12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao?

Thực tập sinh đầu tiên của Uber hiện trở thành một trong những giám đốc quyền lực nhất tại công ty này...

Uber vừa có thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 75,5 tỷ USD. Theo Bloomberg, một số nhà đầu tư sớm vào Uber "bỏ túi" tới 1,3 tỷ USD sau IPO.

Nhiều nhân viên từ những ngày đầu của Uber vẫn làm việc tại công ty, bao gồm cựu thực tập sinh Austin Geidt - hiện là Giám đốc Chiến lược của Advanced Technologies Group. Geidt cũng là người đã rung chuông trên sàn chứng khoán New York vào ngày IPO của Uber hôm 9/5.

Một số người khác đã rời công ty để theo đuổi các startup khác hoặc công ty có liên quan. Ít nhất 3 nhân viên đầu tiên của Uber - gồm cựu CEO Travis Kalanick, Ryan Graves, và Garrett Camp - hiện là tỷ phú.

Dưới đây là tình hình của 12 nhân viên đầu tiên của Uber hiện tại, theo Business Insider.

Oscar Salazar

12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao? - 1

Thời gian làm việc tại Uber: 2009 - 2011 

Vị trí: Thành viên sáng lập 

Dù có một số tranh cãi, những tài liệu đầu tiên về Uber nói rằng Oscar Salazar là một trong những người đồng sáng lập. Ông và một người đồng sáng lập khác - Garrett Camp là bạn học, sau đó cùng xây dựng phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Uber với một người bạn khác - Conrad Whelan.

Salazar rời Uber "trong hoà bình" không lâu sau khi công ty này ra mắt. Ngoài việc là nhà đầu tư của các công ty như startup gọi xe tuk-tuk và xe máy của Ai Cập - Halan, ông cũng thành lập vài startup gồm Pager - ứng dụng hẹn gặp bác sĩ và Ride - ứng dụng đi chung xe. Gần đây hơn, ông thành lập công ty tư vấn Ogon LLC. 

Salazar hiện sở hữu số cổ phần trị giá gần 250 triệu USD tại Uber và dự định sẽ bán đi khoảng 10 triệu USD, theo Bloomberg. 

Curtis Chambers

12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao? - 2

Thời gian làm việc tại Uber: 2010 - 2017

Vị trí: Giám đốc Kỹ thuật

Trước khi đầu quân cho Uber, Chambers làm việc cho Expensify - startup báo cáo chi phí trực tuyến và góp công vào xây dựng mã nguồn mở Drupal và Django. Là nhân viên thứ 7 của Uber, Chambers từng làm việc trong mảng UberEATS và sau đó trở thành giám đốc kỹ thuật của mảng dịch vụ gọi xe tải. Ông rời công ty vào năm 2017. 

Austin Geidt

12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao? - 3

Thời gian làm việc tại Uber: 2010 đến nay

Vị trí: Giám đốc Chiến lược của Advanced Technologies Group 

Geidt khởi đầu tại Uber với vị trí thực tập sinh và là nhân viên thứ 4 của startup này. Geidt cho biết công việc của bà gặp rất nhiều khó khăn trong những tháng đầu tiên. Nguyên nhân là không có mô tả công việc rõ ràng và chuyển hết từ bộ phận này sang bộ phận khác. Khi Uber phát triển, Geidt bắt đầu thăng tiến. Từ năm 2016, bà giữ vị trí giám đốc chiến lược tại mảng Advanced Technologies Group, phát triển công nghệ ôtô tự lái. 

Ngày 10/5/2019, ngày Uber chính thức IPO, Geidt là người rung chuông trên sàn chứng khoán New York. 

Ryan Graves

12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao? - 4

Thời gian làm việc tại Uber: 2010 - 2017

Vị trí: Phó chủ tịch cấp cao phụ trách vận hành toàn cầu, hiện là thành viên hội đồng quản trị 

Graves là nhân viên đầu tiên của Uber và cũng là CEO đầu tiên của startup này. Ông được nhận vào sau khi trả lời dòng đăng tải trên Twitter của người đồng sáng lập Travis Kalanick. Trước đó, ông từng làm việc cho General Electric. Sau 7 năm tại Uber, Graves rời vị trí phó chủ tịch cấp cao phụ trách vận hành toàn cầu vào năm 2017 nhưng vẫn là thành viên hội đồng quảnt trị của công ty. 

