4 lý do khiến nhân sự giỏi mất động lực làm việc

Các nhà lãnh đạo, thay vì đánh đồng những giá trị tạo động lực cho cá nhân họ với những điều thực sự tạo động lực cho nhân viên.
>>Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng
>>Lãnh đạo dùng người nên tìm 12 nhân cách sau
>>Dùng người thật làm... biển quảng cáo

Khi thấy một nhân viên, vốn chăm chỉ và nhiệt huyết, nay lại mất động lực làm việc trong một dự án/ nhiệm vụ mới, rất có thể họ đang “mắc kẹt” vào một trong bốn vấn đề sau đây.

Theo thống kê của tạp chí Harvard Business Review (Mỹ), hơn 500 nghiên cứu đã chỉ ra một quan hệ tương đồng giữa động lực và kết quả công việc: một người làm việc có động lực rõ ràng mạnh mẽ thì chất lượng công việc sẽ tốt hơn nhiều, và ngược lại.

Vì vậy, lẽ hiển nhiên, lãnh đạo nào cũng mong muốn có thể truyền động lực, giúp nhân viên tìm được cảm hứng làm việc.

Thế nhưng, các nhà quản lý thường dễ đánh đồng những giá trị tạo động lực cho cá nhân họ với những điều thực sự tạo động lực cho nhân viên. Do đó, ngay cả khi có thiện chí giúp nhân viên tìm lại nguồn năng lượng làm việc, lãnh đạo vẫn có nguy cơ lựa chọn những cách thức không phù hợp dẫn đến phản tác dụng.

Ví dụ, nhân viên đang cảm lấy “lạc lối” vì không hiểu dự án sẽ đi về đâu, lãnh đạo không làm rõ định hướng tầm nhìn, mà lại cung cấp những công cụ, phần mềm làm việc, điều mà nhân sự chưa thực sự cần

1.“Tôi không phù hợp với công việc này”

Mỗi con người đều mang những đặc điểm tính cách, sở thích, chuyên môn, định hướng sự nghiệp… riêng biệt. Khi tính chất công việc và những giá trị cốt lõi thuộc về bản chất đó không tìm được sự đồng điệu, chắc chắn nhân sự sẽ sớm nản chí. Ví dụ, một người vốn là người hướng ngoại, thích những công việc cho phép họ gặp gỡ, trao đổi với nhiều người, thế nhưng ở một ví trí mới, công việc của họ lại luôn ở trong văn phòng, nghiên cứu tài liệu và làm việc với nhiều bảng biểu số liệu. Họ hẳn sẽ nghĩ “mình sinh ra không phải để làm việc này”.

Vì vậy, lãnh đạo hãy cân nhắc đến những giá trị tạo động lực cho từng nhân viên cụ thể trước phân công công việc cho nhóm nhân viên của mình.

Động lực từ sở thích: Nếu quan sát kỹ, lãnh đạo sẽ nhận ra mỗi nhân viên có hứng thú đặc biệt với một dạng công việc nhất định: làm việc cá nhân hay làm việc nhóm; lên kế hoạch hay thực thi; đối ngoại hay đối nội…Sau đó, hòa trộn những công việc này vào tổng thể một dự án nhằm liên tục thúc đẩy sự hứng khởi cho tất cả những người tham gia.

Động lực từ chuyên môn: Mỗi cá nhân trong doanh nghiệp đều có những điểm mạnh về chuyên môn và định hướng nghề nghiệp riêng biệt. Vậy nên, đừng bắt ép những nhân viên của mình làm những công việc không thuộc phạm vi phụ trách hay nghiệp vụ của họ nếu không thực sự cần thiết.

Động lực từ vai trò: Một nhiệm vụ với tính chất quan trọng càng cao thì những nhân viên đảm nhiệm sẽ càng không thể làm việc qua loa được. Hãy cho họ thấy tầm quan trọng và những đóng góp cụ thể của họ trong tổng thể một dự án.

