“Vợ chồng NSƯT Phạm Bằng sống hiền hoà, quý mến nhau lắm”

Dân trí Ở con phố Hàng Giầy (Hà Nội) không ai là không biết NSƯT Phạm Bằng. Đối với họ, ông không chỉ là một người nghệ sĩ tài năng mà còn là một người chồng rất yêu thương vợ và dạy dỗ con tới nơi tới chốn. Việc ông đổ bệnh rồi ra đi quá nhanh khiến những người hàng xóm lâu năm của ông hết sức đau lòng.
>>Những tiết lộ ít người biết về NSƯT Phạm Bằng
>>“Cha đẻ” của nhân vật “sếp đầu hói” xót xa nói về NSƯT Phạm Bằng
>>Nghệ sĩ bàng hoàng khi hay tin NSƯT Phạm Bằng qua đời

“Lúc xe cấp cứu đến, ông ấy đã hôn mê…”

Sáng 1/11, chúng tôi có mặt ở ngõ 30 Hàng Giầy, Hà Nội. Con phố nhỏ ngày thường vốn dĩ ồn ã, sầm uất, xe cộ đi lại tấp nập… nhưng hôm nay lại yên ắng đến lạ thường. Ngay trước ngõ, mấy cụ già tóc đã hoa râm, đang ngồi bên ly cà phê nhắc nhớ về người vừa nằm xuống là nghệ sĩ Phạm Bằng. Trong câu chuyện của những người già, hình ảnh người nghệ sĩ lịch lãm như một “tài tử” và một sự tử tế đáng ngưỡng mộ.


Trong câu chuyện của những người già trong khu phố bên ly cà phê sáng có cả câu chuyện về người hàng xóm - nghệ sĩ Phạm Bằng vừa đi xa.

Trong câu chuyện của những người già trong khu phố bên ly cà phê sáng có cả câu chuyện về người hàng xóm - nghệ sĩ Phạm Bằng vừa đi xa.

Bà Suất (86 tuổi), nhà ở ngay phía dưới nhà của nghệ sĩ Phạm Bằng bùi ngùi chia sẻ, bà về làm hàng xóm của gia đình nam nghệ sĩ đã được hơn 20 năm. Trong con ngõ này chỉ có 4 hộ gia đình sống với nhau, gia đình nghệ sĩ Phạm Bằng là gia đình duy nhất sống trên gác hai. Ngần đấy năm bà về đây, chưa một lần bà nghe gia đình nam nghệ sĩ có xích mích hay mâu thuẫn với bất kỳ ai.

“Làm hàng xóm láng giềng với nhau bao nhiêu năm bây giờ biết ông ấy đi xa tôi buồn lắm. Chiều qua (31/10), lúc khoảng 2 giờ, tôi thấy người nhà ông Bằng gọi xe cấp cứu đến trước ngõ. Tôi vội vàng chạy ra xem sự thể thế nào thì thấy người nhà bế ông lên xe nhưng lúc đó ông đã hôn mê, không biết gì nữa. Bẵng đi một thời gian, đến khoảng 6 giờ chiều, tôi thấy cô con gái thứ ba và một cô cháu thất thểu đi về. Vừa đến trước cửa nhà tôi thì tôi cũng sốt sắng hỏi thăm, thấy tôi hỏi cô con gái không nói gì mà ôm mặt khóc chạy lên nhà còn cô cháu gái buồn bã bảo “Ông nhà cháu đi rồi bà ạ!”. Tôi nghe xong cũng không cầm được nước mắt. Biết là ở tuổi của ông, chuyện đi theo ông bà khó lòng nói trước nhưng tôi vẫn cảm thấy nhói đau”, bà Suất nghẹn ngào nói.

Bà Suất cho biết thêm, thời điểm nam nghệ sĩ mới đổ bệnh đang điều trị ở bệnh viện bà có vào thăm ông. Rồi khi ông qua Singapore chữa trị về bà cũng lên thăm hỏi nam nghệ sĩ. Những lúc đó ông vẫn rất tỉnh táo và nói lời cảm ơn bà rất chân thành.

Lối lên nhà nghệ sĩ Phạm Bằng là một cầu thang bằng bê tông cũ kỹ.
Lối lên nhà nghệ sĩ Phạm Bằng là một cầu thang bằng bê tông cũ kỹ.

