Vai trò của nhà lãnh đạo trong việc khắc phục 5 điểm chết trong teamwork

Dân trí 5 điểm chết đáng sợ trong teamwork là một vấn đề “nhức nhối” cần phải khắc phục nếu muốn công ty của bạn phát triển mạnh mẽ, trong đó vai trò của nhà lãnh đạo được coi như “chìa khóa vàng”.

Teamwork từ lâu đã trở thành một kỹ năng phổ biến có tác dụng nâng cao chất lượng hiệu quả công việc. Trên thực tế, teamwork hay kỹ năng làm việc nhóm đã trở thành một phần không thể thiếu của bất kỳ công việc nào và nếu làm chủ được nó thì lợi ích mà con người cùng các công ty thu nhận được sẽ nhiều hơn gấp bội.

Vai trò của nhà lãnh đạo trong việc khắc phục 5 điểm chết trong teamwork - 1

Vậy teamwork thực chất là gì? Hiểu một cách đơn giản thì teamwork chính là hai hay nhiều cá nhân cùng nhau hợp tác, kết hợp những ưu điểm của bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ cùng hướng tới vì một mục tiêu chung. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai và không nhiều doanh nghiệp có thể làm chủ được kỹ năng này.

Họ thường mắc phải “5 điểm chết đáng sợ trong teamwork” và vì vậy mà kết quả làm việc không được như mong muốn. Đây cũng là nội dung cốt lõi gửi gắm trong cuốn sách cùng tên của nhà văn người Mỹ Patrick Lencioni (sinh năm 1965), tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất được New York Times bình chọn, đồng thời là chuyên gia tư vấn nổi tiếng về lĩnh vực quản lý.

Tác giả Patrick Lecioni
Tác giả Patrick Lecioni

Mở đầu lời dẫn nhập cuốn sách, Patrick Lecioni đã viết rằng: “Không phải tài chính, không phải chiến lược, cũng chẳng phải công nghệ, mà kỹ năng làm việc nhóm mới chính là lợi thế cạnh tranh hàng đầu. Lý do nằm ở sức mạnh mà kỹ năng này mang lại, cũng như bởi không phải đội ngũ nào cũng có thể thành thạo và vận dụng kỹ năng làm việc nhóm một cách hiệu quả nhất”.

Chuyên gia Patrick thậm chí còn trích dẫn ấn tượng lời nói của một người bạn về kỹ năng làm việc nhóm trong công ty khi nhận định: “Nếu anh có thể làm cho mọi người trong công ty đồng lòng hướng đến một mục tiêu chung, thì anh có thể thống lĩnh bất kỳ lĩnh vực nào, trong bất kỳ thị trường nào, với bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào và tại bất kỳ thời điểm nào”.

Một số nhà lãnh đạo khi nghe thấy nhận định này đều lập tức tán thành, nhưng đồng thời xen lẫn tuyệt vọng, và xem việc thực hiện chân lý này giống như một “nhiệm vụ bất khả thi”.

Kỹ năng làm việc nhóm mặc dù đã được nhiều người biết đến trong suốt những năm qua, tuy nhiên có vẻ như nó vẫn còn là cái gì đó mơ hồ, chưa rõ ràng.

Nhiều doanh nghiệp, nhà lãnh đạo coi việc thành thạo kỹ năng làm việc nhóm là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là ở môi trường có nhiều người với những khả năng mạnh yếu khác nhau, tính cách và tinh thần làm việc cũng không dễ để hòa hợp.

Tuy nhiên, có lẽ các nhà lãnh đạo cùng những đội nhóm trong công ty của mình đã mắc phải 5 điểm chết đáng sợ trong teamwork và chúng vô tình trở thành thứ cản trở thành công của họ.

Bản thân các đội nhóm đều được cấu thành từ những con người không hoàn hảo, với những ưu nhược điểm khác nhau nên việc tồn tại những điểm chết gây rắc rối là điều không tránh khỏi.

Nhưng mấu chốt vấn đề ở đây là khả năng quan sát, nhìn nhận cũng như vai trò quan trọng của nhà lãnh đạo trong công ty. Mặc dù không quá khó khăn để xây dựng đội nhóm làm việc hiệu quả nhưng đây cũng là một quá trình gian nan.