Động lực từ sự phát triển cá nhân: Trước khi giao việc cho một nhân viên, hãy nói chuyện về những giá trị thiết thực mà họ mong muốn đạt được sau khi hoàn thành công việc. Suy cho cùng, khi một cá nhân chấp nhận đầu tư thời gian và năng lực để lao động, họ đều mong muốn nhận lại những giá trị tương xứng với công sức đã bỏ ra.

Nếu hai bên đã thẳng thắn trao đổi mà vẫn không thể tìm được những giá trị đồng điệu, rất có thể bạn đã chọn sai người, hoặc đặt sai vị trí ngay từ đầu.

2. “Tôi nghĩ rằng việc này quá khó”

Khi bước vào một dự án mới, sẽ có những đầu việc đòi hỏi những kỹ năng mới, kiến thức mới mà nhân viên chưa từng làm trước đây. Họ buộc phải tìm tòi, nghiên cứu, đôi khi là học một kỹ năng mới từ đầu, có thể vượt ra ngoài “vùng an toàn” của họ. Khi đó, nếu nhân viên không tin tưởng vào khả năng của mình, họ sẽ nhanh chóng nản chí.

Để nhân viên của bạn cảm giác tự tin hơn, đây là hai phương pháp bạn có thể xem xét:

Xây dựng và phân công công việc với độ khó tăng dần. Động lực và sự tự tin của nhân viên có thể được cải thiện đáng kể sau khi họ hoàn thành những công việc bước đầu trơn tru và hiệu quả.

Chia dự án lớn và phức tạp ra thành tập hợp của các công việc nhỏ. Bằng cách này, nhân viên của bạn sẽ có cái nhìn tổng thể, đánh giá chính xác được khối lượng công việc và các bước làm tiếp theo. Qua đó cải thiện đáng kể hiệu năng cũng như động lực làm việc.

Đối với những nhân viên đang thiếu tự tin, tuyệt đối đừng thúc ép và thử thách năng lực của họ. Thay vào đó, hãy cố gắng chứng minh rằng họ đang đánh giá sai về năng lực của chính mình và dẫn dắt họ tiếp cận công việc với một tâm lý tự tin hơn.

3. “Tôi đang không vui nên không thể làm việc”

Nhân viên của bạn đang ở trong một giai đoạn tâm lý không vững vàng, thường xuyên gặp những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, tức giận, hay thậm chí là trầm cảm,…Đây cũng là một lý do khiến động lực làm việc giảm sút. Bất kể những cảm xúc đó đến từ công việc, tình cảm cá nhân hay chuyện gia đình,…lãnh đạo cũng không nên bỏ qua vì hậu quả để lại có thể rất nghiêm trọng.

Bạn nên có những cuộc đối thoại trực tiếp với nhân viên của mình. Hãy đến với những cuộc đối thoại đó bằng sự lắng nghe chân thành, cảm thông, không phán xét, và bằng thực tâm mong muốn giúp đỡ họ giải quyết cho những khúc mắc này. Qua thời gian, họ sẽ cảm thấy được nâng niu, tôn trọng và dễ dàng mở lòng với bạn hơn khi gặp phải những rối loạn về tâm lý sau này.

Nếu phương pháp này chưa kết quả, hãy thể hiện thiện chí chi trả cho nhân viên tham gia các buổi tư vấn, trị liệu tâm lý chuyên nghiệp (nếu điều kiện tài chính cho phép). Có thể, chi phí cho việc này là không nhỏ, nhưng có thể đó là một khoản đầu tư xứng đáng. Một nhân viên sau khi vượt qua được những rối loạn tâm lý thường có xu hướng làm việc hiệu quả và gắn bó với công ty hơn rất nhiều lần.

4. “Tôi không biết tôi đã làm sai điều gì”

Một nhân viên, nếu không xác định được những khó khăn tiềm ẩn của công việc sẽ cảm thấy bối rối khi gặp phải chúng. Khi tiến độ công việc không đúng dự kiến, khi KPI không đạt, khi công việc đi vào bế tắc mà nhân viên không thể hiểu lý do từ đâu, họ sẽ nhanh chóng quy chụp cho khả năng của họ và cảm thấy nản chí.

