20 bài học nhà lãnh đạo không thể bỏ qua

Nhà lãnh đạo thành công là người biết cách cân bằng hài hòa mọi thứ. Họ tin vào chính mình ở mức vừa phải để vẫn có thể lắng nghe người khác. Họ biết khi nào nên tiếp tục và khi nào nên bỏ cuộc.
>>5 phẩm chất của nhà lãnh đạo giỏi
>>Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội lên tiếng về số nợ bảo hiểm 13.000 tỉ đồng
>>3 lý do khiến "đại lãnh đạo" W.Churchill luôn ngủ trưa

20 bài học nhà lãnh đạo không thể bỏ qua - 1

Amanda Abella là huấn luyện viên mảng tài chính, kinh doanh trực tuyến được nhiều người biết đến. Bà còn là nhà văn, tác giả cuốn sách best-seller trên Amazon Make Money Your Honey. Với kinh nghiệm gặp gỡ, trò chuyện với nhiều doanh nhân thành công, Abella đã rút ra 25 bài học hữu ích và cần thiết với mọi nhà lãnh đạo:

1. Học tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một đức tính tốt và là một trong những điều đầu tiên mà nhà lãnh đạo cần học tập. Có không ít người (trong đó có Abella) thuộc tuýp người thích kiểm soát mọi thứ, kể cả với những chuyện đã xảy ra. Tuy nhiên, kinh doanh là công việc đòi hỏi sự nhẫn nại, tính kiên trì hơn tỏ ra nôn nóng. "Thực tế, doanh nhân phải học cách kiềm chế mong muốn kiểm soát mọi việc và học cách buông bỏ những thứ không cần thiết để tập trung vào những việc ưu tiên", bà nói.

2. Học cách từ bỏ

Việc biết khi nào nên từ bỏ cũng quan trọng như việc bạn biết khi nào nên tiếp tục. "Có những dự án hoạt động không hiệu quả và công việc của nhà lãnh đạo là biết thời điểm nào nên rút lui hoặc theo đuổi chúng tới cùng", bà nói.

3. Khả năng sớm phục hồi

Bất kỳ doanh nhân thành công nào cũng từng ít nhất một lần nếm qua cảm giác thất bại, đặc biệt vào thời gian đầu lập nghiệp. Và khả năng sớm phục hồi là thứ giúp họ đứng lên sau khi vấp ngã để tiếp tục tiến lên phía trước.

4. Đừng nói lời từ chối với tư cách cá nhân

Một trong những bài học lãnh đạo tuyệt vời mà mọi doanh nhân cần biết, đó là đừng bao giờ đưa ra lời từ chối những thứ liên quan đến công việc với tư cách cá nhân. Theo kinh nghiệm của Abella, nhà lãnh đạo sẽ thấy hối hận, sẽ có những cánh cửa đóng sầm trước mặt họ sau đó. Đã có không ít nhà lãnh đạo mắc lỗi này, và bài học họ rút ra là đừng vội vàng nói "không" dưới danh nghĩa cá nhân.

5. Lường trước rủi ro

Việc mở doanh nghiệp và trở thành nhà lãnh đạo đòi hỏi bạn phải lường trước những rủi ro có thể xảy đến. Một trong số đó chính là rủi ro tài chính.

"Không ít nhà lãnh đạo hy vọng ý tưởng kinh doanh mới sẽ giúp họ hái ra tiền trong khi không biết nên bắt đầu từ đâu. Sau cùng, họ làm liều bằng cách xắn tay áo lao vào dù không chắc mọi chuyện sẽ dẫn đến đâu", bà phân tích.

Giải pháp ở đây là hiểu rõ vấn đề và tính toán mọi rủi ro có thể xảy đến. Hãy thực hiện các nghiên cứu, cân nhắc những rào cản cũng như sẵn sàng đối mặt với nó trong mọi tình huống.

6. Gánh vác trách nhiệm

Bản lĩnh của một nhà lãnh đạo được thể hiện rõ khi doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn. Nếu đó là rắc rối do người đứng đầu doanh nghiệp gây ra, họ phải tự chịu trách nhiệm. Nếu đó là lỗi của cấp dưới thì họ vẫn phải là người đầu tiên gánh vác trách nhiệm trước khi xác định nhân viên phạm lỗi.

Theo Abella, việc nhà lãnh đạo đổ lỗi cho người khác có thể gây ra hậu quả khôn lường. Trường hợp của Chip Wilson - cựu CEO của hãng đồ thể thao yoga nổi tiếng Lululemon là ví dụ điển hình. Tháng 10/2013, khách hàng của Lululemon phàn nàn rằng những chiếc quần legging họ mới mua được vài tuần đã bị giãn.

