Thứ năm, 07/06/2018 - 07:55

Vì sao cuộc thi Hoa hậu Mỹ bỏ thi áo tắm?

Dân trí

Việc bỏ phần thi áo tắm tại cuộc thi Hoa hậu Mỹ Miss America đang khiến công chúng nhiều nước quan tâm, bởi sau đây, dự báo sẽ có nhiều biến động ở các cuộc thi nhan sắc khác.

Phần thi áo tắm tại Miss America trước đây
Phần thi áo tắm tại Miss America trước đây

Cuộc thi Hoa hậu Mỹ Miss America mới đây đã quyết định loại bỏ phần thi áo tắm với mục đích giúp cuộc thi này có bước tiến mới giữa bối cảnh đời sống văn hóa đương đại, khi nữ quyền ngày càng được tôn trọng và phong trào tẩy chay nạn quấy rối đối với phụ nữ đang lên cao trong nhiều lĩnh vực ở nhiều quốc gia.

Lần đầu tiên trong gần một thế kỷ diễn ra cuộc thi, các thí sinh của Miss America sẽ không còn khoe vẻ đẹp hình thể “rõ mồn một” trên sân khấu trong phần thi áo tắm nữa. Quy định này sẽ được áp dụng từ tháng 9 năm nay, thông tin đã vừa được ban tổ chức đưa ra hồi đầu tuần này.

Mục tiêu mà Miss America hướng tới là định nghĩa lại vai trò của cuộc thi trong bối cảnh đương đại, khi nữ quyền và bình đẳng giới đang được quan tâm hơn bao giờ hết.

Miss America và phần thi áo tắm đã gắn bó với nhau kể từ cuộc thi đầu tiên được tổ chức hồi năm 1921 ở thành phố biển Atlantic. Khi ấy, thí sinh mặc đồ bơi liền thân khá dày dặn, kín đáo. Về sau, các thí sinh diện bikini, đi giày cao gót sải bước trên sân khấu, cuốn hút mọi ánh nhìn.

Cuộc thi Miss America đầu tiên được tổ chức hồi năm 1921 ở thành phố Atlantic (Mỹ), phần thi đồ bơi khi đó “kín đáo” như thế này.
Cuộc thi Miss America đầu tiên được tổ chức hồi năm 1921 ở thành phố Atlantic (Mỹ), phần thi đồ bơi khi đó “kín đáo” như thế này.

Giờ đây, những người có vị trí cao nhất trong ban tổ chức Miss America đa số đều là nữ, khi cuộc thi nhan sắc cấp quốc gia của Mỹ tổ chức vào tháng 9 tới đây, công chúng sẽ không còn thấy bikini xuất hiện nữa. Điều này dự báo cho sự thay đổi của nhiều cuộc thi nhan sắc khác tại Mỹ cũng như các quốc gia khác.

Bà Gretchen Carlson, chủ tịch của cuộc thi Miss America cho biết: “Tôi đã trò chuyện với rất nhiều cô gái trẻ và họ rất hay nói với tôi rằng họ muốn tham gia cuộc thi nhưng không muốn sải bước trên sân khấu trong bộ đồ bikini. Tôi hiểu điều đó”.

Trong 9 thành viên cấp cao của ban điều hành Miss America, nay có tới 7 người là phụ nữ, họ đã bỏ phiếu thông qua sự thay đổi này từ tháng 3, nhưng thông tin được giữ kín tới tận tuần này.

Bà Carlson cho biết sắp tới cuộc thi sẽ tập trung hơn vào tài năng, trí tuệ và ý tưởng sáng tạo của thí sinh.

“Chúng tôi sẽ không chấm điểm bạn chỉ dựa trên diện mạo bên ngoài của bạn. Chúng tôi đang tiến về phía trước và thay đổi để phù hợp với những tiêu chí văn hóa hiện nay”, bà Carlson (51 tuổi) chia sẻ. Bản thân bà từng là Hoa hậu Mỹ Miss America năm 1989.

Trong khi cuộc thi Miss America áp dụng thay đổi này ngay tháng 9 tới đây, thì những cuộc thi cấp địa phương đang diễn ra tại Mỹ, để tìm ra những ứng viên đại diện cho từng vùng miền, vẫn chưa kịp áp dụng luật mới, đồng nghĩa với việc vẫn sẽ còn thi bikini, tới năm sau, luật mới sẽ được áp dụng tại các cuộc thi cấp địa phương trực thuộc Miss America.

Phần thi áo tắm tại Miss America trước đây
Phần thi áo tắm tại Miss America trước đây

Thực tế, Miss America hiện cũng đang gặp phải những khó khăn khi lượng người theo dõi cuộc thi giảm sút, vì vậy, họ đã thuê một công ty tư vấn để chương trình trở nên hấp dẫn, thu hút hơn. Sau khi tiến hành khảo sát với nhiều đối tượng, công ty tư vấn kết luận rằng Miss America cần phải trở nên hiện đại hơn để phụ nữ trẻ hôm nay quan tâm hơn tới cuộc thi.

Hồi năm 1921, Miss America lần đầu tiên được tổ chức với ý nghĩa là một cuộc thi bên bờ biển, với mục đích ban đầu là để mùa nghỉ hè ở thành phố biển Atlantic kéo dài hơn, hấp dẫn hơn. Phần thi áo bơi đã khiến ban tổ chức Miss America “nâng lên, đặt xuống” suốt vài thập kỷ trở lại đây, mãi gần đây, động thái “mạnh tay” mới được họ tiến hành.

Thông báo này được đưa ra cũng phải đón nhận nhiều ý kiến trái chiều. Có những người ủng hộ, cho rằng như vậy là tôn trọng phụ nữ và thân thể họ; nhưng cũng có những người phản đối, cho rằng phần thi áo tắm chỉ đơn thuần cổ vũ cho phong cách sống khỏe mạnh để đưa tới thân hình cân đối.

Một thí sinh trong phần thi áo tắm tại Miss America trước đây
Một thí sinh trong phần thi áo tắm tại Miss America trước đây

Dù vậy, nhiều thí sinh từng tham gia cuộc thi này đã nhanh chóng lên tiếng ủng hộ quyết định bỏ phần thi áo tắm, bởi họ tin rằng nhiều thí sinh khác từ nay sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Miss America là một trong hai cuộc thi Hoa hậu lớn nhất nước Mỹ. Cuộc thi còn lại là Miss USA được tổ chức từ đầu thập niên 1950 bởi một công ty sản xuất đồ bơi. Hồi ấy, do công ty này không được phép sử dụng hình ảnh thí sinh Miss America trong trang phục đồ bơi để quảng cáo sản phẩm, nên họ đã tự tổ chức riêng cuộc thi… Miss USA.

Bích Ngọc
Theo New York Times

Từ khóa: