Văn học tình cảm Pháp hiện đại: Nghệ thuật hay văn chương thị trường?

Dân trí Tại tọa đàm “Tại sao văn học tình cảm Pháp hấn dẫn bạn đọc Việt”, độc giả Đỗ Thu Nga cho rằng, chính những Marc Levy, Guillaume Musso đã làm cầu nối cho giới trẻ tiếp xúc gần hơn với nền văn học chân chính chứ không chỉ mãi sa đà vào ngôn tình Trung Quốc.

Nhiều tác phẩm lãng mạn hiện đại đề cao tình cảm thuần khiết

Văn học lãng mạn tình cảm Pháp đã được dịch và biết đến ở Việt Nam từ rất lâu. Nhằm lí giải sức hấp dẫn, đồng thời tạo cơ hội cho bạn đọc bày tỏ tình cảm, suy nghĩ của mình về thể loại văn học này, buổi tọa đàm với chủ đề “Tại sao văn học tình cảm Pháp hấn dẫn bạn đọc Việt” đã được tổ chức vào tối 26/7 tại Trung tâm văn hóa Pháp.

Buổi tọa đàm là số thứ 9 nằm trong chuỗi series về Văn học Pháp do Trung tâm văn hóa Pháp tổ chức với sự tham gia của Tiến sĩ Phùng Ngọc Kiên - tác giả và dịch giả của nhiều công trình nghiên cứu văn học Pháp, hiện đang công tác tại Phòng Văn học nước ngoài, Viện Văn học.

Cùng với đó là sự góp mặt của dịch giả Bằng Nguyên - dịch giả của nhiều tác phẩm văn học Pháp quen thuộc được đông đảo bạn đọc yêu thích: Mọi điều ta chưa nói, Ngày mai, Cuộc gọi từ thiên thần,...

Nhiều người đọc say mê văn chương ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đã không còn xa lạ gì với những tên tuổi như: Marc Levy, Guillaume Musso, Anna Gavalda hay Grégoire Delancourt,... cùng nhiều tác phẩm lãng mạn hiện đại luôn hướng tới đề cao và nuôi dưỡng những tình cảm thuần khiết của mỗi bản thể. Tuy nhiên, dòng văn học này cũng vấp phải nhiều chỉ trích của giới phê bình và tạo ra nhiều cuộc tranh luận không có hồi kết.

MC của buổi tọa đàm Đặng Hương Giang nói rằng mỗi tác phẩm là cơ hội để người đọc tìm thấy một câu chuyện cổ tích giữa đời thường.
MC của buổi tọa đàm Đặng Hương Giang nói rằng mỗi tác phẩm là cơ hội để người đọc tìm thấy một câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

MC của buổi tọa đàm Đặng Hương Giang (sinh viên khoa Văn, Đại học Sư phạm Hà Nội) cho biết, từ trước đến nay, văn học tình cảm Pháp bị quy là dòng văn học bình dân, thương mại. Nhưng cũng có nhiều ý kiến bênh vực, nói rằng mỗi tác phẩm là cơ hội để người đọc tìm thấy một câu chuyện cổ tích giữa đời thường, tìm được những trải nghiệm tuy bình dị nhưng mang đến sự dễ chịu, thư thái để hiểu hơn về thực tại và về chính con người họ.

Mở đầu buổi tọa đàm, Tiến sĩ Phùng Ngọc Kiên đưa người nghe ngược về lịch sử văn học tình cảm Pháp. Anh nhấn mạnh dòng văn học này ra đời từ rất sớm.

Nhà văn, nhà triết học người Thụy Sĩ Jacques Rousseau với tác phẩm Nàng Heloise mới đã tạo nên bước ngoặt lớn trong việc bộc lộ, bày tỏ cảm xúc sâu kín, riêng tư của con người, nó thay đổi hoàn toàn thị hiếu thẩm mỹ đương thời, đánh dấu bước khởi đầu cho văn học tiền lãng mạn thế kỷ XIX.

Tại buổi tọa đàm, dịch giả Bằng Nguyên lần lượt đưa ra nhận xét về văn phong của hai nhà văn hiện đại Marc Levy và Guillaume Musso, vốn là những tác giả quen thuộc, luôn xuất hiện ở vị trí đầu trên bảng xếp hạng những cuốn sách bán chạy nhất.

Dịch giả Bình Nguyên bày tỏ quan điểm.
Dịch giả Bình Nguyên bày tỏ quan điểm.

