3 lưu ý quan trọng khi tìm cố vấn

Theo định nghĩa của nhà xuất bản Merriam-Webster, cố vấn (mentor) là người hướng dẫn, giúp đỡ, đưa ra lời khuyên cho một người ít kinh nghiệm và thường trẻ tuổi.
>>Trung Quốc: Khuyến khích sinh viên nghỉ học để tập trung khởi nghiệp
>>Khởi nghiệp: Đi một mình hay tìm cộng sự?
>>Thanh niên khởi nghiệp kiếm gần 1 tỷ đồng mỗi năm từ cây dược liệu

3 lưu ý quan trọng khi tìm cố vấn - 1

Theo đó, mọi người thường hình dung người cần được hướng dẫn mang 2 đặc điểm: trẻ và ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi trường hợp đều như vậy. Trên thực tế, sự cố vấn, hướng dẫn (mentorship) dành cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi – những người đang tìm kiếm sự hiểu biết và muốn tiến bộ trong công việc hoặc cuộc sống.

Theo Tổ chức phi lợi nhuận National Mentoring Partnership (Mỹ), kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, 90% người trẻ từng nhận được sự cố vấn mong muốn trở thành một cố vấn.

Trong sự nghiệp, Jeffrey Hayzlett – diễn giả, tác giả cuốn Think Big, Act Bigger: The Rewards of Being Relentless, Chủ tịch mạng lưới những nhà lãnh đạo cấp cao C-Suite Network – từng có nhiều mentor. Nhưng mentor có tác động lớn nhất đến ông chính là Mike O'Connor – chủ một cửa hàng in ấn mà sau này Hayzlett đã mua lại.

Jeffrey Hayzlett cho biết, O'Connor đã dạy ông cách lèo lái một doanh nghiệp, các tiêu chuẩn để xác định cần phải bán được bao nhiêu sản phẩm/dịch vụ, thiết lập các chỉ số, KPI và cách xác định đúng mục tiêu cần đạt được. Đến hôm nay, Hayzlett vẫn thường xuyên vận dụng những bài học này, chỉ là ở quy mô lớn hơn.

Công việc cố vấn đòi hỏi thời gian và sự cam kết. Cả 2 bên đều phải thiết lập và thỏa thuận trước về những mục tiêu thực tế. Đôi khi cũng có những buổi cố vấn, hướng dẫn chỉ nhằm trao đổi thông tin quan trọng, được thực hiện thông qua một cuộc điện thoại hoặc một cuộc họp ngắn 15 phút.

Theo Jeffrey Hayzlett, khi bắt đầu sự nghiệp, chúng ta thường rơi vào những tình huống bị áp đảo, đến mức sợ việc tiến về phía trước. Ông nêu ví dụ, lúc bắt đầu đi làm, khi hỏi những người cấp trên về lý do tại sao một việc lại được vận hành như vậy, ông đều nhận được câu trả lời “Vì chúng tôi luôn làm theo cách đó”. Dù thực sự muốn góp ý nhưng ông nghĩ rằng không ai muốn lắng nghe một “lính mới tò te” như mình, nên chỉ im lặng. Nhưng hiện tại khi nghĩ lại, ông lại thấy mình đã sai vì đã không nêu ý kiến.

Là một người từng có nhiều mentor và mong muốn trở thành mentor, trên Entrepreneur, Jeffrey Hayzlett đã liệt kê 3 đặc điểm hàng đầu mà ông tin rằng mọi người đều nên tìm kiếm ở một mentor:

1. Sự hào phóng

Mentor tốt luôn sẵn sàng chia sẻ những điều họ biết, với bất cứ ai đưa ra lời yêu cầu. Họ làm điều đó vì lợi ích của công việc kinh doanh, của doanh nghiệp và bởi họ muốn bạn – người đang tìm kiếm sự hỗ trợ - được thành công. Họ không bao giờ làm điều đó vì lợi ích cá nhân. Thực ra, hướng dẫn người khác là cách để họ “trả ơn bằng cách cho đi” (pay it forward), nên họ thường giúp đỡ người khác rất hào phóng.

