11 thủ thuật giúp nâng tầm ứng viên

Khi đã có trình độ chuyên môn tốt và một sơ yếu lý lịch “hoành tráng”, điều còn lại giúp bạn nhanh chóng “hạ gục” nhà tuyển dụng chính là những thủ thuật khi tham gia phỏng vấn.
>>3 kiểu ứng viên dễ bị loại ngay từ vòng đầu
>>Làm gì để từ chối người vừa được chọn và tuyển lại ứng viên bị trượt?
>>Chọn ứng viên có kinh nghiệm hay ứng viên có thái độ tốt?

11 thủ thuật giúp nâng tầm ứng viên - 1

Không phải ai cũng có năng lực bẩm sinh trong việc chiếm được cảm tình và sự đánh giá cao từ nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Dưới đây là 11 thủ thuật khá khó nhằn nhưng sẽ giúp ứng viên “nâng cấp” bản thân lên một mức độ chuyên nghiệp cao hơn, theo Business Insider:

1. Chuẩn bị tinh thần tốt

Hãy hít thở thật sâu và duy trì một tinh thần tốt bằng cách nghĩ đến khả năng thành công và sẵn sàng với tâm thế rằng, bị từ chối cũng là một khả năng nhưng không phải là điều không thể tránh khỏi.

2. Chuẩn bị trước những câu hỏi hay

Câu hỏi hay là những câu hỏi chứng minh kiến thức và sự quan tâm, khả năng gắn kết của bạn đối với công việc. Ngay lập tức nghĩ ra câu hỏi hay trong buổi phỏng vấn không phải là việc dễ dàng, vì vậy, bạn có thể viết ra những câu hỏi và luyện tập cách đặt câu hỏi trước khi tham gia phỏng vấn.

3. Phá vỡ “tảng băng” khi bắt đầu trò chuyện

Buổi phỏng vấn xin việc thường được bắt đầu với một bầu không khí khá… đáng sợ, nên bạn phải tìm cách làm cho nó trở nên dễ chịu hơn. Điều quan trọng là phải khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn đang dồn hết tâm trí cho họ.

Bạn có thể tham khảo trước các bài viết của họ trên diễn đàn hoặc các phương tiện truyền thông xã hội của công ty để có chủ đề trao đổi “ngoài lề”.

4. Trao đổi cởi mở về những khuyết điểm của bản thân

Khi được hỏi về điểm yếu lớn nhất, một trong những cách trả lời tốt nhất là xác định điểm yếu đó và mô tả cách mà bạn đã hoặc đang thực hiện để khắc phục nó.

5. Duy trì ngôn ngữ cơ thể tích cực

Các biểu hiện như vai thõng xuống, ánh mắt đảo liên tục khiến bạn trở nên vụng về hoặc tệ hơn là giống như một… kẻ lừa đảo. Do đó, hãy luôn duy trì các ngôn ngữ cơ thể chứng tỏ sự tự tin.

6. Tìm hiểu trước các vấn đề liên quan đến tiền bạc

Tiền bạc là một chủ đề khá nhạy cảm và dễ dẫn đến tình huống khó xử nhất trong buổi phỏng vấn. Để không bị lúng túng khi trao đổi các vấn đề có liên quan đến lương thưởng, hãy chuẩn bị trước bằng cách “định giá” đúng bản thân và tham khảo kỹ lưỡng mức lương thưởng trên thị trường. Hãy đảm bảo bản thân luôn trung thực và mềm dẻo khi bàn đến vấn đề tiền bạc.

7. Chậm rãi

Trao đổi một cách bình tĩnh và chậm rãi là một chiến lược đặc biệt hợp lý đối với các ứng viên nhút nhát, giúp người phỏng vấn thấy rằng ứng viên đó đang thực sự xem xét kỹ lưỡng mỗi khi đưa ra một câu trả lời. Sự trao đổi vội vàng có thể khiến bạn không nghe kịp câu hỏi và càng căng thẳng hơn.