Tháng 1/2018, Graves thành lập công ty đầu tư Saltwater Capital. Với cổ phần tại Uber, ông hiện sở hữu tổng tài sản hơn 1 tỷ USD, theo Forbes. Graves tuyên bố sẽ dành số lãi có được nhờ IPO của Uber để làm từ thiện. 

Garrett Camp

12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao? - 5

Thời gian làm việc tại Uber: 2009 đến nay

Vị trí: Đồng sáng lập, thành viên hội đồng quản trị 

Trước khi đầu quân cho Uber, Camp thành lập và xây dựng trang web StumbleUpon. Sau đó ông cùng Travis Kalanick thành lập Uber và là CEO thứ hai của công ty. Ông là thành viên hội đồng quản trị của Uber từ những ngày đầu thành lập, và có thời gian giữ vị trí chủ tịch. 

Sau này, Camp cũng thành lập startup riêng có tên Expa, chuyên làm việc với các nhà sáng lập để giúp phát triển công ty của họ. 

Với khoảng 5% cổ phần tại Uber, Camp là cổ đông cá nhân lớn thứ 2 tại Uber. Số cổ phần này trị giá khoảng 3,7 tỷ USD, theo Bloomberg. Tạp chí Forbes ước tính ông sở hữu tổng tài sản 4,2 tỷ USD. 

Jordan Bonnet

12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao? - 6

Thời gian làm việc tại Uber: 2010 - 2018 

Vị trí: Kỹ sư cấp cao

Bonnet là kỹ sư thứ 3 gia nhập Uber và là kỹ sư đầu tiên về di động (cả iOS và Android). Ông từng tham gia phát triển nhiều sản phẩm của Uber, bao gồm Uber Spotify. 

Ông rời Uber vào năm 2018 để làm việc cho SAUV Life, một sáng kiến phi lợi nhuận hợp tác với chi nhánh Uber ở Pháp. Hiện Bonnet sống tại Paris.

Theo thông tin trên trang LinkedIn, tháng 3/2019, Bonnet về làm cho một công ty có tên là Dark Kitchen với vị trí giám đốc kỹ thuật. Ngoài ra, ông cũng là đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm Founders Future.

Domenic Narducci

12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao? - 7

Domenic Narducci (trái) tại trụ sở của Uber.

Thời gian làm việc tại Uber: 2011 đến nay 

Vị trí: Phát triển phần mềm

Narducci gia nhập Uber với vị trí thực tập sinh khi công ty vẫn còn tên là UberCab. Sau đó, ông chuyển qua lại nhiều mảng khác nhau, gồm Driver Technology Platform (Nền tảng công nghệ lái xe) và STARCRAFT. Hiện ông là kỹ sư an ninh của đội Product Security.

Scott Munro

12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao? - 8
 

Thời gian làm việc tại Uber: 2011 - 2016

Vị trí: Quản lý chương trình kỹ thuật của nền tảng thời gian thực 

Theo thông tin trên LinkedIn, Munro bắt đầu sự nghiệp là một nhà phân tích ngân hàng, nhưng sau đó chuyển sang lĩnh vực kinh doanh với dịch vụ iOS Catappult, trước khi gia nhập Uber. Ông chuyển sang bộ phận vận hành khi Uber phát triển và cuối cùng trở thành quản lý chương trình kỹ thuật cho hệ thống thời gian thực của Uber. Ông rời công ty này vào tháng 4/2016. 

Ryan McKillen

12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao? - 9
 

Thời gian làm việc tại Uber: 2010 - 2017

Vị trí: Kỹ sư phần mềm, giám đốc sản phẩm

McKillen là nhân viên thứ 3 của Uber, bắt đầu với vị trí kỹ sư phần mềm. Ông trở thành quản lý đội ngũ kỹ thuật của Uber tại New York và sau đó trở thành giám đốc sản phẩm xe tự lái. Theo LinkedIn và các tài khoản mạng xã hội khác, McKillen rời Uber vào tháng 2/2017 và hiện sống ở Miami. Ông cũng xuất hiện trong sự kiện IPO của Uber trên sàn chứng khoán New York. 

