Tùng Dương làm thầy “phù thủy” bằng “Độc đạo”

Dân trí Không dừng lại ở “Li ti” hay “Những ô màu khối lập phương”, ba năm “thai nghén” Tùng Dương như một “phù thủy” khi hòa trộn tất cả thể loại và chất liệu âm nhạc từ Á đến Âu bằng “Độc đạo”.

Như một cơ duyên trời định khi nam ca sĩ vốn nổi tiếng bằng chất giọng độc, lạ và quái Tùng Dương lại có dịp được” hòa vào một” trong âm nhạc đậm chất Jazz của Nguyên Lê để cho ra đời sản phẩm “Độc đạo”. Cùng với việc phát hành Album, tối ngày 24/11 live show “Độc đạo” của Tùng Dương đã “đốt cháy” sân khấu Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô bằng sự thăng hoa tuyệt đối trong âm nhạc Á – Âu.

Tùng Dương làm thầy “phù thủy” bằng “Độc đạo”
Sau 3 năm ấp ủ, "Độc đạo" của Tùng Dương chính thức ra mắt tối ngày 24/11 tại Cung văn hóa Hữu Nghị Việt Xô.

Cùng nghe "Độc đạo" của Tùng Dương.

Lí giải về việc chọn tên ca khúc mới “Độc đạo” của nhạc sĩ Lưu Hà An làm tên cho Album lần này, Tùng Dương chia sẻ: “Đối với Dương hay đối với tất cả mọi người, “độc đạo” có nghĩa là mỗi người sẽ có một con đường riêng với một cách thức đi riêng. Chúng ta có thể lên núi bằng “độc đạo” hay xuống hang sâu cũng bằng “độc đạo” để tìm được giá trị riêng cho mình. Với Dương “độc đạo” nhưng không cô đơn  bởi Dương đã tìm được cho mình được những người bạn, người cộng sự tuyệt vời đó là Nguyên Lê”.

Tùng Dương làm thầy “phù thủy” bằng “Độc đạo”
Bằng việc thể hiện xen kẽ các ca khúc hít như "Giăng tơ", "Chiếc khăn Piêu"... với các ca khúc mới, nam ca sĩ thăng hoa trong từng lời hát.

Với Độc đạo Tùng Dương khẳng định lối đi riêng của mình trong âm nhạc.
Với "Độc đạo" Tùng Dương khẳng định lối đi riêng của mình trong âm nhạc.

Sau những lời “có cánh” dành cho thần tượng của mình, để khẳng định “Độc đạo” không chỉ mang cái tựa của đĩa nhạc mà còn thể hiện rõ nét tư tưởng âm nhạc mà Tùng Dương đã chọn để đi, anh đã dùng chính bài hát này là “vật thiêng” để “xông đất”. Những cảm xúc “sởn da gà” vốn có mỗi khi nghe Tùng Dương cất lời lần này có phần nuột nà, khác hơn bởi vài nốt guitar “bí hiểm” của Nguyên Lê cứ quấn quýt trong lời ca đầy chất thơ của Tùng Dương.

"Ánh trăng khuya" món quà âm nhạc đặc biệt Nguyên Lê giành cho "Độc đạo" của Tùng Dương


Đã từng ghi dấu ấn đậm nét trong lời ca và phong cách của Tùng Dương bằng “Con nhện”; “Con cò”, lần này Lưu Hà An lại cho “ra lò” một “Con ốc” cho live show “Độc đạo”. Vẫn giữ được phong cách viết nhạc riêng, giản dị nhưng gai góc, đơn giản nhưng mang tính tư tưởng lớn, dù là lần đầu tiên thể hiện “Con ốc” nhưng Tùng Dương đã không phụ lòng mong mỏi của tác giả bẳng những chàng pháo tay giòn giã như muốn “nổ tung” cả khán phòng.

Với Độc đạo Tùng Dương khẳng định lối đi riêng của mình trong âm nhạc.
Anh say sưa thể hiện "Ánh trăng khuya" - món quà đặc biệt mà thần tượng Nguyên Lê đã giành tặng cho "Độc đạo".

