“Viễn vọng”- Cuốn tiểu thuyết Pháp được mong đợi

Dân trí Bạn đọc yêu thích văn học Pháp đã hồi hộp đón chờ sự xuất hiện của nhà văn Pháp nổi tiếng Patrick Deville cùng cuốn tiểu thuyết mới nhất của ông – “Viễn vọng” được ra mắt tại Việt Nam.

Buổi tọa đàm giao lưu cùng tác giả Patrick Deville và nhà văn Nguyễn Việt Hà đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội tối ngày 12/12.

Patrick Deville, sinh ngày 14 /12/1957 là một nhà văn người Pháp có khá nhiều thành tựu văn học của thế kỷ XX. Sau khi hoàn thành thời gian học tập tại Đại học  Nantes, ông đã có một thời gian rất dài sống tại Trung Đông và các nước Châu Phi.
 
diễn giả Patrick Deville (đầu tiên, bên phải) tại buổi tọa đàm giao lưu tại Trung tâm văn hóa Pháp

diễn giả Patrick Deville (đầu tiên, bên phải) tại buổi tọa đàm giao lưu tại Trung tâm văn hóa Pháp

Ông là tác giả của mười tiểu thuyết, được coi là một trong các nhà văn Pháp hàng đầu hiện nay. Năm 2012, ông nhận giải thưởng Femina, “Giải của Các giải văn học” và “Giải tiểu thuyết” của tập đoàn Fnac (Prix du roman Fnac).

Theo giới phê bình nghiên cứu, tác phẩm của Patrick Deville đã góp phần cách tân tiểu thuyết Pháp đương đại.

Viễn vọng (Longue vue) in năm 1988, là cuốn tiểu thuyết thứ 2 của Patrick Deville, và cũng được đánh giá là cuốn tiểu thuyết đã làm nên danh tiếng của tác giả. Tác phẩm đã được dịch ra hơn mười ngoại ngữ, và nay đã đến tay độc giả Việt Nam qua phần chuyển ngữ của dịch giả Đoàn Cầm Thi.

Tại một thành phố biển, nhà điểu học Körberg đi tìm dấu vết mối tình đầu xưa cũ với nữ ca sĩ bạc mệnh Stella. Jyl, đứa con gái nhỏ nàng để lại, giờ đã thành một Lolita xinh đẹp. Nhưng cha thật của Jyl là ai ? Körberg mở cuộc điều tra về cô bé, bên cạnh chàng gia sư Skoltz mê cờ vây, toán học và các trò cá ngựa.   

Có thể viết một cuốn tiểu thuyết trong đó các nhân vật luôn ở sát gần nhau, rình rập nhòm ngó nhau, nhưng không bao giờ gặp nhau và không hề biết là họ tham dự vào cùng một câu chuyện ? Viễn vọng là câu trả lời tài hoa của Patrick Deville.

Vậy Viễn vọng mới ở chỗ nào? Như tên gọi của nó, tiểu thuyết của Patrick Deville xoay quanh chủ đề “nhìn”: Ai nhìn? nhìn gì? nhìn bằng gì? nhìn như thế nào? nhìn để làm gì? ảnh hưởng của kẻ nhìn xuống mục tiêu nhìn?

Ngắm nghía, quan sát, rình mò, là hành động thường xuyên của các nhân vật trong tiểu thuyết. Họ nhìn trời để biết thời tiết, nhìn đồng hồ để biết thời điểm, nhìn ra xa để biết thời thế. Chưa hết, họ nhìn trộm những người xung quanh qua đủ loại dụng cụ quang học: kính lúp, kính viễn vọng, ống nhòm, ống kính máy ảnh, gương xe… Từ đó, tác phẩm của Patrick Deville khảo sát các môn khoa học đã đánh dấu thế kỷ 20 như địa chất học, hóa học, toán học, khí hậu học, động vật học, cơ học lượng tử… để cuối cùng công phá một trong những phạm trù cơ bản nhất của lý thuyết văn chương: điểm nhìn. Viễn vọng buộc chúng ta đặt lại những câu hỏi tưởng như đã cũ: Nhìn để thay đổi thế giới? Nhìn có đem lại ý nghĩa cho thế giới? Dạng thái mới nào cho văn chương để thể hiện tương quan giữa con người và thời đại?

