12 kiểu thôi việc điển hình

Dân trí Khi nghĩ tới chuyện thôi việc, bạn nghĩ đơn giản đó chỉ là đặt lá đơn lên bàn sếp. Trên thực tế, thôi việc cũng có rất nhiều kiểu khác nhau.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dưới đây là 12 kiểu thôi việc điển hình nhất. Thử xem bạn đã thôi việc trong tình huống nào:

1. Thôi việc trong cơn nóng giận

Cơn giận dữ của bạn đã đạt tới mức độ bùng nổ. Tài liệu bị dằn mạnh xuống bàn. Những ngôn từ nặng nề được thốt ra. “Tôi nghỉ việc” là câu tuyên bố cuối cùng khi bạn thu dọn đồ đạc. Bạn chưa hề bạn có một kế hoạch phòng bị nào, và bạn cũng vừa phá tan bất kỳ suy nghĩ tích cực nào mà cấp trên có về bạn.

2. Thôi việc vì gặp “sự cố” trong một bữa tiệc của cơ quan

Bạn vừa làm một điều gì đó “đáng xấu hổ” trong bữa tiệc của công ty và chỉ muốn “độn thổ” cho xong.  Bạn quyết định thôi việc ngay sau đó vì không muốn đối mặt với sự chế giễu của đồng nghiệp. Sự ra đi của bạn giống như một cuộc chạy trốn vào nhà về sinh và lấy tay ôm đầu mình sau đó.

3. Thôi việc vì sức ép công việc quá lớn


Khối lượng công việc quá lớn. Bạn luôn có cảm giác mình mắc lỗi khi giải quyết công việc. Những kỳ vọng của sếp dường như quá cao. Bạn thôi việc vì cảm thấy không chịu nổi sức ép.

4. Bỏ việc vì “ngây thơ”

Đó là công việc đầu tiên bạn có được sau khi ra trường. Nhưng bạn lại thích quay trở lại với thói quen cũ, những giờ lên lớp, vui chơi, bạn bè… và quyết định sẽ không tiếp tục dành thời gian 8 tiếng mỗi ngày “ôm chân bàn”. Bạn nghỉ việc sau 2 tháng, nhưng không hề nhận ra rằng cuộc sống quen thuộc mà bạn hằng yêu thích ở trường đại học giờ chỉ còn là dĩ vãng.

5. Nghỉ việc để theo đuổi giấc mơ

Bạn thôi việc để theo đuổi một giấc mơ mà cho đến hiện tại vẫn chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của bạn. Chỉ đến khi số tiền tiết kiệm của bạn cạn kiệt, bạn mới nhận ra rằng, giấc mơ của bạn là khó đạt được hơn bạn tưởng, và bạn cũng không biết làm cách nào để biến nó thành hiện thực. Bạn ngậm ngùi quay lại với thế giới thực và đi tìm  một công việc mới để kiếm tiền sinh nhai.

6. Nghỉ việc vì bị đuổi

Vị sếp tốt bụng báo trước với bạn rằng bạn sẽ bị sa thải trong 1-2 tháng tới. Sau khi nhận được thông báo đó, bạn gửi hồ sơ xin việc tới nhiều nơi và hy vọng sẽ có ngay việc mới sau khi nghỉ công việc hiện tại.

7. Nghỉ việc vì cuộc sống riêng tư

Nửa kia của bạn sắp sửa theo học chương trình cao học ở một thành phố khác và bạn quyết định chuyển theo sống cùng anh/cô ấy. Hoặc xảy ra chuyện trong gia đình buộc bạn phải dành toàn bộ thời gian để quan tâm giải quyết. Bạn phải nghỉ công việc hiện tại và có thể tìm một công việc mới hoặc không. Tuy nhiên, trước mắt, bạn cứ xin nghỉ cái đã.