Để vượt qua trở ngại đó, nhà lãnh đạo cùng với các đội nhóm trong công ty cần phải khắc phục 5 điểm chết thường gặp trong quá trình làm việc nhóm.

Xây dựng mô hình “kim tự tháp” về 5 điểm chết, Patrick Lecioni lần lượt nêu ra những rào cản đáng sợ tồn tại trong các đội nhóm, đó là thiếu sự tin tưởng, sợ xung đột, thiếu cam kết, trốn tránh trách nhiệm và không quan tâm đến kết quả.

Thoạt đầu, không ít người cho rằng 5 điểm chết này là những vấn đề có thể giải quyết riêng biệt. Nhưng thực chất chúng tạo thành một mô hình gắn kết với nhau. Điều này có nghĩa là ngay cả một điểm chết còn tồn tại thì nó cũng có thể gây ra ảnh hưởng tới sự thành công của cả đội. Đây có lẽ là một cái gì đó vẫn còn “mơ hồ” đối với nhiều nhà lãnh đạo và các công ty, tổ chức.

Để khắc phục 5 điểm chết trong teamwork, bên cạnh những yếu tố khách quan thì việc duy trì mức độ kỷ luật cũng như sự kiên trì là một thách thức mà ít có đội nhóm nào đạt được.

Đặc biệt, vai trò của người lãnh đạo trong việc khắc phục những điểm chết trên là rất quan trọng. Mọi thứ đối với người lãnh đạo không đơn giản từ việc khuyến khích xây dựng niềm tin trong đội nhóm, bộc lộ điểm yếu của bản thân, bám sát lịch trình công việc hay can thiệp đúng thời điểm vào những xung đột tích cực nảy sinh trong quá trình làm việc,...

Nhưng trên hết, để thay đổi, những người lãnh đạo và đội nhóm trong công ty cần phải duy trì tình thần kỷ luật cùng với sự kiên trì. Giống như Patrick Lecioni chia sẻ: “Thành công không phải nằm ở việc thông hiểu các lý thuyết phức tạp, mà nằm ở việc thực hiện những điều cơ bản và bình thường với tinh thần kỷ luật và sự kiên trì vượt trội”.

Bắt đầu cuốn sách bằng một câu chuyện rất thực tế trong một công ty hư cấu, tác giả Patrick Lecioni nhận ra đây là cách giúp độc giả có thể học hỏi hiệu quả hơn, khi họ đắm mình vào trong câu chuyện cũng như kết nối với những nhân vật trong đó.

Bên cạnh câu chuyện hấp dẫn, cuốn sách “5 điểm chết trong teamwork” còn truyền tải những lời khuyên, giải pháp để giúp các đội nhóm có thể vượt qua được những chướng ngại đang cản trở thành công của họ.

Bằng lối viết chân thực, cùng với những kinh nghiệm thực tiễn thông qua quá trình làm việc cùng với nhiều huấn luyện viên, giáo viên, nhà lãnh đạo các doanh nghiệp, cuốn sách “5 điểm chết trong teamwork” của Patrick Lecioni thực sự là một “cẩm nang” thú vị, bổ ích. Hy vọng cuốn sách có thể giúp cho đội nhóm của bạn khắc phục được các điểm chết đang gặp phải và gặt hái được nhiều thành tựu tuyệt vời.

Hằng Nguyễn

MỚI NHẤT
“Bạn đang nghịch gì với đời mình?” - cuốn sách truyền cảm hứng sống đầy trí tuệ
“Bạn đang nghịch gì với đời mình?” - cuốn sách truyền cảm hứng sống đầy trí tuệ

(Dân trí) - “Làm việc, làm tình, kiếm sống, suy nghĩ, cảm nhận, trải nghiệm, bạn biết đó, tất cả đều là diễn trình của cuộc sống, điều gì đã khiến tất cả chúng gây cản trở và trở thành vấn đề đeo bám ta?” - nhà hiền triết Ấn Độ Jiddu Krishnamurti hỏi thẳng các bạn trẻ như vậy.

Thứ ba, 08/01/2019 - 03:32

“Lần cuối gặp tôi, Tạo khóc - giờ tôi lại khóc Tạo!”
“Lần cuối gặp tôi, Tạo khóc - giờ tôi lại khóc Tạo!”

