Thứ Bảy 05/11/2016 - 10:49

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam - ông Nguyễn Thế Kỷ:

"Việc sử dụng Tiếng Việt cần có chính sách rõ ràng, nhất quán"

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho rằng giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt không chỉ là khuyến nghị mà nó cần phải đi vào cuộc sống và được luật hóa.

Bên thềm Hội thảo khoa học “Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng”, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trả lời phỏng vấn.

Thưa đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, xin đồng chí nói rõ hơn lý do tổ chức Hội thảo khoa học này?

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt. Bác dặn chúng ta: Tiếng Việt là vốn quý của cha ông, chúng ta phải biết giữ gìn, nâng niu. Với các nhà báo, Bác căn dặn: Khi đặt bút viết, chúng ta phải đặt câu hỏi: Viết cho ai? Viết về cái gì? Viết như thế nào? Để mọi người dân đều dễ hiểu, dễ nhớ thì viết câu, chữ phải giản dị, rõ ràng, trong sáng, mạch lạc. Đến nay, lời căn dặn của Bác vẫn mang tính thời sự.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ: Suốt 71 năm qua, công cuộc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt luôn được Đài TNVN nêu cao ý thức và đạt được kết quả đáng tự hào. (Ảnh: Quang Trung)
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ: Suốt 71 năm qua, công cuộc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt luôn được Đài TNVN nêu cao ý thức và đạt được kết quả đáng tự hào. (Ảnh: Quang Trung)

Đài TNVN - một trong những cơ quan báo chí hàng đầu của đất nước. Ngay từ khi ra đời, ngày 7/9/1945, lời xướng “Đây là Tiếng nói Việt Nam” đã vang lên hào sảng, xúc động. Ngay từ lúc đó và suốt 71 năm qua, công cuộc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt luôn được các thế hệ, cán bộ, biên tập viên, phóng viên của Đài nêu cao ý thức và đạt được những kết quả đáng tự hào. Tuy nhiên, mọi việc không phải đều suôn sẻ, tốt đẹp, còn nhiều hạn chế, bất cập cần khắc phục.

Hiểu rõ sứ mệnh đó, Đài TNVN đã phối hợp với Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng”. Có thể nói, đây là hội thảo lớn thứ 3 về công cuộc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt. Trước đó, tháng 2/1966, khi đất nước ta đang kiên cường chống trả cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ ra miền Bắc, ngay tại Thủ đô Hà Nội, dưới tiếng gầm gào của bom đạn, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã chủ trì Hội nghị “Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt”. Năm 1979, đất nước mới ra khỏi hai cuộc chiến tranh chống kẻ thù xâm lược ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, tháng 10/1979, một hội nghị toàn quốc lần thứ 2 bàn về giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt vẫn được tổ chức. Và Hội thảo khoa học này, có thể xem là hội nghị lần thứ ba.

Đồng chí đánh giá thế nào về tầm quan trọng của Hội thảo này, nhất là trong bối cảnh sử dụng Tiếng Việt hiện nay?

Người Việt rất tự hào về Tiếng Việt - một ngôn ngữ có 6 thanh điệu, giàu nhạc tính, giàu biểu cảm, diễn tả được tất cả mọi khái niệm, mọi biểu đạt trong đời sống, từ giao tiếp hằng ngày đến những vấn đề lớn lao của khoa học. Năm 1945, Tiếng Việt được độc lập, tự do cùng với sự độc lập của đất nước mình, dân tộc mình. Từ đó đến nay, Tiếng Việt đã có bước phát triển rất lớn, được làm giàu có thêm kho tàng ngôn ngữ của dân tộc. Tuy nhiên, trong quá trình chúng ta hội nhập, giao lưu, đi vào kinh tế thị trường thì dường như việc sử dụng Tiếng Việt có nhiều vấn đề nổi cộm. Ở một nơi, một lúc, một cá nhân nào đó có biểu hiện không giữ gìn, có khi là xô bồ, lệch lạc trong việc sử dụng tiếng mẹ đẻ. Tình trạng lạm dụng tiếng nước ngoài, những cách biểu đạt lai căng gây nên những bất bình trong dư luận. Bởi vậy, đã đến lúc chúng ta phải đánh giá, nhìn nhận lại việc sử dụng Tiếng Việt, cái gì tốt thì phát huy, nâng lên; cái gì sai, lệch lạc phải điều chỉnh. Việc sử dụng Tiếng Việt trên các phương tiện báo chí và truyền thông rất cần sự nhìn nhận đầy đủ, sâu sắc và nghiêm túc, từ đó chấn chỉnh những sai sót, yếu kém.

