Thứ sáu, 20/11/2015 - 00:00

“Say một người đàn ông” và những khắc khoải tuổi 20

Dân trí

“Vâng! Xin nhắc nhở lại với chính bản thân mình, và cả với anh, em là con gái thế kỉ XXI, em có quyền đấu tranh và “giành giật” tình yêu. Đó là những “tuyên ngôn” tuổi 20 dễ khiến người ta thích thú của tác giả cuốn sách “Say một người đàn ông”.

“Say một người đàn ông” là cuốn sách đầu tay của tác giả trẻ Hà Thu, gồm hơn 60 bài tản văn và thơ được tập hợp từ những bài viết được đăng trên các báo như Văn nghệ, Hà Nội mới, Người Hà Nội…

Trong cuốn tản văn này, người ta bắt gặp những cảm xúc thân thương về tình bạn, tình yêu, về những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Tất cả đều được Hà Thu diễn tả một cách đầy thi vị.

“Say một người đàn ông” có nỗi chênh chao của tuổi trẻ trước những lựa chọn khó khăn trên con đường tìm kiếm hạnh phúc. Đó cũng có thể là sự mơ hồ khi chạm đến ranh giới của việc trưởng thành hay sự dại khờ giữa vòng xoay bộn bề của cuộc sống. “Say một người đàn ông” phảng phất buồn nhưng không hề bi lụy. Đó là một nỗi buồn đẹp, đầy chất thơ, nỗi buồn điển hình của một người trẻ trong thế kỉ XXI.

 

Say một người đàn ông là những xúc cảm tuổi trẻ trong trẻo của chính tác giả.
Say một người đàn ông là những xúc cảm tuổi trẻ trong trẻo của chính tác giả.

 

Cuốn sách được chia làm ba phần. Phần đầu là “Những cuộc tình một nửa”, ghi lại những cảm xúc trong veo của mối tình học trò, chút vương vấn của mối tình đơn phương nhiều hoài niệm hay những day dứt không nguôi về tình đầu dang dở.

Trong những trang viết của phần thứ hai - “Say một người đàn ông”, ta thấy đằng sau đó là một cô gái đã có phần trưởng thành và chín chắn hơn. Vẫn viết về tình yêu nhưng giọng văn của Hà Thu lúc này đằm thắm và nhiều lắng đọng. Phần ba, “Tuổi thanh xuân màu rêu” là bức tranh muôn màu về tuổi trẻ.

Ở đó, ta bắt gặp một cái tôi đôi lúc có phần ngạo mạn, ngông cuồng nhưng đôi lúc lại thật nhỏ bé và cô đơn. “Tôi là cô gái hai mươi hai. Không tiền. Không sự nghiệp. Không tình yêu. Thứ duy nhất có trong tay là Tuổi Trẻ. Nhưng lạ lùng thay, Tuổi Trẻ - bản thân hai từ ấy thôi đã khiến bao kẻ phải ngâm ngùi và ghen tị”.

“Say một người đàn ông” có lẽ là cuốn sách “độc quyền” dành cho những cô gái, đặc biệt là những cô gái đang chông chênh trong tình yêu.

Ở đó người ta thấy Hà Thu dặn người và dặn mình: “Từ nhỏ, mẹ dặn tôi không được thở dài, con gái hay thở dài sau này sẽ khổ”. “Em chỉ được khóc trước mặt những người yêu thương em. Tôi nghĩ nên bổ sung thêm vế sau là: Nhưng không được khóc trước mặt chàng trai mà em yêu”.

Thảng hoặc, trong những trang viết ấy là những thông điệp ngắn dành cho cánh mày râu: “Nếu một cô gái rơi nước mắt trước mặt bạn. Đừng nói gì, cũng đừng quan tâm đến những lời mà cô ấy nói. Việc bạn cần làm chỉ là ôm cô ấy mà thôi”.

Tác giả của những trang tản văn trên, cô gái sinh dưới chòm sao Thiên Bình tự nhận mình là một người đa sầu, đa cảm. Lý giải về những trang viết man mác buồn xuyên suốt cuốn sách, cô thừa nhận: “Đàn ông họ đối xử với em không tốt lắm”.

Buồn là vậy, khắc khoải là vậy nhưng cô gái trẻ vẫn luôn tin vào tình yêu, tin vào những điều kì diệu phía trước.

“Tình yêu là đóa hoa nở muộn, được nuôi dưỡng bằng sự đợi chờ và kiên nhẫn…”, cô viết.

“Say một người đàn ông” là cuốn tản văn dành cho tất cả chúng ta, những ai đã từng yêu và được yêu đều sẽ tìm thấy một phần của mình trong những trang viết thân thương của cuốn sách. Không đơn thuần là tình yêu, cuốn sách còn là thông điệp giàu ý nghĩa về tuổi trẻ, cuộc sống, nhắn nhủ chúng ta cần biết trân trọng từng phút giây đang lặng lẽ qua đi.

Là một cây bút trẻ nhưng tác giả 9X tốt nghiệp Học viện Báo chí & Tuyên truyền đã trở thành Giám đốc một thương hiệu sách có tiếng. Với cô, “Say một người đàn ông” cũng là cuốn sách ghi lại cả một thời tuổi trẻ của chính mình.

Phương Nhung
Email: nguyenphuongnhung@dantri.com.vn