Chủ nhật 30/04/2017 - 08:00

10 sự thật có thể thay đổi cuộc đời bạn

Bạn có thể đạt được những điều tuyệt vời nếu biết tập trung vào đúng thứ.
>>Nguyên nhân thật sự khiến khởi nghiệp thất bại
>>5 điều nhà lãnh đạo nên làm khi thất bại
>>8 bí quyết "thất bại hiệu quả" để thành công

10 sự thật có thể thay đổi cuộc đời bạn - 1

Những điều tốt đẹp trong cuộc sống không đến một cách dễ dàng, và thất bại trong việc nhìn nhận bản thân một cách kỹ lưỡng chính là con đường biến bạn trở thành một kẻ tầm thường. Như Socrates đã từng nói: “Một cuộc sống không có sự thử thách thì chẳng đáng để sống” (The unexamined life isn’t worth living).

Cách nhìn nhận của Socrates cũng được áp dụng vào việc kinh doanh. Khi Eric Schmidt còn là CEO của Google, ông đã nói: “Chúng tôi vận hành công ty dựa trên những câu hỏi, không phải bằng những câu trả lời”.

Có rất nhiều chân lý thiết yếu trong cuộc sống này. Chúng ta cần được nhắc nhở nhiều lần để có thể luôn tập trung vào chúng. Hãy luôn ghi nhớ những chân lý này vì chúng chắc chắn sẽ cho bạn nhiều hơn những gì bạn cần.

1. Thất bại là mẹ thành công

Bạn sẽ chẳng bao giờ thành công nếu không học được cách đối mặt với thất bại. Sai lầm chính là thứ dẫn lối bạn đến với thành công, bằng cách chỉ cho bạn biết được đâu là con đường sai.

Các bước đột phá lớn nhất thường xảy ra khi bạn cảm thấy thất vọng và bế tắc nhất. Chính sự bế tắc ấy buộc bạn phải suy nghĩ khác đi, nhìn nhận vấn đề bao quát hơn và tìm ra một giải pháp mà bạn có lẽ chưa bao giờ nghĩ tới.

Để thành công, bạn cần có sự kiên nhẫn và khả năng duy trì thái độ tích cực, kể cả khi bạn đang phải nhẫn nhịn cho những thứ mà bạn tin tưởng.

2. Bận rộn không có nghĩa là hiệu quả

Tất cả mọi người xung quanh bạn đều có vẻ rất bận rộn - dự hết phiên họp này đến phiên họp khác, gửi đi hàng tá email mỗi ngày… Nhưng bao nhiêu người trong số họ đã thực sự làm việc có hiệu quả và đã gặt hái được những thành tựu nhất định?

Chúng ta đều có cùng một quỹ thời gian như nhau. Hãy sử dụng chúng một cách khôn ngoan. Sau cùng thì bạn chính là kết quả của những gì bạn đã bỏ ra. Hãy đảm bảo rằng những nỗ lực của bạn chỉ dành cho những công việc thực sự mang lại kết quả.

3. Bạn sẽ trở nên giống với những người ở xung quanh

Hãy cố gắng ở gần những người có thể truyền cảm hứng cho bạn, những người khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn. Bạn chắc chắn nên làm điều đó. Thế còn những người luôn làm bạn cảm thấy tồi tệ thì sao?

Bất kỳ ai khiến bạn cảm thấy bản thân vô dụng, căng thẳng; hay không tạo cho bạn bất kỳ cảm hứng nào, đều đang lãng phí thời gian của bạn và rất có thể họ đang cố gắng biến bạn trở thành người như họ. Hãy gạt họ sang một bên và sống cuộc sống của bạn.


Khi tha thứ cho một ai đó, bạn đang giải phóng chính mình khỏi việc trở thành nạn nhân của họ. Nguồn:Wanderlust Worker

Khi tha thứ cho một ai đó, bạn đang giải phóng chính mình khỏi việc trở thành nạn nhân của họ. Nguồn:Wanderlust Worker

4. Bạn đang sống cuộc sống do chính mình tạo nên

Bạn không phải nạn nhân của hoàn cảnh. Không ai có thể ép buộc bạn quyết định hay hành động trái với các giá trị và nguyện vọng của bạn.