(Dân trí) - “Nguyễn Trọng Tạo phát hiện bệnh ung thư phổi từ tháng 9/2018. Kể từ đó Tạo ra vào viện liên tục để xạ trị. Mỗi lần gặp, cầm tay nhau hỏi han, Tạo chỉ khóc. Tạo cũng đã chuẩn bị mọi thứ cho chuyến đi xa của mình, nơi anh yên nghỉ nằm dưới gốc cây to...”, nhà phê bình - nhà thơ Nguyễn Thụy Kha xúc động chia sẻ trước tin người bạn thân thiết nhất qua đời.

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:00

Nhiều nghệ sĩ đau lòng trước tin tác giả “Khúc hát sông quê” qua đời
Nhiều nghệ sĩ đau lòng trước tin tác giả “Khúc hát sông quê” qua đời

(Dân trí) - Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, nhạc sĩ Giáng Son, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long, ca sĩ Phạm Phương Thảo... đã bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi mãi mãi của nhạc sĩ- nhà thơ tài danh xứ Nghệ, Nguyễn Trọng Tạo.

Thứ ba, 08/01/2019 - 12:40

Nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời
Nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời

(Dân trí) - Nhà thơ- nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo vừa qua đời lúc 19 giờ 50 ngày ngày 7/1/2019 tại bệnh viện Bạch Mai sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư phổi.

Thứ hai, 07/01/2019 - 08:42

Những bước tiến nhỏ cho sự thay đổi lớn: Câu chuyện về huấn luyện viên NBA
Những bước tiến nhỏ cho sự thay đổi lớn: Câu chuyện về huấn luyện viên NBA

(Dân trí) - Chìa khóa dẫn tới thành công là từ việc xây dựng niềm tin, hãy bắt tay hành động, xây dựng kế hoạch và bắt đầu từ những bước tiến nhỏ. Điều này có thể mang lại sự thay đổi lớn.

Thứ năm, 03/01/2019 - 09:51

“Tóm gọn” một năm trong... một từ
“Tóm gọn” một năm trong... một từ

(Dân trí) - “Lời ăn tiếng nói” mà chúng ta sử dụng thường ngày trong một năm nói lên rất nhiều điều về đời sống văn hóa - xã hội trong năm đó. Và nếu “tóm gọn” một năm trong… một từ thì sao?

Thứ tư, 02/01/2019 - 07:34

Thay đổi bản thân: Không chỉ đơn thuần là sự ưa thích suông!
Thay đổi bản thân: Không chỉ đơn thuần là sự ưa thích suông!

(Dân trí) - Hành trình khám phá sức mạnh tiềm ẩn của bản thân là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng để làm được điều đó chúng ta cần phải có sự cam kết mạnh mẽ.

Thứ năm, 27/12/2018 - 09:28

Những bài học sâu sắc từ tuyệt tác mùa Giáng sinh của đại văn hào Charles Dickens
Những bài học sâu sắc từ tuyệt tác mùa Giáng sinh của đại văn hào Charles Dickens

(Dân trí) - Nhân vật Ebenezer Scrooge trong Giáng sinh yêu thương là hiện thân của mùa đông khắc nghiệt. Nhưng ẩn đằng sau đó, tác giả muốn gửi gắm thông điệp, trái tim của Scrooge dù thật băng giá, hà khắc nhưng đâu đó vẫn le lói ngọn lửa chân thiện mỹ.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:38

Khóc cười với… “hồn ma” trong đêm Giáng sinh (kỳ 4)
Khóc cười với… “hồn ma” trong đêm Giáng sinh (kỳ 4)

(Dân trí) - Vì quá yêu tiền mà nhân vật Scrooge của “Giáng sinh yêu thương” không còn cảm giác yêu thương bất kỳ ai, luôn cau có chửi mắng người khác. Nhưng rồi cuộc đời Scrooge bắt đầu có những thay đổi không ngờ. Tại nhà, Scrooge bắt gặp hồn ma của Jacob Marley - đối tác kinh doanh đã chết của mình.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 03:00

Thông điệp ám ảnh từ cuốn sách không thể bỏ lỡ mùa Giáng sinh (Kỳ 3)
Thông điệp ám ảnh từ cuốn sách không thể bỏ lỡ mùa Giáng sinh (Kỳ 3)

(Dân trí) - Ẩn sau hình tượng nhân vật Ebenezer Scrooge với tính cách lạnh lùng, là hiện thân của mùa đông khắc nghiệt, cây bút nổi tiếng Charles Dickens hướng con người quay về nhưng giá trị tinh thần cao đẹp, sống đúng theo quy luật cuộc đời, quy luật của tình người.