Sau đó, trong một bài phỏng vấn trên Bloomberg, Wilson đổ lỗi quần giãn nhanh là do cơ thể người mặc. Trước đó, ông cũng từng đưa ra khá nhiều phát ngôn thái quá về phụ nữ, các vụ ly hôn và cả người Nhật Bản. Phải mất một thời gian dài doanh số của Lululemon mới tăng trưởng trở lại sau loạt scandal này.

7. Chăm sóc sức khỏe

Nhiều người nhìn nhận sức khỏe của doanh nhân (cả về tinh thần lẫn thể chất) sẽ phản ánh sức khỏe của chính doanh nghiệp họ đang điều hành. Đó là lý do tại sao thông tin về một nhà lãnh đạo chú ý rèn luyện bản thân lại có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của doanh nghiệp. Hai việc này thường đi đôi với nhau.

8. Rèn luyện kỹ năng tự nhận thức

Khả năng tự nhận thức của nhà lãnh đạo càng tốt thì họ càng dễ đưa ra những quyết định sáng suốt cho doanh nghiệp. Chưa kể, chúng còn giúp họ thoát khỏi tư duy lối mòn.

Có giai đoạn Abella thấy mình muốn kiểm soát nhiều việc hơn trước, thậm chí còn không để nhân viên trợ lý làm một số việc mà người này vẫn thường làm. Bà biết mình đang cư xử một cách kỳ lạ nhưng không biết tại sao. "Cuối cùng, tôi nhận ra do bản thân không còn kiểm soát được cuộc sống cá nhân nên tôi đã "bù đắp" khoảng trống đó bằng cách kiểm soát công việc nhiều hơn. Và ngay khi nhận ra điều đó, tôi đã xin lỗi trợ lý của mình và để cô ấy làm việc bình thường", bà chia sẻ.

Một nghiên cứu mới đây do tổ chức tư vấn Green Peak Partners thực hiện đã phát hiện ra kỹ năng tự nhận thức là một trong những tiêu chí hàng đầu đối với nhà lãnh đạo thành công.

9. Học cách trao quyền, giao việc

Nhà lãnh đạo giỏi biết rằng họ không thể tự mình làm hết mọi thứ. Do đó, họ trao quyền, giao việc cho nhân viên nhằm giảm bớt khối lượng công việc và để nhân viên có cơ hội rèn luyện kỹ năng. Là người đứng đầu tập thể, bạn không thể chỉ làm những thứ bạn có thể mà cần làm những thứ mà nhiều người không thể.

Ví dụ, Abella có khả năng thiết kế website dạng đơn giản nhưng bà không muốn lãng phí thời gian cá nhân vào việc đó. "Thay vì vậy, tôi phát triển những lĩnh vực vốn là thế mạnh của mình như viết lách, marketing. Đây là những thứ mà tôi nổi trội và khiến tôi có thể làm việc không màng giờ giấc", bà chia sẻ.

10. Học cách nói lời từ chối

Với cương vị là nhà lãnh đạo, chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều lời mời tham gia sự kiện hay thực hiện dự án mới. Ban đầu, đó có thể là những cơ hội tuyệt vời đối với bạn. Nhưng sau một thời gian, chúng sẽ là rào cản cho sự tiến bộ của bạn. Đó là lý do tại sao việc học cách nói lời từ chối luôn là một trong những bài học mà nhà lãnh đạo không thể bỏ qua.

"Hãy tập trung vào những điều cần thiết đối với doanh nghiệp cho dù đôi khi việc đó đòi hỏi bạn phải từ chối nhiều người", Abella khuyên.

11. Học cách tin vào bản thân

Tin vào bản thân là một bài học lớn khác mà nhà lãnh đạo không thể bỏ qua. Bạn phải tin vào chính mình để ra những quyết định cả lớn lẫn nhỏ. Đó là công việc của bạn.

12. Tin vào những thứ lớn lao khác

Khi hỏi về bí quyết thành công của các doanh nhân, Abella nhận ra có một điểm chung giữa họ. Đó là họ tin vào những thứ lớn lao khác ngoài bản thân mình, như: sứ mệnh, tầm nhìn, các hình thức tâm linh,... giúp họ giữ vững tin tiến lên phía trước.