Trong nhiều trường hợp, nhân viên sẽ tìm lý do để tránh làm những việc mà họ đang vướng mắc. Ví dụ như xin nghỉ ốm, đẩy việc cho bộ phận khác, phàn nàn về việc không đủ thời gian thực hiện,…

Để giải quyết, lãnh đạo hãy cùng nhân viên phân tích nguyên nhân đằng sau những vấn đề, cả khách quan và chủ quan. Tập trung vào những nguyên nhân thuộc tầm kiểm soát của nhân viên, tìm cách gợi mở, giúp họ tìm ra cách làm mới như thay đổi chiến lược, áp dụng một phương pháp khác.

Lấy ví dụ, khi một chiến dịch ra mắt sản phẩm không đạt doanh số như dự kiến, nhân viên marketing không hiểu lý do đến từ đâu, họ có thể mất tự tin vào năng lực, hoặc đổ lỗi cho những biến động thị trường, hoặc do đội sales làm việc chưa hiệu quả, hoặc do đội phát triển sản phẩm chưa tinh tế…

Hãy hỏi những nhân viên marketing này xem bản thân họ đã làm gì để cải thiện tình hình, liệu còn cách thức nào khác hay không, ưu và nhược điểm của từng giải pháp là gì.

Khi dành thời gian để nhìn nhận và phân tích, những vướng mắc của họ có thể sẽ được gỡ rối và tự họ tìm ra hướng đi mới cho công việc của mình.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Năm 2030: Chỉ số mức độ hài lòng của người tham gia BHTN đạt 90 %
Năm 2030: Chỉ số mức độ hài lòng của người tham gia BHTN đạt 90 %

(Dân trí) - “Chính sách bảo hiểm thất nghiệp là một trong các chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm. Nhưng quan trọng hơn là tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm cho người lao động”.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 11:43

Nguồn vốn vay giúp duy trì và tạo việc làm cho 885.000 lao động
Nguồn vốn vay giúp duy trì và tạo việc làm cho 885.000 lao động

(Dân trí) - Doanh số cho vay giải quyết việc làm giai đoạn từ năm 2015 tới nay đạt 24.459 tỷ đồng, với gần 800.000 lượt khách hàng được vay vốn, góp phần hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 885.000 lao động.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 10:06

Cựu nhân viên khách sạn thành chủ startup dịch vụ lưu trú triệu USD
Cựu nhân viên khách sạn thành chủ startup dịch vụ lưu trú triệu USD

Sau 4 năm, RedDoorz xây dựng được mạng lưới 1.400 khách sạn giá rẻ tại 80 thành phố Đông Nam Á, nhắm vào nhóm du khách trẻ du lịch tự túc ngày càng đông ở khu vực này...

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:51

Nuôi ong vò vẽ hung dữ trong vườn, kiếm đôi trăm triệu/năm
Nuôi ong vò vẽ hung dữ trong vườn, kiếm đôi trăm triệu/năm

Dân chúng tôi thấy người ta đi đốt trên rừng bắt nhộng vò vẽ về bán thì nhiều rồi, nhưng sống chung với ong vò vẽ như "ông trùm" Nguyễn Văn Thành ở xóm 2 Nghĩa Thuận, Thái Hoà (Nghệ An) thì đây là lần đầu tiên ở đây.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:23

Có thể ủy quyền ký hợp đồng lao động theo mùa vụ?
Có thể ủy quyền ký hợp đồng lao động theo mùa vụ?

Công ty ông Ngô Văn Thứ (Hà Nội) thường xuyên ký hợp đồng lao động thời vụ với nhiều người lao động. Để giảm thiểu việc ký kết hợp đồng thời vụ với nhiều người, công ty đề nghị một nhóm người ủy quyền lại cho một người là tổ trưởng ký. Ông Thứ hỏi, việc ủy quyền này có đúng quy định không?