Viễn vọng sẽ đưa độc giả đến với những trải nghiệm mới lạ và thú vị trong văn chương. Theo nhận xét của Vincent Landel (Magazine littéraire, tháng mười 1988): “Ngông cuồng và thung dung, Patrick Deville đưa vật lý lượng tử vào tiểu thuyết Pháp, như Faulkner đã từng đưa bi kịch vào trinh thám Mỹ.”
 
diễn giả Patrick Deville (đầu tiên, bên phải) tại buổi tọa đàm giao lưu tại Trung tâm văn hóa Pháp

Bạn đọc yêu thích văn học Pháp đã hồi hộp đón chờ sự xuất hiện của nhà văn Pháp nổi tiếng Patrick Deville cùng cuốn tiểu thuyết mới nhất của ông – “Viễn vọng” được ra mắt tại Việt Nam

Trong buổi toạ đàm, độc giả và người quan tâm đã cùng trao đổi với chính tác giả về nội dung của cuốn tiểu thuyết Viễn vọng do dịch giả Đoàn Cầm Thi chuyển ngữ, Nhã Nam phát hành và cuốn tiểu thuyết đạt giải Fémina 2012 của ông: Yersin: dịch hạch và thổ tả do dịch giả Đặng Thế Linh chuyển ngữ, NXB Trẻ phát hành.

Bên cạnh đó, các diễn giả đã có những chia sẻ giúp cho độc giả hiểu rõ hơn về những câu chuyện văn chương thú vị xung quanh tác giả - tác phẩm. Hội trường không lúc nào ngơi tiếng cười bởi những câu trả lời hóm hỉnh của các diễn giả.

Khi được hỏi nguyên cớ nào đã khiến cho hai nhà văn quyết định theo đuổi và gắn bó với nghiệp văn chương, diễn giả Patrick Deville đã chia sẻ: “Lúc còn là trẻ con tôi đã thấy rằng tôi chỉ có thể làm nhà văn. Đây là quyết định ngay từ khi tôi còn bé đó! Tôi nghiên cứu về văn học, triết học, khoa học…nhưng mục tiêu chính là để phục vụ cho văn học.”

Trái ngược với diễn giả Patrick Deville, nhà văn Nguyễn Việt Hà lại khá bất ngờ khi bây giờ mình lại là một nhà văn, đó chưa bao giờ là mục tiêu của ông: “Đến năm tôi 30 tuổi tôi cũng không nghĩ là tôi sẽ làm nhà văn.Trước đây tôi làm ở ngân hàng. Tôi muốn viết văn là vì tôi đọc tương đối nhiều tiểu thuyết Pháp. Đọc xong mình nghĩ là…mình thích viết văn. Đó có lẽ là duyên cớ!?”  

Buổi ra mắt sách thú vị đã giúp cho độc giả hiểu hơn về văn học Pháp, về nhà văn Patrick Deville cùng các tác phẩm của ông.

Bài và ảnh: Trúc Diệp

MỚI NHẤT
Sách thiếu nhi về Hoàng Sa, Trường Sa ra mắt tập 2
Sách thiếu nhi về Hoàng Sa, Trường Sa ra mắt tập 2

(Dân trí) - Sau thành công của tập 1, tập 2 bộ truyện tranh “Thần Đồng Đất Việt: Hoàng Sa - Trường Sa” với tựa “Khẳng Định Chủ Quyền” tiếp tục được phát hành trong thời gian tới.

Thứ hai, 30/12/2013 - 02:03

Thần đồng văn học mời người khiếm thị Việt Nam sang Nga biểu diễn
Thần đồng văn học mời người khiếm thị Việt Nam sang Nga biểu diễn

(Dân trí) - Mikhail Samarsky, thần đồng văn học Nga và Đại diện Quỹ những trái tim đang sống Liên bang Nga Kostantin đã mời nhạc sĩ – ca sĩ khiếm thị Hà Chương cùng Tổ chức Hạt Giống Tâm Hồn Việt sang thăm, làm việc, biểu diễn tại nước mình.

Thứ hai, 30/12/2013 - 01:16

Thần đồng Văn học Nga với người khiếm thị Việt Nam
Thần đồng Văn học Nga với người khiếm thị Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 27/12, tại khách sạn Continental, đã diễn ra buổi gặp mặt và giao lưu giữa thần đồng văn học Nga Mikhail Samarsky và các phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí của Việt Nam.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 02:05

Lãng mạn với chuyện tình  “Điệu Waltz dưới ánh trăng”
Lãng mạn với chuyện tình “Điệu Waltz dưới ánh trăng”

(Dân trí) - Cuốn sách kể về mối tình cảm động giữa một ông chủ trang trại điển trai, giàu có, Ryan Kendrick với cô gái khuyết tật sở hữu óc hài hước và nụ cười tuyệt đẹp, Bethany Coulter.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 10:08

“Để thành công trong cuộc sống – Thư gửi con trai của cha”
“Để thành công trong cuộc sống – Thư gửi con trai của cha”

(Dân trí) - Đây là cuốn sách vô cùng ý nghĩa đúc kết những kinh nghiệm sống, những tri thức quý báu về nền tảng thành công của bá tước Chesterfield gửi cho con trai mình. Mỗi bức thư chứa đựng một bài học dựa trên những nguyên tắc sống lành mạnh, tích cực.

