3 kỹ năng thiết yếu giúp thăng tiến trong công việc

Bất kể thế nào, nếu bạn không lắng nghe những nhận xét trong công việc từ những người khác, bạn sẽ không bao giờ có thể giỏi lên được (không kể đến việc bạn là một người bảo thủ).
>>Nhà tuyển dụng nên tìm kiếm những nhân viên có 4 kỹ năng mềm này
>>6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"
>>8 kỹ năng thiết yếu không thể học từ người khác

3 kỹ năng thiết yếu giúp thăng tiến trong công việc - 1

Việc tôi luyện những kỹ năng trong công việc sẽ tạo ra sự khác biệt giữa thăng tiến lên một chức vị mới, chạm tới công việc mơ ước hay là giậm chân tại chỗ, trở thành một người có tiền đồ hay là nhìn những người khác sở hữu nó? Câu hỏi được đặt ra ở đây là, những kỹ năng nào là cần thiết nhất?

Dù bạn là một nhân viên đầy kinh nghiệm hay mới bước vào nghề, 3 kỹ năng dưới đây sẽ giúp bạn bất kể bạn muốn thăng tiến đến đâu trong công việc:

1. Sự tập trung cao độ trong công việc

Trong cuốn Chìm sâu vào công việc: Nguyên tắc để tập trung giữa một thế giới hỗn loạn, tác giả Cal Newport đã chỉ ra được những lợi ích của việc tập trung cao độ vào công việc mình đang làm (không kiểm tra tin nhắn hay lướt qua mạng xã hội dù chỉ một giây).

3 lý do được Newport đưa ra minh chứng cho việc tại sao tập trung lại là chìa khóa của sự thành công. Thứ nhất, khi tập trung cao độ bạn sẽ có một hiệu suất làm việc cao hơn bình thường. Thứ hai, hầu hết mọi người dễ dàng để ý đến việc khác như kiểm tra email nhiều hơn so với việc hoàn thành nhiệm vụ (những thứ mà bạn đã trì hoãn), sự tập trung sẽ giúp bạn chống lại sức ì dễ dàng hơn. Thứ ba, sự tập trung giúp bạn tối đa hóa việc sử dụng khả năng của mình để có thể làm việc dễ dàng hơn, hiệu quả hơn.

Hãy tạo ra một khoảng thời gian, không gian riêng

Bạn sẽ cải thiện khả năng tập trung bằng cách nào nếu như bạn cứ liên tục bị gián đoạn bởi những cuộc gặp gỡ? Điều duy nhất bạn có thể làm lúc này chính là từ chối mọi cuộc gặp với bất kì ai, bất kì đâu trong một khoảng thời gian nhất định. Hãy dành ra khoảng 2 tiếng cho bản thân chỉ để nghĩ và làm việc - hãy nhớ đánh dấu vào lịch trình của mình là thời gian đó mình luôn bận nhé.

Tiếp theo, hãy tạo cho mình một không gian riêng để bạn có thể tập trung mà hoàn thành những công việc "khó nhằn" mà không bị cám dỗ bởi bất cứ thứ gì khác. Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc sử dụng những ứng dụng kiểm soát bản thân miễn phí. Đặt điện thoại ở chế độ máy bay, tắt thông báo trên máy tính và đổi trạng thái online sang chế độ "đừng làm phiền". Khi đó, bạn sẽ có cho mình nhiều thời gian luyện tập và tập trung vào công việc hơn, và tất cả công việc sẽ được giải quyết một cách triệt để dễ dàng hơn.

2. Kỹ năng đón nhận những sự phê bình

Bất kể thế nào, nếu bạn không lắng nghe những nhận xét trong công việc từ những người khác, bạn sẽ không bao giờ có thể giỏi lên được (không kể đến việc bạn là một người bảo thủ). Mọi người sẽ không những ít làm việc cùng bạn hơn mà còn không muốn khuyên bảo bạn thêm chút nào nữa.

Cũng như trong cuốn Cảm ơn vì lời phản hồi: Nghệ thuật đón nhận sự phê bình, hai tác giả Douglas Stone và Sheila Heen đã tự mình vượt qua những thách thức khi đón nhận sự phê bình. Ví dụ, khi bạn nghe được những lời phê bình, phản ứng một cách tự động sẽ là "bạn sai rồi". Nhưng nó sẽ không giúp bạn phát triển lên được đâu.

