Vườn ươm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em Nhật Bản và Việt Nam

(Dân trí) - "Tâm hồn trẻ em trong trẻo như dòng suối mơ, là thế giới thần kỳ cần được nuôi dưỡng và phát triển một cách lành mạnh".

Vườn ươm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em Nhật Bản và Việt Nam - 1

Toàn cảnh họp báo về cuộc thi viết truyện đồng thoại ENEOS & MOGU "Đóa hoa đồng thoại" lần thứ IV, 2021.

Đây là nhận định của nhà văn Lê Phương Liên - Trường Ban giám khảo giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & MOGU "Đóa hoa đồng thoại" lần thứ IV, 2021 trong buổi họp báo diễn ra vào ngày 25 tháng 3 tại hội trường tầng 5, Báo điện tử Tổ Quốc.

Ông Masahito Hirano nói: "Cuộc thi viết truyện đồng thoại của Nhật Bản được tổ chức thường niên từ năm 1970 đến nay.  Xã hội Việt Nam và Nhật Bản có những nét tương đồng nhất định về văn hóa. Bắt đầu tổ chức tại Việt Nam từ năm 2018 đến nay cuộc thi tiếp tục được mở rộng với mong muốn lan tỏa, kết nối trái tim của người dân Nhật Bản và Việt Nam. Đặc biệt là trẻ em, "những hạt giống quan trọng" cho tương lai của quan hệ Nhật - Việt".

Qua 3 mùa tổ chức thành công, cuộc thi ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Điều này được minh chứng qua số bài tham dự, số thi sinh tham gia ngày càng tăng. Năm 2018, có 251 tác phẩm của 207 thí sinh ở 10 tỉnh thành tham dự Giải thưởng; năm 2019, Giải thưởng thu hút 248 tác phẩm của 299 thí sinh ở 16 tỉnh thành. Đến năm 2020, số tác phẩm tham dự tăng kỷ lục với 1351 tác phẩm của 872 tác giả ở 52 tỉnh thành trên cả nước tham gia.

Nhà văn Lê Phương Liên chia sẻ rằng, "Đồng thoại" là tiếng nói của nhi đồng, thể loại truyện viết này dành cho trẻ em trong đó loài vật và các vật vô tri được nhân cách hóa để tạo nên một thế giới thần kì, thích hợp với trí tưởng tượng của các em nhỏ. Đây cũng là tiêu chí để đánh giá một tác phẩm, quan trọng nhất vẫn là sự trong trẻo, hồn nhiên của trẻ thơ toát ra từ các tác phẩm truyện dự thi.

Vườn ươm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em Nhật Bản và Việt Nam - 2
Nhà văn Lê Phương Liên, Trưởng Ban giám khảo Giải thưởng.

Cuộc thi ngày càng có ý nghĩa quan trọng trong việc lan tỏa văn hóa đọc và sự phát triển, giao lưu tinh thần giữa hai nước Nhật Bản- Việt Nam. Các tác phẩm đạt giải được dịch sang tiếng Nhật, biên tập, vẽ minh họa, in ấn và phát hành dưới dạng tuyển tập song ngữ Việt - Nhật. Cuốn tuyển tập được phát hành khắp cả nước thông qua hệ thống nhà sách. Toàn bộ lợi nhuận từ việc bán sách đều được trao tặng các quỹ khuyến học và khuyến đọc của Việt Nam.

Vườn ươm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em Nhật Bản và Việt Nam - 3
Bé Bùi Mai Khuê, tác giả của truyện đồng thoại đạt giải xuất sắc nhất năm 2019.

Cuộc thi đã tạo cơ hội cho nhiều bạn nhỏ được giao lưu, học hỏi về văn hóa hai nước Nhật - Việt. Bé Bùi Mai Khuê, tác giả của truyện đồng thoại đạt giải xuất sắc nhất năm thứ 2 cũng có mặt tại buổi họp báo để chia sẻ về sự thay đổi sau khi tham gia và dành giải tại cuộc thi. Cô bé cũng ấp ủ dự định về cuốn truyện riêng tự mình viết và vẽ tranh minh họa trong tương lai.

Cuộc thi viết truyện đồng thoại không có sự giới hạn về mặt nội dung, số lượng bài gửi và độ tuổi dự thi. Điều này giúp các tác giả có sức sáng tạo thoải mái và tạo sân chơi cho nhiều cây bút trẻ có cơ hội thể hiện mình.

Giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & MOGU "Đóa hoa đồng thoại" lần thứ 4 phát động online và nhận bài thi từ tháng 2 đến tháng 5, tháng 7 công bố kết quả và trao giải vào ngày 20/10 tại Hà Nội.

Đang được quan tâm