Theo chị, Marc Levy ghi điểm bởi sự đa dạng trong việc sử dụng các yếu tố xây dựng cốt truyện. Từ tác phẩm đầu tay Nếu em không phải một giấc mơ đầy mộng mị, Marc Levy trở về với những hoài niệm tuổi thơ trong Người trộm bóng, rồi đến Ngày đầu tiên và Đêm đầu tiên lại là sự kết hợp của các yếu tố phiêu lưu kì bí. Bên cạnh đó, Guillaume Musso lại được đánh giá là có lối viết “tỉnh táo” hơn bởi nhiều tác phẩm của ông có kết hợp yếu tố trinh thám.

Để trả lời cho nghi vấn: phải chăng, chính vì những tác phẩm thuộc dòng văn học tình cảm gần gũi với bạn đọc, thu hút được nhiều sự quan tâm nên bị gán mác văn học bình dân; dịch giả cho rằng, thực chất, dòng văn học tình cảm Pháp dành được sự đánh giá cao đối với cả giới chuyên môn và đông đảo bạn đọc.

Bằng chứng là nhiều nhà văn Pháp đã dành được giải thưởng Nobel văn chương như Le Clézio vào năm 2008 hay Patrick Modiano vào năm 2014. Và cho dù đã nhiều năm trôi qua nhưng Marc Levy và Guillaume Musso vẫn chiếm vị trí cao trên bảng xếp hạng những cuốn sách bán chạy nhất.

Buổi tọa đàm thu hút được đông đảo sự chú ý của bạn đọc, nhất là giới trẻ.
Buổi tọa đàm thu hút được đông đảo sự chú ý của bạn đọc, nhất là giới trẻ.

Bạn Nguyên Trang, sinh viên năm 3, khoa Kinh tế đối ngoại, ĐH Ngoại thương cho biết: “Điều hấp dẫn của văn học tình cảm Pháp hiện đại, trước hết nằm ở những yếu tố kì diệu được đan cài khéo léo với thực tế, nó tạo nên niềm tin trong tâm thức người đọc.

Những tác phầm này vừa mang tính chất giải trí, mang đến sự nhẹ nhõm sau ngày lao động, học tập mệt mỏi, vừa có khả năng xây đắp nên một thế giới tinh thần phong phú. Thế giới tình cảm đa dạng, gần gũi mà các tác giả xây dựng nên ở mỗi tác phẩm cũng là một chất keo vô hình khiến mình gắn bó với văn học tình cảm Pháp nhiều năm nay”.

Marc Levy, Guillaume Musso - cứu cánh cho văn hóa đọc của giới trẻ Việt?

Tại buổi tọa đàm “Tại sao văn học tình cảm Pháp hấn dẫn bạn đọc Việt”, các độc giả liên tục gợi ra nhiều vấn đề đáng suy ngẫm bằng những ý kiến trái chiều.

Hiện đang công tác tại Viện văn học, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Thành dành lời ca ngợi cho các tác phẩm kinh điển, ông trải lòng và đưa đến nhiều câu chuyện thú vị về văn chương và điện ảnh Pháp. Nhưng đánh giá về các tác phẩm hiện đại, nhà nghiên cứu lại cho rằng “nhạt” và không thể sánh được với sự đóng góp của các nhà văn lãng mạn tiền nhiệm.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Thành dành lời ca ngợi cho các tác phẩm kinh điển.
Nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Thành dành lời ca ngợi cho các tác phẩm kinh điển.

Bênh vực cho dòng văn học này, độc giả lớn tuổi Đỗ Thu Nga ( Hà Nội) cho rằng, mặc dù nhiều người không đánh giá cao, cho rằng giá trị nghệ thuật ở bản thân tác phẩm Pháp hiện đại không đạt đến độ hoàn thiện như những tác phẩm cổ điển, nhưng chính những Marc Levy, chính những Musso đã và đang là cầu nối cho những người yêu văn học, và nhất là giới trẻ tiếp xúc gần hơn với nền văn học chân chính chứ không chỉ mãi sa đà vào thế giới ngôn tình Trung Quốc hay những thú vui tiêu khiển vô bổ ngoài xã hội.

Mong muốn thế hệ đi trước có cái nhìn “vui tính” hơn đối với thế hệ trẻ.
"Mong muốn thế hệ đi trước có cái nhìn “vui tính” hơn đối với thế hệ trẻ".