Hãy lắng nghe một cách chân thành

Thay vì phê bình người khác một cách trực diện, Stone và Heen gợi ý cho mọi người một cách khác: "Thật thú vị! Tôi muốn hiểu thêm về lý do tại sao chúng ta lại thấy điều này khác biệt. Bằng cách xác định rõ tư duy và quan sát của họ dẫn đến những phán đoán sai lầm của họ.

Thông thường trong các cuộc phê bình, hai hoặc nhiều chủ đề được chỉ ra cùng lúc. Tuy nhiên đừng cố gắng hòa giải tất cả cùng lúc.

Giả sử bạn đi vào văn phòng của cấp trên và nhận được một loạt những lời trách mắng từ cấp trên như trễ hạn công việc hay sếp đang lo ngại việc bạn làm đang không đi đúng hướng.

Có hai vấn đề đang xảy ra ở đây chính là tiến độ công việc và định hướng phát triển công việc. Nếu như cố gắng giải quyết cả hai vấn đề cùng lúc, điều đó đó nghĩa là mỗi thứ đều bị rút gọn đi một chút. Thay vào đó, khi bạn nhận thấy điều này đang xảy ra trong chính cuộc phê bình của mình, hãy sử dụng câu trích dẫn từ sách của Stone và Heen: "Tôi nhìn thấy có hai vấn đề cần chúng ta thảo luận ở đây. Và tất nhiên là chúng đều quan trọng cả. Chúng ta hãy thảo luận chúng một cách đầy đủ nhưng riêng biệt cho mỗi vấn đề riêng".

Chắc chắn một điều rằng, khi bạn nói điều này và thực sự lắng nghe mọi người sau đó - bạn sẽ gây ấn tượng với đồng nghiệp của mình trong cách khéo léo của lắng nghe và đón nhận những phản hồi của họ.

3. Kỹ năng xử lý vấn đề

Đây được xem là sự hăng hái cho kế hoạch mới. Nhưng nó cũng là một khả năng khác để trông chờ vào sự hoàn thiện công việc.

Thi thoảng bạn sẽ phải làm việc quá sức, nhưng bạn không muốn nó trở thành một thói quen hàng ngày. Theo một nghiên cứu về sự tận tâm quá nhiều đã chỉ ra rằng, rất khó để biết được kế hoạch tương lai sẽ chiếm mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành. Vì thế, chúng ta thường đánh giá nhầm nhiệm vụ và hy vọng có nhiều thời gian hơn trong tương lai so với khoảng thời gian thực sự mà chúng ta cần. Hơn nữa, mọi người thường đánh giá thấp về thời gian mà kế hoạch đó sẽ kéo dài trong bao lâu.

Hãy đánh giá đúng mức nhiệm vụ của bạn và lên kế hoạch cho những rủi ro

Sử dụng nguyên tắc Scotty: xác định khoảng thời gian bạn nghĩ rằng công việc đó sẽ được hoàn thành. Sau đó, thêm khoảng 25 đến 50% và đảm bảo rằng nó sẽ được hoàn thành sớm hơn hoặc ít nhất là đúng dự định. Cách tốt nhất là hãy hoàn thành nó trong khoảng thời gian ít nhất có thể.

Nếu bạn đang phải loay hoay với những deadline của mình, hãy ngừng lên kế hoạch cho bản thân mình dựa trên bản giấy ban đầu. Giả sử rằng có một vấn đề đang không đi theo định hướng của bạn, hãy dành ra một khoảng thời gian để xác định và xử lý những điều phát sinh.

Ví dụ, khoảng 3-4 ngày một tuần, tôi để dành 45 phút để giải quyết hết những công việc ngẫu nhiên phát sinh. Bằng cách này, bạn đang tạo ra kế hoạch cho những dự phòng để bạn có thể đáp ứng được thời hạn công việc và được mọi người hoàn toàn tin tưởng.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Quy định về bảo hiểm y tế khi sinh con
Quy định về bảo hiểm y tế khi sinh con

Tôi là giáo viên dạy học ở Nam Định. Tôi có về quê chồng ở Ninh Bình. Trong thời gian này tôi chuyển dạ và sinh sớm tại bệnh viện ở Ninh Bình.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:13

Lần đầu tiên ngư dân Phú Yên tự đóng được tàu 650CV
Lần đầu tiên ngư dân Phú Yên tự đóng được tàu 650CV

(Dân trí) - Xí nghiệp đóng tàu Hùng Thi vừa hạ thủy tàu cá vỏ gỗ công suất 650 mã lực. Đây là con tàu được đóng hoàn toàn bằng các kỹ thuật truyền thống của người dân Phú Yên.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:07