13. Học cách lắng nghe người khác

Giống như việc không thể tự làm hết mọi thứ, nhà lãnh đạo cũng hiểu rằng không ai biết hết mọi chuyện. Nếu bạn thực sự muốn thành công, bạn phải học cách lắng nghe người khác để học hỏi.

14. Đừng vội vàng ra quyết định

"Khi mới thành lập doanh nghiệp, tôi có một thói quen xấu là thích sớm ra quyết định. Nhưng khi doanh nghiệp lớn mạnh, và bản thân tôi cũng trưởng thành hơn, tôi nhận ra thói quen này không thông minh chút nào. Những quyết định lớn xứng đáng với sự cân nhắc cẩn thận (nhưng cũng đừng mất quá nhiều thời gian)", bà chia sẻ.

15. Đừng điều hành doanh nghiệp vì lợi ích bản thân

Hầu hết mọi doanh nhân đều có một vài động lực hay sứ mệnh thúc đẩy họ lãnh đạo doanh nghiệp. Rất hiếm nhà lãnh đạo điều hành doanh nghiệp vì lợi ích chính mình.

16. Không ngừng học hỏi

Nhà lãnh đạo thành công luôn không ngừng học hỏi và trau dồi các kiến thức, kỹ năng mới. Có người xem đây là một cách giúp bản thân và doanh nghiệp phát triển, cũng có những người xem điều này là cách giúp họ thỏa mãn niềm khao khát kiến thức vô tận.

17. Suy nghĩ sáng tạo

Nhà lãnh đạo thành công hiểu rằng đôi lúc họ cần thoát khỏi lối mòn tư duy và suy nghĩ sáng tạo, đặc biệt trong công việc. Có nhiều cách để làm được điều này, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, nghỉ ngơi, rời văn phòng sớm hoặc thử những điều mới mẻ trong cuộc sống.

18. Cho đi không cần nhận lại

Một phần của bí quyết tạo nên một nhà lãnh đạo thành công là tinh thần cho đi không cần nhận lại, bằng cách giúp đỡ người khác cải thiện cuộc sống hoặc phát triển công việc kinh doanh.

19. Minh bạch

Cũng giống như nhà lãnh đạo biết gánh vác trách nhiệm, họ cũng phải tỏ ra minh bạch trước nhân viên và khách hàng của mình. Điều này giúp mọi người thêm tin tưởng họ.

20. Đối xử công bằng với nhân viên

Nghiên cứu mới đây của Đại học Michigan đăng tải trên tạp chí Harvard Business Review phát hiện ra, những đội, nhóm làm việc tích cực sẽ hoạt động hiệu quả hơn tại chỗ làm. Và một trong những cách giúp nhà lãnh đạo thúc đẩy tính tích cực này là đối xử với nhân viên một cách công bằng. Hãy đối xử bình đẳng như nhau với tất cả mọi người.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu còn tìm ra 3 yếu tố thúc đẩy tính tích cực ở mỗi người:

- Quan tâm và gánh vác trách nhiệm công việc với đồng nghiệp

- Luôn tạo điều kiện hỗ trợ những người khác

- Tránh đổ lỗi và học cách tha thứ lỗi lầm

Theo Doanh nhân Sài gòn/Due.com

MỚI NHẤT
Hà Tĩnh: Người dân lao đao vì dính bẫy “cò” lao động?
Hà Tĩnh: Người dân lao đao vì dính bẫy “cò” lao động?

(Dân trí) - Vì muốn đổi đời bằng con đường xuất ngoại, bà Sâm đã vay ngân hàng hàng trăm triệu đồng đưa cho “người cò mồi” để người con trai đi xuất khẩu lao động. Nhưng giờ đây, gia đình bà lại đang rơi vào cảnh nợ nần, khủng hoảng vì việc chẳng thành mà tiền chưa thể lấy lại được.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:20

Viên chức sinh con thứ 3 bị chậm tăng lương 3 tháng, đúng hay sai?
Viên chức sinh con thứ 3 bị chậm tăng lương 3 tháng, đúng hay sai?

Vợ chồng tôi đều là giáo viên THCS và là đảng viên. Vợ chồng tôi sinh con thứ 3 nên bị chi bộ khiển trách và chậm tăng lương 3 tháng. Tuy nhiên, tôi được biết, nhà nước không có quy định kỷ luật viên chức sinh con thứ 3. Xin hỏi trường hợp của vợ chồng tôi bị xử lý kỷ luật như vậy có đúng hay không? – Đào Lâm Duy (daolamduy***@gmail.com).