Một nghiên cứu tại Hội nghị thượng đỉnh các doanh nhân trẻ G20 YEA (Young Entrepreneurs' Alliance Summit) cho thấy, 88% các doanh nhân trẻ được khảo sát có khả năng “sống sót” trên thương trường khi có mentor.

2. Sự trung thực

Nếu bạn đang tìm kiếm một người sẽ tưởng thưởng cho bạn “ngôi sao vàng” vì sự cố gắng của mình, nghĩa là bạn đang có suy nghĩ sai lầm về vai trò của mentor. Họ nên là người đưa ra những lời khuyên thành thực, dù đôi khi nó có vẻ hơi khó chấp nhận. Một mentor thích nói thẳng, nói thật sẽ làm việc với bạn hiệu quả hơn về lâu dài so với một người luôn thích khen ngợi.

Những phản hồi cụ thể và mang tính xây dựng cũng có lợi hơn là những phản hồi chung chung.

3. Sự thận trọng

Để quá trình hướng dẫn, cố vấn được thành công, phải có một mức độ thận trọng và sự tin tưởng nhất định. Nếu mentor là người làm trong cùng công ty với bạn, cả 2 càng cần có sự tin tưởng lẫn nhau. Vì những người được cố vấn phải cảm thấy mình có thể nói chuyện với mentor về bất cứ thách thức nào đang phải đối mặt mà không lo sợ về hậu quả. Nếu điều này không được đáp ứng, bạn nên tìm mentor bên ngoài công ty, hoặc thậm chí bên ngoài lĩnh vực mình hoạt động.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát của Công ty 3Plus Internationalm (chuyên cung cấp dịch vụ mentoring và coaching) cho thấy, những người cần được cố vấn có xu hướng thích chọn mentor ở bên ngoài hơn.

Kiến thức và kinh nghiệm không nằm trong một lĩnh vực cụ thể nào, vì thế đừng tự giới hạn mình. Hãy tìm một mentor có thể giúp đẩy bạn ra khỏi vùng an toàn.

Theo Bích Trâm/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Cửa hàng cắt tóc giá... 0 đồng
Cửa hàng cắt tóc giá... 0 đồng

Những ngày này, người dân ở phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM liên tục truyền tai nhau về sự xuất hiện của một tiệm cắt tóc vô cùng đặc biệt với giá 0 đồng.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 02:45

Trình 2 mức quà tặng người có công dịp 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ
Trình 2 mức quà tặng người có công dịp 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 6230/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:17

Bỏ biên chế giáo dục: Chỉ nên áp dụng ở một số trường?
Bỏ biên chế giáo dục: Chỉ nên áp dụng ở một số trường?

Việc thí điểm bỏ biên chế giáo dục không thể thực hiện đại trà mà chỉ áp dụng ở những trường tốp trên, có uy tín.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 08:29

Chế độ lương, thưởng trong Công ty TNHH MTV Nhà nước
Chế độ lương, thưởng trong Công ty TNHH MTV Nhà nước

Khi công ty xây dựng quy chế trả lương, thưởng phải có sự tham gia của Ban chấp hành công đoàn và người lao động. Căn cứ quỹ tiền lương thực hiện và quy chế trả lương, trả thưởng, công ty thực hiện trả lương và thưởng cho người lao động.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 06:00

Cách mạng công nghiệp 4.0 thay đổi cách thức làm việc
Cách mạng công nghiệp 4.0 thay đổi cách thức làm việc

Người lao động, nhất là những người trẻ tuổi đang cần những kỹ năng làm việc mới trước những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 06:00

Độc đáo nghề cắt tóc bằng lửa ở Peru
Độc đáo nghề cắt tóc bằng lửa ở Peru

Một tiệm cắt tóc tại Peru đã gây ấn tượng mạnh bởi phong cách không phải cắt mà đốt tóc, dụng cụ người thợ sử dụng không phải là kéo mà là hộp quẹt.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 01:50

Kinh doanh gì hốt bạc trong mùa mưa?
Kinh doanh gì hốt bạc trong mùa mưa?