8. Tập trung

Khi quá hồi hộp hoặc gặp nhà tuyển dụng thiếu kinh nghiệm, bạn dễ bị “trật đường ray” trong buổi trò chuyện. Thay vì chứng minh giá trị có thể đem lại cho tổ chức, bạn lại “lảm nhảm” về lịch sử nghề nghiệp của mình. Do đó, hãy giữ sự tập trung tối đa giống như đang bảo vệ một luận án và bám sát chủ đề “Tại sao tôi lại phù hợp với công việc này?”.

9. Trung thực khi được hỏi về động lực làm việc

Câu hỏi này đơn giản đến mức rất khó để có được câu trả lời hợp lý, vì ứng viên thường không muốn câu trả lời của họ nghe có vẻ rập khuôn hoặc giả dối. Bí quyết ở đây là, đừng suy nghĩ quá xa vời, hãy đưa ra câu trả lời mang tính thực tế và lạc quan.

10. Hỏi về những bước tiếp theo

Những ứng viên căng thẳng hoặc mới bắt đầu xin việc thường cảm thấy khó khăn khi muốn hỏi về những bước tiếp theo sau buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, đây lại là một động thái giúp nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự có thái độ nghiêm túc với công việc.

11. Gửi thư cảm ơn

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, ứng viên có xu hướng cảm thấy nhẹ nhõm đến mức quên đi một bước quan trọng là gửi thư cảm ơn nhà tuyển dụng, trong khi đây lại là việc làm chứng tỏ sự quan tâm của họ đối với công việc. Đừng quên gửi email cảm ơn trong vòng 24 giờ sau khi phỏng vấn, vì việc này đôi khi giúp bạn thay đổi quyết định từ chối của nhà tuyển dụng.

Theo Bích Trâm/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ... bò sữa
Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ... bò sữa

Với nguồn vốn 500 triệu đồng mà Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) T.Ư Hội NDVN ủy thác cho vay, hàng chục hộ dân nuôi bò sữa ở xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã có điều kiện mua thêm con giống, thức ăn, mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng thu nhập cho gia đình.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:50

Bà là nội, là mẹ, là ba
Bà là nội, là mẹ, là ba

Từ khi đứa con trai mất, con dâu bỏ nhà ra đi, một mình bà vừa phải đi chạy xe ôm kiếm sống, vừa chăm lo cho đứa cháu gái mồ côi...

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

7 điều người thành công không bao giờ chia sẻ
7 điều người thành công không bao giờ chia sẻ

Có rất nhiều định nghĩa về thành công: giàu có, nổi tiếng, uy tín… Tuy nhiên, những người thành công trong nhiều lĩnh vực luôn có điểm chung. Một trong số đó là những điều mà họ không bao giờ hoặc hiếm khi nói tới trong những cuộc trò chuyện với người khác.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

Lương hưu và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu
Lương hưu và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Ông Lê Quốc Vũ (Sóc Trăng) sẽ nghỉ hưu vào ngày 1/4/2017, ông có 39 năm 7 tháng công tác. Vậy, trước khi nghỉ hưu ông Vũ có được hưởng chế độ do đã đóng BHXH trên 30 năm không? Cách tính lương hưu của ông như thế nào?

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

Làng ông Hảo - làng nghề lâu đời làm đồ chơi Trung thu truyền thống
Làng ông Hảo - làng nghề lâu đời làm đồ chơi Trung thu truyền thống

Ở làng Ông Hảo, Hưng Yên, những người thợ vẫn hàng ngày cần mẫn làm những chiếc trống, mặt nạ, đầu sư tử… với rất nhiều công đoạn thủ công.

