19.000 HDV tự do không mất quyền hành nghề

Không có chuyện bắt buộc tất cả hướng dẫn viên du lịch tự do phải vào hội mới được hành nghề.
>>Hàng ngàn hướng dẫn viên nguy cơ mất việc làm
>>Làm giả bằng đại học nước ngoài để xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch
>>Hướng dẫn viên cho khách Tây kể chuyện kiếm tiền tỷ, mua nhà phố cổ

Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa tổ chức hội nghị phổ biến giới thiệu Luật Du lịch mới, có hiệu lực từ năm 2018. Trong đó nội dung về điều kiện hành nghề của khoảng 20.000 hướng dẫn viên (HDV) được cộng đồng kinh doanh du lịch quan tâm, thắc mắc nhiều nhất.

Bức xúc nhiều vấn đề

Theo Luật Du lịch mới, HDV chỉ được hành nghề khi đáp ứng đủ ba điều kiện. Thứ nhất, có thẻ HDV du lịch. Thứ hai, có hợp đồng lao động với công ty lữ hành, cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội-nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch. Thứ ba, phải có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch.

Để nội dung mới này đi vào cuộc sống, Tổng cục Du lịch đã có nhiều động thái như yêu cầu các đơn vị liên quan quản lý HDV; thành lập Hội HDV du lịch Việt Nam. Lý do là hiện Việt Nam có hơn 20.000 HDV, trong đó khoảng 19.000 HDV tự do nhưng từ trước đến nay 90% lượng HDV này không được quản lý bởi bất kỳ tổ chức nào. “Do đó quy định mới sẽ giúp cơ quan nhà nước quản lý hoạt động của đội ngũ HDV tự do” - đại diện Tổng cục Du lịch giải thích.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua rất nhiều HDV lẫn công ty du lịch bức xúc bởi những quy định mới. Chẳng hạn quy định bắt buộc HDV tự do phải tham gia hội và buộc nộp quỹ, thuế, phí các loại… thì mới được hành nghề; mỗi hội viên phải đăng ký một số điện thoại Viettel, phải trang bị một điện thoại thông minh. Nhiều HDV tự do chưa hài lòng khi điều lệ gia nhập hội ghi rõ là tự nguyện nhưng thực tế gần như ép buộc…

Ông Trần Văn Hòa, đại diện Công ty Du lịch Asia DMC, cho hay từ khi Luật Du lịch mới có hiệu lực, tất cả HDV đều hoang mang, lo lắng sẽ thất nghiệp. Từ thực tế này, ông Hòa đặt ra một loạt câu hỏi với Tổng cục Du lịch: “Nếu không thỏa mãn các điều kiện mới thì có được hành nghề không, có bị phạt không? Nếu HDV tự do không chịu vào hội mà công ty vẫn ký hợp đồng đi tour với họ thì có bị phạt? Khi công ty ký hợp đồng thời vụ thì có cần buộc HDV phải có thẻ hội viên?...”.

Việt Nam đang thiếu trầm trọng hướng dẫn viên du lịch. Trong ảnh: Một hướng dẫn viên đang hướng dẫn du khách tại TP.HCM. Ảnh: Tú Uyên
Việt Nam đang thiếu trầm trọng hướng dẫn viên du lịch. Trong ảnh: Một hướng dẫn viên đang hướng dẫn du khách tại TP.HCM. Ảnh: Tú Uyên

Không bắt hướng dẫn viên vào hội

Giải đáp những bức xúc trên, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, nói tiến bộ nhất của luật du lịch mới là tất cả điều khoản đều quan tâm đến quyền lợi của du khách, đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Tuy vậy, bà Hương nói: “Riêng hội viên của tổ chức xã hội-nghề nghiệp quy định trong luật không phải duy nhất là Hội HDV du lịch Việt Nam. Điều này có nghĩa là không ép buộc HDV tự do phải vào hội thì mới được hành nghề”.

Nói rõ thêm về vấn đề này, ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, nêu rõ: Theo quy định của luật thì HDV phải có thẻ hướng dẫn, có hợp đồng lao động với công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành. Nếu đáp ứng các điều kiện trên thì HDV tự do không phải băn khoăn về việc có cần phải gia nhập Hội HDV du lịch Việt Nam hay không.

Hiểu nôm na là Luật Du lịch mới điều chỉnh theo hướng tạo điều kiện cho HDV tự do chứ không phải là bắt buộc mọi người phải vào hội mới được hoạt động. “Ở đây tôi cũng xin nhấn mạnh: Các tổ chức xã hội-nghề nghiệp là tự nguyện, không ai bắt buộc anh vào tổ chức hội nếu không muốn. Vừa qua, do có sự nhận thức chưa đúng nên dẫn đến hiểu nhầm” - ông Khánh nhấn mạnh.