Thứ tư, 25/12/2013 - 10:22

“Nồi cơm bản quyền” bao giờ “chín” ở Việt Nam?
“Nồi cơm bản quyền” bao giờ “chín” ở Việt Nam?

(Dân trí) - Vấn đề “bản quyền” mặc dù đã được nhắc đến từ lâu nhưng cho đến nay vẫn ở mức “báo động” bởi nhiều tác phẩm văn học, thơ bị ăn cắp một cách trắng trợn mà những “ông bố, bà mẹ” không biết kêu ai.

Thứ năm, 19/12/2013 - 09:56

Sách viết về nỗi chán chồng của phụ nữ sẽ gây ầm ĩ năm 2014
Sách viết về nỗi chán chồng của phụ nữ sẽ gây ầm ĩ năm 2014

(Dân trí)- Mới đây có một nữ văn sĩ đã chuyển những cảm xúc giận dữ sau khi ly hôn thành một tác phẩm văn học được dự kiến sẽ gây tranh cãi nhất trong văn đàn năm 2014. Cuốn sách viết về nỗi chán chồng của phụ nữ.

Thứ tư, 18/12/2013 - 12:58

“Nếu thu tác quyền, có những bài báo nhuận bút 1 tỷ đồng”
“Nếu thu tác quyền, có những bài báo nhuận bút 1 tỷ đồng”

Đó là nhận định của nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam, bên lề hội thảo Quyền sao chép tác phẩm và vai trò quản lý tập thể vừa diễn ra.

Thứ tư, 18/12/2013 - 08:30

Trao giải và ra mắt sách dành cho thiếu nhi dịp Giáng sinh
Trao giải và ra mắt sách dành cho thiếu nhi dịp Giáng sinh

(Dân trí) - Hàng loạt cuốn sách hay dành cho thiếu nhi nhân dịp Giáng sinh vừa được ra mắt. Đây là những tác phẩm văn xuôi và tranh truyện lọt vào vòng chung khảo cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi năm 2012-2013.

Thứ ba, 17/12/2013 - 03:29

Tập thơ tái bản khi... chưa phát hành
Tập thơ tái bản khi... chưa phát hành

(Dân trí) - Đã lâu lắm rồi thị trường Văn học Việt Nam mới có một hiện tượng thú vị như vậy khi 20,000 bản thơ của Phong Việt chưa phát hành nhưng đã được đặt mùa hết. Đơn vị phát hành tập thơ này phải... tái bản lần 2 dù sách chưa chính thức phát hành.

Thứ hai, 16/12/2013 - 01:31

Khai mạc Vòng chung khảo giải thưởng VHNT cố đô Huế lần 5
Khai mạc Vòng chung khảo giải thưởng VHNT cố đô Huế lần 5

(Dân trí) - Ngày 14/12 đã diễn ra vòng chung khảo Giải thưởng văn học nghệ thuật (VHNT) Cố đô Huế lần V (2008 - 2013). Đây là giải thưởng truyền thống, uy tín lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức 5 năm một lần.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 08:01

Quyền tác giả ở Việt Nam đang bị xâm hại nặng nề
Quyền tác giả ở Việt Nam đang bị xâm hại nặng nề

(Dân trí) - Lĩnh vực quyền tác giả ở Việt Nam đang phải đối mặt với nạn xâm phạm quyền dưới nhiều hình thức mặc dù đã có văn bản pháp luật về sở hữu trí tuệ và Việt Nam cũng đã tham gia hầu hết các điều ước quốc tế quan trọng về quyền tác giả.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí mật về cuộc đời nhiều bi kịch của con trai nhà văn Hemingway
Bí mật về cuộc đời nhiều bi kịch của con trai nhà văn Hemingway

(Dân trí) - Gregory Hemingway là con trai út của nhà văn Ernest Hemingway. Thời trẻ, ông được biết đến là nhà vô địch môn bắn súng tuy nhiên do vấn đề về giới tính mối quan hệ của ông với cha mình ngày càng trở nên xa cách.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 02:09

Quảng Nam:  Ra mắt Không gian đọc Hội An
Quảng Nam: Ra mắt Không gian đọc Hội An

(Dân trí) - Bắt từ ngày 8/12 tới, vào mỗi Chủ Nhật hàng tuần, Không gian đọc Hội An tại khuôn viên Bảo tàng Hội An sẽ mở cửa phục vụ bạn đọc miễn phí.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 02:31

Con trai đầu của nữ sĩ Xuân Quỳnh: Mẹ là mẫu hình lý tưởng
Con trai đầu của nữ sĩ Xuân Quỳnh: Mẹ là mẫu hình lý tưởng

Có một khoảng đời ít được nhắc đến của nữ sỹ Xuân Quỳnh, đó là khoảng thời gian bà có một gia đình riêng với người chồng cũ, nghệ sĩ Violon Lưu Tuấn và con trai Lưu Tuấn Anh...