Bà Đoàn Thị Tuyết (85 tuổi), bán quán đối diện nhà nghệ sĩ Phạm Bằng cũng bày tỏ, bà khá bất ngờ khi biết tin nam nghệ sĩ ra đi vì cả khu phố không mấy người biết tin ông bị bệnh.

“Chiều hôm qua, tôi thấy xe cấp cứu đến đầu ngõ nên bảo: “Thôi chết rồi, phen này ông bị nặng rồi”. Đến chập tối thì có người báo ông Bằng đi rồi, tôi bàng hoàng lắm. Tôi không nghĩ ông ấy lại đi nhanh thế”, bà Tuyết nói.

Theo Bà Đỗ Thị Loan (56 tuổi) ở ngay trước ngõ nhà nam nghệ sĩ thì nam nghệ sĩ mới phát bệnh khoảng 4 tháng trở lại đây. Trước đó, ông vẫn rất khoẻ mạnh và phong độ. Ở tuổi 84, ông vẫn phóng xe đi đóng phim, quay chương trình… Thời điểm nam nghệ sĩ qua Singapore chữa bệnh, rồi về nhà con gái thứ 2 ở TP.HCM dưỡng bệnh một tháng, sau đó quay trở lại Hà Nội dưỡng bệnh tiếp thì con gái cả của ông ở bên Đức có về chăm sóc ông hơn một tháng. Cô con gái lớn vừa quay lại Đức chưa được một tuần, vợ chồng người con gái thứ hai tên Hiền trở lại TP.HCM chưa được 3 ngày thì ông đột ngột ra đi.

“Ông bà yêu nhau lắm!”

Bà Đỗ Thị Loan cho biết, nghệ sĩ Phạm Bằng có tất cả 4 người con. Người con gái đầu tên Tần hiện cùng gia đình định cư ở bên Đức, người con gái thứ hai tên Hiền hiện đang sống cùng gia đình ở TP.HCM, người con gái thứ ba và người con út tên Tùng, cũng là con trai duy nhất. Người con trai của ông mới lấy vợ cách đây một tháng. Kể từ khi vợ nam nghệ sĩ đột ngột ra đi ông sống với cậu con trai út và cô con gái thứ ba. Trước đây, gia đình có mở quán bánh trôi đầu ngõ rất đông khách. Khi bà mất ông với cô con gái thứ ba vẫn duy trì việc bán hàng nhưng đến 2013 do quá bận bịu nên ông đã nghỉ bán.

Mặt trước nhà nam nghệ sĩ là điện thờ Mẫu do thân sinh nam nghệ sĩ truyền lại.
Mặt trước nhà nam nghệ sĩ là điện thờ Mẫu do thân sinh nam nghệ sĩ truyền lại.

Ông không quảng giao với hàng xóm nhưng mỗi lần gặp ông vẫn chào hỏi ân cần. Ông hay bận đi quay, đi đóng phim, đóng kịch… nên cũng ít ở nhà. Nếu có ở nhà thì ông cũng bận bịu với việc hàng bánh trước ngõ. Lúc bà chưa mất thì khi bán hàng ông thường phụ bà, nhưng từ ngày bà mất công việc của bà làm ngày xưa ông làm hết. Phụ ông có cô Hiên là con gái thứ 3.

Thời bà mất ông suy sụp lắm vì ông bà yêu nhau lắm, yêu nhau cực kỳ. Ông Bằng tốt với bà lắm. Các con ông cũng đều hiền lành, tử tế và thương ông lắm. Lúc nào mấy bố con cũng gắn bó với nhau. Cô Tần sống ở Đức nhưng một năm cũng về vài lần thăm ông, đặc biệt Tết nào cũng về ăn Tết với ông”, bà Loan kể.

Bà Suất tâm sự, thời nam nghệ sĩ và vợ mở quán bán bánh trôi rất đông khách nhờ ông bà niềm nở, làm bánh lại ngon. Tất cả các thành viên trong gia đình nam nghệ sĩ đều sống rất tử tế, biết trước biết sau lắm và chưa va chạm với ai bao giờ.

Một góc không gian sống của gia đình nam nghệ sĩ Phạm Bằng trên gác 2 ngõ 30 Hàng Giầy.
Một góc không gian sống của gia đình nam nghệ sĩ Phạm Bằng trên gác 2 ngõ 30 Hàng Giầy.