8. Nghỉ việc vì lý do đạo đức

Một tình huống xảy ra trong công việc không phù hợp với quan điểm của bạn về đạo đức, và bạn quyết định nghỉ. Quyết định này là vì lương tâm của bạn, và cũng để phát đi một thông điệp rằng, tình hình ở công ty là không ổn.

9. Nghỉ việc vì nghề “tay trái”


Bạn đã theo đuổi một dự án hoặc một công việc “tay trái” song song với công việc chính. Giờ thì công việc phụ đó đã rất ổn, thậm chí còn tốt hơn cả việc chính. Đó là lý do bạn bỏ việc ở công ty để tập trung vào công việc riêng này.

10. Bỏ việc để tìm môi trường làm việc tốt hơn

Sếp của bạn, mức lương của bạn hay văn hóa của công ty của bạn đang trở nên lỗi thời. Mặc dù nghề của bạn phổ biến và nhiều người cho rằng làm ở đâu cũng thế, bạn vẫn quyết định nắm lấy cơ hội đi tìm một công ty mới để có được một môi trường làm việc tốt hơn.

11. Bỏ việc vì không yêu thích công việc

Bạn chợt nhận ra bạn không quan tâm lắm tới công việc mà bạn đang làm hay có hứng thú với bất kỳ khía cạnh nào của công việc đó. Có lẽ, bạn thích làm một nghề khác hơn. Và bạn rời khỏi công việc này để đi tìm một hướng đi khác.

12. Nghỉ việc khi mọi chuyện đều tốt đẹp

Công việc hiện tại của bạn đang rất ổn. Bạn vui vẻ và làm việc năng suất, nhưng những mục tiêu mà bạn đề ra cho bản thân là lớn hơn. Bạn đang có một công việc mới vẫy gọi và rời khỏi công ty hiện tại khi tất cả đều tốt đẹp.

Phương Anh
Theo Brazen Careerist
MỚI NHẤT
20 câu hỏi phỏng vấn “xương” nhất tại các tập đoàn lớn nhất thế giới
20 câu hỏi phỏng vấn “xương” nhất tại các tập đoàn lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Là những tập đoàn hàng đầu thế giới, những cái tên như Apple, Microsoft, Goldman Sachs…luôn là đích đến mơ ước của rất nhiều ứng viên. Nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua vòng phỏng vấn với những câu hỏi rất “xương”.

Thứ hai, 29/07/2013 - 09:47

Thăng tiến nhanh nơi công sở - Không khó nếu bạn biết cách!
Thăng tiến nhanh nơi công sở - Không khó nếu bạn biết cách!

Thăng tiến nhanh là mục tiêu hàng đầu của bất kỳ người đàn ông đích thực nào khi làm việc trong môi trường công sở. Giữa hàng trăm người, điều gì khiến bạn trở nên nổi trội? Câu trả lời có thể rất đa dạng, vì mỗi người có những thế mạnh riêng của mình.

Thứ hai, 29/07/2013 - 09:00

9 sai lầm của tuổi 20 có thể làm hỏng sự nghiệp
9 sai lầm của tuổi 20 có thể làm hỏng sự nghiệp

(Dân trí) - Rời giảng đường đại học ở tuổi ngoài 20, bạn nghĩ rằng mình có thể thoải mái thử sức với mọi công việc và nếu không thích sẽ “nhảy việc” bởi thời gian còn dài. Nhưng theo các chuyên gia, đây chính là một trong 9 sai lầm có thể làm hỏng sự nghiệp.

Chủ nhật, 28/07/2013 - 10:45

Mất mạng, trắng tay vì lao động chui
Mất mạng, trắng tay vì lao động chui

Phải nộp hàng triệu đồng để được sang Trung Quốc làm việc trái phép nhưng nhiều người đã lâm vào cảnh trắng tay, thậm chí bỏ mạng.

Thứ sáu, 26/07/2013 - 09:15

Bí quyết cho những sếp muốn “được lòng” nhân viên
Bí quyết cho những sếp muốn “được lòng” nhân viên

(Dân trí) - Nhà quản lý nào cũng có mong muốn được nhân viên cấp dưới quý mến mình. Tuy nhiên, những câu chuyện về các sếp tồi dường như là bất tận, và các vị sếp tồi thường không nhận ra họ là… sếp tồi.

