

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:25

Chi trả BHYT mức kỷ lục 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân ở Lạng Sơn
Chi trả BHYT mức kỷ lục 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân ở Lạng Sơn

(Dân trí) - Hơn 1.300 bệnh nhân được chi trả vượt mức 300 triệu đồng. Mức chi trả kỷ lục thuộc về một trường hợp bệnh nhân ở Lạng Sơn với tổng chi phí khám, chữa bệnh lên tới 2,8 tỉ đồng. Ngoài ra, BHXH VN cũng phát hiện nhiều trường hợp chi phí khám chữa bệnh có mức cao bất thường.

Thứ tư, 01/08/2018 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Công việc lương 1,8 tỷ đồng/năm nhưng nhiều người không làm
Công việc lương 1,8 tỷ đồng/năm nhưng nhiều người không làm

Đôi khi trong quá trình làm việc, họ sẽ phải ít nhiều tiếp xúc với chất thải của động vật.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:11

Malaysia xem xét lại hệ thống tuyển dụng lao động nước ngoài
Malaysia xem xét lại hệ thống tuyển dụng lao động nước ngoài

Chính phủ Malaysia cam kết sẽ xem xét lại toàn bộ hệ thống tuyển dụng công nhân nước ngoài hiện nay.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:01

Nghỉ không lương trước khi nghỉ việc có được trợ cấp thất nghiệp?
Nghỉ không lương trước khi nghỉ việc có được trợ cấp thất nghiệp?

Nếu người lao động nghỉ không hưởng lương trước khi nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:45

Phát triển đối tượng BHXH trong khu vực không có quan hệ lao động
Phát triển đối tượng BHXH trong khu vực không có quan hệ lao động

(Dân trí) - “Tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH và quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, các tỉnh thành cần thống kê đầy đủ các HTX, liên hiệp HTX, doanh nghiệp của HTX, liên hiệp HTX và lao động làm việc trong HTX phải tham gia…”

Thứ ba, 31/07/2018 - 05:51

Tháng 7/2018: Hơn 9.300 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH
Tháng 7/2018: Hơn 9.300 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội các địa phương đã giải quyết 9.351 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, 80.469 người hưởng trợ cấp 1 lần. Ngoài ra, hơn 903.000 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, phục hồi sức khỏe…

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:46

Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu từ ...quả sim dại
Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu từ ...quả sim dại

(Dân trí) - Tháng 7, những đồi sim ở vùng cao Quảng Ngãi bắt đầu chín rộ. Từ mờ sáng, người dân đã đeo gùi lên rẫy hái sim. Loại "lộc rừng" này mang về cho người dân vùng cao nguồn thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:25

Hợp đồng lao động bằng lời nói có giá trị không?
Hợp đồng lao động bằng lời nói có giá trị không?

Tôi đang làm bảo vệ tại một trung tâm thương mại ở Hà Nội. Khi bắt đầu làm việc, giữa tôi và chủ chỉ có thỏa thuận bằng miệng về mức lương, thời gian làm việc 2 tháng và các chế độ kèm theo. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này, đây có được coi là hợp đồng lao động không? Nếu có sai phạm từ phía người thuê thì tôi có được bồi thường hay không ?.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:53

9x chọn nghề thợ hàn: 'Thà làm thợ tốt hơn là cử nhân tồi'
9x chọn nghề thợ hàn: 'Thà làm thợ tốt hơn là cử nhân tồi'

Sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Công Cương (SN 1997) đã chủ động đăng ký học trường Cao đẳng Nghề Việt Nam-Hàn Quốc, TP Hà Nội, với suy nghĩ, thà làm người thợ tốt hơn là một cử nhân tồi. Thực tế sau 3 năm học, Cương thấy mình đã quyết định đúng.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:21

Kỹ năng mềm quyết định 50% hiệu suất công việc
Kỹ năng mềm quyết định 50% hiệu suất công việc

Khi bạn bước vào ngưỡng tuổi 30, kinh nghiệm làm việc trong suốt 8 năm kể từ khi ra trường sẽ là tiền đề để bạn thăng tiến. Tuy nhiên, các kỹ năng mềm mới là điều quan trọng, quyết định khả năng thành công của bạn.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:09

Từ tháng 8/2018: 6 chính sách tiền lương, nghề nghiệp, phụ cấp có hiệu lực
Từ tháng 8/2018: 6 chính sách tiền lương, nghề nghiệp, phụ cấp có hiệu lực

(Dân trí) - Tăng mức trợ cấp và phụ cấp ưu đãi người có công, tiêu chuẩn chức danh trong giáo dục nghề nghiệp, mức lương của giáo viên dự bị đại học, phụ cấp với cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ, trợ cấp cán bộ xã già yếu nghỉ việc…là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2018.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:52

Thời điểm tính hưởng BHXH một lần
Thời điểm tính hưởng BHXH một lần

Tôi được biết thời gian quy định để rút BHXH một lần là ít nhất một năm. Vậy cho hỏi thời gian một năm được tính từ lúc nghỉ việc tại công ty hay là ngày nhận bảo hiểm thất nghiệp tháng cuối cùng?

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:26

4 điều dưỡng viên ra trường, chỉ 1 người có việc làm
4 điều dưỡng viên ra trường, chỉ 1 người có việc làm

Bên cạnh đại đa số các điều dưỡng có chuyên môn tốt, phong cách, tinh thần và thái độ phục vụ người bệnh tốt, vẫn còn một số điều dưỡng có thái độ chưa chuẩn mực, vẫn để xảy ra sai sót chuyên môn... gây mất niềm tin cho người bệnh. Đó là những nhận định được đưa ra tại Hội nghị điều dưỡng trưởng năm 2018 vừa được diễn ra tại Đà Nẵng.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:19