Chủ nhật, 18/12/2016 - 01:53

Giúp việc theo giờ khoắng vòng ngọc của gia chủ
Giúp việc theo giờ khoắng vòng ngọc của gia chủ

Cơ quan CSĐT CAQ Long Biên (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự Lê Thị Hoà (36 tuổi), trú ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 01:45

Giáng sinh 2016: Dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ kiếm bội tiền
Giáng sinh 2016: Dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ kiếm bội tiền

Càng gần đến Giáng sinh, dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ càng trở nên sôi động tại Hà Nội.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 08:42

Những kẻ buôn người lấy lương cao dụ "con mồi"
Những kẻ buôn người lấy lương cao dụ "con mồi"

Ngày 21/10, chị Phàn Nảy Nh. (18 tuổi, trú ở Lào Cai), một nạn nhân của đường dây mua bán người, sau khi được giải cứu về nước đã làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của Lò Láo Lở (29 tuổi, HKTT thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) và Lò Láo Ú (24 tuổi, HKTT tại xã Tả Phời, thành phố Lào Cai).

Chủ nhật, 18/12/2016 - 08:01

Đến tận ruộng xem thu hoạch bí đao “khủng” làm mứt Tết
Đến tận ruộng xem thu hoạch bí đao “khủng” làm mứt Tết

Bí đao bung có trọng lượng trung bình từ 10-12kg/trái, cá biệt có trái lên đến 30kg. Đây là giống bí dễ trồng, có năng suất cao, được thương lái đến mua chủ yếu để phục vụ làm mứt bán dịp Tết và ép làm nước giải khát.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:38

“Tiệm tóc vui vẻ” của chàng trai khiếm thính
“Tiệm tóc vui vẻ” của chàng trai khiếm thính

Có lẽ trong giới làm tóc ở Hà Nội không ai không nghe đến cái tên Nguyễn Thái Thành, chàng trai khiếm thính có đôi bàn tay vàng. 25 tuổi, anh là chủ nhân của rất nhiều bằng khen, giải thưởng lớn, đồng thời sở hữu một công ty chuyên về công nghệ thẩm mỹ và là chủ của một “Tiệm tóc vui vẻ”, nơi anh không chỉ làm nghề mà còn đào tạo miễn phí cho nhiều người đồng cảnh ngộ muốn vươn tới giấc mơ trở thành nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp…

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:05

2.469 người trúng tuyển kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp
2.469 người trúng tuyển kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp

Ngày 16/12, Trung tâm Lao động ngoài nước đã thông báo kế hoạch tổ chức kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực cho người lao động (NLĐ) đạt yêu cầu tại kỳ thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:44

Cứu làng nghề làm hương hơn 500 năm tuổi
Cứu làng nghề làm hương hơn 500 năm tuổi

UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận quy hoạch xây dựng cụm làng nghề hương để cứu lấy làng nghề hương bài Bái Hạ hơn 500 tuổi trước nguy cơ bị xóa sổ

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:14

Nghỉ sinh con vào dịp Tết có được tiền thưởng?
Nghỉ sinh con vào dịp Tết có được tiền thưởng?

Tôi là giáo viên mầm non, dự kiến đầu tháng 1/2017 tôi sinh con. Thời gian nghỉ sinh con của tôi trùng với thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:03

Kiện 2 doanh nghiệp nợ bảo hiểm
Kiện 2 doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Ngày 15/12, ông Lê Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai, cho biết đơn vị này vừa chuyển hồ sơ sang Liên đoàn Lao động tỉnh để chuẩn bị các bước khởi kiện 2 doanh nghiệp nợ BHXH.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:09

Vườn bưởi vạn quả chín vàng óng giữa Thủ đô "cháy hàng" trước Tết
Vườn bưởi vạn quả chín vàng óng giữa Thủ đô "cháy hàng" trước Tết

Còn gần 7 tuần nữa mới đến Tết cổ truyền, nhưng những vườn bưởi tôm vàng ở xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng (Hà Nội) gần như “cháy hàng”.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Sử dụng kinh phí cải cách tiền lương thế nào?
Sử dụng kinh phí cải cách tiền lương thế nào?

Bà Nguyễn Ngọc Hoa hỏi: Nguồn kinh phí 50% tăng thu của huyện có được sử dụng để chi do tăng số lượng cán bộ hợp đồng được huyện ký không? Nguồn kinh phí này có dùng để chi chênh lệch phụ cấp cho cán bộ, công chức khi giao dự toán tính chưa đủ không?