Thứ sáu, 26/07/2013 - 08:12

Công khai doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị rút phép
Công khai doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị rút phép

(Dân trí) - Các thông tin về tình trạng doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ), bị xử phạt, đình chỉ hoạt động, bị rút giấy phép sẽ được cập nhật công khai để người lao động nắm rõ.

Thứ năm, 25/07/2013 - 03:21

Muachung tuyển Nhân viên kinh doanh du lịch Nha Trang
Muachung tuyển Nhân viên kinh doanh du lịch Nha Trang

Muachung.vn thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp), chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ năm, 25/07/2013 - 02:40

8 sai lầm thường gặp ở công sở
8 sai lầm thường gặp ở công sở

(Dân trí) - Công việc bận rộn mỗi ngày có thể là lý do khiến bạn không còn có thời gian để “kiểm điểm” những sai lầm mắc phải trong môi trường công sở. Có những sai lầm bạn lặp đi lặp lại mỗi ngày mà không hề nhận ra.

Thứ năm, 25/07/2013 - 07:14

Thất nghiệp: Chưa thể vội mừng!
Thất nghiệp: Chưa thể vội mừng!

Nền kinh tế tuy đang có những dấu hiệu lạc quan hơn, nhưng tình trạng việc làm của người lao động vẫn chưa thực sự được cải thiện. Thất nghiệp vẫn là một nỗi lo lớn!

Thứ tư, 24/07/2013 - 03:02

10 bí quyết để đạt phong cách chuyên nghiệp
10 bí quyết để đạt phong cách chuyên nghiệp

(Dân trí) - Ai cũng hiểu được tầm quan trọng của một phong cách chuyên nghiệp đối với thành công trong sự nghiệp. Nhưng làm thế nào để có được một phong cách như vậy?

Thứ tư, 24/07/2013 - 06:10

VCCorp tuyển Lập trình viên .Net và Crawler
VCCorp tuyển Lập trình viên .Net và Crawler

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ ba, 23/07/2013 - 11:42

Nhọc nhằn nghề "đổ máu"
Nhọc nhằn nghề "đổ máu"

(Dân trí) - Có một xóm nhỏ của những cư dân nghèo từ các tỉnh miền Trung, miền Tây quy tụ về sinh sống và mưa sinh bằng nghề gom nhặt kính vỡ. Cái nghề vất vả, nguy hiểm khiến họ thường xuyên phải đổ máu và những vết thương, vết sẹo chi chít trên cơ thể.

Thứ ba, 23/07/2013 - 11:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Trừ lương công nhân vì... đi toilet quá 4 lần một ngày?!
Trừ lương công nhân vì... đi toilet quá 4 lần một ngày?!

(Dân trí) - 400 công nhân của Công ty TNHH sản xuất thương mại - may Việt Tiến Phú chi nhánh Hậu Giang đồng loạt bỏ việc vào sáng ngày 22/7 để đòi các quyền lợi mà họ cho là bị từ chối vô lý.

Thứ hai, 22/07/2013 - 03:40

10 dấu hiệu bạn đang khiến đồng nghiệp “phát ốm”
10 dấu hiệu bạn đang khiến đồng nghiệp “phát ốm”

(Dân trí) - Ở các công sở luôn có những nhân vật khiến đồng nghiệp cảm thấy bị làm phiền, chẳng hạn những người “to mồm”, cau có, hoặc thích cắt ngang … Rất có thể, bạn nằm trong danh sách những nhân vật này mà bản thân không hề hay biết.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 09:59

Đối phó với đồng nghiệp thích “chơi xấu”
Đối phó với đồng nghiệp thích “chơi xấu”