Conrad Whelan

12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao? - 10
 

Thời gian làm việc tại Uber: 2010 - 2016

Vị trí: Quản lý kỹ thuật

Whelan trở thành kỹ sư đầu tiên của Uber sau khi chuyển tới San Francisco từ Canada. Ông là người phát triển phần đăng ký cho người dùng Uber. Sau khi Uber ra mắt dịch vụ, ông phụ trách tối ưu hoá các thuật toán và phát triển đội ngũ phát triển sản phẩm tại Hà Lan. 

Sau khi rời Uber vào năm 2016, Whelan sản xuất phim và đầu tư vào các hãng phim, công nghệ cũng như làm từ thiện, theo thông tin trên trang LinkedIn của ông. Tháng 3/2019, Whelan về làm cho hãng công nghệ y tế Neurocast. Ngoài ra, ông cũng là thành viên hội đồng quản trị của PK Sound - công ty sản xuất thiết bị âm thanh và tổ chức sự kiện của Canada. 

Rachel Holt

12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao? - 11
 

Thời gian làm việc tại Uber: 2011 đến nay 

Vị trí: Phó chủ tịch mảng vận tải mới

Sau khi lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Stanford, Holt đi khắp nước Mỹ cùng với bạn trai. Cô đăng ký ứng tuyển vào Uber khi công ty này chuẩn bị ra mắt dịch vụ tại Washington D.C. Năm 2016, Holt được thăng chức lên làm quản lý khu vực của Uber tại Mỹ và Canada. Sau đó, cô trở thành phó chủ tịch mảng vận tải mới - phụ trách phát triển dịch vụ của Uber trong các mảng gồm xe đạp, scooters, thuê xe theo giờ... 

Travis Kalanick

12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao? - 12

Travis Kalanick (trái)

Thời gian làm việc tại Uber: 2009 - 2017

Vị trí: Đồng sáng lập, CEO

Travis Kalanick là người khai sinh startup có tên UberCar vào năm 2009, sau này trở thành Uber. Cựu CEO của Uber bị buộc từ chức vào năm 2017 sau một năm đầy bê bối của startup này. Sau đó, ông cũng bán số cổ phần lớn tại SoftBank và "bỏ túi" 1,4 tỷ USD. Hiện Kalanick vẫn nắm giữ khoảng 7% cổ phần tại Uber và là cổ đông cá nhân lớn nhất. Dù không còn tham gia điều hành Uber, ông vẫn là thành viên hội đồng quản trị công ty. 

Sau khi rời Uber, ông thành lập một quỹ đầu tư và trở thành CEO của City Storage Systems. Hiện Kalanick sở hữu tài sản trị giá 5,4 tỷ USD. Ông cũng xuất hiện tại sự kiện IPO của Uber. 

Theo Vneconomy.vn

MỚI NHẤT
Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong “Tháng công nhân”
Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong “Tháng công nhân”

(Dân trí) - Trong “Tháng Công nhân” năm 2019, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí, phúc lợi xã hội nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:12

Xuất khẩu lao động: Giải pháp "cứu" sinh viên Hàn Quốc khỏi thất nghiệp
Xuất khẩu lao động: Giải pháp "cứu" sinh viên Hàn Quốc khỏi thất nghiệp

Gần 1/3 số thanh niên Hàn Quốc đến làm việc ở Nhật Bản, nơi đang trải qua tình trạng thiếu lao động kỷ lục với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 26 năm.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:05

“Sửa Luật Lao động sẽ tác động tới hàng chục triệu lao động”
“Sửa Luật Lao động sẽ tác động tới hàng chục triệu lao động”

(Dân trí) - “Tới nay, dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động 2012 đã nhận được sự góp ý của 70 cơ quan trung ương, bộ, ngành. Nhiều góp ý xác đáng đã được ghi nhận về tuổi nghỉ hưu, bình đẳng giới, khung giờ làm thêm, thống nhất giờ làm việc, bổ sung ngày nghỉ lễ…”.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:05

Phú Yên: Ngư dân trúng đậm cá nục, cá ồ thu lãi hàng trăm triệu đồng
Phú Yên: Ngư dân trúng đậm cá nục, cá ồ thu lãi hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Từ đầu tháng 5 tới nay, nhiều tàu lưới vây của ngư dân Đông Hòa (Phú Yên) cập cảng với hàng tấn cá nục, cá ồ, thu lãi hàng trăm triệu đồng. Ngư dân vui hơn vì có cơ hội tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:02