Thứ năm, 15/09/2016 - 10:16

Nghị lực phi thường của “tỷ phú một tay”
Nghị lực phi thường của “tỷ phú một tay”

Về xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường (Nam Định) hỏi thăm “bà trùm” nông dân Mai Thị Nhung (SN 1966), ai cũng biết. Không may mất đi 1 cánh tay nhưng bằng nghị lực phi thường, chị Nhung đã vượt khó, vươn lên thành tỷ phú.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:28

Nhiều ngành năng khiếu 'khát' thí sinh
Nhiều ngành năng khiếu 'khát' thí sinh

So với những năm trước đây, năm nay lượng hồ sơ thí sinh nộp vào các ngành năng khiếu của Trường ĐH Nghệ thuật Huế, Học viên Âm nhạc Huế, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật giảm mạnh đến mức “báo động”, nhiều ngành vẫn không tuyển được thí sinh.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:02

Thủ tục điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT
Thủ tục điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT

Bà Nguyễn Thị Lừa (Bình Thuận) hưởng chế độ hưu từ ngày 1/7/1984. Trên quyết định nghỉ hưu ghi bà sinh tháng 1/1940. Bà không có Giấy khai sinh, còn Giấy CMND ghi ngày sinh là 1/2/1940. Thẻ BHYT ghi ngày sinh của bà là 1/1/1940.

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:51

“Tăng tuổi hưu của người lao động, nên chia thành 2 nhóm”
“Tăng tuổi hưu của người lao động, nên chia thành 2 nhóm”

(Dân trí) - “Tính toán tuổi hưu cần hướng tới 2 nhóm đối tượng. Với nhóm lao động trực tiếp, quy định tuổi hưu như hiện nay là phù hợp. Nhóm lao động trong lĩnh vực hành chính sự nghiệp có thể xem xét nâng lên mức nam 62 tuổi và nữ 60 tuổi. Tuy nhiên cần có lộ trình cụ thể”.

Thứ năm, 15/09/2016 - 06:00

Lương tối thiểu ngành dệt may: Việt Nam đứng đầu về tuân thủ tại Châu Á
Lương tối thiểu ngành dệt may: Việt Nam đứng đầu về tuân thủ tại Châu Á

(Dân trí) - Tổ chức lao động quốc tế (ILO) vừa công bố khảo sát về lương tối thiểu trong ngành dệt may. Theo đó, Việt Nam có tỉ lệ không tuân thủ quy định về lương tối thiểu trong ngành dệt may và da giày thấp nhất trong số 7 quốc gia xuất khẩu may mặc tại châu Á, với tỉ lệ 6,6%.

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:56

Malaysia: Tiếp nhận lại lao động VN trong ngành sản xuất, xây dựng và trồng trọt
Malaysia: Tiếp nhận lại lao động VN trong ngành sản xuất, xây dựng và trồng trọt

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Malaysia vừa có thông báo chính thức về việc Chính phủ nước này quyết định cho phép tuyển dụng trên cơ sở xem xét từng trường hợp lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Ba lĩnh vực được tuyển dụng lao động là sản xuất, xây dựng và trồng trọt.

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:36

Ai phải nghỉ việc?
Ai phải nghỉ việc?

Chị Mai nộp đơn xin nghỉ việc. Chúng tôi thật sự hụt hẫng bởi từ trước tới giờ, chị luôn là người an ủi, động viên mỗi khi có đứa nào trong chúng tôi chán nản muốn bỏ việc.

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao công chức, viên chức “nhậu” dữ đến vậy?
Vì sao công chức, viên chức “nhậu” dữ đến vậy?

Chỉ thị của Thủ tướng mới đây được ban hành thêm một lần nữa cho thấy, người đứng đầu Chính phủ vô cùng sốt ruột trước thực trạng tác phong làm việc của không ít công chức, viên chức hiện nay.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:09

Các trường hợp được giải quyết thôi việc
Các trường hợp được giải quyết thôi việc

Tôi là bảo vệ của trường mầm non công lập, muốn xin thôi việc nhưng Hiệu trưởng không đồng ý. Như vậy có đúng không? – Nguyễn Văn Khóa (vankhoa***@gmail.com).