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:08

Quảng Ngãi: Không dễ tìm việc cho gần 1.000 lao động làm gạch thủ công
Quảng Ngãi: Không dễ tìm việc cho gần 1.000 lao động làm gạch thủ công

(Dân trí) - Sản xuất gạch là nghề truyền thống của hàng ngàn lao động huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi). Theo chủ trương xoá bỏ 84 lò gạch công thủ công nhằm giảm ô nhiễm, gần 1.000 lao động làm nghề gạch gặp cảnh thất nghiệp. Chính quyền địa phương cũng rơi vào thế khó trong việc giải quyết việc làm cho người dân.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:03

Hơn 92.000 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Hơn 92.000 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

(Dân trí) - Thống kê mới nhất của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), tới hết tháng 7/2019, cả nước có 92.100 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó có 81.100 người thuộc diện cấp giấy phép lao động…

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:30

Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa
Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa

(Dân trí) - “Gia đình của đồng chí Thao Văn Súa kể từ giờ phút này là thân nhân của người có công với cách mạng, được hưởng những chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước… Chúng tôi mong đồng chí Súa yên nghỉ nơi vĩnh hằng…”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ tại Lễ Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa, sáng 22/8 tại Thanh Hoá.

Thứ năm, 22/08/2019 - 04:30

Thị trường Nhật Bản thu hút gần 40.000 lao động Việt Nam trong 7 tháng qua
Thị trường Nhật Bản thu hút gần 40.000 lao động Việt Nam trong 7 tháng qua

(Dân trí) - Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), qua 7 tháng đầu năm 2019, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 79.428 lao động, đạt 66,19% kế hoạch năm 2019. Thị trường lao động Nhật Bản đứng đầu danh sách các “điểm đến” hấp dẫn của lao động Việt Nam.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:00

Nghỉ ốm đau quá số ngày quy định, tính đóng BHXH thế nào?
Nghỉ ốm đau quá số ngày quy định, tính đóng BHXH thế nào?

Ông Phạm Quang Thuận (Quảng Nam) hỏi: Người lao động nghỉ ốm hơn 14 ngày làm việc trong tháng, có chứng từ của bệnh viện nhưng đã hết ngày hưởng chế độ ốm trong năm thì trường hợp này có được báo giảm phương án OF (nghỉ ốm dài ngày) và không phải đóng BHYT tháng đó không?

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:06

Làng nghề đồ chơi truyền thống tất bật mùa Trung thu
Làng nghề đồ chơi truyền thống tất bật mùa Trung thu

Tại làng Ông Hảo (xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) vào những ngày này, nhiều thợ thủ công lành nghề đang tất bật sản xuất hàng loạt trống, mặt nạ giấy bồi, đầu lân... để kịp cung cấp cho thị trường Tết Trung thu.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:03

Lao đao tuyển sinh cho trường nghề ngắn hạn
Lao đao tuyển sinh cho trường nghề ngắn hạn

Nhiều trường trung cấp và sơ cấp nghề lại rơi vào cảnh trớ trêu khi không thể tuyển sinh hoặc chỉ tuyển sinh được rất ít.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Quan Sơn
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Quan Sơn

(Dân trí) - Ngày 21/8, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH đã tới thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, người dân vùng lũ Sa Ná (xã Na Mèo) và xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Đồng thời, Đoàn công tác đã ủng hộ tiền để xây trường học.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:00

Thanh Hoá: Đầu tư hơn 260 tỷ đồng đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Thanh Hoá: Đầu tư hơn 260 tỷ đồng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(Dân trí) - Mục tiêu đặt ra trong giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Thanh Hóa là đào tạo nghề cho 356.860 lao động nông thôn. Trong 10 năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư hơn 260 tỷ đồng trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Thứ tư, 21/08/2019 - 02:49

Trào lưu kiếm tiền gì đang "hot" tại Anh?
Trào lưu kiếm tiền gì đang "hot" tại Anh?