Đại diện Sở Du lịch TP.HCM cũng bác thông tin cho rằng khi vào Hội HDV du lịch Việt Nam thì buộc HDV phải đăng ký một số điện thoại Viettel, phải trang bị một điện thoại thông minh. Thực tế hội viên không sử dụng smartphone thì cũng không ai phạt cả.

Vẫn chưa thỏa mãn

Việc giải thích không nhất thiết phải vào hội mới được làm HDV đã giải tỏa được sự bức xúc lâu nay của hàng chục ngàn HDV tự do. Tuy vậy, vấn đề hợp đồng lao động với HDV vẫn còn vướng mắc.

Cụ thể, theo quy định mới, HDV chỉ được hành nghề khi có hợp đồng lao động, có hợp đồng hướng dẫn với công ty lữ hành… Xung quanh quy định này, nhiều HDV nêu thực tế quy định như trên gây khó khăn cho các HDV tự do. Bởi HDV du lịch không thể vừa phải ký hợp đồng lao động lại còn phải ký hợp đồng hướng dẫn.

Ông Hà Tất Thắng, HDV tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh, đại diện cho các diễn đàn HDV tự do, bày tỏ: “Đa số hợp đồng lao động mà HDV ký với công ty lữ hành là theo luật lao động, thuộc loại hợp đồng công việc dưới một tháng và đây cũng là hợp đồng hướng dẫn. Do vậy, quy định buộc HDV phải làm hai hợp đồng lao động là không cần thiết”.

Đồng quan điểm, ông Lê Viết Hưng, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Indochina, nhận xét yêu cầu HDV vừa phải có hợp đồng lao động vừa phải có hợp đồng hướng dẫn chỉ gây thêm rắc rối. Bởi thực tế hai cái này là một nên công ty đã gộp chung lại thành hợp đồng theo vụ việc, gồm cả bản phân công hướng dẫn.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành Tổng cục Du lịch, cho rằng luật mới nhằm mục tiêu bảo vệ quyền lợi của HDV và doanh nghiệp. Do đó các công ty lữ hành phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Thiếu trầm trọng hướng dẫn viên

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch HĐQT Công ty Lửa Việt, đánh giá hiện nay HDV quốc tế đang thiếu trầm trọng. Năm 2017 Việt Nam đón gần 13 triệu khách quốc tế nhưng HDV quốc tế hiện chỉ có khoảng 12.000.

HDV nội địa còn thiếu trầm trọng hơn. Năm 2017 Việt Nam đón khoảng 70 triệu khách nội địa nhưng cả nước chỉ có 7.927 HDV, trong khi để đáp ứng đủ, ngành du lịch cần 50.000 HDV.

“Do vậy, vấn đề bức thiết hiện nay là ngành du lịch cần tập trung đảm bảo số lượng lẫn chất lượng HDV, nếu không các doanh nghiệp du lịch sẽ chết thiệt chứ không phải chết giả” - ông Mỹ nói.

Ép khách mua hàng sẽ bị phạt

Luật Du lịch mới cấm phân biệt đối xử với khách du lịch, thu lợi bất hợp pháp từ khách du lịch; tranh giành, nài ép khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ.

Nhiều ý kiến cho rằng trên thị trường đã xuất hiện những công ty bán tour giá rẻ nhưng lại buộc khách hàng mua sắm ở những cửa hàng bán giá cao, chất lượng thấp. Vì thế quy định mới như trên sẽ giúp giải quyết tình trạng doanh nghiệp ép khách đi tour mua sắm.

Theo Plo.vn

MỚI NHẤT
Thành triệu phú USD nhờ giúp hàng vạn người săn vé máy bay rẻ
Thành triệu phú USD nhờ giúp hàng vạn người săn vé máy bay rẻ

Vài trăm nghìn người sử dụng dịch vụ săn vé máy bay rẻ của một thanh niên Mỹ và doanh thu hàng năm từ dịch vụ lên tới hàng triệu USD.

Thứ hai, 29/01/2018 - 08:07

Vì sao nhiều công ty đang loại bỏ dần các quản lý tầm trung?
Vì sao nhiều công ty đang loại bỏ dần các quản lý tầm trung?

Trong một tổ chức phẳng, số tầng quản lý tham gia vào quá trình ra quyết định sẽ ít hơn. Những người có thông tin liên quan sẽ đưa ra những quyết định liên quan, nhờ thế giảm được sự quá tải khi phân cấp.

