Vẻ đẹp của sự hoang phế trên nông trại bị lãng quên suốt 60 năm

(Dân trí) - Một ngôi nhà bị bỏ hoang nằm trong một nông trại ở bang Victoria, Úc, vẫn giữ nguyên hiện trạng kể từ lúc người chủ cuối cùng rời đi vào cuối những năm 1960.

Bên trong ngôi nhà, một lớp bụi dày bao phủ lên chồng vali, một chiếc mũ rộng vành cũ cũng như những đồ đạc khác bên trong.

Nhiếp ảnh gia Steve Chaz đã phát hiện ra ngôi nhà ở một nơi vô cùng hẻo lánh khi anh đang đi cắm trại với bạn bè hồi cuối năm ngoái và đã chụp được những bức ảnh vô cùng ấn tượng khi khám phá bên trong.

"Ngôi nhà có lẽ được xây dựng vào đầu những năm 1900. Chắc chắn có những người ở trong ngôi nhà này hồi thập niên 1930-1940, do có những tờ báo từ những năm này vẫn còn được lưu lại trong nhà", Steve Chaz chia sẻ.

Vẻ đẹp của sự hoang phế trên nông trại bị lãng quên suốt 60 năm - 1

Một lớp bụi dày bao phủ lên chồng vali và một chiếc mũ vành rộng cũ được tìm thấy trong một ngôi nhà bị bỏ hoang nằm trong một trang trại cũ.

Vẻ đẹp của sự hoang phế trên nông trại bị lãng quên suốt 60 năm - 2

Ngôi nhà bỏ hoang cho thấy cuộc sống đơn giản của một nông dân Úc từ hơn 60 năm trước.

Steve cho biết anh và bạn bè thường xuyên tìm thấy những ngôi nhà vô chủ như vậy, tuy nhiên ngôi nhà này rất đặc biệt vì nó đã bị bỏ hoang mà không hề có dấu hiệu của việc bị phá hoại hay trộm cắp. Do đó, Steve sẽ không tiết lộ vị trí của ngôi nhà cho bất cứ ai:

"Khi tôi chụp ảnh một nơi như thế này, tôi luôn giữ lời hứa rằng sẽ giữ bí mật về vị trí của nó. Ngôi nhà nằm ở một vị trí hẻo lánh, cách xa đường giao thông và các thị trấn xung quanh, đó là lý do tại sao nó vẫn giữ nguyên hiện trạng mà không hề bị phá hoại hay trộm cắp.

Các thiết bị như bếp và lò sưởi điện hay quyển lịch trong nhà cho thấy chúng vẫn được sử dụng cho đến cuối những năm 1960 khi ngôi nhà bị bỏ hoang", nhiếp ảnh gia cho hay.

Theo mô tả của Steve, ngôi nhà trên nông trại tuy nguyên vẹn nhưng đã ở trong tình trạng mục nát: "Những tấm ván sàn đã bị mục nát, hàng hiên bị sập, sàn và tường không bằng phẳng. Một ngày nào đó cả căn nhà sẽ hoàn toàn sụp đổ. Không có cách nào để cứu vãn ngôi nhà trong tình trạng như vậy, nó đã xuống cấp quá nghiêm trọng và không thể phục hồi".

Anh và những người bạn của mình đã bước vào trong nhà vì thấy cửa đang mở và ở đó họ đã phát hiện ra "một kho báu gồm những món đồ cũ".

Vẻ đẹp của sự hoang phế trên nông trại bị lãng quên suốt 60 năm - 3

Trong ảnh là nhà bếp của gia đình, với những món đồ trang trí rải rác trên bàn như bát và bình trong khi quần áo vẫn còn vương ở trên sàn nhà.

Một vài bộ quần áo vẫn còn được treo trong tủ ở trong phòng ngủ cùng những đôi giày cũ nằm rải rác xung quanh giá để giày bằng gỗ tự chế. Ngoài ra, họ còn tìm thấy một vài bức tranh, những chiếc đồng hồ đang được treo trên tường và một số món đồ nội thất cũ.

Vẻ đẹp của sự hoang phế trên nông trại bị lãng quên suốt 60 năm - 4

Một tủ ngăn kéo vẫn còn mở và lò sưởi cũ chưa được động đến từ những năm 1960.

Những hình ảnh được Steve chụp đã ghi lại chính xác khoảnh khắc mà ngôi nhà bị đóng băng theo thời gian, đó là hình ảnh một căn bếp bừa bộn và một hàng sách nằm im lìm trên giá đã hơn 60 năm qua.

Steve cũng chụp lại hình ảnh của các món đồ trang sức cá nhân, bình hoa, đồng hồ và bát, tất cả đều thể hiện cuộc sống của một người nông dân ở vùng nông thôn nước Úc vào những năm 1960: "Tuy nhiên vẫn có những chiếc vali đóng kín mà tôi không mở ra vì tôn trọng sự riêng tư của chủ nhà", Steve hé lộ. Ngoài ra anh cũng không chạm vào bất cứ thứ gì.

"Tôi chỉ chụp lại những gì đang được mở ra và không lục lọi bất cứ đồ đạc nào trong nhà vì tôn trọng ngôi nhà cùng đồ đạc trong đó", Steve nói thêm.

Vẻ đẹp của sự hoang phế trên nông trại bị lãng quên suốt 60 năm - 5

Những hình ảnh do Steve chụp lại cho thấy ngôi nhà dường như bị đóng băng bởi thời gian, nhà bếp chưa được dọn dẹp và một hàng sách vẫn nằm trên giá.

"Tôi không mang đi bất cứ thứ gì ngoài những bức ảnh và kỷ niệm về ngôi nhà. Tôi tôn trọng ngôi nhà vì nó đã từng là tài sản của một ai đó và vì nó đã từng là nơi trú ẩn an toàn cho những người từng sống trong đó", nhiếp ảnh gia nói.

Steve nói rằng anh có thể hiểu được lý do tại sao ngôi nhà bị chủ sở hữu bỏ rơi vì điều kiện hạn chế lúc bấy giờ. Ngôi nhà nằm cách rất xa các thị trấn xung quanh và do đó không thuận tiện để chủ nhân của nó di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc bệnh viện, cửa hàng, trường học...

Anh nói: "Từ góc nhìn của mình, tôi vẫn thấy được vẻ đẹp mong manh của ngôi nhà và hy vọng những bức ảnh của mình sẽ giúp mọi người nhớ đến ngôi nhà ngay cả khi nó không còn nữa".

Đang được quan tâm