Ni sư mang dòng máu Ấn – Việt: “Tôi hân hạnh sinh vào xứ Việt Nam”

Dân trí Nước Việt Nam là nơi địa linh nhân kiệt, con người Việt Nam là “con rồng, cháu tiên” bởi ông cha ta xưa muốn con cháu mình được sướng như tiên và đất nước mình có sức mạnh như con rồng ẩn mình trên mây, Ni Sư Thích Nữ Giác Liên cho biết.

Là người Việt lai Ấn, trải qua hơn 70 năm kinh nghiệm cuộc đời, Ni sư Thích Nữ Giác Liên, Viện chủ chùa Phước Hải (Mang Thít – Vĩnh Long) luôn khắc khoải học hỏi và nghiên cứu về đất nước Việt Nam và càng nghiên cứu “sư bà” càng thấy nước Việt Nam có lòng thương nhân loại rất rộng lớn.

Ni sư Thích Nữ Giác Liên (Ảnh: N.An)
Ni sư Thích Nữ Giác Liên (Ảnh: N.An)

“Dân tộc Ấn hãnh diện có Đức Phật Thích Ca giáng trần nơi xứ họ. Dân tộc Trung Hoa tự hào có Lục Tổ Huệ Năng. Còn Việt Nam chúng ta cũng có Phật ra đời đó là Phật Hoàng Trần Nhân Tông và có những vị hiền giả như hai ngài Vũ Khắc Minh, Vũ Khắc Trường ở chùa Đậu. Đất nước của chúng ta là đất nước địa linh nhân kiệt nên tôi hân hạnh sinh vào xứ Việt Nam,” Ni sư Thích Nữ Giác Liên, chia sẻ tại buổi lễ ra mắt 3 cuốn sách của mình gồm “Như thế nào là giải thoát”, “Thắp sáng đèn chân lý” và “Bờ giải thoát” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo sư bà, giải thoát không có nghĩa là bỏ cuộc sống để đi lên chùa mà muốn giải thoát thì phải giải phóng những bức xúc trong con người mình. Mặc dù ở đời ai cũng có những nỗi ưu phiền trong công việc, cuộc sống và gia đình nhưng mỗi ngày nên giành ra ít nhất là 10-15 phút để nằm trong vắng lặng, lắng nghe từng hơi thở của mình và trải tâm từ.

“Mỗi chúng ta là một tế bào của vũ trụ vì thế chúng ta nên dung hòa với vũ trụ. Ôm tham lam, sân hận, ganh ghét… sẽ làm cho các tế bào trên cơ thể ta đau khổ. Nếu cứ đem đau khổ, hận thù mãi thì người ta sẽ khinh khi mình…,” sư bà nói.

Bìa 3 cuốn sách vừa ra mắt của sư bà
Bìa 3 cuốn sách vừa ra mắt của sư bà

Sư bà cũng cho rằng: Thế hệ trẻ rất quan trọng đối với đất nước. Vì thế giới trẻ Việt Nam nên nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc. Từ ngàn xưa, người Việt được coi là “con rồng, cháu tiên” bởi ông cha ta muốn con cháu mình được sướng như tiên, đất nước mình được hùng cường như thế rồng ẩn trong mây… Do đó, chúng ta hãy sống sao cho xứng đáng với mong mỏi của cha ông.

“Mỗi sinh viên cần biết yêu thương mình, yêu thương đất nước mình, cần nghiên cứu để có hiểu biết về nước Việt Nam ta, cha ông ta đã làm gì… Hạnh phúc là biết cách sống, biết làm người, biết chia sẻ những gì ta có.”

Chẳng thế mà sư bà đã có những câu thơ dõng mãnh trong “Bờ giải thoát”:

“Ta đứng giữa trời đất bao la,

Với tinh thần vô ngại.

Chân lý của ta, là linh hồn tự tại,

Ta an tâm trong cảnh giới động tâm.”