Thứ sáu, 06/12/2013 - 11:20

Nghệ thuật từ những câu nói nổi tiếng của nhà văn
Nghệ thuật từ những câu nói nổi tiếng của nhà văn

(Dân trí) - Một nghệ sĩ Mỹ có tên Evan Robertson hiện đang gây sốt trong thị trường xuất bản Mỹ khi cho ra mắt hàng loạt poster văn học. Những poster này trích dẫn câu nói nổi tiếng của các nhà văn xuất chúng và minh họa bằng những hình ảnh đầy tính nghệ thuật.

Thứ ba, 03/12/2013 - 12:14

Cuốn sách đắt nhất thế giới có giá 300 tỉ đồng
Cuốn sách đắt nhất thế giới có giá 300 tỉ đồng

(Dân trí) - Cuốn sách đầu tiên được ấn hành tại Mỹ năm 1640 vừa được bán ra với giá hơn 14 triệu đô la (tương đương gần 300 tỉ VND) tại một cuộc đấu giá diễn ra hồi đầu tuần này. Đây hiện được coi là cuốn sách đắt nhất thế giới.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 02:11

"Ba nụ hôn đổi lấy một đời chồng" - tình yêu của những nàng công sở
"Ba nụ hôn đổi lấy một đời chồng" - tình yêu của những nàng công sở

(Dân trí)- Cuốn sách là câu chuyện của một cô gái với khát vọng vươn lên trở thành người thành đạt trong xã hội, với ước muốn sở hữu được người đàn ông mình vẫn thầm mơ ước nhưng lại luôn gặp trắc trở.

Thứ năm, 21/11/2013 - 01:32

“Tình yêu thời thổ tả” được giới trẻ đặc biệt quan tâm
“Tình yêu thời thổ tả” được giới trẻ đặc biệt quan tâm

(Dân trí) - Lấy tên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Columbia, Gabriel Garcia Marquez, chương trình Talk show tháng 11 mang tên “Tình yêu thời thổ tả” được tổ chức tại manzi art space, 14 Phan Huy Ích, Hà Nội tối ngày 20/11 đã thu hút được đông đảo bạn trẻ quan tâm.

Thứ năm, 21/11/2013 - 01:18

Bộ sách dành cho lứa tuổi mộng mơ
Bộ sách dành cho lứa tuổi mộng mơ

(Dân trí) - “Đồi hoa mặt trời” và “Chuỗi hạt Azoth” là hai cuốn sách đầy mộng mơ dành cho lứa tuổi học trò.

Thứ hai, 18/11/2013 - 12:07

Đặng Thiều Quang đánh dấu sự trở lại với tiểu thuyết “Săn cá thần”
Đặng Thiều Quang đánh dấu sự trở lại với tiểu thuyết “Săn cá thần”

(Dân trí) - Sau một khoảng thời gian dài sống “ẩn dật”, Đặng Thiều Quang đã quay trở lại diễn đàn văn chương bằng cuốn tiểu thuyết "Săn cá thần". "Săn cá thần" là một cuốn tiểu thuyết vô cùng thú vị với nhiều tình tiết ly kỳ và ý nghĩa.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:31

“Bẫy văn phòng”
“Bẫy văn phòng”

(Dân trí) - Nếu bạn có ước mơ được làm việc trong một công ty, tập đoàn lớn, bạn nên đọc “Bẫy văn phòng”. Nếu bạn đang làm việc trong môi trường công sở, bạn cũng nên đọc “Bẫy văn phòng”.

Thứ năm, 14/11/2013 - 04:23

Cuốn sách về cuộc đời cô gái gầy nhất thế giới đắt khách
Cuốn sách về cuộc đời cô gái gầy nhất thế giới đắt khách

(Dân trí) - Lizzie Velasquez - cô gái gầy nhất thế giới cao 1m57 nhưng chỉ nặng 26,7kg - chính là tác giả của 2 cuốn sách bán chạy nhất tại thị trường Mỹ.

Thứ tư, 13/11/2013 - 02:07

Những điều chưa biết về các nhà văn nổi tiếng
Những điều chưa biết về các nhà văn nổi tiếng

(Dân trí)- Khi đọc một quyển sách hay, độc giả thường không nghĩ đến những điều đặc biệt trong tính cách và lối sống của nhà văn đã viết nên cuốn sách. Thế nhưng, tiểu sử của các nhà văn đôi khi gây ấn tượng mạnh bất ngờ!

Chủ nhật, 10/11/2013 - 01:44