Thứ hai, 29/01/2018 - 07:54

BHXH VN: Đổi thẻ BHYT sai thông tin về thời gian tham gia liên tục
BHXH VN: Đổi thẻ BHYT sai thông tin về thời gian tham gia liên tục

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa chỉ đạo cơ quan BHXH các tỉnh, thành thực hiện việc đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bị in sai một số thông tin ngay trong ngày làm việc.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 03:26

Lao động nước ngoài tại Nhật Bản tăng kỷ lục 1,28 triệu người
Lao động nước ngoài tại Nhật Bản tăng kỷ lục 1,28 triệu người

Số lao động người nước ngoài trong đợt thống kê lần này tăng 18% so với đợt thống kê của năm trước.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 02:53

3 tuyệt chiêu khẳng định bản thân nơi công sở
3 tuyệt chiêu khẳng định bản thân nơi công sở

Giá trị của một người trong công việc thực chất là một cách nói khác của việc người đó có thể tạo ra bao nhiêu lợi ích. Càng làm ra nhiều lợi ích, người đó càng có giá trị.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 08:25

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội
Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Trước đây tôi làm viêc cho 1 Công ty ở Vũng Tàu, đến năm 2013 thi nghỉ việc và năm 2014 thi tôi làm việc cho Công ty ở Đồng Nai. Lúc này tôi không nộp sổ BHXH cho Công ty mà chỉ cung cấp số sổ BHXH để Công ty đóng BHXH. Đến tháng 9/2016 thì tôi nghỉ việc, chuyển chỗ ở và làm mất sổ BHXH do vậy không gửi về Công ty để chốt sổ BHXH. Hiện nay tôi đã xin cấp lại sổ BHXH mới.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 06:03

Trồng 1,5ha bưởi Diễn bán Tết, lãi hơn 200 triệu/năm
Trồng 1,5ha bưởi Diễn bán Tết, lãi hơn 200 triệu/năm

Ông Đỗ Xuân Khởi, bản Hoa Mai, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn (Sơn La), trồng bưởi Diễn trên 1.5ha đất dốc từ năm 2014 và bình quân mỗi năm gia đình ông lãi hơn 200 triệu đồng

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:45

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh tỷ lệ suy giảm khả năng lao động
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh tỷ lệ suy giảm khả năng lao động

Theo quy định của pháp luật về BHXH, người lao động để được hưởng lương hưu hàng tháng thì người lao động phải đáp ứng hai điều kiện về tuổi đời và điều kiện về thời gian đóng BHXH.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:40

Trở thành triệu phú đô la nhờ... bán ô tô phế liệu
Trở thành triệu phú đô la nhờ... bán ô tô phế liệu

Đối với Ron Sturgeon, những chiếc xe bỏ đi không phải là rác thải mà trái lại là một mỏ vàng. Từ một người không có nhà để ở và chưa qua bất kỳ trường lớp nào, vị triệu phú này đã xây dựng nên cả một cơ ngơi giàu có bằng xe phế liệu.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:36

Đồng Nai: Nhiều Công ty nước ngoài cho công nhân nghỉ làm cổ vũ U23 Việt Nam
Đồng Nai: Nhiều Công ty nước ngoài cho công nhân nghỉ làm cổ vũ U23 Việt Nam

Ngày 26/1, ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Pousung Việt Nam (Đài Loan) đặt tại H.Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, cho biết, lãnh đạo công ty đồng ý cho khoảng 15.000 công nhân, lao động/24.000 công nhân của công ty được nghỉ phép năm chiều ngày 27/1.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:23

Chiếm đoạt tiền BHYT, có thể bị phạt từ tới 10 năm
Chiếm đoạt tiền BHYT, có thể bị phạt từ tới 10 năm

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ Luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực từ 1/1/2018, một số hành vi vi phạm chính sách bảo hiểm y tế có thể bị phạt tù từ 3 tháng tới 2 năm, thậm chí tới 10 năm.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:46

Anh: Tỷ lệ lao động có việc làm cao kỷ lục trong gần 5 thập kỷ
Anh: Tỷ lệ lao động có việc làm cao kỷ lục trong gần 5 thập kỷ

Bất chấp những tác động tiêu cực của Brexit đối với nền kinh tế, tỷ lệ người lao động có việc làm tại Anh đã đạt mức cao nhất trong 46 năm qua.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Quản lý những nhân viên thích "xê dịch" thế nào?
Quản lý những nhân viên thích "xê dịch" thế nào?

Làm việc tự do (freelance) đang trở thành một hiện tượng, một cơn bão cuốn qua nước Mỹ.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 07:43

Lâm Đồng: Bỏ làm kỹ sư về trồng phúc bồn tử thu gần 1 tỷ mỗi năm
Lâm Đồng: Bỏ làm kỹ sư về trồng phúc bồn tử thu gần 1 tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Từng là kỹ sư điện tại một thành phố lớn nhưng mức lương không đủ trang trải cuộc sống, anh Nguyễn Văn Lưỡng (SN 1988, Lâm Đồng) đã quyết định về quê lập nghiệp. Hiện với hơn 1ha cây phúc bồn tử, anh Nguyễn Văn Lưỡng thu khoảng 900 triệu đồng mỗi năm, giúp kinh tế gia đình vươn lên.