"Như thế nào là giải thoát" gồm những bài viết, những chia sẻ chân thành của sư bà về cách tu tập, lối sống lấy hiếu - nghĩa làm đầu, về những bài học từ tuổi thơ, về nuôi dưỡng tâm trong sáng khi đến với Phật, về tâm lý giáo dục trẻ em và những chuyện màu nhiệm nơi xứ Phật. Trong khi đó, cả "Bờ giải thoát" và "Thắp sáng ngọn đèn chân lý" đều là sách thơ, làgồm các bài thơ sư bà sáng tác trong suốt thời gian tu tập của mình. Mỗi câu thơ, từng con chữ như nhắc nhở chúng ta, hướng dẫn chúng ta cách tu tập bằng việc hướng về hiện tại, tự soi chiếu tâm mình và nhận ra những giá trị sống những niềm hạnh phúc giản đơn quanh ta...

Nguyên An

MỚI NHẤT
“Trái tim có nắng” - chênh vênh giữa nỗi nhớ và lãng quên
“Trái tim có nắng” - chênh vênh giữa nỗi nhớ và lãng quên

(Dân trí) - Khởi đầu cuốn truyện thơ “Trái tim có nắng” là sự tan vỡ, đau khổ lúc nhận ra tình yêu không còn nguyên vẹn nữa mà buộc phải chia tay. Rồi mọi thứ cũng qua đi, khi bình yên trở lại, nhân vật chính hy vọng và đợi chờ một tình yêu ở phía trước.

Thứ tư, 28/01/2015 - 05:35

Chiếc bàn viết  của nhà văn “Đồi gió hú” có giá... 19 tỉ đồng
Chiếc bàn viết của nhà văn “Đồi gió hú” có giá... 19 tỉ đồng

(Dân trí) - Ba chị em nữ nhà văn Bronte - tác giả của những cuốn tiểu thuyết kinh điển như “Jane Eyre”, “Đồi gió hú” - đã tạo nên một gia đình văn chương nổi tiếng thế giới. Mới đây, chiếc bàn viết mà họ từng cùng ngồi sáng tác đã được đem bán đấu giá.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:03

Tìm thấy hài cốt của tác giả “Đôn Kihôtê”?
Tìm thấy hài cốt của tác giả “Đôn Kihôtê”?

(Dân trí) - Các chuyên gia khảo cổ đã tiến hành tìm kiếm hài cốt bị thất lạc của nhà văn người Tây Ban Nha Miguel de Carvantes - tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Đôn Kihôtê” - từ đầu năm 2014, đến nay, họ đã gần tới đích.

Thứ tư, 28/01/2015 - 08:56

Thuật làm báo - Sách thực hành
Thuật làm báo - Sách thực hành

(Dân trí) - Nhà xuất bản Thông tin và truyền thông vừa phát hành cuốn "Thuật làm báo - Sách thực hành" của nhà báo Trần Dzĩ Hạ.

Thứ tư, 28/01/2015 - 08:13

Cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới
Cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới

(Dân trí) - Cuốn sách được đánh giá là nguy hiểm nhất thế giới sẽ hết thời hạn bảo vệ bản quyền vào năm 2015, điều này đang khiến nhiều người lo ngại.

Thứ hai, 26/01/2015 - 09:37

“Lễ Tết quê hương”- món quà cho bé vui đón Tết
“Lễ Tết quê hương”- món quà cho bé vui đón Tết

(Dân trí) - Bộ sách gồm năm cuốn, cũng là năm câu chuyện kể về sự tích của những ngày Tết truyền thống của dân tộc ta: Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Tết Bánh trôi bánh chay, Tết Ông Táo, Tết Đoan ngọ.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 04:57

Tác giả “Gái già xì tin” ra mắt “Hot boy và Eo 58”
Tác giả “Gái già xì tin” ra mắt “Hot boy và Eo 58”

(Dân trí) - Sau “Gái già xì tin”, “Mắt híp và môi cuốn lô”, Nguyễn Thu Thủy trình làng độc giả tác phẩm - “Hot boy và Eo 58”. Đó là câu chuyện tình yêu ẩn chứa đầy những “phép thử” để những người thực sự yêu nhau có thể đến với nhau.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 09:11

Thêm một tiểu thuyết nổi tiếng của nữ tác giả Đồng Hoa được xuất bản
Thêm một tiểu thuyết nổi tiếng của nữ tác giả Đồng Hoa được xuất bản

(Dân trí) - “Đại Hán tình duyên - Vân Trung Ca” là câu chuyện lấy bối cảnh thời Tây Hán, Hán Chiêu Đế Lưu Phất Lăng khi đó mới 8 tuổi, trong lúc bị truy bức đến tận vùng hoang mạc xa xôi đã bất ngờ được cô bé Vân Ca…

Thứ tư, 21/01/2015 - 02:00

Sách rác đang làm bẩn môi trường văn hóa đọc?
Sách rác đang làm bẩn môi trường văn hóa đọc?