Đề xuất lịch nghỉ Tết, lương tối thiểu tăng 5 lần, thí sinh nghề giành giải ba
Đề xuất lịch nghỉ Tết, lương tối thiểu tăng 5 lần, thí sinh nghề giành giải ba

(Dân trí) - Dòng sự kiện lao động việc làm tuần qua diễn ra với nhiều thông tin nóng, như: Chốt đề xuất cuối cùng về lịch nghỉ Tết, tra cứu lịch sử 6 lần khám BHYT, lương tối thiểu được khuyến nghị tăng 5 lần, Việt Nam nhận huy chương đồng tại Kỳ thi tay nghề thế giới…

Chủ nhật, 22/10/2017 - 08:18

Kính thưa các "bác" nhân viên
Kính thưa các "bác" nhân viên

Tôi tình cờ đọc trên báo một bài viết về các "anh chủ" trời ơi đất hỡi. Không thể phủ nhận một thực tế là các "anh chủ" đó xuất hiện rất nhiều trong xã hội hiện nay.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:52

Hàng chục nghìn lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản học về đạo đức
Hàng chục nghìn lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản học về đạo đức

Hàng chục nghìn lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhỏ tại quốc gia Đông Á này vẫn đang đều đặn tham gia một lớp học có tên gọi "Lớp học Đạo đức doanh nghiệp".

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:44

Hướng dẫn việc tặng quà lễ, tết các đối tượng chính sách
Hướng dẫn việc tặng quà lễ, tết các đối tượng chính sách

Chồng của bà Phạm Thị Nguyệt (Ninh Bình) là liệt sĩ. Trước đây, các ngày lễ, tết, 27/7, bà Nguyệt đều được nhận quà. Nhưng từ năm 2015 đến nay, bà không được nhận quà mà chỉ có bố đẻ của liệt sĩ được nhận. Bà Nguyệt đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về vấn đề này.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:37

Bán hàng online “nghề tay trái” của chị em công sở
Bán hàng online “nghề tay trái” của chị em công sở

Để kiếm thêm thu nhập nhiều chị em phụ nữ công sở đã “truyền tai” kinh nghiệm quý báu từ bán hàng online.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:34

9 cuốn sách "gối đầu giường" của dân sales
9 cuốn sách "gối đầu giường" của dân sales

Ngoài kiến thức thực tế cũng như kiến thức cá nhân, những cuốn sách sau có thể giúp dân sales nhanh chóng làm chủ tình huống và tiếp cận khách hàng, bán sản phẩm được tốt nhất.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 08:50

Thành tỷ phú nhờ khởi nghiệp từ nghề cắt tóc gia truyền
Thành tỷ phú nhờ khởi nghiệp từ nghề cắt tóc gia truyền

“Tôi hối hận đã không học tập chính quy, nhưng có một điều tôi học được từ đó là đừng sợ dùng những người giỏi hơn bạn", Todd Christopher chia sẻ...

Thứ bảy, 21/10/2017 - 08:34

Hướng dẫn viên cho khách Tây kể chuyện kiếm tiền tỷ, mua nhà phố cổ
Hướng dẫn viên cho khách Tây kể chuyện kiếm tiền tỷ, mua nhà phố cổ

So với hướng dẫn cho khách du lịch nội địa thì hướng dẫn viên cho khách Tây được xem là "sang chảnh" hơn. Bởi dẫn khách Tây, thu nhập của hướng dẫn viên cao hơn và thái độ khách Tây ứng xử văn minh hơn… ”.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 08:01

Điều kiện sử dụng NLĐ dưới 13 tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật
Điều kiện sử dụng NLĐ dưới 13 tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư 03/2017/TT-BVHTTDL quy định một số nội dung về an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động (NLĐ) làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục thể thao

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:49

Người già ở Mỹ chênh lệch thu nhập nghiêm trọng
Người già ở Mỹ chênh lệch thu nhập nghiêm trọng

Mỹ là một trong những nước phát triển có tình trạng bất bình đẳng thu nhập giữa những người cao tuổi ở mức nghiêm trọng nhất.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 01:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Mentor - “người tư vấn” khởi nghiệp
Mentor - “người tư vấn” khởi nghiệp

(Dân trí) - Từ sáng kiến của một số cựu du học sinh, chương trình hướng nghiệp Chevening Việt Nam được xây dựng nhằm giúp các sinh viên có cơ hội được tiếp thu miễn phí kinh nghiệm định hướng phát triển nghề nghiệp.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:27

Việt Nam giành 1 huy chương đồng tại Kỳ thi tay nghề thế giới
Việt Nam giành 1 huy chương đồng tại Kỳ thi tay nghề thế giới

(Dân trí) - Thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước - một trong 13 thành viên của Đoàn thí sinh Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Thủ đô Abu Dhabi của Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), đã giành huy chương đồng nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:31

Đề xuất mới về xếp lương, chức danh của phát thanh viên, quay phim...
Đề xuất mới về xếp lương, chức danh của phát thanh viên, quay phim...