Thứ tư, 14/09/2016 - 06:00

Lạ đời công việc vá tiền rách ở Yemen
Lạ đời công việc vá tiền rách ở Yemen

Công việc tưởng chừng như đơn giản này đòi hỏi sự tỉ mẩn trong từng khâu cắt, dán tiền từ những mảnh nhỏ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 06:00

Trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển
Trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển

Ông Nguyễn Quảng làm kế toán tại các trường học thuộc địa bàn huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam từ năm 1983. Ngày 1/7/2015, ông được UBND huyện Đại Lộc điều động làm kế toán Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện và được hưởng phụ cấp công vụ.

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:50

Lương tiến sĩ thấp hơn ôsin: Lời thật anh tiến sĩ
Lương tiến sĩ thấp hơn ôsin: Lời thật anh tiến sĩ

"Môi trường làm việc khá căng thẳng, ngột ngạt và mức lương quá thấp không đảm bảo cuộc sống gia đình khiến tôi phải bỏ việc nhà nước ra ngoài”.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:13

Tháng 9/2016: Việt Nam cử 44 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11
Tháng 9/2016: Việt Nam cử 44 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11

(Dân trí) - Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11 sẽ diễn ra trung tuần tháng 9 tại Malaysia. Đoàn Việt Nam có 109 thành viên chính thức tham dự, trong đó có 44 thí sinh, 32 chuyên gia kỹ thuật làm công tác giám khảo, 21 phiên dịch và các thành viên khác.

Thứ ba, 13/09/2016 - 11:47

Mục sở thị "táo thần kỳ" nông dân Nhật trồng để 4 năm không thối, không hỏng
Mục sở thị "táo thần kỳ" nông dân Nhật trồng để 4 năm không thối, không hỏng

Những trái táo không hề được sử dụng bất kỳ một loại thuốc sâu và phân bón, không cần cho vào tủ lạnh mà vẫn có thể để được tới 4 năm liền mà vẫn không bị hỏng.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:24

Giải pháp nhân sự hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp hội nhập
Giải pháp nhân sự hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp hội nhập

Trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động và Việt Nam đang hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp trong nước luôn quan tâm tới biện pháp nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, giảm thiểu chi phí và tăng hiệu quả kinh doanh.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:03

Trường hợp nào doanh nghiệp bị tính lãi truy thu tiền BHXH?
Trường hợp nào doanh nghiệp bị tính lãi truy thu tiền BHXH?

Công ty tôi đã đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đến hết tháng 12/2015 tại BHXH quận Hoàn Kiếm. Từ tháng 1/2016, công ty chuyển sang đóng bảo hiểm tại BHXH quận Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, công ty đã chuyển nhầm số tiền bảo hiểm tháng 1/2016 sang BHXH quận Hoàn Kiếm.

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:00

Tháng 9-12/2016: Nhu cầu tuyển nhân sự cao cấp tăng nhanh
Tháng 9-12/2016: Nhu cầu tuyển nhân sự cao cấp tăng nhanh

“Trong 4 tháng cuối năm 2016, nhu cầu tuyển dụng tăng nhanh từ lĩnh vực sản xuất đến bán lẻ, thương mại đến bất động sản. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của nhân sự Việt khi vươn tới các vị trí này là khả năng sử dụng tiếng Anh hạn chế”.

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:54

Tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành ngư nghiệp năm 2016
Tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành ngư nghiệp năm 2016

(Dân trí) - Kỳ thi trong ngành ngư nghiệp năm 2016 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS sẽ diễn trong tháng 11 và 12. Nội dung thi sẽ gồm thi tiếng Hàn, tay nghề và năng lực.

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:28

Nhiều "chiêu trò" lừa đảo xin việc làm
Nhiều "chiêu trò" lừa đảo xin việc làm

Vì muốn có công ăn việc làm ổn định, nhiều người lao động (NLĐ) đã mắc bẫy những kẻ lừa đảo môi giới xin việc làm. Mới đây, cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa (Hà Nội) phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PCTPSDCNC) CATP Hà Nội đã làm rõ hoạt động lừa đảo dưới hình thức xin việc vào một Tổng công ty viễn thông của một nhóm đối tượng ở tỉnh Hà Nam.

Thứ hai, 12/09/2016 - 10:30