Thứ năm, 20/12/2018 - 06:00

Giáng sinh yêu thương - cuốn sách không thể bỏ qua mùa lễ hội (Kỳ 2)
Giáng sinh yêu thương - cuốn sách không thể bỏ qua mùa lễ hội (Kỳ 2)

(Dân trí) - Ở kỳ 1 của Giáng sinh yêu thương, đại văn hào người Anh Charles Dickens đã khắc họa sống động nhân vật Ebenezer Scrooge với tính cách lạnh lùng, ưa gắt gỏng. Ebenezer Scrooge là hiện thân của mùa đông khắc nghiệt. Sang tới kỳ 2, nét tính cách này được thể hiện một cách rõ nét hơn.

Thứ tư, 19/12/2018 - 07:46

Giáng sinh yêu thương - tuyệt phẩm của đại văn hào Anh lay động  triệu trái tim
Giáng sinh yêu thương - tuyệt phẩm của đại văn hào Anh lay động triệu trái tim

(Dân trí) - “Câu chuyện khiến cho độc giả vừa cười vừa khóc - phải dang rộng đôi tay, cởi mở trái tim bao dung của mình trước những mảnh đời nghiệt ngã” là lời bình mà Athenaeum, tạp chí văn học ở London nói về cuốn sách Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens - đại văn hào Anh nổi tiếng.

Thứ hai, 17/12/2018 - 04:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Cá chép xinh xắn hiện hình trên kính xe cáu bụi
Cá chép xinh xắn hiện hình trên kính xe cáu bụi

(Dân trí) - Một giáo viên mỹ thuật đã biến một tấm kính xe ô tô cáu bụi trở thành phông nền cho một tác phẩm ấn tượng, anh “hô biến” ra chú cá chép xinh xắn tượng trưng cho may mắn, tốt lành từ lớp bụi nhìn đã thấy… “nản”.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:32

Bí mật hội họa khiến bạn thay đổi cách nhìn về nghệ thuật
Bí mật hội họa khiến bạn thay đổi cách nhìn về nghệ thuật

(Dân trí) - Đằng sau những siêu phẩm hội họa là những bí mật nhỏ, được họa sĩ gài cắm để dành tặng riêng cho những ai quan sát tỉ mỉ, tìm hiểu sâu kỹ. Biết bí mật rồi, bạn sẽ phải thay đổi cách nhìn về nghệ thuật.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:32

Ra mắt bộ sách quý về 22 ngôi đình - chùa tiêu biểu của Việt Nam
Ra mắt bộ sách quý về 22 ngôi đình - chùa tiêu biểu của Việt Nam

(Dân trí) - Viện Bảo tồn di tích - Bộ VHTT&DL vừa tổ chức họp báo giới thiệu 2 cuốn sách Kiến trúc chùa Việt Nam (tập 2) và Kiến trúc đình làng Việt (tập 2).

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:00

Toàn cảnh lễ tang nhà văn Kim Dung
Toàn cảnh lễ tang nhà văn Kim Dung

(Dân trí) - Ngày 13/11 đã diễn ra lễ đưa tang nhà văn Kim Dung. Gia đình, bạn bè và người hâm mộ đã cùng đưa tiểu thuyết gia võ hiệp nổi tiếng của văn đàn Trung Quốc về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ tư, 14/11/2018 - 08:12

Cha đẻ “vũ trụ siêu anh hùng Marvel” qua đời: “Tôi từng xấu hổ về bản thân”
Cha đẻ “vũ trụ siêu anh hùng Marvel” qua đời: “Tôi từng xấu hổ về bản thân”

(Dân trí) - “Tôi từng cảm thấy xấu hổ về bản thân, bởi tôi chỉ là một người viết truyện tranh, trong khi người khác là kỹ sư, bác sĩ… Rồi tôi nhận ra rằng: giải trí là điều quan trọng trong đời sống con người. Nếu không có giải trí, con người sẽ đi vào vực tối buồn thảm”.