(Dân trí) - Đó là một trong những vấn đề đã được đưa ra thảo luận sôi nổi tại buổi tọa đàm với chủ đề “Những cuốn sách làm ô nhiễm môi trường giáo dục thanh thiếu niên - Thực trạng và Giải pháp”, do Hội xuất bản Việt Nam tổ chức vào sáng nay 21/1 ở TPHCM.

Thứ tư, 21/01/2015 - 01:04

“Mùa yêu đầu” - kỷ vật tuyệt vời nhất của mỗi người
“Mùa yêu đầu” - kỷ vật tuyệt vời nhất của mỗi người

(Dân trí) - Tình đầu, giống như một cuốn phim đã ngả màu vàng ố sau khi bị lưu dấu tích của thời gian nhưng vẫn là kỷ vật tuyệt vời nhất trong ký ức của mỗi người.

Thứ tư, 21/01/2015 - 03:39

Đình chỉ hoạt động công ty in hình Công Lý phản cảm trên bìa sách luật
Đình chỉ hoạt động công ty in hình Công Lý phản cảm trên bìa sách luật

(Dân trí) - Cục Xuất bản, in và phát hành vừa ban hành quyết định xử phạt 140 triệu đồng đối với Công ty TNHH in bao bì Mỹ Quyên, đồng thời đình chỉ hoạt động trong 9 tháng vì đã in cuốn sách luật có hình diễn viên hài Công Lý “mặc độc quần nhỏ” trên trang bìa.

Thứ năm, 15/01/2015 - 02:10

Bí mật tội lỗi - bài ca về lòng chung thủy
Bí mật tội lỗi - bài ca về lòng chung thủy

(Dân trí) - “Bí mật tội lỗi” là tiểu thuyết xuất sắc của Michelle Willingham - nhà văn người Mỹ. Đây là tác phẩm thứ hai nằm trong seri đình đám “Secret in Silk” của bà.

Thứ tư, 14/01/2015 - 12:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh nóng trong “Chiến tranh và hòa bình” gây tranh cãi
Cảnh nóng trong “Chiến tranh và hòa bình” gây tranh cãi

(Dân trí) - Cuốn sử thi đồ sộ “Chiến tranh và hòa bình” sẽ được chuyển thể lên màn ảnh nhỏ của Anh trong năm nay. Để tạo sức hút cho phim, ngay từ đầu ê-kíp thực hiện đã khẳng định phim sẽ có những cảnh nóng không được đề cập trong nguyên tác.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:01

Tiết lộ sự thật về người duy nhất từ chối giải Nobel Văn học
Tiết lộ sự thật về người duy nhất từ chối giải Nobel Văn học

(Dân trí) - Mọi thông tin liên quan tới người được nhận giải Nobel sẽ chỉ được Viện hàn lâm Thụy Điển tiết lộ sau 50 năm. Giờ đây, sự thật về nhà văn duy nhất từng từ chối giải thưởng văn học danh giá nhất hành tinh đã được công bố.

Thứ hai, 12/01/2015 - 03:45

Cuốn tiểu thuyết viết về nước Pháp bị đạo Hồi thống trị gây tranh cãi
Cuốn tiểu thuyết viết về nước Pháp bị đạo Hồi thống trị gây tranh cãi

(Dân trí) - Trên bìa của tờ tạp chí Charlie Hebdo ngày xảy ra vụ thảm sát là bức chân dung biếm họa của nhà văn Pháp Michel Houellebecq. Cũng chính trong ngày này, ông Houellebecq cho ra mắt một cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi nảy lửa.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 04:24

"Chìa khóa giữ hạnh phúc gia đình" qua lăng kính Phật giáo
"Chìa khóa giữ hạnh phúc gia đình" qua lăng kính Phật giáo