“Thời tôi chuyển đến đây, bà nhà ông Bằng vẫn còn sống. Tôi hơn tuổi bà ấy nên bà toàn gọi tôi là chị gái. Ông bà sống hiền hoà, quý mến nhau lắm! Bà ấy khi còn sống đẹp lắm. Kể từ lúc bà mất ông sống trầm lắng hẳn. Thời đó ông đi diễn nhiều hơn bán hàng, chắc là để khuây khoả nỗi buồn… Nhà ông có một cái điện thờ do bố ông ngày xưa là đồng thầy để lại. Những ngày rằm, mồng Một, vào xuân, vào hạ… tôi lại thấy ông thỉnh chuông”, bà Suất nói.

Bà Suất cho biết, con trai út của ông khá lớn tuổi nhưng mới lấy vợ gần. Bà đoán rằng nam nghệ sĩ biết sức khoẻ của mình đang càng ngày yếu nên giục con trai lấy vợ để ông còn có thể dự được đám cưới. “May là ông nhìn thấy con trai yên bề gia thất rồi mới nhắm mắt chứ nếu không chắc là đi không đành”, bà Suất ngậm ngùi nói thêm.

Hà Tùng Long

Ảnh: Mạnh Thắng

MỚI NHẤT
Taylor Swift - ngôi sao “vô địch” về thu nhập trong năm 2016
Taylor Swift - ngôi sao “vô địch” về thu nhập trong năm 2016

(Dân trí) - Taylor Swift chính là ví dụ thành công điển hình nhất của một ngôi sao ca nhạc quốc tế kiếm bộn tiền từ việc đi tour.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:42

Người giữ hồn tính tẩu, hát then trên đất Đắk Nông
Người giữ hồn tính tẩu, hát then trên đất Đắk Nông

(Dân trí) - Hơn 20 năm nay, người cựu chiến binh gốc Cao Bằng vẫn say mê, gắn bó với đàn tính, hát then. Ông tự hào rằng mình đã tạo ra hơn 200 cây đàn tính, sáng tác gần 150 bài hát then về quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:51

Adele sẽ không bao giờ “phục hồi phong độ”?
Adele sẽ không bao giờ “phục hồi phong độ”?

(Dân trí) - So với giai đoạn đỉnh cao phong độ khi tung ra những bản hit như “Rolling in the Deep”, “Someone like You”, “Set Fire to the Rain”…, có nguồn tin cho rằng, Adele tự biết sẽ không bao giờ có thể chạm tới ngưỡng thành công ấy được nữa.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:29

Xây dựng Khu trung tâm lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần
Xây dựng Khu trung tâm lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Đầu tư xây dựng Khu trung tâm lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần tại tỉnh Nam Định”.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:00

Lập quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm
Lập quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chủ trương giao UBND thành phố Hải Phòng chủ trì lập Quy hoạch tổng thể di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Thứ năm, 03/11/2016 - 01:00

Ảnh hiếm của NSƯT Phạm Bằng trên sân khấu kịch hơn 40 năm trước
Ảnh hiếm của NSƯT Phạm Bằng trên sân khấu kịch hơn 40 năm trước

(Dân trí) - Đây là những bức ảnh quý hiếm mà Nhà hát Kịch Việt Nam lưu giữ khi nghệ sĩ Phạm Bằng tham gia các vở kịch tại Nhà hát. Đã hơn 40 năm trôi qua nhưng các vai diễn của ông trong những vở kịch vẫn còn ấn tượng sâu đậm.

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:46

Lễ viếng NSƯT Phạm Bằng diễn ra vào ngày 4/11 tới
Lễ viếng NSƯT Phạm Bằng diễn ra vào ngày 4/11 tới

(Dân trí) - Sáng nay (2/11), Nhà hát Kịch Việt Nam và gia đình nghệ sĩ Phạm Bằng có thông báo chính thức về lễ tang của ông. Theo đó, lễ viếng NSƯT Phạm Bằng được tổ chức từ 12 giờ 30 đến 14 giờ ngày 4/11 tại Nhà tang Quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:42

Chân dung các giám khảo nổi tiếng của LHP Hà Nội 2016
Chân dung các giám khảo nổi tiếng của LHP Hà Nội 2016

(Dân trí) - Tối qua (1/11), trên sân khấu lễ Khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 4, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Phó Chủ tịch UNBD TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đã tặng hoa tới các giám khảo của LHP Quốc tế Hà Nội lần 4.