Mùa mưa đến cũng là mùa “hốt bạc” nếu bạn nhanh nhạy nắm bắt những mặt hàng kinh doanh dưới đây.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 08:10

Từ 1/7: 5 nhóm đối tượng đóng BHXH theo lương cơ sở 1.300.000 đồng
Từ 1/7: 5 nhóm đối tượng đóng BHXH theo lương cơ sở 1.300.000 đồng

(Dân trí) - Theo BHXH VN, từ ngày 1/7/2017, mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) và thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm TNLĐ-BNN sẽ được điều chỉnh ở một số nhóm đối tượng. Căn cứ của điều chỉnh trên là việc nâng mức tiền lương cơ sở từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 08:04

Đằng sau những chuyến xuất khẩu lao động miễn phí sang Saudi Arabia
Đằng sau những chuyến xuất khẩu lao động miễn phí sang Saudi Arabia

Ký ức của chuyến đi xuất ngoại chóng vánh kéo dài đúng 1 tháng ở Saudi Arabia giờ chỉ còn là nỗi tủi hổ đối với nhiều người lao động.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:50

Làng chổi đót Sài Gòn: Thời vàng son xuất ngoại, nay hiu hắt bỏ nghề
Làng chổi đót Sài Gòn: Thời vàng son xuất ngoại, nay hiu hắt bỏ nghề

Chị Hồng nói: "Với các khoản chi phí như thế nhưng chổi bán ra chợ chỉ có 30.000 đồng thì chúng tôi còn lời được bao nhiêu? Đây cũng là một trong những lý do khiến thợ chổi bỏ nghề".

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:35

33 tuổi đời, 20 năm làm nghề “bảo mẫu” cho đàn rắn mòng
33 tuổi đời, 20 năm làm nghề “bảo mẫu” cho đàn rắn mòng

Gần 20 năm qua, chàng trai Phạm Quách Tĩnh (SN 1984) ở thôn Tu Lễ, xã Kim Động, huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội đã làm “bảo mẫu” cho cả nghìn con rắn nước sơ sinh phát triển. Mô hình nuôi rắn nước mà anh Tĩnh đang gây dựng mang lại lợi nhuận cao, nếu nuôi rắn phát triển tốt có thể thu hàng tỷ đồng/ha.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:25

Không ký hợp đồng lao động thay thế tuyển dụng công chức
Không ký hợp đồng lao động thay thế tuyển dụng công chức

Không áp dụng quy định về các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức, xét tuyển đặc cách đối với viên chức hoặc chỉ ký hợp đồng lao động để thay thế hoàn toàn cho việc tuyển dụng thông qua phương thức thi tuyển hoặc xét tuyển.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Để bảo hiểm y tế không phải là "con bò sữa"
Để bảo hiểm y tế không phải là "con bò sữa"

Cần có giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng trục lợi BHYT. Trong đó, nâng cao trách nhiệm của các bệnh viện trong kiểm soát khám chữa bệnh.

Thứ năm, 15/06/2017 - 09:07

Tổng thống Donald Trump muốn đẩy mạnh đào tạo nghề tại các trường học
Tổng thống Donald Trump muốn đẩy mạnh đào tạo nghề tại các trường học

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn tạo ra một hệ thống dạy nghề quy mô để đáp ứng nhu cầu đào tạo hàng triệu công nhân cho nước Mỹ.

Thứ năm, 15/06/2017 - 09:02

Đi săn “vũ nữ chân dài” trong đêm ở miền Tây
Đi săn “vũ nữ chân dài” trong đêm ở miền Tây

Ở các tỉnh miền Tây, khi mùa mưa bắt đầu là lúc mùa săn nhái, hay người dân hay gọi vui là vũ nữ chân dài cũng đến.

Thứ năm, 15/06/2017 - 06:02

Nghỉ việc sau hơn 6 năm công tác, thủ tục hưởng BHTN ra sao?
Nghỉ việc sau hơn 6 năm công tác, thủ tục hưởng BHTN ra sao?