Thứ ba, 13/11/2018 - 10:39

Mã Vân, Huỳnh Hiểu Minh… tới viếng cố nhà văn Kim Dung
Mã Vân, Huỳnh Hiểu Minh… tới viếng cố nhà văn Kim Dung

(Dân trí) - Ngày 12/11, lễ viếng nhà văn Kim Dung đã được gia đình tổ chức. Mặc dù đã được thông báo trước rằng đây sẽ là buổi lễ tổ chức kín đáo, chỉ dành riêng cho thân quyến, bằng hữu, nhưng mọi việc vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ từ truyền thông và công chúng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:21

Kim Dung đón nhận việc mình không được yêu thích như thế nào?
Kim Dung đón nhận việc mình không được yêu thích như thế nào?

(Dân trí) - Kim Dung biết trước độc giả phương Tây sẽ khó lòng đón nhận mình, nhưng ngay với một dịch giả đang học tiếng Trung và muốn tiến bộ thông qua việc dịch sách “cho vui”, ông vẫn nhiệt thành giúp đỡ. Đối với ông, quý trọng tìm đến nhau đã là đủ.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:54

Tỷ phú Mã Vân: “Nếu không có Kim Dung, sẽ không có Mã Vân và Alibaba”
Tỷ phú Mã Vân: “Nếu không có Kim Dung, sẽ không có Mã Vân và Alibaba”

(Dân trí) - Tỷ phú Mã Vân (tên tiếng Anh - Jack Ma) đã vừa có một bài viết cảm động trước sự ra đi của tiểu thuyết gia võ hiệp nổi tiếng trong văn học Trung Quốc - Kim Dung.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 07:02

Lễ tang tiểu thuyết gia võ hiệp Kim Dung sẽ được tổ chức kín đáo
Lễ tang tiểu thuyết gia võ hiệp Kim Dung sẽ được tổ chức kín đáo

(Dân trí) - Lễ tang của nhà văn Kim Dung sẽ được tổ chức riêng tư, kín đáo, chỉ có gia đình, thân quyến, bằng hữu lâu năm được thông báo về thời gian, địa điểm tổ chức. Điều này đã được chính Kim Dung bày tỏ trong di nguyện lúc cuối đời.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:51

Giới hâm mộ Việt Nam xúc cảm làm thơ tiễn biệt Kim Dung tiên sinh
Giới hâm mộ Việt Nam xúc cảm làm thơ tiễn biệt Kim Dung tiên sinh

(Dân trí) - Sự ra đi của nhà văn Kim Dung đã khiến nhiều người hâm mộ ông ngẩn ngơ và hụt hẫng. Nhiều người đã cảm thán làm nên nhiều bài thơ đầy xúc động để tiễn biệt “thần tượng” của mình về bên kia thế giới.

Thứ năm, 01/11/2018 - 01:29

Đâm bạn vì bạn “dám”... tiết lộ kết truyện
Đâm bạn vì bạn “dám”... tiết lộ kết truyện

(Dân trí) - Một nhà khoa học lấy việc đọc sách làm thú vui đã liên tục bị “phá rối” bởi một người bạn đồng nghiệp khi người này liên tục tiết lộ phần kết của những cuốn sách mà ông đang đọc. Sự việc lên tới đỉnh điểm khi nhà khoa học quá giận dữ và đã... đâm bạn mình.

Thứ năm, 01/11/2018 - 11:00

Chính trị gia Phần Lan chia sẻ các sáng kiến giúp phát triển đất nước
Chính trị gia Phần Lan chia sẻ các sáng kiến giúp phát triển đất nước

(Dân trí) - Nokia, Angry bird, Xylitol, tin nhắn SMS hay hệ điều hành Linus... là những phát minh nổi tiếng của người Phần Lan. Đây là một vài trong số hơn 100 sáng kiến được tập hợp trong cuốn sách "Những sáng kiến Phần Lan- lý do Phần Lan phát triển như ngày nay" vừa được Nhà xuất bản Trẻ giới thiệu hôm 30/10.

Thứ tư, 31/10/2018 - 11:05