Cùng với Lưu Hà An, trong “Độc đạo” các bài hát của Sa Huỳnh cũng được Nguyên Lê “thổi hồn” cho khoác một “tấm áo mới” đẹp hơn và nhiều màu sắc hơn. Không mang đậm chất liệu dân gian như trong nhạc của Lưu Hà An, Sa Huỳnh chọn cách thể hiện tinh thần độc đáo phù hợp với lối hòa âm Electronica, Ambient. “Thể đơn bào” một lần nữa được cất lên nhưng mang âm hưởng hòa trộn âm nhạc của hai châu lục Á – Âu đã mang đến những phút thăng hoa cho người nghe.

Với Độc đạo Tùng Dương khẳng định lối đi riêng của mình trong âm nhạc.
Mặc dù sức khỏe kém và trước đó phải vào bệnh viện nhưng Nguyên Lê vẫn về đàn cho đêm nhạc của Tùng Dương.

Chia sẻ với báo chí, Tùng Dương cho biết: “Đã ngưỡng mộ tài năng của Nguyên Lê ngay từ khi còn là sinh viên nhạc viện và lần này được hợp tác cùng anh để cho ra mắt Độc đạo là một điều may mắn với Dương”. Nguyên nhân có lẽ không cần phải nói nhiều bởi cái tài của người nhạc sĩ Pháp gốc Việt Nguyên Lê là đã làm rõ nét phong cách sáng tác riêng của mỗi nhạc sĩ nhưng vẫn thổi vào đó cá tính âm nhạc độc đáo mà không làm mờ đi vai trò của giọng hát Tùng Dương.


Nữ ca sĩ 
Nữ ca sĩ  Mieko Miyajaki (Nhật Bản) là khách mời đặc biệt trong đêm nhạc Tùng Dương.

Giọng ca đẹp 
Giọng ca "đẹp" Julia Sarr đã có phần kết hợp ăn ý "lạ" với Tùng Dương qua bài hát "Giăng tơ".

Như một sự ưu ái đặc biệt cho Tùng Dương, ngay trong đêm nhạc, Nguyên Lê đã giới thiệu ca khúc “Ánh trăng khuya” mà ông chỉ giành riêng cho “Độc đạo”. Bài hát được viết từ năm 1987 với ca từ đẹp, lảnh lót gợi không gian tĩnh lặng, êm ả và yên bình như một “điểm nhấn” giữa cái tôi cá tính của Tùng Dương.


Sự phối hợp ăn ý thú vị của Tùng Dương và Julia Sarr qua Giăng tơ:Vốn đam mê chất liệu dân tộc trong âm nhạc nhưng Tùng Dương lại chọn cách thể hiện với world Music qua sự giúp sức của bàn tay “nhào nặn” tài hoa Nguyên Lê. Có lẽ chính vì thế mà trong live show lần này anh đã kì công mời các nghệ sĩ Mieko Miyajaki (Nhật Bản), Julia Sarr (Pháp), Tom Diakie (châu Phi) và Dhafer Youssef (Tunisi) đến tham dự. Họ đã cùng hòa giọng (cất giọng bằng tiếng bản địa) với Dương trong tiếng đàn bầu, tiếng sáo trúc mang âm hưởng Việt Nam nhưng vẫn nhuần nhụy trong chất Jazz của anh Lê. Thế mới biết “Âm nhạc không có biên giới” khi họ đều có chung một tâm hồn hướng về cội nguồn, dân tộc.

Trong Album “Độc đạo”, lần đầu tiên Dương thu âm 3 ca khúc tiếng Anh nổi tiếng đó là All is full of love (Bjork), Redemption song (Bob Marley) và 7 seconds mà theo anh thì: “Đó là những ca khúc có sức quyến rũ về giai điệu cũng như tính nhân văn trong ca từ”.

Với Độc đạo Tùng Dương đã khẳng định con đường đi riêng của mình trong âm nhạc.
Với Độc đạo Tùng Dương đã khẳng định con đường đi riêng của mình trong âm nhạc.
Với "Độc đạo" Tùng Dương đã khẳng định con đường đi riêng của mình trong âm nhạc.