(Dân trí) - Sau hơn 6 năm làm việc, tôi sắp nói lời chia tay công ty. Bạn tôi nói, khi nghỉ việc sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp với 60% mức lương. Vậy xin cho biết các thủ tục, hồ sơ và quy trình hưởng bảo hiểm thất nghiệp ra sao?

Thứ năm, 15/06/2017 - 06:00

Từ 1/7: Tính mức đóng BHXH theo lương cơ sở mới
Từ 1/7: Tính mức đóng BHXH theo lương cơ sở mới

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa ban hành công văn 2159/BHXH-BT hướng dẫn mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp và thu BHXH, BHYT, BHTN theo mức lương cơ sở mới. Căn cứ của điều chỉnh là việc tăng mức lương cơ sở từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng.

Thứ tư, 14/06/2017 - 02:52

Học sinh Mỹ không còn mặn mà với việc làm thêm dịp hè
Học sinh Mỹ không còn mặn mà với việc làm thêm dịp hè

Làm thêm hè được cho là đem lại nhiều lợi ích cho các bạn trẻ, tuy nhiên, số lượng học sinh làm thêm dịp hè tại Mỹ đang có xu hướng giảm mạnh trong những năm gần đây.

Thứ tư, 14/06/2017 - 02:34

Tham gia BHXH được 14 tháng, có được nhận BHXH một lần?
Tham gia BHXH được 14 tháng, có được nhận BHXH một lần?

(Dân trí) - Tôi đóng BHXH được 14 tháng, đã nhận bảo hiểm thất nghiệp và nghỉ việc ở công ty. Vậy, tôi có thể đóng sổ để nhận BHXH 1 lần được không? Người hỏi ngapham.idea@gmail.com hỏi.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:59

Vừa đi làm giúp việc đã trộm vàng của gia chủ
Vừa đi làm giúp việc đã trộm vàng của gia chủ

Cơ quan CSĐT CAQ Đống Đa (Hà Nội)vừa ra lệnh bắtkhẩn cấp đối với Hoàng Thị Phong, 32 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ về hành vitrộm cắp tài sản.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:19

Trục lợi bảo hiểm y tế: Chế tài xử lý chưa đủ mạnh
Trục lợi bảo hiểm y tế: Chế tài xử lý chưa đủ mạnh

Mặc dù Quỹ BHYT bị tổn thất nghiêm trọng từ sự lạm dụng của bệnh nhân nhưng trên thực tế, các hành vi trục lợi vẫn chỉ dừng ở việc cảnh cáo và yêu cầu bồi hoàn.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:01

Từ 17-18/6, Kỳ thi tiếng Hàn: Chọn 2.800 trong số 16.816 thí sinh
Từ 17-18/6, Kỳ thi tiếng Hàn: Chọn 2.800 trong số 16.816 thí sinh

(Dân trí) - Với tỉ lệ 6 chọn 1, Kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức từ 17-18/6 tại 3 cụm thi trong cả nước sẽ mở ra cơ hội đi làm việc nước ngoài cho nhiều lao động Việt. So với kỳ thi năm 2016, kỳ thi năm 2017 được kéo dài tới tháng 8 dành cho lao động ngành nông nghiệp.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:02

10 câu nhân viên tuyệt đối không được nói với sếp
10 câu nhân viên tuyệt đối không được nói với sếp

Cách tốt nhất để đảm bảo cuộc sống hằng ngày của bạn được dễ chịu cũng như sự nghiệp trên con đường thăng tiến đó là bạn phải luôn làm hài lòng ông chủ. Điều này nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng rất ít nhân viên có thể thực hiện được.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:01

Tính tuổi nghỉ hưu khi ngày sinh trên các giấy tờ khác nhau
Tính tuổi nghỉ hưu khi ngày sinh trên các giấy tờ khác nhau

Ông Trịnh Huy Thắng (Nam Định) làm việc tại đơn vị quản lý cầu đường hơn 20 năm, vừa qua ông nhận được thông báo sẽ nghỉ hưu vào tháng 8/2017 (60 tuổi). Tuy nhiên, theo giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu thì ngày sinh của ông là 21/12/1957, tức là ông chưa đủ tuổi nghỉ hưu.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:01