(Dân trí) - Công sở đôi khi cũng giống như một trường học, với những phe cánh, những cuộc “buôn chuyện” và những đồng nghiệp thích “chơi xấu” người khác. Nếu bạn là nạn nhân của những trò “chơi xấu” chốn công sở, thì những gợi ý đối phó dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 06:33

Nghề cũ… hồi sinh
Nghề cũ… hồi sinh

(Dân trí) - Tuy không phải là “thủ phủ” của nghề trồng dâu nuôi tằm như huyện Hoài Ân. Thế nhưng, suốt thời kỳ dài ở những làng quê ven sông Lại: An Đông, Phụ Đức, Trung Lương… (huyện Hoài Nhơn) cuộc sống lao động của bà con nơi đây rộn rã tiếng lách cách thoi đưa…

Thứ bảy, 20/07/2013 - 03:16

5 thiệt hại khi yêu người làm cùng
5 thiệt hại khi yêu người làm cùng

(Dân trí) - Vào một ngày đẹp trời nào đó, bỗng dưng bạn phát hiện đã “phải lòng” cô/anh bạn làm cùng. Trước khi đi tới một quyết định hẹn hò nghiêm túc với cô/anh ấy, hãy cân nhắc những thiệt hại có thể xảy với cả hai bạn.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 06:19

Gần 3.000 công nhân đình công vì bị bạc đãi
Gần 3.000 công nhân đình công vì bị bạc đãi

(Dân trí) - Bức xúc trước các quyền lợi lao động không được giải quyết kịp thời, gần 3000 công nhân đang làm việc tại công ty may mặc xuất khẩu Hàn Quốc Prex Vinh và nhà máy may Nam Đàn Hanosimex (Nghệ An) đã đồng loạt đình công sáng ngày 17/7.

Thứ năm, 18/07/2013 - 09:10

6 câu hỏi khó về tiền lương
6 câu hỏi khó về tiền lương

(Dân trí) - Hầu hết mọi người đều ngại nói chuyện tiền lương với cấp trên, vì không rõ nhà quản lý sẽ phản ứng ra sao. Tuy nhiên, bạn cần bỏ qua những ngại ngần đó để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Thứ năm, 18/07/2013 - 06:46

Muachung.vn tuyển cộng tác viên giao hàng HN/TP.HCM
Muachung.vn tuyển cộng tác viên giao hàng HN/TP.HCM

MuaChung.vn là dự án thành viên của Công ty Cổ phần Truyền Thông Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ tư, 17/07/2013 - 03:17

Bắt “bệnh” nạn lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc
Bắt “bệnh” nạn lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Mất chi phí quá nhiều để được XKLĐ Hàn Quốc, mức chênh lệch lương quá lớn và cơ hội bỏ trốn làm việc bất hợp pháp là những yếu tố khiến nhiều lao động Việt Nam chưa muốn về nước dù đã hết hợp đồng lao động.

Thứ tư, 17/07/2013 - 09:27

Bạn đã chọn nhầm việc?
Bạn đã chọn nhầm việc?

(Dân trí) - Cố gắng bám trụ với một công việc không phù hợp có thể sẽ dẫn tới những hậu quả không mong muốn, như năng suất làm việc giảm và cảm giác bất mãn hàng ngày. Nhưng làm thế nào để biết công việc bạn đang làm có phù hợp hay không?

Thứ tư, 17/07/2013 - 07:31

Soha Phim tuyển nhân viên Thiết kế HN
Soha Phim tuyển nhân viên Thiết kế HN

Dự án Soha Phim trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng như sau:

Thứ ba, 16/07/2013 - 03:13

Cẩm nang cho những người muốn thăng tiến
Cẩm nang cho những người muốn thăng tiến

(Dân trí) - Được cấp trên tin tưởng và có cơ hội được đề bạt lên những vị trí cao hơn là mong muốn của hầu hết tất cả mọi người. Nhưng trên thực tế, nói bao giờ cũng dễ hơn làm.

Thứ ba, 16/07/2013 - 06:47