“Độc đạo” với 11 ca khúc của các tác giả Nguyễn Văn Thương, Lưu Hà An, Sa Huỳnh, Nguyên Lê, Dzoãn Nho và ba ca khúc quốc tế đã một lần nữa khẳng định tên tuổi và phong cách âm nhạc riêng của Tùng Dương. 30 tuổi, anh không còn thích “xăm trổ” mà vững vàng trong lối đi “tĩnh” hơn nhưng chất chứa nhiều “sợi tơ” hơn sau gần 10 năm kể từ cuộc thi Sao Mai điểm hẹn năm 2004. Và một điều phải khẳng định đó là bậc thầy trong âm nhạc Nguyên Lê đã có đóng góp không nhỏ trong việc đưa giọng hát Tùng Dương thăng hoa để ghi dấu ấn “Độc đạo”.

Phạm Oanh 

MỚI NHẤT
Thời trang gây sốc từ góc nhìn Tôi và Chúng Ta
Thời trang gây sốc từ góc nhìn Tôi và Chúng Ta

(Dân trí) - Những chia sẻ rất có nghề của nhà thiết kế Minh Hạnh về trào lưu “thời trang khoe thân” trong giới showbiz, đã tạo thêm điểm nhấn làm rõ hơn sự tương phản giữa những cách nhìn nhận khá khác nhau trong xã hội về phông văn hóa của người Việt hôm nay.

Thứ ba, 26/11/2013 - 04:05

Bức thư tình tuyệt hay Trịnh Công Sơn gửi người yêu 16 tuổi
Bức thư tình tuyệt hay Trịnh Công Sơn gửi người yêu 16 tuổi

(Dân trí) - Dao Ánh khi 16 tuổi, đang là nữ sinh cấp 3 trường Đồng Khánh (Huế) đã là nàng thơ của Trịnh Công Sơn. Mối tình kéo dài từ năm 1964 đến 1967, chất chứa biết bao hoài niệm. Chúng tôi xin giới thiệu một bức thư tình tuyệt hay của Trịnh gửi Dao Ánh...

Thứ ba, 26/11/2013 - 03:46

“Thời trang gây sốc” và phông văn hóa của người đẹp Việt
“Thời trang gây sốc” và phông văn hóa của người đẹp Việt

(Dân trí)- Chia sẻ về trào lưu “thời trang khoe thân” của nhiều người đẹp Việt hiện nay, NTK Minh Hạnh cho rằng, “Trong cách ăn mặc đã thể hiện rất rõ tâm hồn, trình độ, phông văn hóa… của mỗi người. Và phông văn hóa là thứ không thể mua được bằng tiền”.

Thứ ba, 26/11/2013 - 10:11

Nếu còn sống, John Lennon, Elvis Presley... trông sẽ như thế nào?
Nếu còn sống, John Lennon, Elvis Presley... trông sẽ như thế nào?

(Dân trí) - Họ là những huyền thoại âm nhạc thế giới nhưng sớm ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ. Nếu còn sống tới hôm nay, John Lennon, Elvis Presley, Kurt Cobain… trông sẽ như thế nào?

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:32

Sự thật thú vị về danh họa Leonardo Da Vinci
Sự thật thú vị về danh họa Leonardo Da Vinci

(Dân trí)- Leonardo Da Vinci không chỉ là một họa sỹ thiên tài mà còn là nhà khoa học, nhạc sĩ, nhà điêu khắc, nhà toán học, kiến trúc sư, nhà phát minh, nhà văn... Đó cũng là lý do mà người ta gọi Leonardo là người đàn ông của Thời kỳ Phục Hưng.

Thứ ba, 26/11/2013 - 08:53

Quán quân Vietnam Idol Uyên Linh thử thách với nhạc đỏ
Quán quân Vietnam Idol Uyên Linh thử thách với nhạc đỏ

(Dân trí) - Quán quân Vietnam Idol 2010 sẽ như một “cơn bão” mang đến những điều mới mẻ trong dòng nhạc vốn được coi là “cứng nhắc” với hàng loạt nhạc phẩm như “Bài ca hy vọng”, “Biển khát”, “Xanh bạc mái đầu”… trong liveshow “Giai điệu Tổ quốc” diễn ra tối 13/12 tại Hà Nội.

Thứ ba, 26/11/2013 - 04:54

Vũ Hoàng Điệp bị tẩy chay vì “thời trang gây sốc trên báo Singapore”
Vũ Hoàng Điệp bị tẩy chay vì “thời trang gây sốc trên báo Singapore”

(Dân trí)- Lên báo Singapore với những hình ảnh phản cảm, người đẹp Vũ Hoàng Điệp đã nhận những chỉ trích dữ dội từ phía công chúng. Dư luận cho rằng, phông văn hóa của nhiều người đẹp Việt đã ở mức đáng báo động.

Thứ hai, 25/11/2013 - 02:36

Người phụ nữ giống Mao Chủ tịch gây sốt ở Trung Quốc
Người phụ nữ giống Mao Chủ tịch gây sốt ở Trung Quốc

(Dân trí) - Người phụ nữ Trung Quốc có tên Chen Yan hiện đang là nhân vật gây sốt không kém gì những nghệ sĩ nổi tiếng ở đất nước này. Chen Yan nổi tiếng vì có ngoại hình giống hệt... Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Thứ hai, 25/11/2013 - 11:28

Bi kịch của “ngôi sao nhí” một thời Aaron Carter
Bi kịch của “ngôi sao nhí” một thời Aaron Carter

(Dân trí) - Nam ca sĩ Aaron Carter từng có thời tưởng như có cả thế giới trong tay. Bắt đầu sự nghiệp từ năm lên 10, nhanh chóng trở nên nổi tiếng, tuy vậy, sự nghiệp của Aaron cũng chóng lụi tàn như khi bắt đầu. Mới đây, anh đã phải đệ đơn xin phá sản.

Thứ hai, 25/11/2013 - 10:17

Hành trình bảo vệ phụ nữ của một hoa hậu thế giới từng bị cưỡng bức
Hành trình bảo vệ phụ nữ của một hoa hậu thế giới từng bị cưỡng bức

(Dân trí) - Năm 1998, Linor Abargil giành được vương miện Hoa hậu Thế giới. Tuy nhiên không ai biết rằng chỉ trước đó 7 tuần, cô đã bị bắt cóc và cưỡng hiếp... Câu chuyện của cựu hoa hậu sẽ được kể lại trong bộ phim tài liệu, Brave Miss World.

Thứ hai, 25/11/2013 - 09:40

Vũ Hoàng Điệp kinh ngạc khi lên báo nước ngoài với “chiếc quần gây sốc”
Vũ Hoàng Điệp kinh ngạc khi lên báo nước ngoài với “chiếc quần gây sốc”

(Dân trí) - Ngay sau khi loạt ảnh về “gu” thời trang gây sửng sốt của người đẹp từng giành danh hiệu Nữ hoàng sắc đẹp Quốc tế 2009 được hai tờ giải trí của Singapore đăng tải đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ dư luận.

Thứ hai, 25/11/2013 - 09:20

Khi Tôn Ngộ Không biết nhảy hip-hop và biết yêu
Khi Tôn Ngộ Không biết nhảy hip-hop và biết yêu

(Dân trí) - Vở nhạc kịch Broadway “Đại Mộng Thần Hầu” đã khiến Tôn Ngộ Không - một nhân vật vốn đã quá quen thuộc với người dân Trung Quốc trở nên hoàn toàn mới lạ. Giờ đây, Hầu Vương thích xăm trổ, nhảy hip-hop, biết làm xiếc và… biết yêu.

Thứ hai, 25/11/2013 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đăng cai chủ trì đại lễ Vesak LHQ 2014
Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đăng cai chủ trì đại lễ Vesak LHQ 2014

(Dân trí) - Sau thành công của việc đăng cai tổ chức đại lễ Vesak năm 2008, lần thứ hai đại lễ sẽ được diễn ra ở Việt Nam từ ngày 7 -11/5/2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

Thứ hai, 25/11/2013 - 02:58

Nhảy Gangnam Style ở lễ cưới khiến… 3 người thiệt mạng
Nhảy Gangnam Style ở lễ cưới khiến… 3 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một lễ cưới ở Yemen bỗng chốc trở thành thảm họa khi một người có mặt tại cuộc vui đã vô tình ngộ sát ít nhất 3 người khác khi đang say sưa nhảy điệu Gangnam Style.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 02:04

