Xúc cảm với triển lãm "Ẩn và Hiện"

(Dân trí) - 50 tác phẩm đa dạng trong thủ pháp, kỹ thuật và chất liệu sẽ đem đến cho người xem những cảm xúc tươi mới về thiên nhiên, cuộc sống từ cội nguồn đến hiện tại.

5 họa sĩ: Đậu Quang Toàn, Trương Trọng Quyền, Thái Văn An, Đào Nguyên Nhất và Đậu Quang Anh sẽ cùng hội ngộ trong một cuộc triển lãm chung mang tên Ẩn và Hiện.

Mỗi họa sĩ một phong cách, một cá tính sáng tạo song  gần 50 tác phẩm đa dạng trong thủ pháp, kỹ thuật và chất liệu sẽ đem đến cho người xem những cảm xúc tươi mới về thiên nhiên, cuộc sống từ cội nguồn đến hiện tại. Ẩn - hiện trong đó là khát vọng, tình yêu với quê hương, đất nước.

Theo họa sĩ Đậu Quang Toàn, điểm chung của 5 họa sĩ xuất phát đồng quy tại một điểm là tìm đến cái đẹp, cái chân - thiện - mĩ do đó đều khai thác từ thiên nhiên từ cuộc sống xưa và nay giữa quá khứ và hiện tại.

Xúc cảm với triển lãm Ẩn và Hiện - 1

Tác phẩm "Chuyện tình của biển" của họa sĩ Thái Văn An.

Ẩn và Hiện là 2 phạm trù khác nhau nhưng đều nằm trong cái nôi thực và ảo giữa hình và bóng. Cho dù chất liệu khác nhau bút pháp phong cách khác nhau nhưng đều hội tụ đến cái đẹp, cái chân, cái thiện làm tâm điểm cho hành trang sáng tác của tác phẩm mà 5 họa sĩ đã trưng bày.

Với họa sĩ Trương Trọng Quyền, khoảnh khắc giao mùa chính là nguồn cảm hứng chủ đạo cho tác phẩm ra mắt lần này thì họa sĩ Thái Văn An lại lấy cảm hứng từ những chuyến đi thực tế lên Bá Thước, điểm du lịch của xứ Thành.

Họa sĩ Đào Nguyên Nhất lại luôn tìm thấy xúc cảm, những kỷ niệm trước cảnh đẹp vùng cao, phong cảnh phố và làng quê

"Mỗi khi thư giãn tôi thường đi lang thang các vùng ngoại thành và tôi thường cũng lang thang các phố mà tôi có bao kỷ niệm nên khi vẽ tâm trạng tôi lại nhớ tới những làng quê và góc phố nơi mình từng đến và từng sống nên mỗi bức tranh dồn hết vào cây cọ với cảm xúc của mình", họa sĩ Đào Nhất Nguyên chia sẻ.

Còn với họa sĩ Đậu Quang Anh, những nét hoài cổ trầm mặc của phố Cổ Hà Nội đã in đậm vào trong trái tim và được họa sĩ thỏa sức sáng tạo cùng nét vẽ. "Sinh ra trong một tỉnh lẻ, nhưng lại trưởng thành và lập nghiệp tại Hà Nội, nên những nét hoài cổ trầm mặc đã ăn sâu vào tôi. Những mái ngói liêu xiêu, những ô cửa, những góc phố là những kỷ niệm yêu dấu để tôi thỏa sức sáng tạo và bay nhảy cùng những nét vẽ, mảng màu để góp chung với nhóm Ẩn Hiện, hy vọng sẽ mang tới cho người xem những cảm nhận thú vị", họa sĩ Đậu Quang Anh bộc bạch.

Triển lãm "Ẩn và Hiện" diễn ra tại không gian Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội từ ngày 22/11 đến hết ngày 01/12/2021.

Một số bức tranh trưng bày tại triển lãm:

Xúc cảm với triển lãm Ẩn và Hiện - 2

Tác phẩm "Mùa thay lá" của họa sĩ Trương Trọng Quyền.

Xúc cảm với triển lãm Ẩn và Hiện - 3

Tác phẩm "Vùng cao" của họa sĩ Đào Nguyên Nhất.

Xúc cảm với triển lãm Ẩn và Hiện - 4

Tác phẩm "Giao mùa" của họa sĩ Đậu Quang Anh.

Xúc cảm với triển lãm Ẩn và Hiện - 5

Tác phẩm "Di sản" của họa sĩ Đậu Quang Toàn.

Xúc cảm với triển lãm Ẩn và Hiện - 6

 Tác phẩm "Hồng Hoang" của họa sĩ Trương Trọng Quyền.