Các cơ quan thông tin đại chúng, đặc biệt là các đài phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử - nơi sử dụng Tiếng Việt nhiều nhất, suốt cả ngày đêm, năm, tháng, có tác động lớn đến công chúng thì càng cần gương mẫu trong việc sử dụng Tiếng Việt, cần hướng dẫn để mọi người biết giữ gìn sự trong sáng tiếng mẹ đẻ của mình.

Đồng chí nhận xét như thế nào về những bản báo cáo khoa học, bài viết của các tác giả tham gia Hội thảo?

Ngay khi đề xướng, Hội thảo đã được rất nhiều các cơ quan: nghiên cứu, báo chí, quản lý và các giới theo dõi, ủng hộ nhiệt tình. Đến nay, chỉ sau hơn 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được xấp xỉ 300 báo cáo khoa học, gần 100 bài viết, ý kiến của những nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà giáo, nhà văn, nhà báo và công chúng báo chí trên cả nước. Các báo cáo và bài viết đều mang tính khoa học cao, có sự kết hợp giữa lý luận và thực tiễn, thể hiện sự nhìn nhận, nghiên cứu, đánh giá công phu, nghiêm túc về việc sử dụng Tiếng Việt, nhất là việc sử dụng Tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng những năm gần đây. Cùng với đó là những kiến nghị và đề xuất giải pháp nhằm góp phần giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng, từ đó, thúc đẩy công cuộc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt ở mọi lúc, mọi nơi, mọi ngành, mọi giới, mọi người.

Cá nhân đồng chí mong muốn điều gì sau Hội thảo này?

Tiếng Việt là ngôn ngữ quốc gia. Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt không chỉ là nguyện vọng, khuyến nghị mà nó cần phải đi vào cuộc sống và được luật hóa chứ không phải ai muốn nói, muốn viết thế nào cũng được. Tôi mong muốn đến một lúc nào đó, các cơ quan chức năng sẽ trình Quốc hội để Quốc hội có thể ra một bộ luật về Tiếng Việt. Nếu ai sử dụng Tiếng Việt không đúng thì nhắc nhở, điều chỉnh, ai cố tình vi phạm thì phải có chế tài xử lý.

Theo đồng chí, với Đài TNVN, kết quả của Hội thảo khoa học này có giá trị như thế nào?

Đây là một sự kiện văn hóa, sự kiện khoa học không chỉ các giới khoa học, báo chí, nghiên cứu ngôn ngữ Tiếng Việt, các nhà quản lý, lãnh đạo mà ngay cả mỗi cá nhân đều có thể thu hoạch, chắt lọc, tìm thấy trong đó những kinh nghiệm, bài học để làm tốt hơn công việc của mình cũng như nâng cao kỹ năng giao tiếp hằng ngày.

Riêng Đài TNVN, Hội thảo này chắc chắn để lại rất nhiều kết quả hữu ích. Các biên tập viên, phóng viên khi viết và biên tập tác phẩm báo chí, các phát thanh viên, bình luận viên, nghệ sĩ khi trình bày một bài viết, bình luận về vấn đề nào đó thì phải làm như thế nào cho chính xác, mạch lạc, gãy gọn, hấp dẫn, đạt hiệu quả cao nhất. Bởi nói là diễn đạt ngôn bản, là nói năng văn hóa. Nếu không rèn luyện, không có kỹ năng giao tiếp thì có thể dẫn đến sơ suất, sai sót.

Xin cảm ơn đồng chí!

Hội thảo khoa học “Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng”, do Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam phối hợp tổ chức, diễn ra vào ngày 5/11 với 3 tiểu ban: Những vấn đề chung, Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên sóng phát thanh và truyền hình, và Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trên báo in, báo điện tử.

Sau Hội thảo, Ban tổ chức và bộ phận biên tập sẽ tập hợp, chỉnh lý, in đầy đủ các báo cáo được trình bày hoặc được tham khảo để gửi tặng các bộ, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và các đại biểu tham dự Hội thảo như là một công cụ hữu ích, gần gũi.