Hoàn cảnh mà bạn đang sống hôm nay chính là do bạn tạo ra. Tương tự, cả tương lai phía trước đều tùy thuộc vào chính bạn. Nếu bạn cảm thấy bế tắc, đó có lẽ bởi vì bạn chưa dám chấp nhận những rủi ro để có thể gặt hái những mục tiêu và sống với ước mơ của chính mình.

Hãy nhớ rằng việc bắt đầu từ bậc cuối cùng của chiếc thang bạn muốn leo lên luôn luôn tốt hơn việc nằm ở bậc cao nhất của cái mà bạn không hề hứng thú

5. Sợ hãi là nguyên nhân số một của sự hối tiếc

Khi mọi việc đã xong xuôi, bạn sẽ than thở về những cơ hội mình đã bỏ lỡ nhiều hơn là về những thất bại mà bạn từng trải qua. Vì vậy, đừng bao giờ sợ những rủi ro.

Mọi người thường đặt vấn đề rằng “Điều tệ hại nhất có thể đến với bạn là gì? Liệu nó có giết chết bạn không?”. Tuy nhiên, cái chết chưa hẳn đã là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn.

Điều tồi tệ nhất có thể xảy đến với bạn chính là cho phép bản thân tồn tại mà không thực sự sống.

6. Bạn không cần một lời xin lỗi để bắt đầu tha thứ

Cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết bỏ qua những hận thù và tha thứ cho những người thậm chí chưa bao giờ nói lời xin lỗi với bạn. Hận thù sẽ khiến cho những sự kiện tiêu cực trong quá khứ phá hỏng hạnh phúc hiện tại. Sự căm ghét và giận dữ chính là những loài ký sinh trùng gặm nhấm niềm vui trong cuộc sống hằng ngày.

Những cảm xúc tiêu cực chính là nguyên nhân gây ra tình trạng căng thẳng trong cơ thể của bạn, và việc luôn cảm thấy căng thẳng sẽ dần phá hủy sức khỏe bạn một cách nghiêm trọng. Nghiên cứu của Trường đại học Emory chỉ ra rằng, căng thẳng có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch và chứng cao huyết áp.

Khi bạn tha thứ cho một ai đó, điều ấy không có nghĩa là bạn đang chấp nhận hành động của họ, nó chỉ đơn giản là bạn đang giải phóng chính mình khỏi việc trở thành nạn nhân của họ.

Khi tha thứ cho một ai đó, bạn đang giải phóng chính mình khỏi việc trở thành nạn nhân của họ. Nguồn:Wanderlust Worker

7. Sống trong từng khoảnh khắc

Bạn sẽ không bao giờ có thể phát huy mọi tiềm năng của bản thân nếu bạn không biết cách tận hưởng cuộc sống hiện tại.

Không có bất kỳ tội lỗi nào có thể thay đổi quá khứ và cũng không có sự lo lắng nào có thể thay đổi tương lai. Hạnh phúc là điều bất khả thi nếu bạn vẫn tiếp tục không biết cách đối mặt với thực tế (dù chúng tốt hay xấu) ngay lúc này.

Để giúp bản thân thực sự sống từng khoảnh khắc, bạn cần phải thực hiện hai điều sau:

Thứ nhất, chấp nhận quá khứ. Nếu không học cách chung sống hòa bình với quá khứ, nó sẽ không bao giờ rời bỏ bạn, và rồi chính quá khứ đó sẽ xây nên tương lai của bạn. Thứ hai, chấp nhận rằng tương lai chẳng có gì là đảm bảo. Lo lắng không có chỗ trong hiện tại. Như Mark Twain đã từng nói: “Lo lắng cũng giống như việc bạn trả một món nợ mà mình không hề vay”.

8. Giá trị của bản thân đến từ bên trong

Khi cảm giác hài lòng và thỏa mãn đến từ việc so sánh bản thân với người khác, bạn đã không còn là chủ nhân của chính mình. Khi đã cảm thấy hài lòng về những điều đã làm, đừng cho phép ý kiến hay thành tựu của bất kỳ ai “tước đoạt” điều ấy khỏi bạn.

Mặc dù không thể buộc bản thân ngừng bận tâm về những gì người khác nghĩ về mình, bạn cũng không nên tự so sánh mình với người khác khi mà bạn luôn có thể coi những ý kiến đó như tham khảo. Bằng cách đó, bất kể người khác có nghĩ gì hay làm gì thì giá trị của bạn vẫn từ chính bên trong con người bạn. Dù rằng mọi người có nghĩ thế nào về bạn thì chắc chắn rằng bạn không bao giờ tốt hoặc xấu như những lời họ nói.

