Trò chuyện cùng Intel - người bạn thâm niên của e-Sports

Qua những đóng góp tích cực trên một chặng đường khá dài dành cho nền thể thao điện tử thế giới và Việt Nam, thương hiệu Intel đã thể hiện niềm tin vào xu thế và sự phát triển của loại hình thể thao hiện đại này.

Riêng đối với e-Sports, Intel không chỉ là một nhà tài trợ mà đã trở thành một người bạn đồng hành đáng trân trọng.

Trước thềm giải Thể thao Điện tử Quốc tế năm 2014 diễn ra tại TP.HCM, ông Mai Sean Cang – Tổng Giám đốc Intel Việt Nam đã chia sẻ về quá trình đồng hành cùng thể thao điện tử trong những năm qua và vì sao Intel trở thành nhà tài trợ vàng cho sự kiện quốc tế này.

Ông Mai Sean Cang – Tổng Giám đốc Intel Việt Nam
Ông Mai Sean Cang – Tổng Giám đốc Intel Việt Nam

Phóng viên: Là thương hiệu đồng hành lâu năm của thể thao điện tử, ông có thể cho biết Intel đã tài trợ những giải đấu nào trên thế giới và Việt Nam?

Ông Mai Sean Cang: Intel đã tham gia tài trợ hoặc tổ chức nhiều giải đấu thể thao điện tử trên thế giới và khu vực như World Cyber Games, Intel Extreme Masters Championship, LANFest hay giải khu vực.

Trong số các giải đấu trên toàn thế giới, Intel® Extreme Masters (thường được gọi là IEM) là nơi những game thủ ưu tú nhất tụ hội để thi tài qua nhiều bộ môn khác nhau trong đó có Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends) do Intel tổ chức. World Cyber Games và Liên Minh Huyền Thoại là giải đấu khu vực trong đó Intel tham gia với tư cách đồng tài trợ.

Bên cạnh đó, Intel đã tham gia tài trợ cho rất nhiều giải đấu của các tựa game từ nhiều nhà phát hành Việt Nam khác nhau. Có thể nói Intel là một trong số ít công ty có bước đi đột phá khi hợp tác với các nhà phát hành game tại Việt Nam.

Ngoài việc tài trợ các giải đấu, Intel còn có những hoạt động nào khác góp phần phát triển nền thể thao điện tử không, thưa ông?

Tính từ năm 2005 cho đến nay, Intel hợp tác với các nhà phát hành tổ chức hàng trăm giải đấu, hỗ trợ hơn 1.000 phòng máy internet thuộc hệ thống Gcafé trong việc tư vấn hệ thống trang thiết bị cũng như trang trí làm đẹp hơn cho khu vực máy tính thi đấu.

Đó là những hoạt động bên ngoài các giải đấu, giúp nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp hơn cho những phòng máy, nơi các game thủ có thể tập luyện hay chỉ đơn thuần để tụ họp giải trí sau thời gian làm việc và học tập.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam tổ chức giải thể thao điện tử quốc tế, ông có cảm nghĩ gì về sự kiện này? Vì sao Intel quyết định chọn nhà phát hành Vietnam Esports và trở thành nhà tài trợ vàng của giải?

Intel đã có một thời gian dài gắn bó và làm việc với Công ty Vietnam Esports. Có thể kể đến một vài chương trình như Đà Nẵng Gcafe Season 1, giải Thể thao Điện tử TP.HCM Mở rộng 2013 tại NTĐ Phan Đình Phùng, giải Thể thao Điện tử Sinh viên S.E.T đang diễn ra trên toàn quốc và sắp tới là tới là giải Thể thao Điện tử Quốc tế năm 2014.

Nhà tài trợ Intel tại

Nhà tài trợ Intel tại giải Thể thao Điện tử TP.HCM Mở rộng 2013

Sau một thời gian hợp tác thành công, ngày 01/08/2013, Intel đã ký biên bản ghi nhớ giữa Tổng giám đốc Intel Việt Nam và Tổng Giám Đốc Vietnam Esports nâng tầm hợp tác của 2 bên lên mức đối tác chiến lược. Mục tiêu của bản ghi nhớ này là đem lại những trải nghiệm thi đấu tốt nhất cho người chơi của Vietnam Esports trên nền tảng máy tính của Intel, cùng tổ chức các giải đấu, liên kết với các nhà cung cấp phần cứng để tập huấn về giải pháp Gcafé cho chủ phòng máy, trang trí phòng máy thi đấu.

Một lần nữa, Intel hợp tác cùng Vietnam Esports trong một sự kiện e-Sports quốc tế, đặc biệt năm nay là một giải đấu lớn nhất trong các sự kiện thể thao điện tử trước đây tại Việt Nam. Chúng tôi rất tin tưởng vào khả năng tổ chức của công ty và cũng rất vui khi trở thành nhà tài trợ vàng của giải, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trong việc tổ chức sự kiện mang tầm quốc tế.

Intel – Nhà tài trợ vàng Giải Thể thao Điện tử
Quốc tế năm 2014

Intel – Nhà tài trợ vàng Giải Thể thao Điện tử Quốc tế năm 2014

Theo ông, thể thao điện tử mang lại lợi ích gì cho giới trẻ, như một loại hình thể thao giải trí?

Trò chơi, thi đấu, giải trí là nhu cầu tất yếu của con người. Chúng tôi khuyến khích và cổ vũ cho các bạn trẻ tham gia vào sân chơi này một cách có chừng mực, sảng khoái sau những giờ học tập căng thẳng.

Hiện nay thể thao điện tử đã đưa vào rất nhiều nội dung tranh tài thi đấu quốc tế lẫn quốc gia. Các đội tuyển Việt nam khi đi tranh tài cũng đã mang về cho đất nước nhiều huy chương nên Intel chúng tôi cổ xúy cho xu hướng thể thao lành mạnh này.

Intel có thể giới thiệu một số dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu học tập và giải trí cũng như tài chính của các bạn trẻ Việt Nam hay không

Máy tính trang bị bộ vi xử lý Intel Core i5 trở lên với công nghệ đồ họa Intel IRIS rất phù hợp cho người dùng nếu có ý định đầu tư một hệ thống thi đấu mạnh mẽ về hiệu suất mà tối ưu về chi phí đầu tư. Với tầm chi phí từ 10 triệu đồng trở lên, các bạn đã có thể trang bị cho mình một hệ thống vừa ý.

Cám ơn ông và những chia sẻ rất chân tình. Chúc công ty Intel Việt Nam ngày càng phát triển lớn mạnh và luôn là một thương hiệu uy tín được nhiều người tin dùng.