Một độc giả khác thể hiện quan điểm của mình, mong muốn thế hệ đi trước có cái nhìn “vui tính” hơn đối với thế hệ trẻ. Anh nói: “Giới trẻ bây giờ được tiếp xúc với Internet sớm hơn, nên thế giới nghệ thuật tất nhiên sẽ đa dạng, phong phú hơn. Miễn là những loại hình nghệ thuật ấy toàn diện, hài hòa và tránh được những điều cực đoan đáng tiếc”.

Hoàng Ngọc

MỚI NHẤT
Haruki Murakami - ứng viên sáng giá trước “giờ G” trao giải Nobel Văn học
Haruki Murakami - ứng viên sáng giá trước “giờ G” trao giải Nobel Văn học

(Dân trí) - Tối nay (13/10), giải Nobel Văn học 2016 sẽ có chủ. Trước “giờ G”, nhà văn người Nhật - Haruki Murakami - vẫn tiếp tục là nhân vật được kỳ vọng nhận giải. Liệu năm nay giải thưởng văn chương uy tín nhất hành tinh có mỉm cười với ông sau bao lần lỡ hẹn?

Thứ năm, 13/10/2016 - 12:06

Kỳ lạ những người mua sách về chỉ để… ngắm
Kỳ lạ những người mua sách về chỉ để… ngắm

(Dân trí) - Bạn có bao giờ rơi vào tình trạng mua sách về mà mãi không có thời gian để đọc? Sách vẫn cứ “xếp xó”, không thể nào đọc cho đến trang cuối cùng được…

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:00

Nước Pháp - xứ sở của những nhà ga kỳ diệu
Nước Pháp - xứ sở của những nhà ga kỳ diệu

(Dân trí) - Ý tưởng lắp đặt đàn piano trong các nhà ga của Pháp vẫn còn đang gây sốt trên thế giới, mới đây, đất nước này lại có thêm ý tưởng lắp máy bán truyện ngắn tự động để hành khách giải khuây bằng văn chương. Nước Pháp có lẽ là xứ sở của những nhà ga kỳ diệu.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 06:00

Napoleon Bonaparte đã suýt thành nhà văn như thế nào?
Napoleon Bonaparte đã suýt thành nhà văn như thế nào?

(Dân trí) - Có một điều ít biết về Hoàng đế Pháp Napoleon I, đó là ông đã từng có khao khát trở thành một nhà văn, nhưng không thành.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 09:53

Xử phạt đơn vị phát hành sách thiếu nhi chứa nội dung phản cảm
Xử phạt đơn vị phát hành sách thiếu nhi chứa nội dung phản cảm

(Dân trí) - Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có quyết định xử phạt 18 triệu đồng đối với nhà sách Minh Nguyệt, đơn vị tự ý phát hành cuốn sách dành cho thiếu nhi “Hỏi đáp trí tuệ III” có chứa nội dung bị cho là “phản giáo dục”, gây tranh cãi.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:00

“Còn tình yêu ở lại” với nhà thơ Nguyễn Đình Chiến
“Còn tình yêu ở lại” với nhà thơ Nguyễn Đình Chiến

(Dân trí) - Trái tim nhà thơ Nguyễn Đình Chiến dào dạt cảm xúc, dường như ông yêu tất cả trên đời, yêu từ nhành cây ngọn cỏ, những nếp nhà trong sương lam, những kỷ niệm tuổi thơ và những năm dài chiến đấu. Tình yêu ông dành cho văn chương giống như ngọn lửa bập bùng trong trái tim người lính, trái tim thi nhân – vĩ đại và giàu lòng yêu nước, yêu người và yêu thương cuộc đời.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:25

Sách tư liệu về Sài Gòn sử dụng ảnh chế, Cục Xuất bản nói gì?
Sách tư liệu về Sài Gòn sử dụng ảnh chế, Cục Xuất bản nói gì?

(Dân trí) - Trước sự việc cuốn sách ảnh “150 năm hình bóng Sài Gòn” của NXB Trẻ bị “tố” sử dụng ảnh chế, cắt ghép trên mạng; ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản cho rằng “ đây là sơ suất rất đáng tiếc!”

Chủ nhật, 14/08/2016 - 02:00

Vì sao cả 12 cụm công trình nghiên cứu về văn học bị loại?
Vì sao cả 12 cụm công trình nghiên cứu về văn học bị loại?

(Dân trí) - Thật bất ngờ. Đó là tâm trạng của hầu hết các thành viên Hội đồng chuyên ngành lĩnh vực khoa học nghiên cứu văn học và 12 nhà khoa học ở lĩnh vực này (đã được Hội đồng chuyên ngành đề nghị Hội đồng Nhà nước xét tặng giải thưởng, trong đó nhiều người được 100% số phiếu bầu), khi đọc được Thông báo đăng tải trên báo Nhân dân về kết quả của Hội đồng Nhà nước đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước cho các công trình/ cụm công trình (CT/CCT).