Đây là đề xuất của Bộ Thông tin và Truyền thông tại dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với viên chức âm thanh viên, kỹ thuật dựng phim, phát thanh viên, quay phim thuộc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 06:50

Phú Yên: Cần lưu ý đến đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Phú Yên: Cần lưu ý đến đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(Dân trí) - Ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Yên về thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Qua buổi làm việc, Bộ trưởng nhấn mạnh tỉnh Phú Yên cần lưu ý đến đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhất là việc sử dụng nguồn vốn gắn với xây dựng nông thôn mới.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 06:44

Hà Nam: Nông dân thiệt hại nặng sau trận mưa lũ lịch sử
Hà Nam: Nông dân thiệt hại nặng sau trận mưa lũ lịch sử

(Dân trí) - Theo thống kê của của Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam, trong đợt mưa lũ vừa qua, riêng về ngành trồng trọt trên địa bàn tỉnh Hà Nam thiệt hại nặng nề ước tính tổng thiệt hại 277 tỷ đồng. Cũng do ảnh hưởng của mưa lũ làm hơn 10 nghìn vật nuôi của người dân tỉnh Hà Nam bị chết,

Thứ năm, 19/10/2017 - 03:51

Thế hệ Z - mối bận tâm của nhà tiếp thị
Thế hệ Z - mối bận tâm của nhà tiếp thị

Theo kết quả khảo sát về phản ứng với quảng cáo được thực hiện bởi Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Millward Brown, thế hệ Z là trở ngại lớn nhất cho các nhà tiếp thị và quảng cáo ở khu vực Đông Nam Á.

Thứ năm, 19/10/2017 - 08:07

Giả mạo thông tin doanh nghiệp để giăng bẫy tuyển dụng
Giả mạo thông tin doanh nghiệp để giăng bẫy tuyển dụng

Nhiều đơn vị, tổ chức giả mạo thông tin cũng như uy tín của những doanh nghiệp, tổ chức khác để giăng bẫy tuyển dụng, trục lợi bất chính.

Thứ năm, 19/10/2017 - 07:39

Bình Định: "Cần chú trọng dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động"
Bình Định: "Cần chú trọng dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động"

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định về tình hình thực hiện lĩnh vực lao động - việc làm, giáo dục nghề nghiệp, chính sách người có công và các vấn đề xã hội trên địa bàn, chiều 18/10.

Thứ năm, 19/10/2017 - 07:18

Tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng
Tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 241/2017/TT-BQP quy định về tuyển chọn, tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.

Thứ năm, 19/10/2017 - 07:07

Tết Nguyên Đán: Đã chốt đề xuất cuối cùng về lịch nghỉ Tết Mậu Tuất
Tết Nguyên Đán: Đã chốt đề xuất cuối cùng về lịch nghỉ Tết Mậu Tuất

(Dân trí) - Tới ngày 18/10, phương án cuối cùng về đề xuất lịch nghỉ Tết Mậu Tuất đã được 6 bộ, ban, ngành cho ý kiến. Tất cả các ý kiến đều ủng hộ đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về phương án nghỉ Tết âm lịch 7 ngày, trong đó có 2 ngày nghỉ trước Tết.

Thứ tư, 18/10/2017 - 11:58

Ngành logictics tại Việt Nam “khát” nhân lực chất lượng cao
Ngành logictics tại Việt Nam “khát” nhân lực chất lượng cao

Logistic (nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, đóng gói bao bì…) là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, trên thực tế ngành kinh doanh này vẫn chưa thực sự được tạo điều kiện để phát triển.

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:45

Lương tối thiểu: Khuyến nghị tăng thêm 1.350.000 đồng giai đoạn năm 2013-2018
Lương tối thiểu: Khuyến nghị tăng thêm 1.350.000 đồng giai đoạn năm 2013-2018

(Dân trí) - Theo Tổng Liên đoàn lao động VN, giai đoạn 2013-2018, lương tối thiểu vùng đã được khuyến nghị tăng thêm 5 lần với tổng mức tăng khoảng 1.350.000 đồng. Để đảm bảo đời sống người lao động, Quốc hội cần sớm ban hành luật tiền lương tối thiểu.

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:23