Theo Ngọc Vũ
VOV

MỚI NHẤT
Nhà hát bị khủng bố của Paris mở cửa trở lại
Nhà hát bị khủng bố của Paris mở cửa trở lại

(Dân trí) - Sau nhiều ngày gặp khó khăn trong việc mời các nghệ sĩ tên tuổi trở lại biểu diễn tại nhà hát Bataclan, do nhiều nghệ sĩ lo ngại trước gánh nặng cảm xúc khi biểu diễn tại nơi đây, cuối cùng, đã có một nghệ sĩ nhận lời.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 03:24

NSƯT Minh Vượng: “NSƯT Phạm Bằng là người sáng tạo lạ lùng lắm”
NSƯT Minh Vượng: “NSƯT Phạm Bằng là người sáng tạo lạ lùng lắm”

(Dân trí) - Trong những năm giữa thập niên 90, NSƯT Minh Vượng với NSƯT Phạm Bằng cùng làm với nhau chương trình “Thư giãn”. Đây là quãng thời gian hai người có nhiều kỷ niệm và rất gắn bó. Sự ra đi của nam nghệ sĩ đã khiến NSƯT Minh Vượng cảm thấy hụt hẫng và tiếc nuối.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 03:00

“Cô gái xấu xí” Ngọc Hiệp tái xuất màn ảnh vì “nể” Hồng Ánh
“Cô gái xấu xí” Ngọc Hiệp tái xuất màn ảnh vì “nể” Hồng Ánh

(Dân trí) - Trong khuôn khổ của LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV đã diễn ra buổi giới thiệu bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” do Hồng Ánh đạo diễn. Đây là bộ phim đánh dấu cá tính sáng tạo của Hồng Ánh trong vai trò mới, đồng thời cũng đánh dấu sự trở lại của diễn viên Ngọc Hiệp sau một thời gian vắng bóng trong điện ảnh.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 12:38

Sửng sốt trước nhan sắc cô gái giống hệt nàng công chúa Jasmine
Sửng sốt trước nhan sắc cô gái giống hệt nàng công chúa Jasmine

(Dân trí) - Một người mẫu đến từ đất nước Guyana mới đây đã trở thành nhân vật gây chú ý trên mạng xã hội khi hóa thân ngoạn mục thành nàng công chúa Jasmine trong câu chuyện cổ tích về Aladdin và cây đèn thần.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 12:16

Khoảnh khắc ấn tượng trên thảm đỏ LHP Quốc tế Hà Nội 2016
Khoảnh khắc ấn tượng trên thảm đỏ LHP Quốc tế Hà Nội 2016

(Dân trí) - Lễ bế mạc và trao giải LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Hà Nội vào tối qua (5/11). Đông đảo nghệ sĩ, đoàn làm phim, nhà sản xuất phim… trong nước và quốc tế đã rất lộng lẫy khi xuất hiện tại thảm đỏ của sự kiện này.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 09:00

Ngập tràn dòng facebook nghệ sĩ Việt tiếc thương “Sầu nữ” Út Bạch Lan
Ngập tràn dòng facebook nghệ sĩ Việt tiếc thương “Sầu nữ” Út Bạch Lan

(Dân trí) - Ngay khi hay tin nghệ sĩ cải lương Út Bạch Lan vừa qua đời tại nhà riêng tối ngày 4/11, trên các trang mạng xã hội, nhiều bạn bè, đồng nghiệp đã tỏ lòng tiếc thương vô hạn với bà – một “cây đa, cây đề” của làng cải lương Nam Bộ.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 06:22

Canada “thắng đậm” tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV
Canada “thắng đậm” tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV

(Dân trí) - Với giải Phim dài xuất sắc nhất dành cho bộ phim “Hồi ức” của đạo diễn Atom Egoyan và giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho Christopher Plummer, Canada trở thành quốc gia “thắng đậm” nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 06:00

Nghệ sĩ Văn Toản kể về những ngày cơ hàn với NSƯT Phạm Bằng
Nghệ sĩ Văn Toản kể về những ngày cơ hàn với NSƯT Phạm Bằng

(Dân trí) - NSƯT Văn Toản chia sẻ, nghe tin NSƯT Phạm Bằng ra đi, ông đau đớn lắm! Giữa ông và nam nghệ sĩ có nhiều kỷ niệm khi trải qua với nhau những ngày tháng cơ hàn. Ông với NSƯT Phạm Bằng từng phải tổ chức những tổ kịch riêng để kiếm sống.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 06:00