Doanh nghiệp đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 500 giờ/năm
Doanh nghiệp đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 500 giờ/năm

(Dân trí) - Góp ý về nội dung dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012, nhiều hiệp hội doanh nghiệp cho rằng đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm của dự thảo còn …khiêm tốn. Thay vào đó, những ngành nghề đặc biệt cần được nghiên cứu nâng lên tới 450 giờ/năm hoặc 500 giờ/năm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:17

Nghỉ Tết Nguyên đán: Nhiều hiệp hội doanh nghiệp muốn giữ nguyên ngày nghỉ bù
Nghỉ Tết Nguyên đán: Nhiều hiệp hội doanh nghiệp muốn giữ nguyên ngày nghỉ bù

(Dân trí) - Sáng 14/5, tại Hà Nội, nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã bày tỏ quan điểm nên giữ nguyên quy định về nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán như hiện tại. Đây là điều bất ngờ bởi nhiều ý kiến trước đó cho rằng nghỉ dài có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:50

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại TP.HCM tăng mạnh
Nhu cầu tuyển dụng lao động tại TP.HCM tăng mạnh

Đại diện Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết nhu cầu tuyển dụng lao động của TP trong tháng 5 tiếp tục tăng mạnh. Theo đó, thị trường việc làm tại TP cần khoảng 30.000 chỗ làm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:41

Hàn Quốc: Sinh viên nước ngoài có thể phải nộp bảo hiểm cao gấp 7 lần
Hàn Quốc: Sinh viên nước ngoài có thể phải nộp bảo hiểm cao gấp 7 lần

Bắt đầu từ tháng Bảy tới, sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc có thể phải trả phí bảo hiểm y tế cao gấp bảy lần so với mức hiện tại sau khi Chính phủ nước này sửa đổi luật bảo hiểm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:26

Sếp giỏi là người biết nói "Tôi rất tự hào về bạn" với nhân viên
Sếp giỏi là người biết nói "Tôi rất tự hào về bạn" với nhân viên

Tận nhân lực, tri thiên mệnh. Cứ làm cho tới những việc đang làm, muốn làm, rồi bạn sẽ nhìn thấy chính mình, bạn ạ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:18

Căn cứ để được hưởng chế độ BHYT cao hơn
Căn cứ để được hưởng chế độ BHYT cao hơn

Bà Ngọ Thị Thu (tỉnh Thanh Hoá) là con gái duy nhất của liệt sĩ, tháng 8/2011 được tuyển dụng là công chức tại UBND phường, đóng BHYT theo quy định. Bà Thu hỏi, bà có được hưởng BHYT theo chế độ của con liệt sĩ không? Nếu được thì cần làm thủ tục như thế nào? Nếu đã đóng BHYT thì có được hoàn trả không?

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:49

Hơn 1 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án khởi nghiệp của sinh viên Huế
Hơn 1 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án khởi nghiệp của sinh viên Huế

(Dân trí) - Trong 2 ngày 11,12/5 tại Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế (số 20 đường Lê Lợi, TP Huế), Đại học Huế và Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã tổ chức cuộc thi “Business Innovation Hackathon” lần thứ 2, năm 2019 nhằm xây dựng và phát triển tư duy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:00

Tìm việc cho người già, chàng trai Việt được Forbes vinh danh
Tìm việc cho người già, chàng trai Việt được Forbes vinh danh

Sinh năm 1992, Nguyễn Quán Quân cùng 2 cộng sự người Hàn Quốc vừa được vinh danh trong hạng mục Doanh nghiệp xã hội của Forbes 30 Under 30 châu Á năm 2019.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Thời gian nghỉ chuyển ca của người lao động
Thời gian nghỉ chuyển ca của người lao động

Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:00

Sửa Luật Lao động: Học nghề, tập nghề có thu phí? Thời gian ra sao?
Sửa Luật Lao động: Học nghề, tập nghề có thu phí? Thời gian ra sao?