(Dân trí) - Từ chuyện chồng ngoại tình, con hư hỏng đến những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu… đều sẽ được giải quyết êm ấm khi có lòng hướng Phật.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 08:33

Những cuốn tiểu thuyết nên đọc trong năm mới
Những cuốn tiểu thuyết nên đọc trong năm mới

(Dân trí) - Đối với những ai muốn làm giàu kiến thức và tình yêu văn học của mình trong năm mới, đây là những cuốn tiểu thuyết phải đọc.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 02:20

Ra mắt cuốn sách duy nhất viết cho thiếu nhi của tác giả “Điệp viên 007”
Ra mắt cuốn sách duy nhất viết cho thiếu nhi của tác giả “Điệp viên 007”

(Dân trí) - Cuốn sách “Kít Kít Bùm Bùm – Siêu xế lừng danh” của nhà văn Ian Fleming (1908 - 1964) – “cha đẻ” của hình tượng siêu điệp viên nổi tiếng nhất thế giới James Bond với bí danh huyền thoại “Điệp viên 007” vừa ra mắt tại Việt Nam.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 03:00

Nhà văn nổi tiếng viết về tình yêu ly hôn...  “nàng thơ”
Nhà văn nổi tiếng viết về tình yêu ly hôn... “nàng thơ”

(Dân trí) - Những cuốn tiểu thuyết tình yêu lãng mạn nổi tiếng thế giới, từng được chuyển thể lên màn ảnh rất thành công như “Nhật ký tình yêu” (2004) hay “Mối tình kỳ diệu” (2002) đều có chung một nàng thơ, nhưng mới đây, nàng thơ ấy đã “sụp đổ”.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 08:52

“Đánh cược với tình yêu” - tôn vinh giá trị của sự vị tha
“Đánh cược với tình yêu” - tôn vinh giá trị của sự vị tha

(Dân trí) - “Đánh cược với tình yêu” là tiểu thuyết lãng mạn nổi tiếng của Suzanne Enoch - nữ nhà văn sở hữu một bộ sưu tập các bức tượng và mẫu vật trong các bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao, Chúa tể những chiếc nhẫn, X-Men và Cướp biển vùng Caribe...

Thứ năm, 08/01/2015 - 03:00

Đi tìm hình mẫu có thật của những nhân vật hoạt hình nổi tiếng thế giới
Đi tìm hình mẫu có thật của những nhân vật hoạt hình nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Từ công chúa Bạch Tuyết cho tới thám tử Tintin, rất nhiều huyền thoại trong phim hoạt hình được lấy cảm hứng từ các nhân vật người có thực ngoài đời.

Thứ ba, 06/01/2015 - 09:19

Bức thư thú vị gửi con gái trong ngày đầu năm của tác giả “Gatsby vĩ đại”
Bức thư thú vị gửi con gái trong ngày đầu năm của tác giả “Gatsby vĩ đại”

(Dân trí) - Nhà văn người Mỹ F. Scott Fitzgerald - tác giả của cuốn tiểu thuyết kinh điển “Gatsby vĩ đại” - đã viết thư tay cho con gái trong ngày đầu năm. Lá thư dành cho một cô bé, nhưng khiến người lớn cũng phải suy nghĩ.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 01:23

Sự thật động trời về một tiểu thuyết gia trinh thám
Sự thật động trời về một tiểu thuyết gia trinh thám

(Dân trí) - Nổi tiếng với thể loại truyện trinh thám, nữ tác gia người Anh Anne Perry đã cố gắng che giấu một sự thật động trời về mình suốt 4 thập kỷ và luôn sống trong nỗi sợ hãi sẽ bị lộ tẩy.

Thứ sáu, 02/01/2015 - 11:02

Nghệ sỹ gửi lời chúc năm mới bình an đến độc giả Dân trí
Nghệ sỹ gửi lời chúc năm mới bình an đến độc giả Dân trí

(Dân trí) - Năm 2014 đã khép lại với nhiều biến động để mở ra một năm mới với những niềm vui, hy vọng, tin tưởng mới. Trong những giây phút đầu tiên của năm mới, nhiều nghệ sĩ đã gửi lời chúc mừng năm mới, lời chúc sức khỏe, chúc bình an… đến độc giả Dân trí.

Thứ năm, 01/01/2015 - 10:10