Thứ hai, 13/07/2015 - 02:00

Tùng Dương hát như “lên đồng” tại festival Jazz Châu Á

Dân trí

Những màn trình diễn ấn tượng và thăng hoa hết mình của Tùng Dương đã nhận được những tràng pháo tay vang dội cùng sự hưởng ứng nồng nhiệt của các khán giả Thái Lan và khán giả quốc tế có mặt rất đông tại festival Jazz Châu Á 2015.

Xuất hiện với tư cách là một ca sĩ đại diện của Việt Nam  cùng với nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn, cuối tuần qua cả hai đã mang đến những tiết mục đặt biệt cho chương trình nằm trong khuôn khổ festival Jazz Châu Á (Asean Multicultural Festival 2015) .

Tùng Dương hát như “lên đồng” tại festival Jazz Châu Á

Tùng Dương đã có màn trình diễn ấn tượng và thăng hoa hết mình cùng các nghệ sĩ Châu Á nằm trong khuôn khổ Festival Jazz Châu Á

Tùng Dương được chọn hát với nhóm nhạc Jazz/Soul nổi tiếng của Thái Lan, Bangkok Connection Band. Họ đã chơi nhạc và cùng hoà quyện với Tùng Dương trong 4 ca khúc : Chiếc khăn Piêu, Giăng tơ, Feeling Good và mang song ca ngẫu hứng cùng nữ ca sĩ Winnie Majig (Malaysia )ca khúc Summertime.

Những tiết mục của Tùng Dương nhận được những tràng pháo tay vang dội cùng sự hưởng ứng nồng nhiệt của các khán giả Thái Lan và khán giả quốc tế có mặt rất đông tại đây. Festival bao gồm 10 quốc gia của Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Lào, Indonesia , Philipines, Compuchia...

Nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh
Tuấn (ngoài cùng, bên phải) biểu diễn trên sân khấu

Nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn (ngoài cùng, bên phải) biểu diễn trên sân khấu

Đến với Festival lần này, ban nhạc Bangkok Connection Band đã chọn để chơi bài Chiếc khăn PiêuGiăng tơ với những bản hoà âm đậm chất jazzy. Và Tùng Dương đã phiêu hết mình, ngẫu hứng cũng như "lên đồng" cùng với ban nhạc Thái Lan. Bên cạnh đó, Tùng Dương còn tặng thêm một ca khúc ngẫu hứng Qua cầu gió bay  hoà âm theo phong cách Jazz cùng sự kết hợp với phần biểu diễn của nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn.

Ngoài các tiết mục độc đáo, Tùng Dương còn gây ấn tượng khi chọn bộ trang phục đậm văn hoá Việt của nhà thiết kế Trịnh Diệu (em gái của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) để mang tới festival bản sắc cũng như đặc trưng văn hoá của Việt Nam.

Trang phục của Tùng Dương cũng gây ấn tượng không kém phong cách biểu diễn của anh

Trang phục của Tùng Dương cũng gây ấn tượng không kém phong cách biểu diễn của anh

Nghệ sĩ Saxophone nổi tiếng của Thái Lan Koh MrSaxman, một trong những thành viên ban tổ chức chương trình đã nhận xét sau phần trình diễn của Tùng Dương: "Buổi diễn thật sự thành công khi Tùng Dương đã truyền ngọn lửa của âm nhạc vào từng nốt nhạc, lời ca tới với khán giả quốc tế".

Theo nghệ sĩ Koh MrSaxman, Tùng Dương không chỉ hát nhạc Jazz mà còn mang lại những điều rất lạ và đặc biệt khi kết hợp Jazz với các thể loại khác.

Về phía Tùng Dương, anh chia sẻ: "Tham gia Asia Jazz festival lần này, Dương thấy được sự tâm huyết của tập thể các nghệ sĩ và ban tổ chức chương trình mong muốn thông qua âm nhạc để giúp con người xích lại gần nhau hơn và cơ hội giao lưu, học hỏi, khoe tài ... Bên cạnh đó còn thấy sự chuẩn kỹ càng, cẩn thận trong từng chi tiết diễn ra Festival và đặc biệt cách chăm sóc từng nghệ sĩ của các nước rất chu đáo và nhiệt thành mà Dương chưa từng thấy bao giờ. Họ dành một thái độ rất trân trọng cho nghệ sĩ. Đặc biệt chất lượng âm thanh với các chuyên gia, kỹ sư âm thanh giúp cho sự thừng công của festival và làm cho các nghệ sĩ các nước đều rất hài lòng và mãn nguyện khi được biểu diễn . Qua đó, Dương học hỏi tiếp thu được rất nhiều điều khi quay về làm việc với ekip trong nước của mình cho các dự án, liveshow sắp tới …”.

Tùng Dương trả lời phỏng vấn Đài TH Thái Lan bằng Tiếng Anh sau buổi diễn

Tùng Dương trả lời phỏng vấn Đài TH Thái Lan bằng Tiếng Anh sau buổi diễn

Tùng Dương cảm thấy thực sự hạnh phúc khi được khán giả đón nhận những bài hát của các nhạc sĩ Việt Nam được hoà âm theo phong cách Jazz. Anh hy vọng rằng trong tương lai mình sẽ còn tiếp tục được mời tới biểu diễn ở festival. Tùng Dương thấy các nghệ sĩ trong khu vực Đông Nam Á đều mang đến festival những điều rất độc đáo, bản sắc. Liên hoan diễn ra vào 2 ngày 10 và 11/7 với nhiều giờ đồng hồ là phần trình diễn của 10 nước với nhiều sân khấu khác nhau để khán giả dễ thưởng thức và lựa chọn .

Festival Jazz Châu Á được khai mạc lần đầu tiên tại Chaingmai (Thái Lan) nhằm đưa các nghệ sĩ Châu Á xích gần lại gần nhau. Chất liệu và thể loại Jazz vẫn là chủ đạo cho festival nhưng có mở rộng hơn tới các thể loại mang tính bản địa và dân gian của các nước.

Hà Thanh

 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Văn hóa, quý độc giả có thể gửi đến ban Văn hóa báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email vanhoa@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!