(Dân trí) - Trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012, một số nội dung về sự tham gia của người sử dụng lao động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp được nêu rõ hơn, cụ thể về quy định học nghề, tập nghề.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:05

Tặng thẻ BHYT tới con của nữ công nhân vệ sinh tử nạn
Tặng thẻ BHYT tới con của nữ công nhân vệ sinh tử nạn

(Dân trí) - Sáng 12/5, đại diện lãnh đạo Công đoàn, Đoàn Thanh niên Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam đã tới thăm hỏi, trao tặng thẻ BHYT và quà hỗ trợ hai con của chị Lê Thị Thu Hà ở phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:35

Lào Cai: Hơn 51.700 lao động tham gia BHTN
Lào Cai: Hơn 51.700 lao động tham gia BHTN

(Dân trí) - Sau 10 năm triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại Lào Cai, hơn 6.150 lao động thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó hơn 2.300 lao động tìm được việc làm mới qua công tác giới thiệu việc làm. Tới nay đã có hơn 51.700 lao động tham gia BHTN.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:22

Kỳ công nghề đá ong ở Bình Yên
Kỳ công nghề đá ong ở Bình Yên

Xã Bình Yên êm đềm với những xóm làng nhuộm sắc vàng tường đá ong bên những vạt đồi trải rộng. Từ xa xưa đá ong đã gắn bó với đời sống, tình cảm của người dân nơi đây và từng bước được nâng tầm thành nghề điêu khắc đá mỹ nghệ độc đáo.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:13

Cán bộ, chiến sĩ công an có các vết xăm trổ trên da sẽ bị kỷ luật
Cán bộ, chiến sĩ công an có các vết xăm trổ trên da sẽ bị kỷ luật

Theo phụ lục dự thảo Thông tư đang được lấy ý kiến rộng rãi, cán bộ, chiến sĩ Công an có các hành vi vi phạm sẽ bị kỷ luật, trong đó có các vết trổ (xăm) trên da.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:56

Những người làm nghề kéo dây thừng ở TP.HCM
Những người làm nghề kéo dây thừng ở TP.HCM

Ở những khu đất thưa thớt nhà cửa tại khu dân cư Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TP.HCM), nhiều năm qua, người dân một số tỉnh miền Tây tụ về đây làm nghề kéo dây thừng.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:50

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có được tính đóng BHXH?
Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có được tính đóng BHXH?

(Chinhphu.vn) - Ông Đàm Vĩnh Hoàng (tỉnh Bắc Kạn) tham gia nghĩa vụ quân sự từ tháng 2/1998 đến hết tháng 1/2001 được xuất ngũ. Trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự ông Hoàng chưa tham gia đóng BHXH, hiện ông đang đóng BHXH bắt buộc.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:14

Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,8%
Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,8%

Theo BHXH Hà Nội, trong tháng 4, số người tham gia BHYT trên địa bàn là 6.730.951 người, tăng 370.743 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,8% dân số.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 01:36

Nghệ An: Gần 2.000 lao động bị ảnh hưởng vì việc tạm dừng XKLĐ đi Hàn Quốc
Nghệ An: Gần 2.000 lao động bị ảnh hưởng vì việc tạm dừng XKLĐ đi Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong số 40 quận, huyện của cả nước bị tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, tỉnh Nghệ An có tới 9 huyện/thị. Điều này đã ảnh hưởng đến gần 2.000 lao động Nghệ An đã nộp hồ sơ đi XKLĐ tại Hàn Quốc trong năm 2019.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:05

Tại sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?
Tại sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?

Marc Cenedella là CEO của trang tìm việc Ladders, tiết lộ một số những lý do phổ biến nhất tại sao bạn không được thăng tiến, và đưa ra một số giải pháp cụ thể để giải quyết những tình huống này.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:02

Các khoản bổ sung khác ngoài lương có phải tính đóng BHXH?
Các khoản bổ sung khác ngoài lương có phải tính đóng BHXH?

Tôi làm việc tại doanh nghiêp tư nhân, mức lương đóng bảo hiểm của tôi là 5.000.000 đồng, ngoài ra tôi còn được doanh nghiệp trả cho lương thưởng theo doanh thu 3.000.000 đồng. Tôi muốn hỏi, lương doanh thu 3.000.000 đồng này tôi có phải đóng BHXH không?

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:02