9. Cuộc sống rất ngắn ngủi

Không ai trong chúng ta có thể biết trước điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Tuy nhiên, khi bắt gặp một ai đó chết bất đắc kỳ tử, chúng ta chợt nhìn lại cuộc sống của chính mình: Điều gì mới thực sự quan trọng? Chúng ta đã sử dụng thời gian của mình như thế nào và đã đối xử với mọi người xung quanh ra sao?

Chính sự mất mát là lời nhắc nhở cho chúng ta thấy rằng cuộc sống này rất ngắn ngủi.

Hãy luôn thầm nhủ với bản thân vào mỗi sáng thức giấc rằng mỗi ngày mới là một món quà, hãy biết tận dụng những món quà mà chúng ta đã được ban cho. Khoảnh khắc mà bạn hành động như thể cuộc sống này là một món quà cũng chính là thời điểm điều ấy trở thành hiện thực.

Và sau cùng, một ngày tuyệt vời nên bắt đầu bằng một trí óc minh mẫn.

10. Thay đổi là điều tất yếu

Chỉ khi chấp nhận sự thay đổi như là một điều tất yếu, bạn mới có thể nhìn thấy điều tốt đẹp ẩn sâu bên trong nó. Bạn cần một lối suy nghĩ thoáng hơn và một vòng tay dang rộng để nhận thấy và tận dụng hết những cơ hội đến từ sự thay đổi.

Bạn sẽ thất bại khi cứ mãi chạy theo lối mòn với tư duy chỉ cần phớt lờ sự thay đổi thì nó sẽ thực sự biến mất.

Xét cho cùng thì định nghĩa của từ điên rồ chính là việc cứ lặp đi lặp lại một công việc với hy vọng rằng nó sẽ cho ra kết quả khác.

Cuộc sống sẽ chẳng dừng lại vì bất kỳ ai. Khi mọi việc diễn ra suôn sẻ, hãy trân trọng và tận hưởng chúng cho đến khi chúng lại thay đổi. Nếu bạn vẫn cứ tiếp tục tìm kiếm và đòi hỏi những thứ tốt hơn và nghĩ rằng điều đó sẽ khiến bạn hạnh phúc thì bạn sẽ chẳng bao giờ có đủ thời gian để tận hưởng những phút giây tuyệt vời trước khi chúng biến mất. Tuy nhiên, chúng ta sẽ chẳng bao giờ có thể học hỏi và lớn khôn khi mãi quẩn quanh trong sự thoải mái.

Kết hợp những điều trên với nhau: Luôn giữ tinh thần tập trung.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Khi doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ công nhân tại Đồng Nai
Khi doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ công nhân tại Đồng Nai

Ngày 1/5, Công ty NutiFood đã tham gia chương trình Tết lao động của công nhân Đồng Nai, đồng thời ký kết hợp tác với Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai với nhiều chương trình hỗ trợ cho công nhân tại các nhà máy, khu công nghiệp.

Thứ ba, 02/05/2017 - 06:09

Jack Ma: Trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại đau khổ
Jack Ma: Trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại đau khổ

"Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác sẽ mang lại "nhiều nỗi đau hơn là hạnh phúc" trong vòng 3 thập kỉ tới", Jack Ma, chủ tịch và là nhà sáng lập của Alibaba cho hay.

Thứ ba, 02/05/2017 - 08:13

Thanh Hóa: Ngư dân hồ hởi ra khơi trong Ngày quốc tế lao động 1/5
Thanh Hóa: Ngư dân hồ hởi ra khơi trong Ngày quốc tế lao động 1/5

(Dân trí) - Ngày 1/5, hàng vạn du khách đổ về Sầm Sơn để nghỉ mát. Ngay từ sáng sớm, bãi biển Sầm Sơn đã đông nghịt người. Thế nhưng, trái ngược với không khí vui chơi tấp nập ấy là những người lao động cần cù, chịu khó vẫn miệt mài rẽ sóng vươn khơi bám biển. Với họ một ngày được lao động là hạnh phúc gấp ngàn ngày nghỉ.