Thứ năm, 11/08/2016 - 04:54

Muốn sống lâu, hãy đọc sách!
Muốn sống lâu, hãy đọc sách!

(Dân trí) - Có những người thích đọc văn học kinh điển, lại có những người thích đọc những tác phẩm mới của các cây bút trẻ, phản ánh hơi thở thời đại. Nhưng dù bạn lựa chọn đọc gì, miễn là bạn có đọc, thói quen ấy sẽ giúp bạn sống lâu hơn.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 02:00

Vân Hugo cảm thông số phận người mẹ đơn thân tật nguyền
Vân Hugo cảm thông số phận người mẹ đơn thân tật nguyền

(Dân trí) - “Tôi vẫn chẳng thể tưởng tượng nổi nỗi đớn đau khi chị bị người ta chà đạp, hãm hại để rồi trở thành một người mẹ đơn thân, tự vật lộn với cuộc đời để nuôi con lớn từng ngày...”, Vân Hugo chia sẻ về tác giả cuốn tự truyện đầy ám ảnh “Mẹ què”.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 12:00

Xuất hiện cuốn truyện tranh đắt giá nhất mọi thời đại
Xuất hiện cuốn truyện tranh đắt giá nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Cuốn truyện tranh đắt giá nhất mọi thời đại đã mở đường cho thể loại siêu anh hùng. Cuốn truyện sắp được đem ra đấu giá với mức dự kiến hơn 500.000 bảng (tương đương gần 15 tỉ đồng).

Thứ tư, 03/08/2016 - 02:00

Vỡ vụn
Vỡ vụn

(Dân trí) - Đây là cuốn thứ 4 trong ba bộ tiểu thuyết của nhà văn trẻ tóc bạc này. Bộ thứ 1: Luật đời & Cha con (Giải thưởng Hội LHVHNT VN) được chuyển thể và được người xem bình chọn là phim TH nhiều tập hay nhất năm 2007. Phần 2: Lửa đắng (Giải 3 cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn VN. Bộ thứ 2: Gã Tép Riu (Giải 3 cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 4 của Hội Nhà văn VN. Bộ ba: Vỡ vụn.

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Lắng lòng với tản văn “Sài Gòn, chữ vội trên vai”
Lắng lòng với tản văn “Sài Gòn, chữ vội trên vai”

(Dân trí) - Một Sài Gòn luôn vội vã, tất bật,... Nhưng nếu lắng lòng lại, sống chậm lại, chúng ta sẽ cảm nhận được một Sài Gòn đầy thi vị, nhẹ nhàng qua góc nhìn với những câu chuyện nho nhỏ được chuyển tải qua tản văn “Sài Gòn, chữ vội trên vai”.

Thứ tư, 20/07/2016 - 03:28

Phạm Thị Ngọc Thanh và “Ngày sinh em bầu trời màu xanh rất lạ”
Phạm Thị Ngọc Thanh và “Ngày sinh em bầu trời màu xanh rất lạ”

(Dân trí) - Tháng 7 này, Phạm Thị Ngọc Thanh - nữ nhà thơ từng được gọi là hiện tượng sau khi ra tập thơ “Khi mình đi qua nhau” và “Những cánh đồng cổ tích” - tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc tập thơ thứ 7 của mình mang tên “Ngày sinh em bầu trời màu xanh rất lạ”. Tập thơ viết về 12 tháng sinh đã tạo nên cơn sốt từ trước khi ra khỏi nhà in.

Thứ hai, 18/07/2016 - 10:52

Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới?
Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới?

(Dân trí) - Chỉ tính riêng thủ đô Buenos Aires của Argentina đã có số lượng hiệu sách tính trên đầu người nhiều hơn bất cứ thành phố nào khác trên thế giới này. Người dân nơi đây coi đọc sách là bữa ăn thiết yếu của tinh thần và đi dạo hiệu sách là một thú vui thường nhật.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 07:53

Hai cuốn sách khiến người ta “chìm” trong ký ức và tình yêu
Hai cuốn sách khiến người ta “chìm” trong ký ức và tình yêu

(Dân trí) - Hai cuốn sách dành cho tuổi trẻ, một cuốn gồm 22 mẩu truyện ngắn đưa người đọc trở lại với những ký ức trong trẻo của tuổi thơ, một cuốn gồm nhiều bài thơ đưa người đọc “cập” bến tình yêu bằng những lời thơ sâu lắng.