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:51

Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu
Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Ông Đỗ Trọng Luyến (tỉnh Sơn La) công tác trong ngành Giáo dục từ tháng 9/1980, hiện giữ chức vụ Hiệu trưởng có hệ số lương 4,98, vượt khung 14%, phụ cấp chức vụ 45%, phụ cấp thâm niên nhà giáo 34%. phụ cấp khu vực 0,5. Ông Luyến hỏi, ngày 1/1/2017, lương hưu của ông là bao nhiêu? Ông được thanh toán những khoản nào?

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:51

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đà Nẵng phải đột phá về nhân lực chất lượng cao
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đà Nẵng phải đột phá về nhân lực chất lượng cao

(Dân trí) - “Đà Nẵng cần tiếp tục chú trọng quy hoạch tổng thể, mở rộng đón nhân tài, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đà Nẵng phải đột phá rất mạnh về nguồn lực chất lượng cao”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 02:59

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường

(Dân trí) - “Quảng Ngãi đã có tỉ lệ tăng GDP ở mức 7,9 %/năm, thu nhập bình quân của người dân trong tỉnh đạt 2.500 USD/năm. Trong năm 2016 ước tính tạo việc làm mới cho hơn 39.000 lao động. Đây là kết quả đáng khích lệ trong công tác triển khai an sinh xã hội”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:04

Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc tăng lương tối thiểu vùng 2017
Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc tăng lương tối thiểu vùng 2017

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đề nghị xem xét không tăng lương tối thiểu năm 2017, đồng thời cho phép giãn thời gian tăng lương tối thiểu lên 2-3 năm một lần và điều chỉnh lại mức đóng các khoản bảo hiểm phù hợp cho người lao động.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:20

Bí quyết tư duy thành công: Đặt câu hỏi đúng
Bí quyết tư duy thành công: Đặt câu hỏi đúng

Trong 2 thập kỷ qua, Gerhard Gschwandtner – tác giả sách, nhà sáng lập, CEO Selling Power Magazine – đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát, nghiên cứu về cách tư duy của người thành công và phương pháp để “sao chép” chúng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:15

Băn khoăn của giáo viên, học viên trường nghề trước chuyển giao
Băn khoăn của giáo viên, học viên trường nghề trước chuyển giao

Điều khiến lãnh đạo các trường và người học lo lắng nhất là sự chuyển giao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mong muốn học liên thông lên đại học vốn đã rất khó khăn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:06

Sửa Luật Lao động: Quy định về tổ chức của người lao động tại DN
Sửa Luật Lao động: Quy định về tổ chức của người lao động tại DN

(Dân trí) - Trong dự thảo sửa đổi một số điều của Luật lao động năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 lựa chọn về quy định tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp: Quy định tại Bộ Luật Lao động hoặc tại một Nghị định do Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo tính linh hoạt.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:03

Người trồng đào, quất mòn mỏi ngóng gió đông
Người trồng đào, quất mòn mỏi ngóng gió đông

Tết Nguyên đán 2017 đã cận kề, người trồng đào, quất Nhật Tân, Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) cũng đang tất bật chạy đua với thời gian. Tuy vậy, chỉ còn hơn 40 ngày nữa là Tết mà đào Nhật Tân vẫn chưa nảy nụ, hàng trăm hộ trồng đào đang mong ngóng đón gió đông.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:07

Tăng giờ làm thêm: Cả hai phương án đều khó chấp nhận
Tăng giờ làm thêm: Cả hai phương án đều khó chấp nhận

Trước thông tin Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về vấn đề tăng giờ làm thêm tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động năm 2012, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) - cho rằng, cả hai phương án tăng giờ làm mà bộ này đưa ra đều khó chấp nhận đối với người lao động.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:56

Sửa luật lao động: Đề xuất tăng giờ làm thêm với 2 phương án
Sửa luật lao động: Đề xuất tăng giờ làm thêm với 2 phương án

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật lao động năm 2012 để mở 2 lựa chọn. Phương án 1: Tăng số giờ làm thêm không quá 600 giờ/năm. Phương án 2: Người lao động có thể làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:17

Viên chức xin thôi việc có được hưởng trợ cấp không?
Viên chức xin thôi việc có được hưởng trợ cấp không?

Bà Trần Thị Thiện Mỹ (Tiền Giang) sinh năm 1969, đóng BHXH từ ngày 1/1/1990. Từ tháng 1/1990 đến tháng 10/2009, bà hưởng lương công chức và từ tháng 11/2009 đến nay, hưởng lương viên chức. Bà Mỹ hỏi, nếu bà xin nghỉ việc thì có được trợ cấp thôi việc không? Nếu có thì đơn vị nào chi trả?

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:05