Thứ hai, 01/05/2017 - 03:44

Tỷ phú Hà thành trên cao nguyên
Tỷ phú Hà thành trên cao nguyên

So với 41 năm trước, khi người Hà Nội đi khai hoang, mở đất trên cao nguyên Lâm Ðồng, vùng kinh tế mới (KTM) Lâm Hà nay đã thay da, đổi thịt trên từng thớ đất, ngọn cỏ. Những người con của đất Hà thành không chỉ bám trụ vững chắc, ổn định cuộc sống mà một bộ phận không nhỏ đã vươn lên làm giàu.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:08

Trợ cấp thôi việc tính theo lương bình quân 6 tháng liền kề
Trợ cấp thôi việc tính theo lương bình quân 6 tháng liền kề

Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc hoặc mất việc làm.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:07

Nhiều người dân không mua bảo hiểm y tế hộ gia đình
Nhiều người dân không mua bảo hiểm y tế hộ gia đình

Hiện nay, hơn 70% người dân trong diện phải tham gia BHYT theo hộ gia đình lại không mua bảo hiểm. Lý do mà người dân đưa ra chủ yếu là điều kiện kinh tế khó khăn.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:07

Chưa dễ thoát bẫy thu nhập trung bình
Chưa dễ thoát bẫy thu nhập trung bình

Dù đã vươn lên nhóm nước có thu nhập trung bình, nhưng những cải cách thể chế dù đã được bổ sung vẫn còn là nút thắt khiến Việt Nam có nguy cơ chìm sâu hơn vào "bẫy thu nhập trung bình".

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:06

Trắng đêm lênh đênh săn mực nhảy
Trắng đêm lênh đênh săn mực nhảy

Trải qua chuyến câu mực đêm cùng ngư dân làng biển Hải Phong (xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), chúng tôi mới hiểu phần nào sự vất vả của nghề. Giữa biển cả bao la, tai được nghe chuyện vượt khó của ngư dân, mắt được thấy sự hồi sinh của biển sau sự cố ô nhiễm biển nghiêm trọng ở miền Trung. Sau thời gian dài gặp khó khăn, cuộc sống của ngư dân đang có những tín hiệu lạc quan trở lại.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 05:29

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5

Cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 05:11

Hà Nội: Khởi kiện 24 đơn vị nợ gần 40 tỷ đồng bảo hiểm xã hội
Hà Nội: Khởi kiện 24 đơn vị nợ gần 40 tỷ đồng bảo hiểm xã hội

Công đoàn Hà Nội đã nộp đơn khởi kiện 24 đơn vị với số tiền nợ gần 40 tỷ đồng.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 05:01

Giới trẻ mong được nghỉ hưu sớm
Giới trẻ mong được nghỉ hưu sớm

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của HSBC cho thấy, hầu hết những người thuộc thế hệ trẻ (những người sinh trong giai đoạn từ 1980 đến 1997) có cái nhìn thiếu thực tế về tương lai hưu trí của bản thân.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:59

Tránh bị đói nghèo vì gánh nặng chi phí y tế
Tránh bị đói nghèo vì gánh nặng chi phí y tế

Từ 1/6, viện phí đối với người không có bảo hiểm y tế cũng sẽ tăng bằng mức người có bảo hiểm y tế.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị mất sức lao động 61%, có được nghỉ hưu sớm?
Bị mất sức lao động 61%, có được nghỉ hưu sớm?

Tôi sinh ngày 1/5/1966, được chốt sổ BHXH với thời gian đóng 25 năm 7 tháng, là lao động làm việc trong điều kiện bình thường. Xin hỏi, tôi đã đủ tuổi đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu sớm chưa? Trường hợp tôi mất sức lao động 61% thì có được nghỉ hưu sớm không? Người hỏi Phùng Xuân Hồng - Vĩnh Phúc.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:14

Không đồng loạt tăng giá viện phí với người không có BHYT từ 1/6
Không đồng loạt tăng giá viện phí với người không có BHYT từ 1/6

Theo Bộ Y tế, mức giá tối đa dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT tại các cơ sở y tế công lập quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT sẽ không áp dụng đồng loạt từ 1/6/2017 cho tất cả các bệnh viện trên toàn quốc...