Nghệ sĩ nổi tiếng sẻ chia những câu chuyện khó quên về NSƯT Phạm Bằng
Nghệ sĩ nổi tiếng sẻ chia những câu chuyện khó quên về NSƯT Phạm Bằng

(Dân trí) - Nghệ sĩ Trà My day dứt vì không kịp gặp “bố” Bằng lần cuối, nghệ sĩ Giang “còi” vẫn không muốn tin chuyện “bố” Bằng ra đi là thật còn NSND Khải Hưng thì phát hiện ra nghệ sĩ Phạm Bằng nhờ đến ăn bánh trôi ở quán của ông. Đó là những câu chuyện không bao giờ có thể quên của những người nghệ sĩ có mặt trong tang lễ nghệ sĩ Phạm Bằng.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 04:40

"Giữ gìn sự trong sáng đi đôi với phát triển, làm mới tiếng Việt"
"Giữ gìn sự trong sáng đi đôi với phát triển, làm mới tiếng Việt"

Đó là lời của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi tới các cơ quan báo chí và đội ngũ nhà báo tại Hội thảo Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 11:00

NSƯT Duy Thanh bị “trả về” vì bệnh ung thư đang chuyển biến xấu
NSƯT Duy Thanh bị “trả về” vì bệnh ung thư đang chuyển biến xấu

(Dân trí) - NSƯT Duy Thanh cho biết, ông được bệnh viện cho về nhà nửa tháng nay vì bệnh của ông đang có những chuyển biến xấu. Các bác sĩ cũng đang theo dõi và nghiên cứu để thay đổi phác đồ điều trị cho ông.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 10:56

“Sầu nữ” Út Bạch Lan qua đời
“Sầu nữ” Út Bạch Lan qua đời

(Dân trí) - Nghệ sĩ Út Bạch Lan – người được mệnh danh là “sầu nữ” của làng cải lương Nam Bộ vừa qua đời tại nhà riêng vào tối ngày 4/11, hưởng thọ 82 tuổi. Bà ra đi sau thời gian điều trị, chống chọi với bệnh nan y.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 10:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam danh ca nổi tiếng Michael Buble ngưng hát vì con trai bạo bệnh
Nam danh ca nổi tiếng Michael Buble ngưng hát vì con trai bạo bệnh

(Dân trí) - Mới đây, giới giải trí Mỹ và Canada đã sửng sốt trước thông tin bi kịch xảy đến với gia đình của nam ca sĩ gắn liền với nhạc phẩm “Home” - Michael Buble. Hiện anh tuyên bố dừng mọi hoạt động biểu diễn để ở bên cậu con trai 3 tuổi đang trải qua cơn bạo bệnh.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 10:24

Tân Hoa hậu Quý bà Thế giới  mong muốn đến Việt Nam
Tân Hoa hậu Quý bà Thế giới mong muốn đến Việt Nam

(Dân trí) - Tối 4/11/2016, tại Hàn Quốc đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới với màn đăng quang ấn tượng của người đẹp 29 tuổi đến từ Peru, Giuliana Miryam Zevallos Roncagliolo. Đại diện của Việt Nam, Xuân Thủy lọt vào top 5 người đẹp nhất.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 10:00

13 phim hoạt hình kinh điển đồng loạt tái xuất màn ảnh
13 phim hoạt hình kinh điển đồng loạt tái xuất màn ảnh

(Dân trí) - “Người đẹp và quái vật”, “Vua sư tử”, “Aladdin”, “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn”… Những phim hoạt hình từng đồng hành với tuổi thơ nhiều thế hệ, được trẻ em trên khắp thế giới biết đến và yêu thích, sẽ đồng loạt tái xuất màn ảnh với diện mạo mới ngoạn mục.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 02:00

10 nhạc phẩm gây “ám ảnh” tâm trí người nghe
10 nhạc phẩm gây “ám ảnh” tâm trí người nghe

(Dân trí) - Đôi khi, có những giai điệu âm nhạc vang lên trong đầu khiến bạn không sao kiểm soát nổi, bạn không chủ ý muốn nhớ đến giai điệu đó, nhưng giai điệu vẫn cứ vang lên như một sự… ám ảnh.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 02:00

Sao mai Trần Thụy Miên bật khóc với “Miền Trung ơi...”
Sao mai Trần Thụy Miên bật khóc với “Miền Trung ơi...”

