Người nước ngoài viết sách về chuyện mưu sinh thời nay ở Việt Nam

(Dân trí) - Cuốn “Việt nam ngày nay- Chuyện mưu sinh” của TS.Gerald Sasgas gồm 67 cuộc phỏng vấn do ông và các sinh viên thực hiện với người Việt Nam ở mọi nghề nghiệp và lứa tuổi về suy nghĩ, cảm xúc của họ về công việc, cuộc sống và khát vọng tiến lên phía trước.

Cuốn sách giúp độc giả có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống tại Việt Nam ngày nay, nơi những người dân bình thường đang nỗ lực hết mình từ sớm mai đến tối mịt để có một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình.

Những bài phỏng vấn trong cuốn sách này được tiến hành như một phần trong chương trình giảng dạy của tác giả trong thời gian hướng dẫn Chương trình Giáo dục nước ngoài của Đại học California tại Việt Nam.

TS. Gerard Sasges đến Việt Nam năm 2000 để bắt đầu nghiên cứu Tiến sĩ về sử học tại Đại học California ở Berkeley. Hai năm sau, ông được bổ nhiệm làm giám đốc quốc gia cho Chương trình của Đại học California, một vị trí ông thích đến mức không hề rời bỏ trong suốt 10 năm sau. Sau đó, trong quá trình giảng dạy, ông đã tập hợp sinh viên và tổ chức dự án: Chuyện mưu sinh, từ đó tập hợp các bài phỏng vấn và bài viết để cho ra đời cuốn sách này.

Bìa sách “Việt nam ngày nay- Chuyện mưu sinh” 
Bìa sách “Việt nam ngày nay- Chuyện mưu sinh” 

Tiêu đề của cuốn sách hấp dẫn ở sự giản dị, nhưng nội dung của nó thì thật hoành tráng về quy mô, tạo ra một lát cắt rất rõ ràng về các gia tầng kinh tế xã hội Việt Nam từ đỉnh tới đáy. Những bài phỏng vấn đa dạng và sự trung thực trong lời kể của các nhân vật được phỏng vấn làm cho cuốn sách rất ấn tượng và bổ ích.

Thông điệp quan trọng nhất của cuốn sách này đó là mọi nghề nghiệp đều có ý nghĩa như nhau, từ người nhặt rác, nông dân, đến nhân viên quảng cáo, tất cả đều nhằm mục đích có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

“Một hai năm sống ở một quốc gia không làm cho bất kỳ ai trở thành chuyên gia được. Nhưng một thập kỷ thì được. Mười năm “đắm đuối” ở một địa phương, với những vui buồn, khám phá, đau khổ, tình bạn, giận dữ, tuyệt vọng, và hy vọng. Trong khoảng thời gian đó – chiếm trọn một phần tư cuộc đời lao động của một người trưởng thành - một con người sẽ sống, yêu thương, và mất mát, không phải chỉ một lần và vài lần. Và nếu người ấy có đôi mắt luôn sẵn sàng quan sát, một trái tim luôn sẵn sàng cảm nhận, một tâm hồn sẵn sàng thấu hiểu, khi đó và chỉ khi đó người ấy mới trở thành một chuyên gia. Đó là những gì Gerald đã bỏ ra ở Việt Nam, và nó chứng minh tất cả. Rõ ràng, Việt nam ngày nay- Chuyện mưu sinh là tác phẩm hiện thực tuyệt vời nhất về Việt Nam mà tôi từng đọc trong vòng một thập kỷ,” Andrew X. Phạm – một kỹ sư của Đại học California tại Los Angeles (UCLA) năm 1990 nhưng đã từ bỏ công việc chuyên nghiệp để đạp xe rong ruổi khắp các tiểu bang miền Tây Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều nơi ở Việt Nam đã nhận xét.

Nguyên An