Một bộ phận người trẻ đang nổi lên như hiện tượng kiếm tiền từ Youtube, không phải từ trang điểm hay chơi game mà từ các video hướng dẫn học hành và sinh hoạt lành mạnh.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:28

90% người học nghề có thu nhập cao hơn sau đào tạo vào năm 2030
90% người học nghề có thu nhập cao hơn sau đào tạo vào năm 2030

(Dân trí) - "Đến năm 2021, quy mô tuyển sinh đạt 2,6 triệu người/năm, ít nhất 80% người học có việc làm, năng suất và thu nhập cao hơn sau đào tạo. Tới năm 2025, con số trên sẽ đạt 4,6 triệu triệu người/năm và 85% người học có việc làm, năng suất, thu nhập cao hơn sau đào tạo…"

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:34

Nghỉ hưu tháng 8/2019, lương có bị "thiệt" hơn các tháng trước?
Nghỉ hưu tháng 8/2019, lương có bị "thiệt" hơn các tháng trước?

Ông Phan Văn Quảng (tỉnh Quảng Nam) hỏi: Trường hợp 2 người có cùng thời gian công tác, cùng mức lương nhưng 1 người nghỉ hưu từ tháng 5/2019, 1 người nghỉ hưu vào tháng 8/2019 thì người nghỉ hưu vào tháng 8/2019 mức lương có bị 'thiệt' hơn so với người nghỉ hưu vào tháng 5/2019 không?

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:04

Hồi sinh nghề "nông dân băng" tại Nhật Bản
Hồi sinh nghề "nông dân băng" tại Nhật Bản

“Nông dân băng” là tên gọi vui của nghề đi khai thác, thu gom băng đá trong tự nhiên tại Nhật Bản, hiện còn rất ít người làm công việc này.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:04

Công nhận liệt sĩ cho trưởng công an xã hy sinh khi giúp dân chống bão
Công nhận liệt sĩ cho trưởng công an xã hy sinh khi giúp dân chống bão

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đã cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Thao Văn Súa, nguyên Trưởng Công an xã Nhi Sơn (huyện Mường Lát, Thanh Hoá), sinh năm 1986, hy sinh ngày 3/8/2019 khi đang giúp dân chống bão. Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công sẽ vào ngày 22/8 tại Thanh Hoá.

Thứ tư, 21/08/2019 - 05:07

Hơn 150.000 lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp được giới thiệu việc làm
Hơn 150.000 lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp được giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Theo TT DVVL tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2009-2018, hơn 150.000 lượt người lao động BHTN đã được TT giới thiệu cơ hội tiếp cận việc làm mới. Bên cạnh đó, số lao động thất nghiệp quan tâm đến chế độ hỗ trợ học nghề trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngày càng tăng.

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:06

Phát triển nghề rèn ở làng Tất Tác
Phát triển nghề rèn ở làng Tất Tác

Bằng đôi tay khéo léo những người thợ của làng rèn Tất Tác đã làm ra những sản phẩm hữu dụng phục vụ cuộc sống của người dân trên khắp cả nước

Thứ ba, 20/08/2019 - 08:09

Tốt nghiệp đại học không xin được việc, cô gái Nghệ An đi Nhật nhặt lá tía tô
Tốt nghiệp đại học không xin được việc, cô gái Nghệ An đi Nhật nhặt lá tía tô

Ở quê, hơn một năm rải đơn khắp nơi xin việc làm không được, Đức (Nghệ An) nộp hồ sơ đi xuất khẩu lao động.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:36

Nhân viên lý tưởng là người tin cậy
Nhân viên lý tưởng là người tin cậy

Nếu bạn hỏi một ông chủ một nhân viên lý tưởng là như nào, đáp án nhất định có một điều đó là đáng tin cậy.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:20

Lương hưu của người đóng cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện
Lương hưu của người đóng cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện

Tính đến tháng 5/2019, ông Nguyễn Đức Hưng (Đà Nẵng) đóng BHXH được 9 năm 8 tháng. Nay ông muốn đóng BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Do điều kiện kinh tế nên ông Hưng chỉ đóng được 150.000 đồng/tháng. Vậy ông sẽ được hưởng lương hưu bao nhiêu khi ông đóng đủ 20 năm BHXH?

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:01