Thứ năm, 25/01/2018 - 04:54

Lãi 200 triệu đồng từ mê trồng mít Thái
Lãi 200 triệu đồng từ mê trồng mít Thái

Anh Đào Thanh Khơ chia sẻ với giá bán tại vườn vào khoảng 10.000-12.000 đồng/kg, gia đình anh thu về 240-280 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí đầu tư còn lãi khoảng 200 triệu đồng.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:19

Hàng vạn lao động được chăm lo dịp tết
Hàng vạn lao động được chăm lo dịp tết

Tết đến, hàng vạn công nhân tại các KCN trong cả nước đã được các cấp CĐ, chính quyền địa phương, DN tổ chức đưa, đón miễn phí về quê nghỉ tết. Cuối năm cũng là thời gian hay xảy ra các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể liên quan đến lương, thưởng tết.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:06

Khởi nghiệp - làm sao cân bằng công việc và gia đình?
Khởi nghiệp - làm sao cân bằng công việc và gia đình?

Kinh nghiệm cân bằng cuộc sống từ những doanh nhân khởi nghiệp khi đã có gia đình.

Thứ năm, 25/01/2018 - 07:57

Có phải đóng BHXH cho lao động bán thời gian?
Có phải đóng BHXH cho lao động bán thời gian?

Tôi đang sử dụng lao động bán thời gian tại cửa hàng với giá là 20.000 đồng/1 tiếng. Vậy, nếu sử dụng lao động làm việc từ 8 tiếng trở lên thì có phải hỗ trợ thêm khoản chi phí nào khác không? Có phải đóng BHXH cho lao động này không?

Thứ năm, 25/01/2018 - 07:30

1.500 công nhân Trung Quốc làm đường sắt mới chỉ trong 9 tiếng
1.500 công nhân Trung Quốc làm đường sắt mới chỉ trong 9 tiếng

Một ví dụ không thể rõ ràng hơn về năng suất lao động đáng kinh ngạc của công nhân Trung Quốc vừa được chứng minh tại tỉnh Phúc Kiến nước này.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:27

Gần Tết, gà tiến vua Đồng Tháp 400.000 đồng/kg mà vẫn "cháy" hàng
Gần Tết, gà tiến vua Đồng Tháp 400.000 đồng/kg mà vẫn "cháy" hàng

Nhiều ngày gần đây, sản phẩm gà tiến vua của anh Trần Văn Hơn (ngụ xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) luôn trong tình trạng “cháy hàng” mặc dù giá rất cao, từ 300.000 – 400.000 đồng/kg.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:19

Nữ nghỉ hưu trước tuổi cần điều kiện gì?
Nữ nghỉ hưu trước tuổi cần điều kiện gì?

Bà Phạm Thị Lan (Đồng Tháp) sinh năm 1970, làm việc và đóng BHXH liên tục từ năm 1992 đến nay. Bà Lan có thể đăng ký nghỉ hưu trước tuổi vào năm 2020 (tròn 50 tuổi và có 28 năm đóng BHXH) được không? Nếu được thì chế độ hưu trí của bà thế nào? Nếu không thì bà phải tiếp tục công tác hay có chế độ nào khác để vận dụng?

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:41

Ngành LĐ-TB&XH: Tạo việc làm cho 1,63 triệu lao động
Ngành LĐ-TB&XH: Tạo việc làm cho 1,63 triệu lao động

(Dân trí) - “Năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH đã cơ bản hoàn thành cơ bản mục tiêu kế hoạch đề ra với 10 nhóm chỉ tiêu, 15 nhóm giải pháp và 3 nhiệm vụ trọng tâm về tạo việc làm, đào tạo nghề và giảm nghèo. Riêng về lĩnh vực người có công, Bộ đã giải quyết được 1.245 hồ sơ tồn đọng người có công”

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:37

Hồ sơ để hưởng chế độ mất sức lao động và thương binh
Hồ sơ để hưởng chế độ mất sức lao động và thương binh

Bố của ông Khuông Thanh Điền (Thái Nguyên) là thương binh loại A hạng 4/4, tỷ lệ thương tật 22%. Năm 1975, bố ông chuyển ngành về làm việc tại UBND huyện. Ngày 1/9/1987, bố ông nghỉ mất sức lao động (MSLĐ), hưởng trợ cấp hàng tháng.

Thứ ba, 23/01/2018 - 08:10

Mỹ Lồng, Sơn Đốc vào mùa tráng bánh ngày đêm
Mỹ Lồng, Sơn Đốc vào mùa tráng bánh ngày đêm

Những ngày cận Tết, không khí lao động tại hai làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc (huyện Giồng Trôm, Bến Tre) càng trở nên nhộn nhịp. Hàng trăm lò bánh hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:47