Thứ tư, 02/11/2016 - 11:06

Ngôi sao nổi tiếng phim “Đông Dương” nói gì sau 24 năm trở lại Hà Nội?
Ngôi sao nổi tiếng phim “Đông Dương” nói gì sau 24 năm trở lại Hà Nội?

(Dân trí) - “Hiện tôi vẫn tiếp tục làm việc và đóng phim. Năm nay là một năm rất đặc biệt với tôi vì tôi rất bận rộn. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn dành thời gian cho gia đình. Dù đóng phim hay làm các công việc khác, tôi luôn sắp xếp thời gian cho bản thân và gia đình” nữ diễn viên nổi tiếng của phim “Indochine” - ngôi sao điện ảnh Pháp - Catherine Deneuve cho biết.

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:56

Những hình ảnh ấn tượng trên thảm đỏ khai mạc LHP Hà Nội
Những hình ảnh ấn tượng trên thảm đỏ khai mạc LHP Hà Nội

(Dân trí) - Tối qua (1/11), đông đảo các đoàn làm phim quốc tế và những gương mặt điện ảnh quen thuộc của Việt Nam đã xuất hiện tại thảm đỏ của sự kiện này.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:03

Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Việt Nam lọt top giải ảnh quốc tế
Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Việt Nam lọt top giải ảnh quốc tế

(Dân trí) - Trong số các bức ảnh đoạt giải cao tại giải ảnh Siena International Photo Awards, có những tác phẩm được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Việt Nam, thêm vào đó, còn có cả những bức ảnh chụp Việt Nam được thực hiện bởi những tay máy ngoại quốc.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:25

Đông đảo ngôi sao điện ảnh đến dự lễ khai mạc LHP Hà Nội
Đông đảo ngôi sao điện ảnh đến dự lễ khai mạc LHP Hà Nội

(Dân trí) - Tối 1/11, lễ Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4 (LHPQTHN 4) đã diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ, đạo diễn, nhà làm phim, nhà sản xuất phim, ngoại giao đoàn… trong và ngoài nước đến tham dự.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dustin Nguyễn và Bebe Phạm “tay trong tay” tới LHP Hà Nội lần 4
Dustin Nguyễn và Bebe Phạm “tay trong tay” tới LHP Hà Nội lần 4

(Dân trí) - Sáng 1/11, cặp đôi Dustin Nguyễn và Bebe Phạm đã đến tham dự lễ khai mạc trại sáng tác nằm trong khuôn khổ LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 4. Cặp đôi này đã khiến nhiều người phải ghanh tỵ khi nắm chặt tay và không rời nhau nửa bước.

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:17

Những tiết lộ ít người biết về NSƯT Phạm Bằng
Những tiết lộ ít người biết về NSƯT Phạm Bằng

(Dân trí) - Thường vào vai “sếp đầu hói” ưa nịnh, đong đưa với nhiều phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp trên sân khấu nhưng ngoài đời, NSƯT Phạm Bằng lại hướng tất cả tình yêu và sự trân trọng dành cho người vợ tảo hiền. Khi bà qua đời, ông nói “tôi đã mất tất cả”…

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:16

Giải mã bí mật “I Want It That Way” của Backstreet Boys
Giải mã bí mật “I Want It That Way” của Backstreet Boys

(Dân trí) - “I Want It That Way” là bản hit đình đám của Backstreet Boys. Mới đây, nhóm nhạc đã chia sẻ một bí mật hài hước bất ngờ về ca khúc thành công nhất nhưng có phần lời… dở nhất của nhóm. “...Baby One More Time” cũng bị đưa ra nhận xét.

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:12

Nhìn lại chân dung những mỹ nhân Sài Gòn xưa
Nhìn lại chân dung những mỹ nhân Sài Gòn xưa

(Dân trí) - Những mỹ nhân Sài Gòn xưa từng một thời vang bóng, như: cố NSƯT Thanh Nga, Hà Thanh, danh ca Thái Thanh, người đẹp Thẩm Thúy Hằng, NSND Ngọc Giàu, NSND Bạch Tuyết... qua ống kính nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu từ trước 1975 được triển lãm tại đường sách Nguyễn Văn Bình gây chú ý cho nhiều khán giả.