(Dân trí) - “Miên là con gái Hà Tĩnh. Thương quê thì người ở đâu cũng thương, nhưng mỗi khi nghĩ đến miền Trung quê mình, có khi bật khóc. Nhất là trong những ngày mưa lũ hoành hành khắp quê hương này”.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 01:00

Những hình ảnh xúc động trong tang lễ NSƯT Phạm Bằng
Những hình ảnh xúc động trong tang lễ NSƯT Phạm Bằng

(Dân trí) - NSƯT Minh Vượng, nghệ sĩ Vân Dung nghẹn ngào khóc khi đi vòng quanh linh cữu NSƯT Phạm Bằng. Nghệ sĩ Minh Vượng day dứt vì: “Những ngày tháng cuối đời không đến để gặp được anh lần cuối”. NSƯT Quốc Khánh run run viết: “Một ngày nào đó… con sẽ tìm gặp bố.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 05:31

Gìn giữ sự trong sáng của Tiếng Việt trên sóng phát thanh, truyền hình
Gìn giữ sự trong sáng của Tiếng Việt trên sóng phát thanh, truyền hình

Tiếng Việt vô cùng phong phú, chỉ cần nói đúng, chuẩn ngôn ngữ của mình đã là điều đáng quý, tránh dùng từ nước ngoài không đúng chỗ, gây phản cảm.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 03:00

Những kỷ niệm chưa bao giờ kể về “cây hài đất Bắc” Phạm Bằng
Những kỷ niệm chưa bao giờ kể về “cây hài đất Bắc” Phạm Bằng

(Dân trí) - Nghệ sĩ Phạm Bằng cùng lứa với các nghệ sĩ như: Trịnh Thịnh, Trịnh Mai, Dương Quảng… Đó là lứa nghệ sĩ từng “lừng lẫy” một thời với những vai diễn để đời. Thế hệ nghệ sĩ trẻ, những ai được đóng chung với các tên tuổi trên đều xem là một vinh hạnh lớn, kỷ niệm lớn.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 02:47

Nghệ sĩ trào nước mắt tiễn biệt NSƯT Phạm Bằng
Nghệ sĩ trào nước mắt tiễn biệt NSƯT Phạm Bằng

(Dân trí) - Lễ viếng NSƯT Phạm Bằng được tổ chức từ 12 giờ 30 đến 14 giờ ngày 4/11 tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội). Nhiều nghệ sĩ đã không cầm được nước mắt trong giây phút tiễn biệt NSƯT Phạm Bằng về nơi vĩnh hằng.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 01:00

Phương Thanh lần đầu xuất hiện sau một thời gian xuống tóc
Phương Thanh lần đầu xuất hiện sau một thời gian xuống tóc

(Dân trí) - Tối qua (3/11), chị Chanh đã gây bất ngờ khi thể hiện ca khúc “Về quê” với dàn nhạc dân tộc. Đây là lần tái xuất đầu tiên của Phương Thanh kể từ khi xuống tóc.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 10:13

Ngọc Anh 3A hát khiến khán giả rơi nước mắt
Ngọc Anh 3A hát khiến khán giả rơi nước mắt

(Dân trí) - Không phụ lòng chờ đợi của khán giả, xuất hiện gần cuối trong chương trình đêm nhạc Phú Quang diễn ra tối ngày 3/11 tại Hà Nội, cựu thành viên nhóm Tam ca 3A đã hát bằng cảm xúc cuộn trào, chạm tới trái tim người nghe, khiến khán giả phải rơi nước mắt…

Thứ sáu, 04/11/2016 - 10:07

Câu chuyện về nghệ thuật và cuộc sống
Câu chuyện về nghệ thuật và cuộc sống

(Dân trí) - Nghệ thuật vốn dĩ mang một sứ mệnh tôn vinh và phụng sự dòng chảy của cuộc sống. Triết lý ấy là nguồn cảm hứng cho chương trình thời trang và nghệ thuật tạo mẫu tóc ấn tượng thường niên, trở lại lần thứ 11 với chủ đề “Nghệ thuật & Cuộc sống”.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 10:02