Thứ ba, 12/07/2016 - 03:38

“Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori”
“Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori”

(Dân trí) - Bộ sách được viết bởi hai nữ tác giả người Pháp Ève Herrmann và Marie-Hélène Place. Mỗi cuốn sách đề cập tới một nhóm hoạt động thực tế, gần gũi theo phương pháp giáo dục Montessori, tương ứng với các giai đoạn phát triển có tính quyết định của trẻ ...

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:44

“Đi cùng ánh sáng”- Bộ sách cần thiết cho mỗi gia đình
“Đi cùng ánh sáng”- Bộ sách cần thiết cho mỗi gia đình

(Dân trí) - “Đi cùng ánh sáng” được biết đến như một bộ sách tranh cảm động về gia đình Hikaru - một cậu bé tự kỉ. Những gì diễn ra trong cuộc sống của gia đình Hikaru phản ánh một cách sống động, sâu sắc và nhân văn tình cảm gia đình trong những mối những mẫu thuẫn, rắc rối...

Thứ ba, 28/06/2016 - 09:18

Ra mắt sách về GS -TS Trần Văn Khê
Ra mắt sách về GS -TS Trần Văn Khê

(Dân trí) - Sáng ngày 26/6 tại khu đường sách TPHCM có rất nhiều văn nghệ sĩ, tri thức và độc giả tới tham dự lễ ra mắt ấn phẩm “Trần Văn Khê - Tâm và nghiệp” của một nhóm tác giả.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:54

Nhớ Bùi Bình Thi - Đọc lại Kiếp người
Nhớ Bùi Bình Thi - Đọc lại Kiếp người

(Dân trí) - Nhà văn Bùi Bình Thi đã trút hơi thở cuối cùng vào 4 giờ sáng ngày 22/6/2016 tại BV Bạch Mai, hưởng thọ 77 tuổi. Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã có bài viết xin chia sẻ nỗi đau thương này với người vợ hiền của ông - Hoạ sĩ Nguyễn Thị Mỹ, và các con ông - Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Nghệ sĩ Ưu tú Tố Anh.

Thứ năm, 23/06/2016 - 11:04

Về cây hoa sen trong bài ca dao “Tát nước đầu đình”
Về cây hoa sen trong bài ca dao “Tát nước đầu đình”

(Dân trí) - "Tát nước đầu đình" là bài ca dao quen thuộc với mọi tâm hồn Việt, ít ngày nay bỗng được báo chí nhắc tới nhiều do phát hiện của nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long về cây hoa sen mọc ở chùa Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội".

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:25

Những trang viết còn lại của một cuộc đời Lính bay
Những trang viết còn lại của một cuộc đời Lính bay

(Dân trí) - Lính Bay là tựa đề cuốn sách của trung tướng Phạm Phú Thái, anh hùng lực lượng vũ trang, một trong những phi công được xưng tụng là "Át chủ bài" của lực lượng Không quân Việt Nam trong chiến tranh.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 05:02

Độc giả nhí “đội nắng” đến đến Văn Miếu tham dự Hội sách Thiếu nhi
Độc giả nhí “đội nắng” đến đến Văn Miếu tham dự Hội sách Thiếu nhi

(Dân trí) - Sáng nay (1/6), tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Sở TT&TT Hà Nội đã tổ chức khai mạc Hội sách Thiếu nhi với chủ đề “Hè vui - Sách hay”. Mặc dù thời tiết khá oi nóng nhưng đông đảo độc giả nhí lẫn phụ huynh vẫn tưng bừng đến tham gia ngày hội lần đầu tiên được tổ chức ở Văn Miếu này.

Thứ tư, 01/06/2016 - 04:25

Nơi những tác phẩm của Lưu Quang Vũ thăng hoa
Nơi những tác phẩm của Lưu Quang Vũ thăng hoa

Cùng với kịch, Lưu Quang Vũ còn nổi tiếng với những vần thơ trong sáng, tha thiết. Điều đặc biệt là hầu hết những bài thơ ấy, những vở kịch ấy đều được ông viết ở ngôi nhà 96A Phố Huế, Hà Nội, một căn phòng 6 mét vuông và trên một cái bàn gỗ chỉ đủ kê một quyển vở. Ngôi nhà bây giờ vẫn còn nguyên vẹn dấu tích của ông với những ký ức không thể nào quên...

Chủ nhật, 15/05/2016 - 01:00