Thứ ba, 01/11/2016 - 01:48

“Cha đẻ” của nhân vật “sếp đầu hói” xót xa nói về NSƯT Phạm Bằng
“Cha đẻ” của nhân vật “sếp đầu hói” xót xa nói về NSƯT Phạm Bằng

(Dân trí) - NSND Khải Hưng, “cha đẻ” của “sếp đầu hói” chia sẻ rằng, ông may mắn được tiếp xúc với nghệ sĩ Phạm Bằng khi thực hiện “Gặp nhau cuối tuần”. Chính NSƯT Phạm Bằng từng có lời nhờ ông đọc điếu văn cho ông khi ông “trăm tuổi”.

Thứ ba, 01/11/2016 - 01:30

Con gái vua hề Charlie huỷ làm giám khảo LHP Hà Nội vào phút chót
Con gái vua hề Charlie huỷ làm giám khảo LHP Hà Nội vào phút chót

(Dân trí) - Bà Ngô Phương Lan cho biết, mặc dù mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi nhưng đến phút chót thì ngôi sao Hollywood Geraldine Chaplin (con gái vua hề Charlie Chalpin) vì một số lý do cá nhân đã không thể tới Hà Nội để tham gia vai trò giám khảo của hạng mục phim dài của LHP như dự kiến.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:46

NSƯT Phạm Bằng với những vai diễn “để đời”
NSƯT Phạm Bằng với những vai diễn “để đời”

(Dân trí) - Trả lời PV trên Dân trí, NSƯT Phạm Bằng từng chia sẻ: “Trong cuộc đời mình, tôi đã làm nhiều vai hài. Trong đó có những vai có thể xếp vào diện “để đời” được. Ví dụ như vai Lý trưởng trong vở “Hồn Trương Ba da hàng thịt” của anh Lưu Quang Vũ”.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:33

Nghệ sĩ bàng hoàng khi hay tin NSƯT Phạm Bằng qua đời
Nghệ sĩ bàng hoàng khi hay tin NSƯT Phạm Bằng qua đời

(Dân trí) - Rất nhiều nghệ sĩ quá bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Phạm Bằng qua đời. Trong mắt nhiều người, nam nghệ sĩ là tấm gương lớn về nghề nghiệp, về nhân cách và tấm lòng với khán giả mà thế hệ sau phải học tập.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:26

Những ca khúc nhạc phim Việt đốn tim khán giả trẻ một thời
Những ca khúc nhạc phim Việt đốn tim khán giả trẻ một thời

(Dân trí) - Với thế hệ học trò những năm trước và sau năm 2000 thì những bộ phim như “12A4H”, “Xin hãy tin em”, “Hoa cỏ may”, “Phía trước là bầu trời”… không chỉ là những bộ phim kinh điển về lứa tuổi thanh xuân mà các ca khúc trong phim cũng đi theo họ như những hoài niệm không thể nào quên về một thời đã xa…

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:00

Những khoảnh khắc cuối cùng của mùa thu trên thế giới
Những khoảnh khắc cuối cùng của mùa thu trên thế giới

(Dân trí) - Những khoảnh khắc cuối cùng của mùa thu đang dần đi qua. Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp mà mùa thu ngắn ngủi đã mang đến cho cảnh quan ở khắp nơi trên thế giới những ngày qua.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:00

NSƯT Phạm Bằng qua đời ở tuổi 85
NSƯT Phạm Bằng qua đời ở tuổi 85

(Dân trí) - Người thân của NSƯT Phạm Bằng vừa xác nhận, nam nghệ sĩ đã qua đời vào lúc 20h ngày 31/10 tại một bệnh viện ở Hà Nội, hưởng thọ 85 tuổi. Thông tin ông qua đời khiến người thân, bạn bè, đồng nghiệp và khán giả hâm mộ hết sức bàng hoàng.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:34

Hé lộ những kỷ lục khó tin của Festival Áo dài Hà Nội 2016
Hé lộ những kỷ lục khó tin của Festival Áo dài Hà Nội 2016

(Dân trí) - Festival Áo dài Hà Nội 2016 tại Hoàng thành Thăng Long đã “khép lại” nhưng dư âm của Festival này vẫn còn âm ỉ trong lòng nhiều người dân Hà Nội. Những ấn tượng đẹp đẽ của một Festival Áo dài lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội đã bồi đắp thêm tự hào về mảnh đất “nghìn năm văn hiến”.

Thứ hai, 31/10/2016 - 01:34