Thời trang gây sốc của người đẹp Vũ Hoàng Điệp lên báo nước ngoài
Thời trang gây sốc của người đẹp Vũ Hoàng Điệp lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Ngày 23/11, hai tờ tin tức giải trí The Straits Times và AsiaOne của Singapore đã đồng loạt đăng tải loạt ảnh về gu thời trang “gây sốc” của nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam - Vũ Hoàng Điệp.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 09:34

Lật tẩy "chiêu trò cũ" trong phim bom tấn Hollywood
Lật tẩy "chiêu trò cũ" trong phim bom tấn Hollywood

(Dân trí) - Trong nhiều bộ phim bom tấn của Hollywood, có cùng một chi tiết mấu chốt được lặp đi lặp lại, giống hệt nhau.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 09:29

Món ăn bình dân Việt Nam biến hóa dưới góc máy nghệ sỹ Đức
Món ăn bình dân Việt Nam biến hóa dưới góc máy nghệ sỹ Đức

(Dân trí) - Nước mắm, cá cơm khô, nem lụi... những món ăn dân dã của Việt Nam bỗng trở nên biến hóa dưới góc nhìn của nghệ sĩ Astrid Schulz (Đức).

Chủ nhật, 24/11/2013 - 03:36

Người tình cũ Trịnh Công Sơn tặng kỷ vật cho Gác Trịnh
Người tình cũ Trịnh Công Sơn tặng kỷ vật cho Gác Trịnh

(Dân trí) - Dao Ánh, Khánh Ly... những người tình cũ một thời của Trịnh Công Sơn vừa gửi tặng Gác Trịnh những kỷ vật đầy hoài niệm.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 02:00

Khánh thành quần thể chùa Khmer tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Khánh thành quần thể chùa Khmer tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 23/11, Lễ khánh thành quần thể chùa Khmer đã diễn ra tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây). Đây là một hoạt động tiêu biểu và có ý nghĩa quan trọng nằm trong Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2013.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 05:23

Đau xót khi nhìn trang phục dân tộc may bằng vải Trung Quốc
Đau xót khi nhìn trang phục dân tộc may bằng vải Trung Quốc

(Dân trí) - Thực tế không ít các dân tộc thiểu số Việt Nam đã và đang sử dụng vải Trung Quốc để may những bộ trang phục đặc trưng của dân tộc mình, thay cho thổ cẩm. Bàn về vấn đề bảo tồn trang phục dân tộc nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 02:58

Tuổi thơ đau buồn của  “người đàn bà đẹp”- Julia Roberts
Tuổi thơ đau buồn của “người đàn bà đẹp”- Julia Roberts

(Dân trí) - Những bức ảnh từ thời niên thiếu của “người đàn bà đẹp” Julia Roberts vừa được công bố. Nhìn vào ảnh, người ta có thể nhận ngay ra Julia với nụ cười không thể lẫn vào đâu. Tuy vậy, tuổi thơ của Julia Roberts không hề đẹp như nụ cười của cô.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 01:17

Lần đầu tiên hai ca khúc “mới” của cố nhạc sĩ Văn Cao được công bố
Lần đầu tiên hai ca khúc “mới” của cố nhạc sĩ Văn Cao được công bố

(Dân trí) -“Dưới ngọn cờ giải phóng” và “Ta đi làm con suối” là hai nhạc phẩm của cố nhạc sĩ Văn Cao lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng trong đêm nhạc kỉ niệm 90 năm ngày sinh của ông.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 09:38

Một thanh niên Ả Rập bị bắt chỉ vì… thích ôm
Một thanh niên Ả Rập bị bắt chỉ vì… thích ôm

(Dân trí) - Một thanh niên Ả Rập Saudi vừa bị bắt vì tội làm ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 08:39

Xem cha ông ta một thời lều chõng đi thi
Xem cha ông ta một thời lều chõng đi thi

(Dân trí) - Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), sáng 22/11 tại Trường lang (Đại Nội Huế) đã diễn ra triển lãm “Truyền thống khoa cử Việt Nam”.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 07:47