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:30

Lao động chỉ là một công đoạn trong tự động hóa
Lao động chỉ là một công đoạn trong tự động hóa

Vài năm trở lại đây, trong ngành sản xuất điện tử, hầu hết lao động chỉ đứng ở vị trí là một công đoạn của dây chuyền tự động hóa.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:22

Cách làm việc với đồng nghiệp không hợp tác
Cách làm việc với đồng nghiệp không hợp tác

Những cá nhân bất hợp tác trong nhóm không chỉ làm mọi người khó chịu mà còn ảnh hưởng xấu đến năng suất của cả nhóm.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:09

Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hoàn lại tiền khám chữa bệnh
Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hoàn lại tiền khám chữa bệnh

Tính đến năm 2015, bà Hoàng Thị Yến (Hà Nội) đóng BHXH, BHYT được 5 năm liên tục. Năm 2016, bà phải nằm viện điều trị nhiều lần, tổng giá trị hoá đơn thanh toán vượt 6 tháng lương cơ sở.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:04

Ra mắt Phiên bản mới Cổng thông tin điện tử về BHXH, BHTN, BHYT
Ra mắt Phiên bản mới Cổng thông tin điện tử về BHXH, BHTN, BHYT

(Dân trí) - Chiều 28/4, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN tổ chức khai trương Cổng thông tin điện tử BHXH - Phiên bản nâng cấp. Đây là kênh thông tin chính thống, cung cấp các thông tin cập nhật về an sinh xã hội trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:55

Sự thật bất ngờ về 7 cách làm việc hiệu quả
Sự thật bất ngờ về 7 cách làm việc hiệu quả

Có một sự thật về cách làm việc hiệu quả mà chúng ta nên biết, đó là mỗi chúng ta có những cách riêng để đạt được nó.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 01:36

Báo điện tử Dân trí tuyển phóng viên đối ngoại/biên dịch viên quốc tế
Báo điện tử Dân trí tuyển phóng viên đối ngoại/biên dịch viên quốc tế

(Dân trí) - Báo điện tử Dân trí, một trong những tờ báo mạng có lượng truy cập hàng đầu Việt Nam, cần tuyển phóng viên đối ngoại/biên dịch viên quốc tế.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 11:18

Một trong những người đánh máy chữ cuối cùng ở Myanmar
Một trong những người đánh máy chữ cuối cùng ở Myanmar

Nếu có dịp đi qua khu chợ trung tâm thành phố Yangon, Myanmar, bạn vẫn có thể nghe được những tiếng tạch tạch thân quen của máy đánh chữ.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:02

Phận người sống dưới đáy sông
Phận người sống dưới đáy sông

Bà con vùng sông nước Mũi Cà Mau thường gọi ông Nguyễn Văn Tốt (Năm Tốt) là ông Năm Thợ Lặn. Bởi lẽ, gần suốt đời ông kiếm sống bằng nghề thợ lặn. Ông còn truyền nghề thợ lặn để đàn con, đám cháu nối nghiệp, thành dòng họ “Yết Kiêu” lừng danh với tấm lòng hảo hán, tình thương người lúc hoạn nạn. Nhưng mấy ai tường, ai tỏ những người thợ lặn luôn phải đối mặt với hiểm nguy và tương lai cứ chập chờn theo con nước...

Thứ sáu, 28/04/2017 - 06:52

Những loại bảo hiểm doanh nghiệp phải đóng cho người lao động
Những loại bảo hiểm doanh nghiệp phải đóng cho người lao động

Ông Nguyễn Công Tú (TP. Hà Nội) hỏi: Hộ kinh doanh gia đình tôi vừa chuyển đổi thành Công ty. Nay Công ty muốn đóng bảo hiểm cho khoảng 50 nhân viên thì thủ tục đăng ký như thế nào, phải đóng những loại bảo hiểm nào?

Thứ sáu, 28/04/2017 - 06:36

Gần 1.000 công nhân đình công vì bị “ăn bớt” số ngày nghỉ dịp 30/4 và 1/5
Gần 1.000 công nhân đình công vì bị “ăn bớt” số ngày nghỉ dịp 30/4 và 1/5

(Dân trí) - Không được nghỉ đủ số ngày nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5 sắp đến, gần 1.000 công nhân công ty TNHH Antonia (Ninh Bình) đồng loạt nghỉ việc đòi quyền lợi. Sau một ngày nghỉ việc, số công nhân này đã làm việc trở lại khi được công ty lắng nghe ý kiến và cho nghỉ đủ số ngày nghỉ.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 06:27